Giới thiệu bản độ

Tối giản, thanh lịch và hoàn thiện một cách tuyệt vời là những tính từ chính xác để mô tả con xe này. Đây là một trong những con café racer tuyệt vời nhất của Triumph mà chúng ta từng thấy. Bản độ đến từ Tricana Motorcycles – một xưởng độ nhỏ ở Thụy Sĩ, nơi xây dựng danh tiếng cho những con xe café racer đẳng cấp và độc đáo.

Tricana được điều hành bởi Jonathan Natario, và anh gọi sáng chế mới nhất của mình là Briosa, một thuật ngữ âm nhạc có nghĩa là ‘sống động’ trong tiếng Ý. Thế nhưng khi con Triumph TR6R được chuyển đến phân xưởng Coimbra của Jonathan, nó hoàn toàn không hề có sức sống – đó là con TR6R bản 1972 đổ nát và không hoàn thiện, nhưng những ngày tươi đẹp của nó sẽ đến sớm thôi.

Không hề ngạc nhiên khi cỗ máy được gửi đến, Jonathan đã sớm nhận thấy tiềm năng của nó. “Lúc đó tôi đã nghĩ con xe này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để độ lại theo phong cách ‘cổ điển’”. Anh cho biết, “Chủ sở hữu của nó chỉ có một yêu cầu đặc biệt duy nhất đó là: hãy làm nó có 2 chỗ ngồi.”

Chi tiết bản độ

Jonathan dành rất nhiều thời gian để sửa chữa các bộ phận ban đầu hư hỏng của TR6R, nhưng anh vẫn luôn có cảm giác yêu thích những cỗ máy Triumph cổ điển như thế này. Phần tay lái đặc biệt nổi bật với một ghi đông từ xe cút kít và hoàn thiện với tay nắm màu nâu, phù hợp với các trang bị bằng da cầu kì ở bộ phận khác.

Sau khi tách động cơ 650cc ra, Jonathan phát hiện nó chứa đầy các thành phần không khớp nhau – và một mặt vỏ động cơ đã bị gia công tách rời và sau đó hàn lại. Vì vậy, việc độ lại con xe này cần phải theo trình tự, bao gồm các pít-tông mới, ống dẫn hướng xupap, lò xo xupap và bộ phận truyền động. Jonathan cũng lắp đặt thêm một đầu xi-lanh sửa đổi, để anh có thể sử dụng hai bộ chế hòa khí thay vì một như những con xe khác. Các ống giảm thanh hiệu Leo Vince được gắn với cổ pô gốc, và bộ đánh lửa điện tử làm nhiệm vụ cung cấp những tia lửa ổn định.

Phần lớn vẻ đẹp của con xe nằm ở chi tiết: cả bình xăng và giảm xóc Koni đều có khung mới để làm chúng nghiêng ở những góc độ đặc biệt. Jonathan cũng hạ thấp hệ thống giảm xóc trước xuống một chút để trông phù hợp hơn, sau đó anh cắt và hàn lại đèn pha cùng khung đỡ dè chắn bùn trước ở vị trí khác.

Anh làm lại khung sườn sau để phù hợp hơn với yên xe tùy chỉnh đã hoàn thiện đẹp đẽ và hiện đang đặt ở trên dè chắn bùn kín đáo, vài linh kiện cũ Jonathan tìm được trong xưởng cũng được chỉnh sửa và hoàn thiện lại cho phù hợp với con xe.

Briosa là cỗ máy mà bạn có lẽ sẽ nghĩ nó được trang bị lốp cao su Firestone, nhưng riêng về lốp xe, Jonathan thích những cặp lốp hiện đại hơn. Ông giải thích rằng “Rõ ràng là hãng xe Triumph có lẽ không liên quan đến cặp lốp này, nhưng đó là một sở thích và quan điểm thẩm mĩ cá nhân”.

Tôi nghĩ lời giải thích đó cũng thuyết phục đấy. Và sẽ còn tuyệt hơn khi thấy một con TR6R cổ điển được hồi sinh với phong cách và tay nghề khéo léo như vậy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Triumph tại đây

Chiến Mã Triumph Bonneville – Cổ Điển Và Mạnh Mẽ
Triumph Bonneville ‘Brighton’ – Chú ‘Ong Bắp Cày’ Màu Đỏ Tía
‘Weslake’ – Bản Độ Triumph Speed Triple Nóng Bỏng
Triumph Bonneville 1972 – Tối Giản Và Thanh Lịch