Giới thiệu bản độ

Hầu hết những con café racer đều được độ lại bằng cách tuốt tát lại con xe gốc vốn có và tăng tốc độ của nó lên. Tuy nhiên, cỗ máy này lại được chế tạo ngay từ đầu và thiết kế quanh động cơ Aprilia RSV. Đây là bản độ đến từ Taimoshan Cycle Works, một hãng xe nổi tiếng của xứ Wales – Anh, do John Pellew điều hành. Anh tập trung vào việc “chế tạo các con café racer mang hơi hướng phong cách steampunk – kiểu dáng racer cổ điển được tạo điểm nhấn với công nghệ hiện đại.

Chi tiết bản độ

John đã dành hàng giờ để tự tay vẽ thiết kế cho con xe, với tất cả những chi tiết từ đường nét cho đến các bộ phận của nó. Sau đó tìm kiếm mọi nơi cho đến khi tìm được các phụ tùng phù hợp với con xe. Và nếu các bộ phận không có sẵn, John sẽ tự thiết kế và chế tạo chúng.

Đối với anh, động cơ chính là điểm khởi đầu: “Tôi đã dành nhiều tháng tìm hiểu chi tiết về tính thẩm mỹ của động cơ đôi V-twins 1000cc có sẵn trên thị trường. Điều tôi đang cố gắng đạt được đó là phiên bản độ Norvin của thập niên 60, nhưng với toàn bộ phụ kiện công nghệ hiện đại tốt hơn, như mã lực lớn, hệ thống phun xăng điện tử, phanh lớn, xử lý nhanh nhạy, khởi động bằng điện, v.v”.

Thử thách lớn nhất chính là động cơ V-Twin dành cho các dòng xe thể thao hiện đại sẽ làm mát bằng nước, có bộ tản nhiệt lớn, nhưng lại trông không đẹp mắt nên rất khó để xử lý. John đã chọn động cơ RSV (khối động cơ 2 xi-lanh) Aprilia (do Rotax sản xuất) bởi nó có vẻ ngoài đẹp đẽ, công nghệ tiên tiến và là “khối động cơ mang bản năng một con quái thú đáng kinh ngạc được nhiều người tôn sùng”.

Sau khi thiết kế khung chứa động cơ, John đã dùng con JW Motorcycles để độ lại. Con xe có khung sườn kiểu featherbed móc vào giảm xóc đơn trên phuộc sau. Càng sau được chế tạo nhờ sự giúp đỡ của bậc thầy kỹ thuật Steve McFarlane, và sau đó là bình xăng. “Ban đầu, tôi muốn trang bị bình xăng sprint của Norton”, John cho biết, “nhưng lại tốn quá nhiều thời gian để cố lắp nó vào các bộ phận phun xăng điện tử. Vì vậy, tôi đã chọn bình xăng Manx lớn hơn, không ngờ đó lại chính là một quyết định đúng đắn – và dường như đây cũng là một thiết kế nổi bật hơn.”

Ống xả bằng thép không gỉ được sản xuất tại gia: “Tôi đã đặt hàng một chồng ống uốn cong không gỉ, sau đó mất vài ngày để cắt và xử lý chúng sao cho cả hai ống có chiều dài giống hệt nhau và cùng kết thúc tại một điểm”. Tiếng nổ của ống pô khá lớn, vào khoảng 113 db, vì vậy John đã sửa lại phần trong của cổ pô megaphone ngược và gói lại, giảm tiếng nổ xuống khoảng 97 db – dưới giới hạn 99 db ở Vương quốc Anh.

Bộ tản nhiệt được gắn dưới yên xe, và rõ ràng còn hoạt động rất tốt. “Các quạt tản nhiệt là hàng chuẩn, chúng thổi một lượng lớn không khí mát từ xung quanh động cơ đến phía trước ron chêm, và tất nhiên toàn bộ không khí nóng sẽ được thổi xuống và thoát khỏi yên xe. Vì vậy, nhiệt độ yên xe được giữ khá ổn”.

Mảnh ghép quan trọng cuối cùng là mồi/bộ đánh lửa điện tử và vòi phun nhiên liệu: “Những con racer sử dụng ECU tiêu chuẩn trang bị với một bộ Power Commander, vì vậy chúng không cần cải tiến thêm gì nữa. Kỹ thuật đảo ngược các thông số động cơ và việc sắp xếp bộ đánh lửa và bình nhiên liệu sao cho đẹp mắt tốn rất nhiều tháng làm việc. Ngay cả một cửa hàng xe độ dyno nổi tiếng cũng đã từ bỏ con xe này, và trả lại nó trong hình dạng tồi tệ hơn. Nhưng giờ đây, sau hàng trăm giờ chỉnh sửa, con xe đang chạy rất êm ái, cùng với độ nhạy tay ga vô cùng bén và đường cong công suất mượt mà.”

Giờ đây, khi con Aprilia RSV Super Cafe Racer đã hoàn thiện, thì John cũng có thêm vài dự án thú vị khác, bao gồm hai khung xe nguyên mẫu Triumph Boneville bằng sợi carbon. Ngoài ra, còn có một con Vincent mang tên “Nero Superleggera” – độ từ một trong những con Vincent Rapide Series C nguyên bản năm 1955 và động cơ xe đua Vincent mới có công suất lên tới 1356cc. Con xe này cũng sẽ có phần đầu xe được cải tiến hình học ‘girdraulic’ cùng với phanh búa AP 6 chấu tậu từ con racer Isle of Man TT. Hãy để mắt đến cỗ máy đặc biệt này trên Bike EXIF ​​vào cuối năm nay nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách cổ điển

Con Thruxton Từ Dustin Kott – Hòa Vào Tinh Thần Live Fast

Biến Moto Guzzi V75 Nhàm Chánh Thành Cỗ Máy Bắt Mắt

Wrench Kings ‘Nhào Nặn’ Lại Con Mash Với Nhiều Phong Cách

Tin Sốc: Con R NineT Hiện Đại Đầu Tiên Của Tay Độ Bậc Thầy