Khi Triumph chính thức tiết lộ con Bonneville ‘mới cứng’ vào năm 2016, họ đã khiến vài nhà báo phải bay tới London để tham dự buổi ra mắt chính thức. Sự kiện này rất quan trọng đối với Triumph: dòng Bonneville ‘cũ kỹ’ đã ra mắt từ 15 năm trước, và tương lai của nó đang dần bị đe dọa.

Tôi không phải là nhà báo duy nhất dành cả 36 tiếng đồng hồ để đi từ Down Under (Australia và New Zealand). Anh chàng người Úc – Geoff Baldwin từ Return Of The Cafe Racers cũng đã làm như vậy, và sau khi trông thấy con T120 mới ra, anh đã quyết tâm chế tạo một bản tùy chỉnh của riêng mình.

Hướng độ

“Ý tưởng là tạo ra một con T120 để kỷ niệm quá trình phát triển của nó,” anh cho biết. “Trong suốt 4 năm phát triển sản phẩm dòng T120 mới, thì cũng đã đến lúc Bonneville cũng kỷ niệm 55 năm ra mắt – và đó trở thành điểm khởi đầu của tôi.”

Với trang web mang tên ‘Return of the Cafe Racers’, Geoff rõ ràng sẽ không định mang đến một con chopper đâu. Nhưng anh cần phải tạo bước ngoặt khác để khiến con T120 tùy chỉnh của mình trở nên đáng nhớ.

“Tôi đã phát hiện ra mảnh ghép còn thiếu khi biết rằng có một công ty khác cũng đang kỷ niệm cột mốc quan trọng trong sự nghiệp khi con T120 ra mắt. Đó là vào 50 năm trước, Rickman đã sản xuất con mô-tô hợp pháp chạy trên đường đầu tiên của họ.” Và nó được cung cấp sức mạnh bởi khối động cơ nào vậy? Đương nhiên là động cơ Triumph Bonneville rồi.

Hai anh em Derek và Don Rickman đã trở nên nổi tiếng nhờ những động cơ thể thao được ‘nhồi nhét’ vào khung sườn mạ niken, chế tạo đặc biệt của họ. Thân xe bằng sợi thủy tinh vô cùng cân đối, và những con xe Rickman cũng vượt trội về hiệu suất hơn so với nhiều dòng xe sản xuất từ nhà máy khi chạy trên đường đua – khiến cho vài tròng kính một mắt phải ngạc nhiên rớt xuống khu vực kỹ thuật bên đường đua.

Quy trình độ

Quay trở về mái ấm ở Melbourne, Geoff mở ngay phần mềm Photoshop và vẽ phác họa một con T120 Bonneville mang thân xe bản sao của Rickman, cùng với khung sườn mạ niken. vào vẻ ngoài cổ điển mà động cơ T120 trông vô cùng phù hợp khi lắp bên dưới thân xe kiểu retro. Sau đó, tôi phủ màu xanh ngọc lục bảo và vàng kim, như để gợi nhắc đến những ngày kỷ niệm đó. Ngày hôm sau, tôi chuyển nó đến cho Triumph, và có vẻ như mọi người cũng thích thú với cỗ máy không kém gì tôi. Dự án cuối cùng cũng được tiến hành.”

Việc chế tạo bắt đầu tại nhà kho thuộc quyền sở hữu của Triumph chi nhánh Úc. Một con T120 Bonneville đen mới cứng bị tháo rời: “Chúng tôi quyết định chọn màu đen, để khung sườn niken thực sự nổi bật lên – và không ‘tranh giành’ sự chú ý với vỏ động cơ đánh bóng của mẫu xe tiêu chuẩn.”

Airtech Streamlining ở California đã gửi đến bộ trang bị thân xe Rickman hàng replica, với ốp trước phong cách Avon, vỏ bình xăng rỗng, và đuôi xe kiểu ‘mông vịt’. Geoff cũng đặt hàng kính chắn gió mới phù hợp và mũi xe hình nón từ Gustafsson Plastics.

“Vài tuần sau đó thì chúng tôi đã có một đống linh kiện Bonneville nằm trên sàn nhà kho Triumph, cùng với một set các tấm sợi thủy tinh mới chưa sơn.

Chuyên gia phun sơn và chế tạo Karl Stehn của KDS Designs đã được gọi đến để giúp đỡ. “Chúng tôi thảo luận về những rào cản cần phải vượt qua – ví dụ như việc thân xe Rickman bản sao không hề được chế tạo để phù hợp với con T120”, Geoff cho biết. “Tôi đã đưa ra những mối lo ngại rằng không biết làm sao có thể xử lý được hệ thống phun xăng: chúng tôi không thể cắt bớt hay sửa đổi khung sườn theo bất cứ cách nào. May mắn là những mối lo này không hề làm Karl lúng túng.”

Trong xưởng độ KDS nằm ngay bên ngoài Geelong, cách Melbourne khoảng 75km về phía tây, Karl đã bắt tay vào xử lý mọi thứ. Anh giải quyết phần lớn quy trình khó khăn nhất của dự án trước: chính là hệ thống phun xăng.

