Phiên bản “anh hai” của chiếc R1 đã đánh gục mẫu 1299 Panigale S của Ducati trong bài kiểm tra 1-1 mà Visor Down chúng tôi đã từng làm trước đây. Vậy trên bản nâng cấp R1M lần này sẽ còn có cái quỷ gì xứng đáng cho chúng ta hóng hớt đây nào?

07-09-2015 Snetterton trackday photographs

Chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi năm 2015, dòng R1M thực sự đã cháy hàng. Tuy vậy, hãng Yamaha lại thông báo sẽ ra mắt thêm những chiến binh năng động cho năm 2016- vậy khi nào là thời điểm vàng để để mang dòng xe này trở lại với nhịp độ của nó trên đuờng đua ?

Ấn tượng ban đầu

Đặc điểm đầu tiên dễ dàng nhận thấy ở phiên bản với kỹ thuật cao của dòng R1 này là sự kết hợp của các màu sắc. Hãng Yamaha ví nó như ‘ viên kim cương đen’ và đa số chúng ta thì hình dung nó như chỉ là một thứ ‘kim loại bạc’ bình thuờng.

Mặt khác thoạt đầu chiêm ngưỡng chiến binh R1M này nó khá là giống với dòng R1. Nhưng chỉ đó chỉ là một khoảnh khắc đầu tiên thôi, sau đó bạn sẽ nhận ra đuợc điểm khác biệt ở miếng chắn bùn , kính chắn gió và đuôi xe tất cả thực sự đều được làm bằng cacbon. Chúng ta sẽ nghĩ làm cách nào mà mình lại bỏ lỡ vẻ hào nhoáng của bình xăng bằng làm bằng nhôm sáng chóa cả mắt đuợc nhỉ. Nghĩ lại mới thấy không phải tất cả các bình xăng đều được làm theo cách này sao? Riêng có cái sau thì không phải ăn diện cho hạp mắt đâu.. Đó là những bánh xe màu xanh tuơng phản này thực chất là kim loại ma-giê nhẹ giúp xe thực hiện những khúc cua một cách mềm mại.

Một sự khác biệt dễ nhận thấy đó chính là dòng R1M này được gắn hệ thống giảm xóc bán động Ohlins ở cả bánh trước và bán0068sau, nó có thể tự động điều chỉnh sự rung lắc trong khi đang điều khiển. Nó cũng có thể điều chỉnh độ đè nén và độ nảy khi bạn đang điều khiển xe. Thay vào đó, òng xe căn bản R1 căn bản có đầy đủ hệ thống KYB tự động điều chỉnh những xung động cũng như là phuộc ngược…

Thông thường so với dòng R1 thì dòng R1M này như 1 bản “rút gọn” với  dáng vóc chất lừ, nó thực sự quá hoàn hảo khi lao trên những đoạn đường sa hình  hay trên đoạn đường cao tốc. Tay cầm lái khá nhẹ và phản ứng cực nhanh theo sự điều khiển của người lái. Dòng xe này nhẹ nhàng hơn, gọn hơn và cũng ngắn hơn so với  những phiên bản xe R1 đời trước. Hệ thống phanh xe phải nói là sắc xảo và cũng có một nội công thâm hậu dễ kiểm soát. Cũng như dòng R1, dòng này cũng có bộ mạch điều khiển -MotoGP, bao gồm các chế độ lái, kiểm soát lực kéo, kiểm soát độ trượt bánh, kiểm soát đề pa xe và cả kiểm soát bánh xe bốc đầu. Những gì chúng ta vừa nói nãy giờ là về toàn bộ cách thức điều khiển và chỉ cần thêm một vài điều nhỏ nhặt vào chiếc R1M là nó sẽ hoàn thiện.

Hệ thống giảm xóc khá dễ dàng điều chỉnh. Nó được trang bị sẵn 2 lựa chọn để điều chỉnh truớc khi vận hành, một cho đường đua còn cái còn lại được trang bị cho đường lớn.Đó cũng là 2 tuỳ chọn mà bạn có thể tự lựa chọn theo cách thủ công. Tôi đã thử chế độ đường lớn và nhận thấy xe được thiết lập khá ổn và khả năng xử lý thật xuất xắc, mặc dù những thiết lập của hệ thống giảm xóc này khá phức tạp so với một vài dòng khác. Chọn lựa một chế độ lái thường thì cứ đơn giản mà triển, chẳng cần quan tâm các thiết lập phức tạp khác làm gì.

Kiểm tra trên đường chạy

Trên đường chạy sa hình, tôi chuyển sang chế độ thủ công  và thử tắt chế độ tự điều chỉnh hệ thống giảm xóc về 0 bằng một phát ấn nút và vặn nút dễ như bỡn.. Sau đó tôi lại thay đổi sang chế độ đường thườngvà lại trở về chế độ đường đua. Chiếc xe này cơ bản vận hành đã quá tuyệt vời nhưng được cải thiện về hệ thống giảm xóc bán tự động đã loại bỏ và giải quyết những cơn rung lắc nhẹ dưới sự thắng gấp và sự tăng tốc đột ngột. Chiếc xe ổn định như thể nó đúc từ một khối.

