Dạo này, đang có một ý kiến nổi lên rằng series boxer R1150 của BMW thuộc trường phái cổ điển mang hơi hướng tương lai, đặc biệt là con R1150 GS đã du ngoạn khắp thế giới này. Khi những con airhead từ thập niên 80 ngày càng trở nên cũ kỹ và hiếm có (cũng không còn bất kì con xe nguyên bản nào tồn tại nữa), R1150 GS sẽ là cỗ máy liên tục được đưa vào tu sửa.

Vì thế đây sẽ là cái nhìn thoáng qua tương lai; dựa trên một con R1150 GS lộng lẫy, được chế tạo bởi tay độ Ronna Noren của xưởng Unique Custom Cycles ở Thụy Điển. Và đó chính là tương lai mà chúng ta sẽ vui vẻ dang tay đón nhận.

Lựa chọn xe gốc

Dự án được khởi động khi Ronna vẫn còn bận rộn với con BMW ‘Flower Power’ ngập nắng dành cho nhiếp ảnh gia Jenny Jurnelius. Từ nguồn cảm hứng đó, Ronna quyết định rằng anh cũng cần phải có một con BMW boxer racer cho riêng mình.

Xưởng độ UCC luôn được đánh giá cao ở Châu Âu, vì thế, Ronna thường rất bận rộn khi bước vào xưởng. Nhưng theo người bạn chung của chúng tôi – nhà thiết kế mô-tô Ola Stenegärd, Ronna có nguyên tắc làm việc không giống ai. “Anh quyết định chế tạo cho riêng mình một con mô-tô trong khi hoàn thiện thêm hai con xe khác và sửa chữa lại chiếc xe tải đã hỏng tan tành để có thể chở hết tất cả mô-tô đến Glemseck,” Ola chia sẻ trong lần gần nhất chúng tôi nói chuyện với nhau. “Và lúc đó chỉ khoảng một tháng rưỡi trước khi cuộc đua khởi động!”

“Những người bạn của Ronna tin chắc rằng lịch trình của anh ấy là một vòng tuần hoàn bí ẩn với 48 giờ một ngày. Người bạn gái lâu năm và kiên nhẫn của anh từng nói rằng, ‘Anh ấy mà chịu ngồi yên thì tôi sẽ lo sốt vó lên mất.’”

Lúc đó, Ronna thực ra đang săn tìm một con airhead lỗi thời nhưng vẫn còn hoạt động tốt để độ, thì tình cờ những con ‘oilhead’ mới mẻ hơn lại thu hút sự chú ý của anh. Chúng rất mạnh mẽ, bền bỉ và dễ lái – và khi nhìn lại hệ thống giảm xóc Telelever kỳ quặc, Ronna nhận ra rằng gói trang bị của con 1150 có thể là nền tảng vững chắc để tạo nên một con café racer.

“Và không biết vì sao mà chúng lại chưa được ai ‘khai quật’ hết”, Ronna cho biết, “vì thế chúng có thể được bán đi với giá rất hời”. Anh đã sớm trang bị cho con R1150 GS với khối động cơ mạnh mẽ nhưng khung gầm lại bị hư hại nhiều và cần phải bắt tay vào làm lại.

Quy trình độ

Ronna vốn chuyên về mảng chế tạo khung sườn, vậy nên, tất nhiên là anh đã chế tạo lại khung sườn hai mảnh CroMo hoàn toàn mới. “Tôi quyết định phát triển một combo khung sườn siêu tốt, có thể hoạt động hoàn hảo cho dù trang bị trên café racer hay trên scrambler hay bất cứ con xe nào đó mang phong cách ‘GS’”, Ronna tiết lộ, “bởi vì mục tiêu của tôi ngay từ đầu đã là tạo ra bộ khung sườn mới bổ sung vào danh mục bán hàng.”

Mẫu khung ban đầu được chuyển đổi từ racer cho đến scrambler cứ hai ngày một lần, cho đến khi Ronna quyết định được góc nghiêng trục lái và độ dốc phù hợp, tạo nên thiết lập tổng thể có thể xử trí theo cả hai hướng café và scrambler. Anh chọn tư thế lái thấp cho bản độ đặc biệt này, và sau đó ráp phần đầu xe của con BMW R nineT vào.

Các trang bị như chảng ba, phuộc (được cắn ngắn đi), phanh trước, dè chắn bùn và trục bánh đều độ từ nineT – và cả giảm xóc sau nữa. Bộ vành nhôm từ Morad giúp hoàn thiện thiết lập khung gầm; với vành trước 18”, và vành sau 17”.

Tiếp đến là phần thân xe; Ronna tạo hình thủ công cho combo bình xăng và đuôi xe mới từ một tấm kim loại nhôm dày 2mm.

“Nếu nói về mảng tạo hình kim loại thì Ronna không khác gì một ông phù thủy đích thực hết”, Ola ngưỡng mộ. “Xưởng độ của Ronna có tất cả máy móc cần thiết. Từ máy tạo hình Bánh xe Anh (English wheel), máy cắt kim loại Pullmax, Eckold, bao cát và bàn chải đánh bóng đều là những thứ yêu thích của anh ấy, cùng với búa dát phẳng tự chế – tất cả đều giúp công việc của anh thành công mỹ mãn, như chúng ta đã thấy trên những con mô-tô như R5 Hommage”.

Ở phía trước, Ronna chỉnh sửa lại chảng ba trên từ R nineT để loại bỏ kẹp ghi đông, và thay vào đó là cặp tay cầm clip-on. Bộ điều khiển tay đến từ một người bạn lâu năm – Acke Rising của xưởng ISR, và đồng hồ đo mang nhãn hiệu Motogadget. Bộ điều khiển chân tậu từ con BMW R1100 RS, và nắp bình xăng pop-up là sản phẩm từ công ty Tolle Engineering của Benny – người anh sinh đôi của Ronna.

Ronna hoàn thiện con R1150 với hệ thống ống xả 2 trong 1 gọn gàng, kết thúc với giảm thanh Spark. Nằm giữa ống pô mới là các lọc gió K&N và ECU đã thiết lập lại, hoàn toàn tạo đủ sức mạnh để phóng con mô tô nặng 190kg này ra khỏi mục tiêu ban đầu.

Với việc phủ ‘lớp sơn’ chủ chốt cho con xe, Ronna chọn cách giữ nguyên màu kim loại trần. “Ý định của tôi là giữ con xe trần trụi và chỉ đánh bóng mà thôi, để nhấn mạnh tính thuần túy của con racer này”, anh giải thích.

Benny sau đó thực hiện tiếp nhiệm vụ sơn tĩnh điện cho hầu hết các bộ phận còn lại với lớp sơn đen bóng.

Từ khi hoàn thành bản độ, Ronna đã cùng với con R1150 này tham gia cuộc đua Glemseck 101, và cũng đưa nó tới vài buổi trình diễn. Nhưng, quan trọng hơn hết là Ronna đã bắt đầu khởi động dự án kế tiếp: một khung gầm scrambler sẽ được hoạt động với full bộ hệ thống giảm xóc từ Öhlins.

Và thế là kỷ nguyên của những con oilhead đã mở ra.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
Sức Hút Lạ Kì: BMW R100R ‘DA#6’ Siêu Mạnh Mẽ
BMW R100 Café Racer – Cuộc Chiến Của Anh Em Một Nhà
BMW R NineT ‘Rewind’ – Sợi Dây Gắn Kết Vững Chắc
BMW R80 Cafe Racer – Tác Phẩm Nghệ Thuật Đích Thực