Antonie Robertson là một nhà tinh chỉnh lâu năm có tiếng. Trong 20 năm quen biết, anh rất thường hay ‘chơi đùa’ với những con xe từ scooter Ý cho đến Honda Africa Twin. Nhưng anh chỉ mới bị thu hút bởi những con mô-tô độ từ vài năm trước thôi.

Xuất thân từ Cape Town, Nam Phi, Antonie hiện đang sống và làm việc như một nhiếp ảnh gia ở Dubai. Anh cũng là một thành viên của xưởng độ möto Dubai, nhưng bản phục chế con Honda CB350 với khối động cơ đôi, đời 1972 đẹp mắt của anh lại không phải là bản độ chính thức được chế tạo tại xưởng. Con xe thực ra là dự án cá nhân anh dùng để ra mắt với chủ sở hữu, và đồng thời là người sáng lập ra xưởng möto, Marco Möller.

Tình trạng xe trước khi độ

Họ cho biết việc phục chế lại một con mô-tô cổ điển cũng giống như một chuyến đi vậy, nhưng đối với con CB350 này thì cần phải vài chuyến đi mới hoàn thiện được. Câu chuyện bắt đầu từ vài năm về trước, khi Antonie tình cờ tìm thấy con xe cũ nát nằm một xó trong nhà kho nhờ người bạn Hoa Kỳ. “Con CB350 được tìm thấy ở một nhà kho tại Texas, bị đóng đầy mạng nhện, còn côn trùng thì làm tổ trong các chế hòa khí”, anh chia sẻ.

“Tôi phải chuyển nó đến Dubai, và bị cục hải quan giữ lại kiểm duyệt rất lâu, vì họ không tin rằng chi phí con xe chỉ có $750 – nhưng đó chính xác là số tiền mà tôi đã chi trả. Nó ở trong tình trạng quá tệ, nên sau khi mở thùng ra kiểm tra, họ rốt cuộc cũng cho phép xuất cảng mà không đòi hỏi thêm gì nữa.”

“Con CB350 này thực sự là một cỗ máy vô dụng, nhiều phụ tùng bị gỉ, hư hỏng hoặc thậm chí là bị mất. Tôi đã phải cắt bỏ cặp lốp khỏi vành xe cũ kỹ bằng dao găm và kìm – vì chúng bị chảy dính vào nhau.”

Quy trình độ

Antonie bắt đầu tháo rời toàn bộ con Honda ở ngay tại gara dưới tầng hầm của mình, đại tu lại ngay giữa mùa hè oi bức. Với nhiệt độ dao động quanh mức 115 (46 °C), anh cuối cùng cũng phải lôi động cơ lên tầng 4 có điều hòa mát mẻ, và bắt đầu chế tạo lại, sau đó khôi phục từng bộ phận. Anh trang bị cho con CB350 một cặp pít-tông Wiseco cỡ lớn và một “trục cam nâng cấp nhẹ”, cùng với các xi-lanh được gọt giũa lại và sắp xếp lắp đặt thủ công, trước khi chuyển đi doa lỗ và mài khôn.

Một cặp chế hòa khí Mikuni VM34 cũng được điều chỉnh để nối với với bộ lọc K&N. Antoni cũng thay hệ thống đánh lửa nổi bật bằng thiết lập điện tử mới đến từ Probe Engineering, giúp tăng hiệu suất và độ bền đáng kể. Tiếp đến lắp đặt bộ ly hợp với hiệu suất lớn hơn, và chế tạo lại động cơ phát động. “Cô gái này sẽ lập tức nổ máy chỉ với một lần đạp” anh cho biết, “vì thế, sẽ luôn hấp dẫn hơn khi sử dụng cần đạp khởi động nếu bạn đang ở bên ngoài”.

Bộ phận vốn có của con CB350 được giữ lại là phanh trống, nhưng Antonie đã nâng cấp thiết kế front-end với các phụ tùng tân trang lại từ một con mô-tô khác tìm thấy trong kho – con GB250. Phanh búa Tokico của con GB được chế tạo lại với ron, phụ kiện và màu sơn mới mẻ, nối với dây phanh Goodridge mới cứng.

Các thanh đứng của phuộc được mạ crom lại, và các ống phuộc dưới được anh đúc và giũa lại trước khi phủ sơn, chế tạo lại. Antonie cũng lắp đặt chảng ba của con GB đã chỉnh sửa cho ăn khớp với cổ xe con CB, và trang bị bạc đạn hình nón.

“Tôi thực sự thích đường cong táo bạo ở chảng ba trên của con GB250”, Antonie cho biết, “vì vậy, tôi phải lắp đặt nó vào ngay khi vừa trông thấy. Mang đến cho con CB vibe cổ điển mà vẫn không làm mất đi bản chất vốn có của nó”.

