Khẩu hiệu của Ironwood Custom Motorcycles chính là “Biến các mảnh kim loại vô dụng thành thứ vàng quý giá”. Và chúng ta vừa mới được chứng thực vào tuần trước – đó là con BMW cafe racer góc cạnh sắc sảo, gần như khiến máy chủ của chúng tôi nóng đến bốc hỏa.

Nhưng trong lúc chúng ta vẫn còn bận ‘liếc mắt đưa tình’ với những con Beemer, thì anh chàng Arjan van den Boom và đồng nghiệp của mình ở trụ sở Amsterdam, Hà Lan đã chuẩn bị sẵn sàng để cho ra mắt dự án độ tiếp theo. Lần này các tay độ bắt đầu với con xe gốc mới cứng – một con Yamaha XSR700 màu xanh bạc hà tươi mát.

Hướng độ

Con XSR700 này được chuyển đến xưởng độ của họ thông qua TW Steel – hãng đồng hồ Hà Lan, như một phần của dự án Sons of Time. Cộng tác với Yamaha, TW Steel bắt tay với một tay độ để chế tạo con xe mới và tạo ra phiên bản đồng hồ giới hạn hợp rơ với nó.

Chúng tôi đã từng chiêm ngưỡng qua con XSR900 của xưởng Diamond Atelier, và giờ là màn biểu diễn của Arjan. Không hề có bản tóm tắt, nhưng lớp trang hoàng bên ngoài con Yamaha cần phải bổ trợ cho mẫu đồng hồ mới. “Mục tiêu của chúng tôi là mang đến một con cafe racer thấp, nhanh nhẹn và vừa phải”, anh cho biết, “bởi vì cỗ máy được xuất ra khỏi xưởng Yamaha là một con scrambler đường phố.”

Quy trình độ

Chơi đùa với một con xe gốc mới cứng cũng là một lợi thế. “Thật tuyệt vời khi được làm việc với con mô-tô mới toanh, cùng với các bộ phận chất lượng nữa”, Arjan bày tỏ. “Toàn bộ bu-lông đều dễ tháo rời, và tôi cũng đỡ bị nhem nhuốc hơn một chút”.

Arjan muốn làm cho con Chronos’ Joyride này thấp xuống một chút và nâng cấp đầu xe lên, vì thế anh nhờ đến sự giúp đỡ của chi nhánh Yamaha Hà Lan – nơi vô cùng ủng hộ dự án. Sau đó anh nhanh chóng trang bị cho con xe bộ phuộc ngược MT-10 mới, ngắn hơn, cùng các phanh đôi phía trước.

Arjan gắn bộ phuộc cho ăn khớp với chảng ba dưới của MT-10, cùng với chảng ba trên được gia công tùy chỉnh bằng nhôm. Các nâng cấp khung gầm khác bao gồm giảm xóc sau Öhlins, và cặp bánh nan hoa Kineo không săm với sơn đỏ bốc lửa. Chúng được bao quanh bởi cặp lốp cao su Continental Race Attack, với kích thước bánh sau tăng từ 160 lên 180.

Sau đó là chuyển sang ‘nắn’ các phần còn lại của con XSR thành hình. Giống như chương trình Yard Built của Yamaha, TW Steel đã yêu cầu không được cắt hay chỉnh sửa bất kỳ chỗ nào trên khung sườn – nhưng lại không có yêu cầu gì về phần thân xe.

Bình xăng của XSR thực ra đóng vai trò như phần vỏ kim loại để che đi pin nhiên liệu, nhưng Arjan muốn mang đến một diện mạo khác hoàn toàn. Vì thế anh đã loại bỏ toàn bộ thiết lập đó, trước khi thiết kế lại bình xăng mới và giao cho Marcel van der Stelt tạo hình bằng nhôm.

Các linh kiện đặt riêng khác bao gồm ốp bên, dè chắn bùn trước, tấm chắn bộ tản nhiệt, tấm chắn xích và khung lắp đèn pha. Anh cũng trang bị yên xe mới phía trên, do Marcel Miller bọc ngoài và gắn với các đèn hậu LED nhỏ nhắn ở phía sau. Đuôi xe hoàn thiện với cặp đèn xi nhan LED gắn trên vành khung, cùng với giá gắn biển số Barracuda.

Ở phía dưới, hộp gió bị thay bằng một set các bộ lọc DNA. Ống giảm thanh SC Project bằng carbon đảm nhiệm phần xử lý âm thanh về mặt trải nghiệm, nối với cổ pô thông qua bộ ống xả đặt làm riêng.

Ironwood đã mang đến thế đứng mới mạnh mẽ hơn cho con XSR nhờ thiết kế front-end, với đèn pha kép mặt lồi loại projector (ánh đèn có thể điều chỉnh được, không gây lóa cho người chạy ngược chiều), và bảng điều khiển Motogadget, gắn chìm vào chảng ba trên. Tay nắm và đèn xi nhan ở hai đầu ghi đông cũng từ Motogadget, cùng với tay cầm clip-on của Tarozzi.

Khối động cơ đã trở nên rất uyển chuyển và sẵn sàng ‘bổ nhào’ lên rồi, tất cả những gì mà con Chronos’ Joyride cần chỉ là một bộ ‘chế phục’ phù hợp với nó. Arjan quyết định chọn màu sơn Grigio Telesto 0098 – màu đặc trưng của Lamborghini Aventador – và hoàn thiện với vài sọc đỏ trên bình xăng.

Khi đã lắp đặt các bộ phận ổn thỏa, Arjan chuyển sang chạy thử để kiểm tra sai sót trước khi chuyển XSR cho chủ sở hữu. “Con Yamaha xử lý vô cùng sắc bén và phóng đi rất hung hãn”, Arjan cho biết. “Tay lái, phanh và hệ thống giảm xóc, tất cả đều hoàn hảo!”

Hãy ghi lại chiến thắng vẻ vang này cho Ironwood – một con XSR700 khác mà chúng tôi chắc chắn muốn đặt trong gara của mình.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha SR400 – Nỗ Lực Cuối Cùng Trước Ngày Tàn Lụi
Yamaha SR500 – Phong Cách Xe Đua Lực Lưỡng
Hấp Dẫn Gấp Ba: Ba Mẫu Yamaha XS Mượt Mà Mới Cứng