Giới thiệu bản độ

Dòng BMW R đã trở thành dòng xe nền tảng đặc trưng cho các con xe độ sau này, việc sáng tạo ra những bản độ mới mẻ đang dần trở nên khó khăn hơn – không đơn giản là chỉ ‘khác biệt’ vì lợi ích của nó.

Đó là tình thế khó khăn mà Filippo Barbacane – xưởng Officine Rossopuro đang phải đối mặt, anh là một trong những tay độ hàng đầu của Ý và vô cùng nổi tiếng với những bản độ Moto Guzzi. “Tôi muốn độ một con BMW thật khác biệt so với những con xe khác”, anh cho biết. “Vì thế, điều đầu tiên tôi quyết định làm đó là dọn sạch khung sườn chính, và chế tạo khung phụ sau hoàn toàn mới để có thể tạo ra một cỗ máy với hình thức hài hòa hơn”.

Chi tiết bản độ

Khách hàng của Filippo muốn dùng con xe để trải nghiệm những đoạn đường địa hình, vì vậy, Filippo đã trang bị cho con xe một càng sau cải tiến và một bộ phuộc trước Marzocchi 45mm. Ngoài ra còn có bộ giảm xóc hơi Bitubo có thể điều chỉnh, và lốp xe Heidenau là mối giao hòa tuyệt vời giữa độ bám trên đường thường và độ bám đường địa hình.

Hệ thống phanh cũng được nâng cấp, với các đĩa phanh trước 320mm được sản xuất riêng để phù hợp với trục bánh BMW vốn có. Bộ phanh búa 4 pít-tông của Brembo cung cấp lực hãm tối đa để dừng xe nhanh chóng.

Thân xe nhôm thiết thực, sáng sủa nhưng không hề phô trương. Hệ thống dây điện được lắp ẩn dưới bình xăng và dòng điện được truyền từ một bình ắc quy lithi nhỏ đặt dưới hộp số.

Các nút điều khiển tay và hệ thống đèn được thay thế bởi các linh kiện aftermarket cực kì nhỏ, bao gồm cả công tơ mét Daytona nhỏ gọn. Bản thân động cơ của con xe này đã có chi tiết kĩ thuật y như khi xuất xưởng, nhưng giống như với đa số bản độ của Filippo, động cơ được lắp với hệ thống ống xả tùy chỉnh do một chuyên gia người Ý của hãng MASS chế tạo.

Các bước cuối để hoàn thiện con xe khá đơn giản và đẹp mắt. Khung sườn và khung gầm được bao phủ bởi lớp sơn đen tĩnh điện bền với hiệu ứng nhám, còn bình xăng được sơn với 2 tông màu lục và xám rất đậm.

Cỗ máy này chính là một bước ngoặt của phong cách scrambler cổ điển, với vẻ thiết thực hơn những gì bạn mong đợi ở một bản độ phong cách retro. Đây cũng là con xe mà tôi muốn lượn vài vòng trên những con đường bụi bặm ở địa phương và cả những đoạn đường sỏi đá – thật là một sáng chế tuyệt vời từ tay độ đang dẫn đầu trong chính cuộc đua của anh ấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây

BMW R60/5 Cafe Racer – Sắc Xanh Cổ Điển
BMW R100 Cafe Racer – Giản Dị Nhưng Không Nhàm Chán
BMW R100 Cafe Racer – Linh Hồn Của Dãy Alps
BMW R100RS – Vượt Trội Hơn Cả Bản Xuất Xưởng