Giới thiệu bản độ

Frank McGoldrick có lẽ là một trong số ít người có tài năng làm bất cứ điều gì họ muốn. Frank là một thợ hàn và là nhà chế tạo tài ba, anh tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế, sau đó chuyên xây dựng các quán bar, cửa hàng và nhà hàng trên khắp nước Anh.

Sau khi bán đi doanh nghiệp của mình vào 5 năm trước, Frank chuyển đến dãy Alps, Pháp và cuối cùng cũng đã có thể trở lại với niềm đam mê xe mô-tô thời niên thiếu của mình. Khi đã có được chút thời gian rảnh rỗi, anh quyết định tự độ cho mình một con xe, “với phong cách và cá tính riêng biệt mà hầu hết các nhà sản xuất lớn dường như luôn bỏ lỡ”, anh cho biết.

Chi tiết bản độ

Sau khi lùng sục trên eBay, Frank tìm thấy một chiếc BMW R 100/7 đời 1977 ở Anh. Cước phí vận chuyển khá thấp, nhưng con xe đã bị quăng trên một con đường London sầm uất mà không hề được che lại. “Cỗ máy nát như một quả bóng sắt gỉ sét”, anh cho hay. “Nhưng chỉ cần một bình ắc-quy mới và bảo dưỡng nhanh chóng, thì nó dường như vẫn sẽ chạy ổn được. Đó cũng có thể là một giải pháp đơn giản để đưa con xe đến Pháp – một hành trình dài 800 dặm”.

Hai ngày sau, con BMW đã ở trong phân xưởng trên núi của Frank. Khi trận tuyết mùa đông đầu tiên lắng xuống, anh bắt đầu chuẩn bị máy mài cho một số công đoạn quan trọng.

Frank muốn độ một con mô-tô gọn nhẹ, hữu dụng và phải hoạt động hiệu quả. Đây cũng là để tạo ra kế hoạch chi tiết cho thương hiệu MAKE của anh – một mục đích phong cách đặc biệt có thể chuyển sang đồ nội thất, quần áo, nghệ thuật, nội thất xe và cả những chiếc xe đạp.

Công việc đầu tiên là tháo rời con xe đến từng đai ốc và bu-lông, tháo động cơ và hệ thống dây điện, và biến con BMW trở lại thành các bộ phận cấu thành của nó. Frank cắt khung phụ khỏi khung chính, tháo các decal dán và giá treo, sau đó tiếp tục làm lại hệ thống giảm xóc sau để xử lý mạnh mẽ hơn. Khung sườn sau khi hoàn thành được phun hạt làm sạch, sơn tĩnh điện và sơn phết.

Trong phân xưởng vào lúc đó, Frank lắp thêm cho cỗ máy một bộ ly hợp mới, phần đầu được đánh bóng và sắp đặt lại, các chế hòa khí cũng được đại tu. Vỏ động cơ và vành bánh được đánh bóng tỉ mỉ bằng tay. Frank ráp lại con xe và trang bị công tắc khởi động nhỏ màu đỏ cùng công tơ mét đơn vào cụm đèn pha.

Tiếp đó, anh chế tạo yên xe đơn bằng da, trang bị hệ thống ống xả được rút ngắn bớt, với các ống giảm thanh xe đua. Hộp đựng ắc-quy tùy chỉnh và bình ắc-quy gel nhẹ đã được lắp đặt, cùng với các tay phanh mới, van tiết lưu, dây phanh và các ống nhiên liệu bằng thép không gỉ. Con xe nguyên bản có trọng lượng khoảng 210 kg nhưng con MAKE BMW chỉ nặng 178 kg. Frank ước tính tăng khoảng 10 bhp so với con nguyên bản, và có thể còn tăng hiệu suất hơn nữa.

Nhiều bản phác thảo đang được tiến hành cho một dự án mới và có hai lựa chọn khả thi lúc này: một con Triumph T120/650R đời 1970 hoặc một con Harley đầu thập niên 70. Thật sự rất thú vị khi chờ xem Frank sẽ làm gì với những thứ đó.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
BMW Boxer – Con Scrambler Chinh Phục Đường Địa Hình
BMW R80ST – Khiếu Thẩm Mỹ Hoàn Hảo Của CRD
BMW K100 Cafe Racer – Liều Thuốc Trị Liệu Thần Kỳ
BMW R100 Từ CRD – Sang Trọng Và Trang Nhã