Con chiến mã Yamaha SR400 mạnh mẽ đang tạo ra những nỗ lực cuối cùng trước khi nó bị đánh bại. Trong khi hiện nay, bạn vẫn có thể tậu một con SR mới cứng ở vài quốc gia, luật quy định về khí thải ngày càng nghiêm ngặt hơn chính là điềm báo cho ngày tàn lụi của khối động cơ xi-lanh đơn làm mát bằng không khí.

Nhưng không cần phải phiền muộn đâu – chúng khét tiếng là những tay đô vật nhỏ bé bền bỉ, vì thế chúng ta nhất định vẫn sẽ thấy chúng bon bon trên đường trong nhiều năm tới. Đặc biệt là với những con café racer dựa trên dòng SR ‘sát thủ’ này, chúng sẽ giữ cho ước mơ của các tay độ luôn cháy bỏng.

Cảm hứng độ

Con xế độ này là kết quả từ màn hợp tác giữa hai tay độ người Bồ Đào Nha – Nuno Capêlo và Ricardo Santos. Nuno là nhà thiết kế mô-tô, và từng là kiến trúc sư; anh làm việc vì niềm yêu thích đối với it roCkS!bikes và Ton-Up Garage trước khi khai trương xưởng độ Capêlo’s Garage vào năm ngoái. Còn anh chàng Ricardo đã từng làm đầu bếp, nhưng sau vài năm làm việc với Ton Up Garage, anh quyết định chỉ tập trung vào các dự án riêng của mình ở xưởng Elemental Rides.

Hàng loạt ‘ngôi sao’ đã xuất hiện vào năm ngoái, khi hai tay độ đến triển lãm The Bike Shed London để giới thiệu tác phẩm mới nhất của họ. Cũng trong khoảng thời gian đó, hãng Yamaha trụ sở Bồ Đào Nha cũng công bố một cuộc thi và mời gọi các tay độ hãy gửi thiết kế của họ đến, và những người chiến thắng sẽ có cơ hội được tùy chỉnh lại con SR400 mới cứng.

Là bạn tốt của nhau, hai anh chàng quyết định tập hợp nguồn lực của mình lại và thiết kế một cỗ máy cafe racer tân cổ điển – một con xe có thể kết hợp những thế mạnh của họ; năng lực kỹ thuật của Ricardo và sự tinh tế về kiến trúc của Nuno. Nhưng gần đến thời điểm nộp bài dự thi, thì cuộc thi lại bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, Yamaha Bồ Đào Nha lại rất thích thiết kế của họ, nên hãng đã quyết định hỗ trợ hai tay độ trong việc chế tạo; vì thế, các chàng trai liền có ngay một con Yamaha SR400 mới cứng trên bàn máy. Với nguồn lực hạn chế và ngân sách eo hẹp, Nuno và Ricardo bắt tay vào công việc trong gara của Ricardo.

Quy trình độ

Ngay lập tức, bộ đôi quyết định sẽ chế tạo con SR400 thật nhanh chóng và khéo léo hết khả năng cho phép của con xe gốc – mà không làm xáo trộn động cơ 399cc khiêm tốn. Vì thế, họ bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem họ có thể nâng cấp khung gầm gắn bánh như thế nào.

Phía trước là bộ phuộc ngược từ con Yamaha YZF-R1, hoàn thiện với các trang bị bên trong từ K-Tech. Ở phía sau, các tay độ lắp đặt một cặp giảm xóc ngược hiệu Showa, và gia cố khung phụ. Cải hai lốp đều được giảm xuống dùng vành 17 inch, bao quanh với lốp cao su lớn hơn, hỗ trợ ôm cua từ hãng Michelin.

Đối với hệ thống phanh, bộ đôi loại bỏ phanh đĩa phía trước để thay bằng loại 4 bố phanh 260mm, độ từ con Yamaha TR3 racer. Phanh và bộ ly hợp sau đó được chuyển đổi sang hệ thống thủy lực, để tạo lực hãm lớn và bảo dưỡng dễ dàng hơn.

