Hiện nay có vài con mô-tô cổ điển vốn đã quá lộng lẫy để có thể độ lên một đẳng cấp cao hơn. Và ngay sau đó, con Moto Guzzi V75 này xuất hiện.

Giới thiệu bản độ

Đây có thể là một cỗ máy quý giá cuối những năm 80 – nhưng giống như trật tự sắp xếp linh kiện và những miếng đệm vai đi kèm, V75 đã không còn mới mẻ nữa rồi. Rất may mắn là con V75 đặc biệt này đã gặp được Venier Customs, và xuất hiện khác xa hoàn toàn, hơn cả mong đợi nhiều lần.

V75 là bản độ thứ hai nằm trong series ‘Corsaiola’ của Venier Customs. Chúng tôi đã từng giới thiệu bản độ đầu tiên của xưởng vài năm trước, và diện mạo bên ngoài của hai con xe trông cũng khá giống nhau. Nhưng những điểm khác biệt – theo ông chủ xưởng độ Stefano Venier – cũng nhiều đáng kể.

“Chúng tôi có 4 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và chế tạo”, Stefano cho biết. “Có thể thấy giờ đây chất lượng con V75 đã được nâng lên một đẳng cấp cao hơn nhiều”.

‘Corsaiola’ tạm dịch là ‘tốc độ’ – như một lời gợi ý về phong cách của những cỗ máy trong series này. “Series Corsaiola chính là series café racer thần túy ưa thích của tôi”, Stefano tiết lộ, “đều được chế tạo dựa trên những con mô-tô cổ điển mà tôi sưu tập được. Đây không phải là một con scrambler, bobber hay drag bike – mà chỉ là một con café thuần túy mà thôi”.

Stefano là người Ý, và anh đang điều hành cả hai xưởng độ ở quê nhà và ở Brooklyn, New York của mình. Bản độ đặc biệt này “hoàn toàn được độ ở Ý”, anh chia sẻ.

Chi tiết bản độ

Con xe gốc lần này là V75 đời 1989 – sử dụng động cơ 4 van, công suất 750cc. Đã chạy được 10,000km khi anh tậu về, nhưng mọi thứ đều được chế tạo lại – từ động cơ cho đến hệ thống giảm xóc, phanh và hệ thống điện.

Với các trang bị này, kết hợp hệ thống ống xả Mistral mới cứng, con Moto Guzzi hiện đã được nâng cấp lên 60 mã lực – một con số khiến cho dòng V7 hiện đại phải cảm thấy ‘hổ thẹn’. Con xe được trang bị giảm xóc sau Ikon, và các linh kiện Bitubo bên trong trang bị vào các phuộc hạ thấp. Phanh hãm nhạy hơn một chút, nhờ vào dây phanh bằng thép không gỉ và bộ điều khiển hiện đại.

Các ốp hông bằng nhựa kì dị và bình xăng ngớ ngẩn của con V75 nhường chỗ cho thân xe thủ công bằng nhôm. Yên xe cũng là hàng tùy chỉnh, và phần đuôi khung được tu sửa lại để phù hợp với diện mạo mới. Tay cầm clip-on và gác chân Tarozzi được lắp đặt để cải thiện tư thế lái.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một bộ phận ban đầu được giữ lại, đó là bánh trước 16” và bánh sau 18” vốn có của con V75. Chúng tôi luôn thắc mắc không biết bộ đôi này sẽ hoạt động như thế nào trên đường đua, nhưng Stefano lại cho rằng việc điều chỉnh hệ thống giảm xóc và sửa đổi thiết kế khiến cho con xe trở thành một cỗ máy dễ điều khiển hơn nhiều.

Anh cũng đảm bảo rằng con Corsaiola 02 này sẽ hoàn toàn hợp pháp chạy trên đường, cùng với bộ đèn cần thiết và công tơ mét nhỏ nhắn hoàn thiện hệ thống lái gọn gàng. Đèn hậu LED được lắp chìm vào yên xe – một chi tiết khéo léo mà tất cả bản độ của Venier đều có.

Về việc phủ sơn, khách hàng của Venier Customs muốn con xe có bộ ‘y phục’ giống y chang con Corsaiola 01, và bổ sung thêm một vài chi tiết nhỏ màu đen. Vì thế nó được đơn sắc và trông vô cùng sang trọng, với lớp sơn bóng loáng xuyên suốt con xe.

Venier Customs sẽ chỉ độ tổng cộng 7 con Corsaiola mà thôi. Thế nên, nếu bạn có hứng thú với những cỗ máy đậm chất Ý như này, thì bạn nên nhanh chóng đặt hàng đi nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách cổ điển

Aprilia RSV Cafe Racer – Một Bản Độ Không Cần Đến Con Xe Gốc

Ryca CS-1 – Ngay Cả Bạn Cũng Độ Được Con Xe Này

Triton ‘Brenda’ – Bản Độ Cafe Racer Đúng Nghĩa