Tận hưởng những ngày tươi đẹp cuối cùng trên chiếc superbike nhỏ xinh đến từ Ducati.

Thời điểm này trong năm làm tôi nhớ những này trời đẹp như thơ Xuân Diệu làm tôi không thể làm gì ngoài việc ngồi tự nhớ lại những ngày rong ruổi trên những con đường tít tắp tới tận chân trời.

Ngẫu hứng đến hành trình bất chợt

Nhưng tôi bị mùa thu tát vào mặt khi nó đi ngang qua tôi để dọn đường cho đông đến.
Nhưng tôi vẫn không thèm tỉnh, tôi sẽ níu kéo thanh xuân thêm 1 tuần nữa trên cung đường yêu thích của mình trước khi nó phủ đầy tuyết và ngày chỉ kéo dài 8 tiếng.
Tới phần chọn xe, thật ra cũng khá đơn giản, tôi sẽ lấy Ducati 959 Panigale và tận hưởng chút niềm vui cuối mùa. Kế hoạch của tôi cũng khá đơn giản: từ nhà tôi sẽ đâm thẳng ra phía tây nam London để gặp một người bạn ở Wales và cuối cùng là lượn vài vòng ở South Downs và Salisbury Plain.

Tôi sẽ set up cho chuyến du ngoạn cuối mùa này thật đỉnh, nên có lẽ tôi sẽ chọn một ngày Chủ nhật với ánh nắng cuối mùa ấm áp và dĩ nhiên, không có mưa.

Chu du cùng Ducati 959 PANIGALE

Tôi dậy sớm vào sáng thứ 7 và nhảy ngay xuống garage để xe, mặc dù sau khi xem dự báo thời tiết ngày hôm nay không có vẻ gì là sẽ đứng về phía tôi. Trong lúc phượt nhẹ xuống London trên con 959 Panigale. Chiếc xe của tôi chưa bao giờ thích mấy con đường ở Kingston, nhưng điều đó chả thành vấn đề vì nó luôn khiến người ta dừng lại ngắm mỗi khi đi qua; tôi không thể đếm được có bao nhiêu người đã nhìn chằm chằm vào tôi lúc dừng đèn đỏ, thật là thú vị. Cũng không đến nỗi vì ngắm xe tôi mà mọi người  nhỡ húc  vào chiếc xe hơi nào đó hoặc cửa kính của mấy cửa hàng ven đường để xem hai chúng tôi đẹp thế nào. Đây là một chiếc xe đặc biệt,không có gì phải bàn cãi , và khi nó lao đi trên những cung đường phía nam, nó đã vẽ thêm một màu trắng thanh thoát cho vùng thành thị vốn đã đầy sắc màu.

Nhưng nó nóng dã man. Trong thành phố có lúc tôi tưởng chừng như ‘bi’ của mình đã bị nướng chính trên yên xe. Nguồn nhiệt kinh khủng bắt nhồn từ một phần của ống xả đặt ngay dưới yên xe, và thậm chí nó còn sưởi ấm cả chân tôi nữa cơ, và tôi đang nghĩ có nên đem nó ra làm lò sưởi dự phòng trong mùa đông sắp tới không. 107 độ F là những gì mông tôi phải chịu đựng và rõ ràng chiếc xe này không dành thành thị.

Mà may mắn cho tôi là tôi không phải chịu đừng điều đó quá lâu. Rất nhanh, chân trời của London đã ở rất xa sau lưng tôi, và bô Akrapovic bắt đầu “sủa”, mọi thứ được đẩy lên tối đa, chiếc xe lao đi vào tôi phê. Thật ra bô Akra trên chiếc xe cũng ổn nhưng sẽ là khập khiễng với những gì chiếc 899 có trước đây. Nhiều người sẽ chê chiếc xe đó ồn, là “low-end”, nhưng tôi thích như thế hơn. Mà dù sao thì ít nhất phiên bản 959 chính này vãn qua được cửa Euro4, fuck Euro4.

Bỏ qua vụ cái bô nữ tính của nó, 959 có đầy đủ những điều kiện cần thiết để được gọi là superbike với 157 mã lực và mômen xoắn 79.2lb/ft của động cơ L Twin Superquadro, dư sức để bạn đua với mấy anh pikachu.

