Giới thiệu bản độ

Việc độ lại dòng BMW R nine T thường đòi hỏi người chế tạo phải thật khéo léo. R nine T là một cỗ máy với vẻ đẹp vượt giới hạn, vì thế đa số chủ sở hữu hài lòng khi chỉ thay đổi vài linh kiện nhỏ hoặc chỉ cần đánh dấu vào bảng tùy chọn những chi tiết cần chỉnh sửa là xong.

Thế nhưng để thực sự biến đổi nó, bạn cần phải đi sâu hơn nữa. Tức là phải độ lại phần thân xe, và xem xét kĩ càng hệ thống điện lắp tràn lan mọi ngóc ngách ở hầu hết những con mô-tô hiện đại.

Và cỗ máy này cũng chính là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng như vậy cũng không thể làm khó Chun Hung. Đặt trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan, anh hiện đang hoạt động dưới danh nghĩa ‘Onehandmade’. Anh gọi bản độ R nine T của mình là ‘Paranoia’ và đây chính là một trong những con xe sắc sảo nhất mà chúng tôi từng thấy – ghi dấu với phần thân xe thủ công tinh tế.

Chi tiết bản độ

Thật ra có thể bạn đã từng nhìn thấy tác phẩm của Onehandmade trước đây trên trang web này: Chun Hung chính là anh chàng bạn nên tìm đến bởi tất cả các chế tạo của Rough Crafts mà anh tạo ra. Tuy vậy, anh nói tiếng Anh không được thạo cho lắm, vì thế chúng tôi đã nhờ đến đồng nghiệp Winston Yeh của Rough Crafts để biết quá trình độ con xe này.

Con R nine T là dự án nhằm đáp ứng đơn đặt hàng của một vị khách – anh đang tìm kiếm cho mình một con xe phong cách café. Winston được thuyết phục để tư vấn cho các bước hoàn thiện cuối cùng, bởi vì Onehandmade “bị ám ảnh với việc chế tạo kim loại hơn là hoàn thiện con xe”.

Toàn bộ thân xe nhôm đều được làm mới: từ nose fairing ôm trên đầu xe cho đến bình xăng góc cạnh và đuôi xe dạng đuôi ong. Đáng kinh ngạc là những đường nét hoàn mỹ trong suy nghĩ của nhà chế tạo được chuyển trực tiếp thành khối kim loại bạn đang thấy ở đây.

“Tôi thường vẽ bản thiết kế trước”, Winston cho biết, “sau đó mới bắt tay vào làm”.

“Nhưng Chun thì sẽ chế tạo trước, và nếu sản phẩm không như ý muốn, anh sẽ làm lại cái khác. Đôi khi anh ấy không thể định hình được thứ mình muốn chế tạo trước khi thực sự hoàn thiện nó”.

Cỗ máy này chính là nghệ thuật, nhưng là nghệ thuật thiết thực: bình xăng hiện đang chứa hai máy điện toán của BMW, ắc quy và mô-đun ABS. Tất cả đều để giữ cho nửa dưới con xe càng có nhiều khoảng trống càng tốt. (Ngay cả hộp gió cũng bị quăng đi.)

Các linh kiện nhỏ làm thủ công cũng được ráp với nhau. Tay cầm clip-on, dè chắn trước và nắp bình xăng đều là hàng độc nhất, cũng giống như hệ thống ống xả bằng thép không gỉ đặc biệt.

Tất cả đều được lắp đặt ăn khớp hoàn hảo với nhau. Chỉ cần nhìn vào cách fairing mũi được lắp vào nơi kẹp ghi đông thường được gắn, và bảng điều khiển Motogadget được tích hợp khéo léo như thế nào.

Một số bộ phận được chế tạo riêng theo yêu cầu được trang bị thêm vào cũng thuộc loại cao cấp nhất. Ví dụ như bánh xe sợi cacbon BST, lốp Pirelli Diablo Supercorsa và phuộc sau Öhlins.

Những trang bị được lựa chọn cẩn thận khác bao gồm gác chân từ Sato Racing, đèn hậu LED và xi nhan tích hợp ở hai đầu ghi đông từ Motogadget, và bộ điều khiển Behringer. Đèn pha được chọn từ bảng danh mục của Rough Crafts, và bộ phận bảo vệ đầu xi-lanh là hàng của Wunderlich.

Giúp thống nhất mọi thứ lại với nhau là lớp sơn phủ tinh tế đến từ Air Runner Custom Paint, với vừa đủ các linh kiện nhỏ được để trần không sơn giúp phô ra phần nhôm bóng bẩy. Logo Onehandmade được gắn nổi bật ở nhiều nơi với huy hiệu đồng thau khéo léo.

Hình như chúng tôi lại dài dòng quá rồi không? Ừ thì cũng có một chút. Nhưng bạn có thể đổ lỗi cho chúng tôi sao?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
BMW F800S ‘TrailRider X-Over’ – Phi Cơ Chiến Đấu Hoang Dã
BMW R80 Police – Đây Không Phải Cỗ Máy Tuần Tra Tầm Thường
BMW R80 – Sức Hấp Dẫn Khó Cưỡng Của Xe Đua Thập Niên 80
BMW S1000R – Chiến Mã Retro Mạnh Mẽ Cỡ Khủng