Chúng tôi có một bí mật hơi xấu hổ: Đó là ngoại trừ sở thích ‘sờ mó’ các bản độ cao cấp, với sự gia công tinh tế và kiểu dáng phong cách, thì chúng tôi còn mê mẩn tìm kiếm thông tin về những con xe ‘thông thường’, trang bị kín đáo các nâng cấp khéo léo.

Có vài điều chúng tôi phải nói đó là khi bạn sở hữu một con mô-tô hiện đại trong gara, nó sẽ là thứ cùng bạn bắt đầu ngày mới, đồng thời giúp bạn vượt qua những cơn mưa xối xả. Sau đó, bạn có thể tha hồ tận hưởng con café racer cổ điển được phục chế đẹp mắt này vào những chuyến đi cuối tuần đầy nắng.

Giới thiệu bản độ

Vì thế khi tay độ Tony Prust của xưởng Analog Motorcycles tiết lộ câu chuyện về con BMW R nineT của anh, chúng tôi đã vô cùng tò mò. Khi hoàn thành xong con ‘Rewind’ với vẻ ngoài dũng mãnh, thì nó vẫn chỉ là một cỗ máy đường thường để chạy hàng ngày mà thôi.

Đối với nhiều tay độ, đây chính là công việc đang nuôi sống họ, và con BMW của Analog là một ví dụ tuyệt vời về những gì diễn ra thường ngày trong các xưởng độ toàn thế giới.

“Đối với chúng tôi, cho đến bây giờ thì đây có lẽ là sợi dây gắn kết đơn giản nhất giữa các tay độ và khách hàng của họ”, Tony thổ lộ. “Joel Saban đã đề nghị chế tạo một bản độ đặc biệt dựa trên con BMW R nineT mới toanh của mình. Anh đã rất sẵn sàng khi chúng tôi nhận lời, và không chần chừ trả tiền đặt cọc”.

Quy trình độ

Vài tháng sau đó, Joel đã lái con R nineT của mình lên xưởng độ Analog ở Illinois. “Anh ấy cơ bản chỉ nói ‘Tôi muốn có bộ điều khiển tay tốt hơn và ống pô với tiếng nổ đã tai hơn, và hơn hết, cứ chỉnh sửa như những gì các cậu muốn”, Tony nhớ lại. Thật là một khách hàng dễ tính.

Khi Joel mua con xe này, nó dường như như được trang bị toàn bộ linh kiện R nineT từ bảng danh mục của Rizoma. “Nó trông như một bản độ chế tạo độc nhất khi chuyển đến xưởng!”

Vì thế Tony đã loại bỏ gần hết các linh kiện của Rizoma, chỉ giữ lại chụp hút gió, đèn tín hiệu gắn trên bộ làm mát dầu, và các nắp van. Trang bị cặp xi-lanh chính Beringer xuyên tâm để cải thiện thêm độ nhạy cho tay phanh.

Bước kế tiếp là nâng cấp bộ phận ống xả với cổ pô Akrapovič 2 trong 1 để cải thiện sức mạnh và âm thanh khi xả khí. Tony đã tự gia công gần như một nửa hệ thống ống xả phía sau và hoàn thiện bằng giảm âm Cone Engineering.

Những yêu cầu của Joel đã hoàn thành – vì thế, tất cả các trang bị còn lại đều được làm theo ý của Tony.

Anh sử dụng bộ tay cầm clip-on của ABM cùng với tay nắm Lowbrow Customs, để làm gọn gàng không gian lái và phần đầu xe.

Sau khi gia cố lại và sơn tĩnh điện cho khung phụ phía sau, Tony lắp đặt ốp yên mới cùng với hệ thống đèn sẵn có: đèn hậu ‘Cone’ của chính Analog và đèn xi nhan Watsen Designs. Yên xe cũng được bọc lại mới toanh, với cách thiết kế nhiều đường nét hơn so với yên xe BMW ban đầu.

Việc còn lại phải làm là làm gọn mọi thứ: gắn biển số xe nhỏ nhắn, sơn tĩnh điện màu đen, và lắp đặt bảng điều khiển Motogadget Motoscope trên tấm gắn chế tạo theo yêu cầu. Ngay phía đầu xe là một tấm chắn nhỏ lắp trên vỏ đèn pha.

Màu sơn mới cũng gợi sự huyền bí: phủ sơn xám và đen, cùng với sọc nhỏ màu vàng khéo léo. Nếu như bạn không muốn bán đi diện mạo đen óng với màu ánh kim nguyên chất cùng độ tương phản cao của con BMW R nineT nguyên bản, thì đây chính là một lựa chọn tuyệt vời.

“Tôi thực sự hài lòng với phiên bản mới của con BMW R nineT này”, Tony bày tỏ. “Cỗ máy giờ đã trông như một con xe đua đích thực rồi đấy, và đang được chuyển đến đại lý để chỉnh sửa lại cho hợp lệ”.

Tình yêu của chúng tôi cũng bị bán đi cùng con xe mất rồi. Nếu bạn muốn tậu một con mô-tô ‘thế giới thực’ để đặt cạnh các cỗ máy kỳ cựu trong gara của mình, hoặc là để trang trí, thì chúng tôi nghĩ rằng bản độ R nineT này sẽ là hướng đi đúng đắn đấy.

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
Khi Năm Mẫu BMW R NineT Là Vẫn Chưa Đủ
BMW K100 – Cuộc Trỗi Dậy Của Cỗ Máy Dòng K
BMW R90/6 Cafe Racer – Vibe Xe Đua Cổ Điển Đẳng Cấp Mới
BMW R1150 Cafe Racer – Mở Ra Kỉ Nguyên Oilhead Mới

Theo Bikeexif