Về phần thân xe, Ricardo và Nuno chế tạo đuôi xe bằng sợi thủy tinh, bắt đầu bằng khuôn mẫu tạo hình thủ công bằng bọt foam. Thiết lập mới được ráp lại gần như liền mạch với bình xăng ban đầu đã chỉnh sửa, và kết thúc với đèn hậu độc đáo, chế tạo theo yêu cầu, gồm cả vài lá tản nhiệt bằng acrylic, đảm nhiệm cả vai trò của đèn hậu và đèn xi nhan.

“Concept định ra là phải mang đến một bản độ hiện đại,” các chàng trai tiết lộ, “và làm cho đuôi xe trông thật nhẹ nhàng khi nhìn vào – vì đèn LED chỉ phản chiếu trên bề mặt được đánh bóng của acrylic.”

Nơi yên xe tiếp xúc bình xăng, bộ đôi đã kết hợp lắp đặt tốc kế với đồng hồ, và các đèn báo cần thiết. (Họ cũng gắn công tơ mét chế tạo dựa trên GPS ở phía trước.) Yên xe có thiết kế tách đôi, được bọc bằng vải bần. “Bồ Đào Nha là nhà sản xuất chất liệu bần tự nhiên lớn nhất thế giới,” bộ đôi cho biết, “vì thế đôi khi chúng tôi muốn dùng chất liệu đó.” Cặp tay nắm và nắp bình xăng phong cách Monza phù hợp giúp hoàn thiện mọi thứ.

Ricardo và Nuno cũng thiết kế và chế tạo đế yên xe kiểu bầu bầu, ăn nhập với ống pô hình hộp bằng thép không gỉ. “Nó khiến cho con SR400 trông bình dị hơn và mang đến một diện mạo ‘lực lưỡng’,” họ tiết lộ. Phần còn lại của con xe được trang bị với các chi tiết nhỏ như đôi ốp bên đã chỉnh sửa, dè chắn bùn trước tùy chỉnh, tay cầm clip-on, gác chân, và các ký hiệu tùy chỉnh trên vỏ động cơ.

Chắn gió fairing phía trước là phiên bản sửa đổi đôi chút của fairing mà Nuno sử dụng cho bản độ Ducati Pantah trước đây của anh, một bản độ mà anh đã bán đi rồi. Hệ thống chiếu sáng sử dụng toàn bộ bằng đèn LED, và bao gồm cả đèn khi chạy và chùm đèn chiếu xa, gần.

Nhưng đối với chúng tôi, việc phủ sơn đen và trắng toàn bộ cỗ máy mới là thứ liên kết mọi bộ phận. Hãy để ý cách mà các phụ tùng cong cong như chắn gió fairing và bình xăng được phủ sơn trắng, và các linh kiện sắc bén, hiện đại lại phủ sơn đen. Trông có hơi chia rẽ, nhưng chúng tôi cho rằng nó phù hợp với nét đặc sắc của phong cách hiện đại kết hợp cổ điển mà Nuno và Ricardo đang cố gắng đạt đến mức hoàn hảo.

Thế nên, con Yamaha trông thật cool ngầu, nhưng liệu nó chạy có tốt không? “Nó mang đến cảm giác lái chính xác và nhanh nhẹn,” họ tiết lộ. “Tốc độ tối đa con xe đạt được là khoảng 130 km/giờ…nhưng nó vẫn sẽ bùng nổ dù chạy trên đường thành phố, hay những con đường chật hẹp và ngoằn ngoèo. Chúng tôi vừa mới trở về từ Wheels & Waves với quãng đường gần 200km quanh một thị trấn ở Biarritz. Và cảm giác như con xe chỉ muốn được lái với tay ga vặn hết cỡ!”

Hãy ghi nhận điều này như một chiến thắng dành cho con SR400 bé nhỏ, cứng rắn.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha FZS600 – Khuếch Đại Con Chiến Mã Dũng Mãnh
Yamaha YZF-R1 – Chiến Binh Siêu Độc Đậm Chất Tương Lai
Yamaha XSR700 – Độ Cafe Racer Từ Con Scrambler Mới Cứng