Aprilia đã lên kế hoạch để đưa chiếc siêu moto của mình lên 1 đẳng cấp hoàn toàn khác  trong năm 2019, 1 vài chi tiết đầu tiên về RSF4 1100 Factory đã được tiết lộ. Có vẻ như nhà sản xuất đến từ Ý đã lên kế hoạch cho màn ra mắt hoành tráng cho đứa con cưng của họ tại triển lãm EICMA Milan năm nay.

Ngày càng nhiều thông tin về mẫu xe này bị leak ra ngoài khi thời gian tới triển lãm đã gần kề. Bản dựng thử của RSV4 RR trên thực tế đã xuất hiện trên giấy tờ để trở thành model chủ lực của hãng trong tương lai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho các bạn về mẫu xe ngày, nhưng kẻ chiếm spotlight ngày hôm nay là 1100 Factory – một con mãnh thú thật sự với sức mạnh khủng khiếp và thiết kế được lấy cảm hứng từ những chiếc MotoGP.

APRILIA RSV4 1100

Chiếc RSV4 1100 được nâng cấp dung tích xilanh, như cái tên đã đề cập. Xe sẽ được bán ra với động cơ V-4 65 độ, 1078cc, đồng nghĩa với công suất cực đại lên đến 217 mã lực và 13200rpm, mô men xoắn ở mức 90 lb/ft tại 11000rpm. Aprilia đã nâng cấp thành công bằng cách nâng đường kính piston từ 78 lên 81mm, đồng thời giữ nguyên hành trình của piston ở mức 52.3 mm và tỷ lệ nén 13:6:1 trên bản RR lần này. Lần thay đổi này cũng tương tự như cách mà Aprilia làm với mẫu Tuono của họ vào năm 2015, khi nó được tăng từ 1000 lên 1100cc.

Sự thay đổi tiếp theo ở động cơ nằm ở hệ thống bơm dầu mới, với lượng dầu nhiều hơn, vòi phun dầu mới, sửa đổi thời gian của van nạp và tỷ lệ ở số 5 và 6 dài hơn. EFI cũng thay đổi luôn, để đạt được hiệu năng tốt hơn, hệ thống Magneti Marelli 7SM ECU cũng được nâng mức giới hạn lên 13,600rpm. Aprilia cũng đồng thời thay đổi cách bố trí của ống xả, và thêm vào ống xả của Akrapovic, giúp làm giảm đi đáng kể khối lượng của xe xuống mức 438.7 pounds.

Bản tiền nhiệm mà Aprilia có bộ khung tổng thể vô cùng xuất sắc và phức tạp, cho phép chúng ta có thể có nhiều tùy chỉnh dựa vào sở thích lái xe nên ở phiên bản Factory này  cũng như vậy. Nhưng những thông số cơ bản và sự phân phối trọng lượng đã được thay đổi. Ống lót trục lái mới đã được thêm vào giúp hạ thấp giàn máy 1 chút, khoảng cách giữa 2 bánh xe giờ cũng nhỏ hơn. Ngoài ra, hệ thống phuộc mới của Öhlins cũng được trang bị cho xe giúp tăng thêm 5mm hoạt động so với trước đây, nâng phạm vi hoạt động phía trước lên tổng cộng 4.9 inch. Với cần chống sốc Öhlins TTX xử lý các va chạm ở phía sau và một bộ giảm xóc Öhlins giúp  gầm xe luôn ở đúng vị trí. Aprilia cũng đồng thời gia cố càng gắp(càng sau) bằng nhôm của xe để vào cua mượt mà hơn.

aprilia rsv4 2019, aprilla rsv4 RR

Hệ thống phanh của Brembro vẫn được dùng lại trên phiên bản lần này, nhưng đã thay búa thắng trước M50 sang búa Stylema.

Hệ thống điện tử APRC mới đang rất được quan tâm cũng xuất hiện trên cả 2 phiên bản RR và Factory. Nó bao gồm hệ thống kiểm soát độ bám của Aprilia, hệ thống kiểm soát bánh xe mà tên gốc của nó là “Wheelie Control”, nôm na cho dễ hiểu là hệ thống này sẽ cho phép bạn bốc đầu như Tom Cruise trong Mission Impossible. Tốt lắm các đồng chí Aprilia,và còn rất nhiều cái mới nữa như: hệ thống kiểm soát khởi động, sang số nhanh, pit limiter và hệ thống kiểm soát đường trường. Xe cũng đi cùng với phanh đa hướng ABS, thành quả của cuộc tình giữa Aprilia và Bosch. Ngoài ra, hệ thống “nâng gầm thứ thiệt của Aprilia” sẽ đảm bảo cho bánh sau luôn dính chặt vào mặt đường một cách ngon lành nhất khi bạn phanh gấp (giúp bạn không nằm đo đường trong trường hợp này). Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về động cơ ở cả 3 chế độ chạy của xe: Thể thao- Đua- Địa hình với màn hình hiển thị TFT với hai chế độ hiển thị ngày và đêm. Well, điều tôi nói sau đây cũng tính là một nâng cấp nhé. Nhà sản xuất đã biến nó thành một cỗ máy “V4-MP” (MP- multimedia platform- đa nền tảng, đa phương tiện) cho phép bạn kết nối chiếc xe của mình với smartphone thông qua bluetooth. Đây là hệ thống độc nhất vô nhị trên thị trường, cung cấp cho bạn khả năng tùy chỉnh sâu nhất trên những thông số tiêu chuẩn, ghi nhận lại thông tin của người lái để tập hợp lại trong bản phân tích thói quen người dùng. Và tôi không hiểu sao một tính năng khá là củ chuối cũng xuất hiện trong phiên bản lần này, cho phép bạn trả lời và thực hiện cuộc gọi ngay trên chiếc xe bằng điều khiển giọng nói, oh really Aprilia ?

Oh là la, và chúng ta có cánh lấy gió. Bắt nguồn từ các bản thử MotoGP, phiên bản RSV4 1100 Factory mới đi kèm với cánh lấy gió khí động học, giúp tăng lực trì phần trước xe xuống khi vận hành tốc độ cao và một trường hợp là tránh phải gặp tình trạng bốc bánh khi không muốn..

APRILIA RSV4 RR

Bản RR thực chất không nhận được nâng cấp đáng kể nào so với phiên bản năm ngoái. Cụ thể thì Aprilia sẽ nâng cấp khả năng đi đường địa hình của nó, cải thiện cảm giác lái, trọng lượng nhẹ hơn và một số thay đổi liên quan tới khí động học và thiết kế giúp xe bảnh tỏn hơn.

Đây là phiên bản 999.66cc với động cơ V4 đi kèm với bộ khung điều chỉnh được giống như cái được dùng trên phiên bản Factory 1100. Sức mạnh của xe được ghi nhận ở mức 201 mã lực, 1300rpm ở mức tối đa và 85 ft/lb ở mức 10000rpm. Hệ thống giảm xóc cũng khác đôi chút với hàng của Sachs ở cả phuộc trước, phuộc sau và trục lái. Đĩa phanh mới mỏng 5mm ở bánh trước đi cùng với búa phanh M50 của Brembo.

Xe sẽ được phát hành với 1 phối màu; khung đen xám và viền đỏ.