Hệ thống bán động Ohlins thực sự xứng tầm trong sự cách biệt về giá giữa 14,999 bảng Anh cho 1 con R1 và 18,749 bảng Anh cho 1 con R1M (đã tăng lên so với năm 2015-chỉ 18,499 bảng) nó thực sự xứng tầm.hệ thống giảm xóc này đã đưa dòng xe lên 1 tầm cao mới.

07-09-2015 Snetterton trackday photographs

Bộ mạch điều khiển phải nói là xuất sắc bậc nhất. Bạn có thể cài đặt tuỳ chỉnh theo ý mình trong phần lựa chọn nhanh. Bạn có thể chuyển đổi các cài đặt lúc đang chạy. Hay cũng có thể bật  ngắt những tuỳ chỉnh chuyển đổi nhiên liệu, kiểm soát lực kéo và kiểm soát độ trượt bánh ngay khi bạn muốn trên đường..

Bạn có thể dùng theo sự sắp đặt sẵn của nhà thiết kế hay cũng có thể tự tạo cho mình những tuỳ chỉnh cho riêng. Trên sa hình, tốt hơn là nên chọn tùy chỉnh công suất mạnh hơn  với bộ giảm xóc chắc chắn và chế độ trợ lý tay lái. Còn trên đường thường, nhấn chọn chế độ chuyển đổi nhiên liệu ít mạnh hơn kèm phanh thắng êm hơn và chế độ trợ lý tay lái của bạn sẽ tương thích ngay sau đó.

Khá giống với chiếc R1M sử dụng đơn vị đo lường quán tính sáu chiều với một con quay phía trong. Nói theo cách dễ hiểu hơn, có nghĩa là chiếc xe này có thể tự mình tìm ra góc lái, gia tốc cũng như độ dốc của nó. Mức độ can thiệp từ lực kéo và những chuyển động của xe một cách thích ứng, sử dụng cảm biến tốc độ bánh xe để theo dõi độ xoáy,  trượt ngang và khoá. Hệ thống phanh của tập đoàn Yamaha đã thêm vào mỏ neo ở phía sau khi mà phía trước đã được trang bị đầy đủ, và sử dụng IMU để thích ứng với độ nghiêng. Nó không hẳn là 1 hệ thống ANS đầy đủ như hệ thống của hãng Panigale năm 1299, nhưng phải công nhận nó là 1 thiết bị khá thông minh. Hãng phanh KYB đã đưa ra phản hồi tích cực và so sánh công suất của nó mạnh như hãng Brembos.

Tôi vô cùng thoả mãn khi được trải nghiệm hệ thống điều khiển chế độ nâng hạ, trên sa hình khi tôi cúi đầu xuống sau đó tôi chỉ việc quay số lại nếu nếu muốn cảm nhận sự phiêu ở những góc thoát hiểm. Sự kiểm soát lực kéo làm đầu xe bốc lên và đứng thẳng cả xe – vui toét cả mồm. Và nó cũng cho phép kiểm soát những khúc cua ra khỏi lối rẽ.
Nhưng những trợ lý tay lái bất khả xâm phạm – là một lập trình thông minh tự động khiến bạn trở thành 1 huyền thoại tốc độ. Phần mềm có thể làm 125 phép tính/ giây để giữ bạn khỏi việc chúi mặt xuống phía dưới, điều đó cho tôi thêm động lực để tự tin để rồ ga mạnh sau khi thực hiện cú quay vòng.

Bộ mạch điều khiển  của dòng này không khác xa gì so với chiếc MoTo GP theo như hãng Yamaha kết luận. Ngoại trừ việc lập trình để xử lý các góc cua cụ thể. Vậy có đuợc gọi là gian lận không nhỉ ?

07-09-2015 Snetterton trackday photographs

Nài con xe thực tês

R1M gây ấn tượng với tôi chỉ bằng vài lần tiếp xúc đầu tiên. Tôi lái nó ra khỏi nhà vào sáng sớm để đến chạy thử xe trên đường đua. Màn hình hiển thị trên xe có nền đen, nhưng khi mặt trời bắt đầu lên và ánh nắng bắt đầu chiếu lên màn hình, background của nó chuyển sang trắng, thú vị nhỉ ?

R1M được trang bị lốp sau với 200 rãnh khoét, lớn hơn so với 190 của bản R1 cũ. Cả hai đều đảm bảo sự ổn định, chắc chắn, chống trượt nhưng xem ra lốp của phiên bản mới này sẽ bám đường tốt hơn 1 chút.