Và phần thú vị nhất của chuyến đi này là lúc tôi đi qua Salisbury, đó cũng chính là lúc tôi rơi vào tình yêu với động cơ của chiếc xe này, vui nhất là khi bộ rev counter đạt mức 7000 rpm. Hơn mức 7000, một điều  vô cùng thú vị đã thổi bay kỳ vọng ban đầu tôi đặt ra, đáng lẽ với động cơ V-Twin thì chiếc xe này sẽ không mạnh như vậy. Nhưng không, động cơ của chiếc 959 quay rất nhiệt, cũng có nghĩa là cảm giác khi lái xe ở tốc độ tối đa sẽ vô cùng tuyệt vời.

To nhưng không chú trọng quá nhiều vào sức mạnh có  nghĩa là khối động cơ này có rất nhiều điều thú vị để khám phá. Chiếc Panigale hoạt động hiệu quả với sự hoạt động đồng thời của hộp số nhiều cấp và hệ thống quickshifter, chắc chắn là sẽ tốt hơn nếu bạn làm mọi thứ với chỉ một số duy nhất. Điều đó cũng có nghĩa là khi chạy với tốc độ cao, 959 đem lại một cảm giác lái và cảm nhận mặt đường rất tốt. Chiếc xe duy nhất tôi có thể đem ra so sánh với nó là phiên bản 600cc, một chiếc xe cũng nhanh thuộc top đầu bảng.

Và động cơ tốt thường đi kèm với một bộ phanh tốt. Phanh trước bao gồm búa 4 piston Brembo M4.32 radial mount và đĩa semi-floating 320mm.Có thể bạn sẽ không cảm nhận được ngay độ “cắn” nhưng sức mạnh của phanh sẽ tăng dần qua từng lần bóp phanh.
Thật sự hệ thống phanh đã đóng góp rất nhiều vào sự chắc chắn của bánh trước với phuộc chỉnh tay được Showa BPF. Trên đường, hệ thống giảm xóc hoạt động rất nhạy tuy nhiên cũng vô cùng chắn chắn, đủ để xử lý gọn gàng tất cả loại địa hình kể cả cái tệ nhất. Cảm giác ở phuộc trước rất tuyệt vời, đem lại cho tôi sự tự tin lớn ở phía trước. Chuẩn bị cho sự mượt mà đó là cả một quy trình dài bao gồm cố định, điều khiển và “cắm” phuộc. Tất cả những điều đó mang lại cho tôi sự tự tin để phanh và chuyển hướng bất cứ khi nào tôi muốn kể cả ở những khúc cua gấp và mặc dù con đường này không phải là nơi lý tưởng để thể hiện hết tiềm năng của xe, nó vẫn vô cùng tuyệt vời.

Phuộc sau full-adjustable Sachs cũng khá tốt, nhưng nó sẽ gặp một chút vấn đề khi gặp phải địa hình xấu.

SỰ THOẢI MÁI

không phải là vấn đề mà tôi đã dự đoán. Vị trí lái là những gì bạn mong đợi khi nhìn vào nó – tập trung. Ở thị trấn, tôi thường xuyên bị đau cổ tay nhưng tất cả đều được tha thứ khi tôi đang nuốt chửng con đường cao tốc A. Chỗ ngồi, mỏng như nó có thể, cũng không tệ lắm – thậm chí sau một giờ trên đường cao tốc.

Phần lớn hành trình đến xứ Wales của tôi rất hạnh phúc nhờ những con đường khô ráo, trống trải và bầu trời tươi sáng nhưng khi đến gần cầu Severn, tôi có thể thấy một bức tường mây đen và ở vùng đất của cừu, tỏi tây và rồng, thì nó rõ ràng là dày đặc hơn nữa. Trời luôn mưa khi tôi đến xứ Wales, vì thế tôi đoán tôi không nên mong đợi điều gì khác biệt. Chắc chắn, khi tôi đến gần trạm thu phí của cây cầu, bầu trời mở ra đúng cách và lần đầu tiên, tôi cho chiếc bike vào Wet mode.

Chuyển đổi giữa các chế độ rất đơn giản với điều khiển trên thiết bị đóng cắt bên trái và 959 có ba chế độ – Wet, Sport và Race. Kiểm soát lực kéo của chiếc bike, mức độ ABS và phanh động cơ cũng có thể được thay đổi thông qua các điều khiển tương tự. Wet mode giúp chiếc bike di chuyển dễ dàng hơn trong điều kiện ẩm ướt (đáng ngạc nhiên) nhờ vào việc cung cấp năng lượng được làm mềm và giảm công suất xuống 100 mã lực, cộng với rất nhiều ABS và kiểm soát lực kéo. Đi từ Race đến Wet là một bước đáng chú ý và khi đi trong mưa, nó như thể các thiết bị điện tử đang đặt một bàn tay trấn an lên vai bạn khi mọi thứ có khả năng trở nên khó khăn.

