Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi biến một con mô-tô hỏng hóc thành một bản độ mới mẻ. Nhưng liệu bạn có thường thấy con xe chế tạo riêng cho bộ phim nào đó bị hư hỏng trong lúc quay, sau đó tiếp tục được tu sửa lại chưa? Nghe có vẻ lạ đấy chứ – và cỗ máy như vậy – chỉ có thể đến từ xưởng độ của anh chàng người Pháp Ludovic Lazareth.

Về tay độ Ludovic Lazareth

Lazareth là một tay độ vô cùng đắt hàng. Khi anh không phải vùi đầu đống đơn đặt hàng, anh sẽ thiết kế và tạo nguyên mẫu cho các thương hiệu khác. Vì vậy, sẽ thật thú vị khi thấy anh có thể tự do ‘bung xõa’, không bị gò bó bởi khách hàng hay các bản tóm tắt.

“Sẽ không thể coi là ‘tự do tự tại’ nếu bạn không thể làm những gì bạn muốn bằng chính đôi tay của mình”, Lazareth bày tỏ. “Tôi sẽ không thấy đủ tự do khi chỉ có thể phóng xe trên đường – với tôi, tự do phải là được thoải mái độ xe theo ý mình. Muốn tạo hình như thế nào cũng được… thật xin lỗi mọi người vì cách nghĩ đơn giản của tôi!”

Về bản độ Yamaha YZF-R1

Thứ bạn đang thấy ở đây là con Yamaha YZF-R1 đời 1999 với một tiểu sử có thể viết thành truyện. Đây là một trong số vài cỗ máy Lazareth độ lại vào 10 năm trước để phục vụ cho bộ phim khoa học viễn tưởng Babylon A.D. của anh chàng diễn viên Vin Diesel.

Mới năm ngoái thôi, Lazareth đã tận dụng hết thời gian rảnh của mình: anh đại tu lại siêu sao ẩn dật này thành một con café racer đến từ tương lai.

Cú hit về diện mạo đặc sắc nhất phải kể đến bộ khung gầm đã chỉnh sửa. Con R1 đã cho một bản độ dự án lộng lẫy khác mượn bộ phuộc của nó, vì thế, Lazareth quyết định chế tạo thiết kế đầu xe mới cứng – với thiết lập càng gắp.

Cỗ máy hiện được trang bị càng gắp một mặt cho cả đầu và đuôi xe, mỗi càng gắp gắn với một bánh sau 17 inch từ con Triumph Daytona 955. Giảm xóc là hàng đặt làm riêng từ cửa hàng phụ tùng TFX Suspension, và còn có hệ thống liên kết động mới toanh hoạt động phía sau.

Khung sườn rõ ràng đã được sửa đổi cho rộng rãi hơn, giúp hệ thống hoạt động trơn tru, đồng thời thu gọn đuôi khung lại. Có một đường ống pô mới lắp ở phía trên, đặt gọn gàng thẳng hàng với lon pô mở rộng. Khi nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra các LED lắp chìm xung quanh vỏ đuôi ống pô, đóng vai trò như đèn hậu.

Phần ốp yêu kiểu bướu, tấm chắn gầm xe, và nhiều tấm ốp quanh thân xe đều được làm từ sợi carbon. Lớp vỏ ngoài bình xăng cũng bằng sợi carbon, nhưng được trang bị bình dầu phanh nhôm lắp ẩn bên dưới. Lazareth đã thiết kế bình xăng thon dần về phía yên xe, khiến người lái có thể trông loáng thoáng các họng hút đang làm nhiệm vụ phía dưới.

Các nâng cấp đáng giá superbike khác bao gồm phanh Brembo, và hàng loạt các linh kiện chất lượng cao từ Rizoma. Hệ thống lái được trang bị với thanh ghi đông thẳng, cặp gương chiếu hậu ở hai đầu ghi đông và công tơ mét kỹ thuật số Acewell.

Theo Lazareth thì con R1 này có thể xử lý như mọi con street bike khác trên đường phố – nhưng sức quyến rũ thì không cỗ máy nào có thể sánh bằng. Nếu các bạn muốn kiểm nghiệm giả thuyết đó thì Lazareth sẽ bán nó với giá €50,000 hấp dẫn – còn nếu bạn sống ở bên kia Đại Tây Dương thì giá sẽ là $53,000.

Giá quá chát ư? Đúng thật. Nhưng cỗ máy của bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị đụng hàng, chắc chắn là không bao giờ. Và trong một thế giới tùy chỉnh đầy rẫy các con xe na ná nhau, thì điều này vô cùng đáng giá đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha SR400 – Nỗ Lực Cuối Cùng Trước Ngày Tàn Lụi
Yamaha SR500 – Phong Cách Xe Đua Lực Lưỡng
Hấp Dẫn Gấp Ba: Ba Mẫu Yamaha XS Mượt Mà Mới Cứng