Màn thể hiện của mẫu R1M trong buổi chạy thử ở trường đua Snetterton sau 300 vòng chạy là rất tốt. Nó chiến thắng hầu hết mọi đối thủ tham gia cùng mình. Với người lái tốt, tôi nghĩ phần vào của chiếc xe này sẽ còn đỉnh hơn rất nhiều
Và tốc độ của nó thật đáng kinh ngạc. Nó đem lại cho bạn cảm giác như lái một mẫu 600 phân khối khi kéo hết ga. Sự ổn định là vô cùng tốt, nó cho phép bạn vào cua với góc hẹp nhất- trong trường hợp này, với tôi, gần như tôi đã cạ cả camera gắn trên kính chắn gió của mình xuống đường khi vào cua.

Số đầu của xe rất mạnh, nên trong phần lớn thời gian lái bạn sẽ dùng đến nó rất nhiều. Độ chừng động cơ chạy được 200 vòng/phút. Đối với tôi, tôi chỉ sử dụng 2 số đầu tiên và thỉnh thoảng là 1 vài lần chuyển số ngắn, với tôi như thế là khá ổn

Thế nhưng chiếc xe lại quá nhanh, nhanh đến mức tôi chưa kịp dùng tới bộ quickshift được tích hợp theo thì động cơ đã đạt đến số vòng quay giới hạn của nó. Nhanh đến nỗi làm nhòe cả mắt tôi khi vặn hết ga, và khi vào cua, bạn biết đấy, cảm giác như mình đang bay vậy.
Và khi mở van tiết lưu, chiếc xe dường như đã đi chậm lại một chút

Chiếc xe bắt đầu rít lên khi nhiên liệu bắt đầu bị đốt và số vòng quay đạt đỉnh ở mức 8000 RPM. R1 bắt đầu xuất hiện hiện tượng rung lắc nhẹ khi chạy hết tốc lực, nhưng không đáng kể. Một vài lần tôi cũng gặp phải ổ gà, nhưng chiếc xe vẫn rất chắc chắn và phuộc Öhlins đi kèm dường như đã làm rất tốt công việc của mình trong tình huống này.
Một ví dụ khác nhé: giờ cao điểm ở London. Chiếc xe vẫn làm tôi hoàn toàn hài lòng với cảm giác lái nhẹ nhàng, không hề nặng nề như vẻ ngoài của nó. Tôi có thể dễ dàng len lỏi qua đám xe scooter và 125cc xếp hàng dài trên đường. Ngoài ra, hệ thống gương chiếu hậu cũng được bố trí rất tốt, mang lại cho tôi tầm nhìn bao quát sau lưng để tôi có thể quyết định khi nào nên bóp thắng hoặc tăng ga vượt mặt ai đó.

Chiếc R1M chạy mượt mà dù ở tốc độ cao hay thấp. Trên đường trường, sự linh hoạt tầm trung và sức mạnh của chiếc xe cho ta một kết quả rất tốt. Kể cả với sức mạnh lớn như vậy, chiếc xe vẫn đem lại cảm giác mượt mà và thoải mái cho người lái. Dạo phố vài vòng với số cao mang lại cho chúng ta cảm giác lái rất thanh lịch, ngược lại với cấp số thấp hơn, R1M dễ dàng đưa chúng ta vượt mặt hầu hết xe cộ trên đường.

Chạy ở số hai của hộp số , mọi thứ đều rất vừa phải. Van tiết lưu phản hồi tốt hơn, xe chạy ,mượt mà hơn, thắng ăn êm hơn. Sang số cũng nhẹ nhàng và phù hợp với giao thông đô thị hơn rất nhiều.

Bạn hãy đảm bảo rằng mình đã làm đúng mọi bước với van tiết lưu nếu không muốn có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Tuy động cơ crossplane được dùng trên mẫu xe này phát tiếng rất to, nhưng tiếng pô xe  khi đi đường trường tương đối thấp. Một số người dùng sẽ chấp nhận  đổi một pô xe to và ồn ào  hơn để đổi lấy tốc độ, bởi vì 200 mã lực đơn giản là không đủ.
Bình tăng của xe có dung tích 17 lít, đủ cho khoảng 118-120 dặm đi đường cao tốc, 98-100 dặm nếu đường xấu, và khoảng 80-85 dặm nếu bạn đi đườngđịa hình.

Tôi đã đem con xe này đến 1 vài quán cà phê biker, và thật sự rằng nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, và chuyện tương tự cũng xảy ra khi tôi lái nó trên đường.
Nghiêm túc mà nói, chiếc xe này nên được đưa vào đề cử cho bộ phim Silver Dream Racer sắp tới của David Essex

Nghiêm túc mà nói, chiếc xe này nên được đưa vào đề cử cho bộ Silver Dream Racer sắp tới của David Essex