Giới thiệu bản độ

Từ khi bản độ đầu tiên lên sóng, chúng tôi đã luôn dõi theo các tác phẩm của Federal Moto. Nhóm độ người Canada đã chế tạo hết cỗ máy sát thủ này đến cỗ máy sát thủ khác làm chao đảo giới xe độ.

Vì vậy, khi đạo diễn Shaun Brandt tiết lộ với chúng tôi rằng xưởng Federal đang mở một trụ sở ở Chicago, chúng tôi đã rất tò mò. Liệu các tay độ người Mỹ có thể đưa những con mô-tô chất lượng vượt ra khỏi phạm vi biên giới, giống những người anh em Canada của họ đã làm được hay không?

Và đây chính là câu trả lời: con BMW R100 cafe racer, được gọi với cái tên ‘The Five’, đến từ nhóm độ của Mike và Peter Müller ở Hoa Kì. Đây là dự án đầu tiên của họ, hai anh chàng đã có một khởi đầu rất xuất sắc.

Chi tiết bản độ

“Kể từ khi thành lập xưởng độ Federal Moto, chúng tôi vẫn chưa thực sự tạo ra một con cafe racer cổ điển”, Shaun cho biết. “Sau khi tậu được con airhead cũ kỹ từ Nathaniel Salzman, thì chúng tôi có cảm giác như cơ hội hoàn hảo để thực hiện mong muốn đã đến rồi”.

“Chúng tôi muốn tạo ra thứ gì đó thật phong trần, đơn giản, và gợi nhắc đến quá khứ”.

Anh em nhà Müller đã thành công làm con airhead này thon gọn lại, loại bỏ phần thân xe ban đầu nhưng giữ lại bình xăng. Được trang bị một dè chắn bùn trước, nắp hộp gió và chắn gió fairing ‘S’ từ Boxer Cafe. Đèn pha cũng được lắp gọn gàng, và che chắn bởi một tấm lưới bảo vệ.

Về phần đuôi xe, khung phụ hoàn toàn được thiết kế lại. Con R100 hiện đang chạy trên bộ giảm xóc đôi đặt dưới yên xe – là ý tưởng mà Shaun vô tư thừa nhận rằng nó được lấy cảm hứng từ con Super Duc scrambler xuất sắc của Bryan Fuller.

Yên xe ngắn bọc da đặt phía trên, với dải đèn LED lắp chìm ở đuôi yên đảm nhận cả hai nhiệm vụ làm đèn hậu và đèn xi nhan. Thoạt nhìn, điểm nhấn cực thú vị phía sau này mang đến cho con BMW một thế đứng hơi ngớ ngẩn – nhưng chỉ cần có tay lái nào đó ngồi lên, thì mọi thứ sẽ dần trở nên hợp lý.

“Khi vẽ bản thiết kế, chúng tôi muốn độ một con mô-tô chuyên chạy trên đường đua”, Shaun giải thích. “Có lẽ là một tư thế sẵn sàng xuất phát – chứ không hề được tạo ra cho các chuyến đi hàng ngày với luồng giao thông cứ dừng rồi chạy”.

Vì thế, hiện chúng tôi đã trang bị những thanh ghi đông clip-on và gác chân Oshmo được thiết kế để giữ cho tư thế lái thấp, trong khi phần yên lại ôm người lái sát vào chiếc xe.

Tuy nhiên, thế đứng thể thao này chỉ mới tiết lộ được một nửa câu chuyện ẩn giấu. Hai anh em nhà Müller đã chế tạo lại động cơ có tuổi đời 37 năm, trang bị thêm với cặp chế hòa khí Mikuni VM34. Hộp gió đã bị loại bỏ, và thay bằng một cặp họng hút với màn chắn lưới đồng. Cặp giảm thanh bằng thép không gỉ đến từ Cone Engineering giúp hoàn thiện động cơ.

Đối với hệ thống tay lái, họ trang bị cho con BMW một tay ga Tommaselli, tay nắm da Brookes, bộ đồng hồ đo kết hợp công tơ mét và tốc kế kỹ thuật số từ Koso, các công tắc mini trên tay lái tậu từ Posh Japan.

Xi-lanh chính của phanh trước cũng được di dời đến lắp trên các thanh ghi đông, không còn đặt dưới bình xăng như ban đầu nữa. Dây phanh mới tậu từ Goodridge và lốp xe là loại Avon RoadRiders bám đường tốt.

Khi lựa chọn màu sơn cho con R100, Federal đã tìm hiểu các tác phẩm của Mario Andretti để lấy cảm hứng – đặc biệt là con xe đua F1 ‘Number Five’ Lotus 77 của anh ấy. Nicolas Lama đã tạo ra một thiết kế mang phong cách đặc biệt của John Player, còn xưởng VP Automotive của Atlanta thì giúp phủ sơn cho con R100 này.

Động cơ và bánh xe đã được hoàn thiện với lớp sơn đen, còn lò xo phuộc được sơn lại với màu vàng để trông phù hợp hơn. Và nếu bạn đang cố nhìn xem ắc quy ở đâu, thì vô ích thôi, vì nó là loại ắc quy lithi-ion nhỏ gọn của Shorai, và được đặt ẩn trong một hộp đựng nằm bên dưới hộp số.

Cỗ máy giờ đã trông vô cùng gọn ghẽ và nhanh nhẹn, và đương nhiên nó sẽ thu hút vô số sự chú ý lái dạo quanh. Chúng tôi nghĩ rằng Federal Moto USA không chỉ chạm đến vạch đích mà các đối tác Canada của họ vạch ra – mà họ còn giúp nâng nó lên một tầm cao mới.

Giờ đến lượt các bạn đáp trả rồi đấy, Canada.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
Khi Năm Mẫu BMW R NineT Là Vẫn Chưa Đủ
BMW K100 – Cuộc Trỗi Dậy Của Cỗ Máy Dòng K
BMW R90/6 Cafe Racer – Vibe Xe Đua Cổ Điển Đẳng Cấp Mới
BMW R1150 Cafe Racer – Mở Ra Kỉ Nguyên Oilhead Mới