Nhưng sau khi cắt bình xăng Bonneville vốn có thành từng mảnh, anh nhanh chóng nhận ra rằng bơm nhiên liệu đơn giản là sẽ không vừa với vị trí lắp đặt bên dưới nắp bình xăng Rickman. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần phải tìm một giải pháp thay thế khác. Thế nên, Karl chế tạo pin nhiên liệu tùy chỉnh, sử dụng một cặp bình chữa cháy cũ, vừa khít với lớp vỏ bằng sợi thủy tinh. Sau khi Triumph xác nhận thông số kỹ thuật chính xác, Karl tậu bơm nhiên liệu nhỏ gọn lắp bên ngoài, để bắt đầu hoạt động bên dưới vỏ bình xăng.

Để phù hợp với phần còn lại của thân xe, Karl hợp tác với Adam ‘Hammo’ Hammond để gia công giá đỡ tùy chỉnh cho đèn pha, bình xăng và đuôi xe.

“Là một người vẽ biển quảng cáo và thợ phun sơn tùy chỉnh full-time, Karl không gặp bất cứ vấn đề gì trong việc chế tạo lại mô hình trên Photoshop của tôi,” Geoff cho biết. “Anh pha trộn màu xanh ngọc lục bảo tùy chỉnh tạo điểm nhấn với đốm kim loại, và phủ nó như một lớp sơn nền. Sau đó anh bố trí thủ công chữ Triumph và các đường sọc kẻ màu vàng lá, và hoàn thiện mọi thứ bằng các đường sọc nhỏ vẽ tay màu bạc.”

Đối với việc bọc da, những người bạn đồng nghiệp của Karl ở KJF Custom Trim đã tham gia vào và tạo nên yên xe da màu nâu. Và trở lại với trụ sở chính của Triumph, Giám đốc Kỹ thuật Cliff Stovall đã chuẩn bị khung sườn T120 sẵn sàng để đem đi mạ lại.

Carroll Electroplating ở Tullamarine giúp mạ niken cho khung sườn, càng sau, các giá lắp và kẹp, tái tạo lại diện mạo đặc trưng của các khung sườn Rickman.

Tiếp theo là việc lắp ráp cơ bản, họ thay các thanh ghi đông ban đầu bằng tay cầm clip-on hàng aftermarket, sau đó lắp đặt lại hệ thống dây điện. Karl nhận lại khung gầm lăn lần cuối để lắp đặt mọi thứ và sẵn sàng tiến hành chạy rà máy.

Ngay khi sơn khô (và ngày lễ Giáng Sinh kết thúc), Karl bắt vít thân xe vào con xe. Anh chàng Nigel Petrie của Engineered To Slide gửi đến một bộ cổ pô bằng thép không gỉ tùy chỉnh (Triumph quyết định bọc ngoài bằng dây quấn nhiệt đen an toàn), và Karl cũng trang bị thêm cặp ống giảm thanh hình loa lắp đặt nhanh không cần bắt vít để hoàn thiện chúng.

“Để tránh những vấn đề về điện, chúng tôi giữ nguyên các mặt đồng hồ Triumph nguyên bản,” Geoff tiết lộ. “Khá ổn đấy, bởi vì chúng trông rất tuyệt khi lắp đặt sau chắn gió fairing Avon. Và mặc dù đèn hậu trông như thể được chế tạo để song hành với fairing, thì thực ra nó là hàng tồn kho hiệu Harley-Davidson nguyên bản mà Karl tìm được. Được lắp đặt vừa vặn vào vị trí hiện tại sau khi cắt gọn một chút.”

Con ‘The Mongrel’ hiện đang là ngôi sao trên trang bìa của tạp chí Tank Moto số mới nhất, do chính Geoff biên tập. Và vài ngày trước, cỗ máy này đã được đưa đến đường đua Phillip Island Classic, cũng là cuộc đua mô-tô lịch sử quy mô nhất ở bán cầu nam, để thực hiện bộ ảnh mà bạn đang thấy ở đây.

Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội trông thấy con xe này ở đảo Phillip nhưng lại đang sinh sống ở Lucky Country (Úc), thì hãy để mắt đến con ‘Rickman’ T120 của anh chàng Geoff tại các triển lãm xe máy, và trong showroom của Triumph nhé.

Bởi vì bạn chắc hẳn sẽ không thể tìm thấy bất cứ cỗ máy nào thể hiện lòng ngưỡng mộ mang phong cách hiện đại tinh tế dành cho di sản của Triumph và hai anh em nhà Rickman ở bất cứ nơi nào khác đâu.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Triumph tại đây
Triumph Thruxton – Con Cafe Racer Với Độ Nhạy Của Scrambler
Triumph Bonneville 2006 – Nâng Cấp Hiệu Suất Toàn Diện
Triumph Thruxton – Tối Giản Và Vừa Đủ Nhanh Nhạy
Hắc Mã Triumph Thruxton R – Bản Độ Hoàn Mĩ Mơ Ước