Bên cạnh đó, còn có hệ thống dây điện hoạt động bao quát quanh con xe, với hầu hết dây điện luồn bên trong khung sườn, và hàng đống linh kiện đặt bên dưới yên xe. Antonie cũng lắp đặt một stator đã nâng cấp, và bộ linh kiện tuyệt hảo đến từ Motorgadget – bao gồm bộ điều khiển m.unit, công tơ mét kỹ thuật số và các nút ấn. “Tôi vẫn giữ lại các bóng đèn tròn để duy trì diện mạo và cảm giác lái cổ điển”, anh tiết lộ.

Công tơ mét, một cặp nút ấn và đèn pha, tất cả đều được lắp chìm vào chắn gió fairing tạo hình thủ công bằng nhôm. Và giỏ đeo bên hông trái có đựng chốt cắm chìm để nối với bộ nạp ắc quy.

Tất cả các những gì còn lại từ cặp bánh của con Honda cũ chỉ là trục bánh xe. Chúng được làm gọn với bạc đạn và ron mới, trước khi gắn vào cặp vành mới với các nan hoa thép không gỉ cỡ bự. Dè chắn bùn là loại bằng thép mềm cũ mà Antonie tạo hình lại bằng máy English Wheel – một phần trong quá trình học hỏi cách thức tạo hình kim loại.

Anh cũng loại bỏ các vấu lắp của khung sườn và lắp thêm vành sau mới, lựa chọn cách thiết kế khá vuông vắn. Sau đó anh chà nhám thủ công toàn bộ khung sườn trước khi phủ lớp sơn cuối cùng, mà không dùng một aoxơ sơn lót nào.

Đối với hai túi nhỏ bên hông, Antonie cũng tự khâu chúng bằng tay, sử dụng da lạc đà và tạo hình để trông phù hợp hoàn hảo với khung sườn. Anh cũng tự chế tạo yên xe, may bằng máy may da Juki Walking Foot mà anh mới tậu được. Hộp dụng cụ nguyên bản của con Honda vẫn được gắn trên đó – nhưng giờ đây nó chỉ chứa một cuộn dụng cụ bằng da, và được nhét thêm những dụng cụ cơ bản.

Các tinh chỉnh cuối cùng bao gồm điều chỉnh lại tư thế lái với các thanh ghi đông thấp, và gắn gác chân vào giá đỡ gác chân ghế phụ. Antonie tự mình gia công cần số và phanh, di dời chân chống bên hông.

Để duy trì vibe của một bản phục chế, anh giữ lại bình xăng nguyên bản, làm sạch nó, và sơn lại theo tông màu Honda cổ điển. Sau đó anh trang bị cho bình xăng van xả, ron và nắp bình mới cứng, được sắp xếp gọn gàng, nhưng Antonie cũng gắn lại các huy hiệu Honda ban đầu, mài lại và làm chi tiết hơn.

“Trải qua nửa quá trình chế tạo bản độ này thì tôi gặp Marco”, Antonie tiết lộ, “và nhờ vào con CB350 mà chúng tôi bắt đầu cùng nhau chế tạo các cỗ máy tùy chỉnh. Marco có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tạo hình kim loại cho khung sườn và các bộ phận khác, anh cũng truyền cảm hứng để tôi đẩy lùi những giới hạn về mặt chi tiết. Anh đã khắc con thỏ rừng trên nắp bộ lọc dầu như bạn đang thấy ở đây.

Khi xưởng độ của anh ngỏ lời mời tôi về làm việc cho họ, chúng tôi đã chuyển con xe về möto Dubai và hoàn thiện các bước chế tạo cuối cùng và cả hệ thống điện ở đó”.

“Mặc dù đây là dự án cá nhân của tôi, Honda đã giứp đỡ chúng tôi tìm ra quy trình và chất lượng chế tạo thích hợp. Những điều cơ bản để chia mọi thứ ra thành từng phần, và khiến chúng thật hoàn hảo. Hoàn mỹ y như lúc mới xuất xưởng. Tùy chỉnh, mà lại không quá phô trương.”

Chúng tôi đoán Antonie và Marco đã cùng nhau hoàn thành xuất sắc con CB350 này: Nó trông còn tươi mới hơn cả một ly nước chanh bạc hà mát lạnh từ một quán cà phê lề bên khu chợ.

Làm ơn hãy ra nhiều bản độ đẹp đẽ hơn nữa nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CB250 – Chiến Mã Thuần Hóa Bởi Những Tài Năng Trẻ
Honda CB550 – Chống Lại Xu Hướng ‘Mã Ngoài Quan Trọng Hơn Bản Chất’
Honda CB350 Cafe – Phá Cách Với Trang Bị Bằng Gỗ Độc Đáo
Honda GB500 – Hoàn Hảo Chưa Bao Giờ Là Đủ