Giới thiệu bản độ

Năm năm trước, nếu chúng tôi được yêu cầu mô tả về dòng café racer rập khuôn, thì có lẽ đó phải là Honda CB. Ngày nay, bức tranh tinh thần đó có xu hướng trở thành Yamaha Virago.

Trong hai mươi năm cuối thế kỷ 20, dòng XV mang hơi hướng cruiser V-Twin có phần khó phân loại. Nhưng giờ đây nó đã trở thành cơ sở lựa chọn cho rất nhiều tay độ ở Hoa Kì và châu Âu – được phổ biến nhờ những bản độ đột phá từ các xưởng độ như Classified Moto và Greg Hageman.

Người tạo ra con Yamaha bóng bẩy này là Daan Borsje của Moto Adonis, cậu chỉ mới bước sang tuổi 27. Tiêu biểu cho các tay độ trẻ tuổi thành công, Daan có trụ sở tại Roosendaal – một thành phố cổ nhỏ ở Hà Lan – và đã có kinh nghiệm làm việc với các con xe hơi cũng như mô-tô tùy chỉnh trong suốt nửa cuộc đời của mình.

Daan hiện là một tay độ mô-tô full-time, sau khi bị ‘rơi vào lưới tình’ với mảng độ café racer bốn năm trước, trong chuyến đi đến Úc và New Zealand. Gần đây, giới xe độ ở Benelux cũng đang trở nên mạnh mẽ như ở Down Under, vì thế việc kinh doanh của xưởng Moto Adonis cũng được mở rộng.

“Hiện tôi chỉ có một nhân viên, và chúng tôi vẫn đang làm việc chăm chỉ để tạo ra nhiều cỗ máy mong muốn nhất có thể”, Daan bày tỏ. “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng cho tới nay, XV750 chính là bản độ tốt nhất của chúng tôi”.

Chi tiết bản độ

Con XV750 này là ví dụ điển hình cho một bản độ thời thượng, với phong cách giống với tính thẩm mỹ hiện đại của Classified Moto hơn là hơi hướng cổ điển của Hageman. Với yên xe dày và ngắn, cùng tư thế lái dốc về phía trước, cỗ máy này hẳn mang chút gì đó của dòng streetfighter.

Chủ sở hữu của nó là Fabrice, được Daan nhận xét là “một ông chú người Bỉ lúc nào cũng làm việc cần mẫn”.

“Chú ấy tìm đến Moto Adonis bởi vì chúng tôi đã độ một con xe dựa trên XV750 mà chú rất thích, nhưng cũng không hẳn là y đúc kiểu chú ấy muốn. Khi chúng tôi bắt đầu chế tạo, ý tưởng nảy ra ngày càng nhiều hơn – được gợi cảm hứng từ chính công việc, hoàn cảnh của chú và cả Bike EXIF… và thế là chúng tôi đã mang đến một diện mạo cân đối và mang tính kỹ nghệ này”.

Con XV750 có thể khá đẹp mắt – theo một cách có chủ đích – nó cũng không phải là hạng để tán phét hết thanh xuân. Daan đã tráo đổi hoàn toàn thiết kế front-end của XV750 với những bộ phận từ con Yamaha YZF-R1 đời 2012. Không chỉ phuộc, mà còn đổi cả hệ thống phanh và bánh xe.

Cậu điều chỉnh và kết hợp chảng ba của XV750 và R1 với nhau, nhưng vẫn giữ lại bạc đạn hình nón hiện đại.

Các tay cầm clip-on độ từ một con Kawasaki Ninja. Ngoài ra còn có bộ trang bị phanh/ly hợp hậu mãi, vì thế con xe có thể thắng lại gần như ngay lập tức. Phanh sau và cần số tậu từ Tarozzi, còn lốp cao su là loại Sportmax định hướng hiệu suất của Dunlop.

Giúp gắn kết khung sườn với càng sau là giảm xóc Hagon 38mm có thể điều chỉnh hoàn toàn, vì thế, phần đuôi xe có thể theo kịp với hệ thống giảm xóc sportbike phía trước.

Về chọn lựa bình xăng thì đó chắc chắn phải là hàng của Benelli. Bởi vì chúng ta đều biết bình xăng Benelli mà kết hợp với dòng XV thì sẽ trông tinh túy như gạo trắng vậy. Bình xăng được phun cát làm sạch thành lớp kim loại thô trước khi được phủ sơn đen và sơn bóng – một hiệu ứng đơn giản nhưng nổi bật.

Daan cũng phun cát làm sạch động cơ và hoàn thiện nó với màu sơn xám óng ánh tương phản và màu đen bóng.

Thế nhưng chính hệ thống ống xả mới là thứ khiến chúng tôi không thể rời mắt: được chế tạo thủ công từ thép không gỉ 40mm, nó uốn quanh động cơ trước khi kết thúc với bộ giảm âm GP. Theo như Daan thì ống pô này “mang đến cho động cơ V-twin một tiếng gầm tuyệt vời trên đường phố”.

Phần đuôi xe tùy chỉnh được trang bị với dải đèn LED tích hợp để xử lí việc chiếu sáng. Yên xe bọc da màu đen, kiểu gợn sóng từ Miller Kustom. Bên dưới yên xe là ngăn kim loại nhỏ để ẩn đi các thiết bị điện.

Hầu hết các linh kiện điện đều là hàng mới. Trang bị đèn tín hiệu và hệ thống đánh lửa không chìa từ Motogadget, cùng công tơ mét Koso mặt tròn lắp đặt phía trước chảng ba trên.

Ngay phía sau là các đèn báo cho đèn tín hiệu, cùng với nút khởi động xe và công tắc tắt máy.

Con xe hiện đã được gửi lại cho chủ sở hữu Fabrice tại thành phố Ghent của nước Bỉ cổ đại, nổi tiếng với những con đường rải sỏi dày đặc – nơi mà hệ thống giảm xóc mới sẽ trở nên hữu dụng đến không ngờ.

Nhưng hầu hết mọi người đều háo hức khi thấy một tay độ trẻ tuổi đang kiếm sống bằng việc điều hành một xưởng độ, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và áp dụng tính thẩm mỹ hiện đại cho những con xe cũ có sẵn. Không nhiều người có thể đạt đến sự cân bằng đó trong công việc, vì vậy, Daan Borsje chính là cái tên đáng được mong đợi và kỳ vọng.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha XJR1300 ‘The Sinner’ – Tinh Tế Và Mạnh Mẽ Đáng Gờm
Yamaha XS650 – Tổ Hợp Độc Nhất Hoàn Hảo
Siêu Nạp! Con Yamaha SR400 Được ‘Krugger’ Hóa