Trước khi trời mưa, tôi đã chạy 959 ở chế độ Race với điều khiển lực kéo được đặt ở cấp bốn (trong số tám, với tám là mạnh nhất) và ABS ở cấp 2. Race mode cung cấp đầy đủ 157 mã lực với bản đồ bướm ga nhạy hơn Sport (cũng cung cấp toàn bộ sức mạnh, nhưng tất cả các chế độ có thể được tùy chỉnh). Race mode là tuyệt vời ở nông thôn nhưng đối với người ít nhiệt tình vào mùa khô thì Sport là lựa chọn ưa thích của tôi.

Các hệ thống điện tử rất tốt và hệ thống kiểm soát lực kéo thì hoạt động một cách đầy tinh tế. Nhiều lần tôi có thể thấy ánh sáng nhấp nháy mà không có hiệu suất nào giảm đáng kể ngoài việc mở van tiết lưu cứng trong cơn mưa xối xả, khi nó có khả năng cảm thấy động cơ bị kìm hãm lúc vòng quay leo lên.

Về mặt công nghệ, có hai điều tôi không thích – phương tiện hơi khó truy cập vào menu để thay đổi cài đặt chế độ lái xe và EBC – Engine Braking Control (điều khiển phanh động cơ). EBC tăng hiệu quả vòng quay dưới phanh cứng và giảm tốc độ để giữ cho chiếc bike cân bằng, nhưng tôi thấy khó chịu và không thích thú khi thấy bộ đếm vòng quay di chuyển theo ý của nó.

Khi tôi đến chỗ người bạn của tôi, điều đầu tiên anh ấy nói khi nhìn thấy chiếc bike là, ‘Chúa ơi, nó trông giống như một chiếc xe nghiêm túc mà các binh lính hay lái ý’. Nó rõ ràng là thế mà, tôi đã nói thế với anh ấy. Anh ấy không lái xe và không thể hiểu được làm thế nào mà bất cứ ai có thể lái 959 trên đường đều không bị thất vọng hay chết cả.

Đó là một cách vụng về để xác định lý do tại sao đây là một chiếc road bike tuyệt vời như vậy – nó một sức mạnh rất lớn nhưng không quá nhiều đến nỗi khiến nó bị mất kiểm soát. Động cơ quay mời tôi lái nó một cách nghiêm túc và khi tôi làm điều đó, tôi đã được khen thưởng vì phần lớn hiệu suất của nó không vượt quá giới hạn hoặc mất kiểm soát trên đường. Hệ thống xử lý miễn bàn và chất lượng xe tuyệt vời từ hệ thống treo xuất xắc cộng với hệ thống phanh độc đáo và bộ thiết bị điện tử toàn diện, động cơ trên đường là không có gì phải chê cả. Trên hết, nó trông quá là lộng lẫy; tôi biết các ống xả là điều gây tranh cãi nhưng tôi đã nhanh chóng bỏ qua điều đó và bạn cũng sẽ như thế một khi bạn lái 959 trên con đường yêu thích của bạn.

Thông số kỹ thuật

Mẫu thử nghiệm: Ducati 959 Panigale

Giá: £13,587 (£13,387 cho chiếc màu đỏ)
Động cơ: 955cc ‘Superquadro’ L-Twin, bốn van trên mỗi xi lanh, làm mát bằng chất lỏng
Sức mạnh: 157 mã lực tại 10.500 vòng / phút
Mô-men xoắn: 79,2lb / ft tại 9.000 vòng / phút
Hệ thống treo: Phía trước – Phuộc Showa BPF có thể điều chỉnh hoàn toàn / Phía sau – Giảm xóc Sachs hoàn toàn có thể điều chỉnh
Phanh: Phía trước – Bốn pít-tông gắn hoàn toàn trên hai Brembo M4.32 caliper với đĩa bán nổi 320mm / Phía sau – Hai pít-tông caliper và đĩa 245mm
Trọng lượng: 200kg (phần ướt, với 90% bình đầy)
Chiều cao yên xe: 810mm
Dung tích bình xăng: 17 lít
Màu sắc: Đỏ và trắng

Theo Visordown