Giới thiệu bản độ

Lực lượng cảnh sát trên toàn thế giới đều yêu thích những con mô-tô BMW. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy cỗ máy nào độc đáo như thế này. Đây là con R80 RT hợp pháp chạy tuần tra từ cuối thập niên 80, ban đầu chạy với đèn cảnh sát, chắn gió fairing và các hộp đồ bên hông sau đuôi xe đặc trưng của lực lượng cảnh sát.

Cỗ máy giờ chỉ còn lại những vết hư hại cùng đèn báo khẩn cấp màu xanh ban đầu. Nhưng bản độ chế tạo tại Thụy Sĩ này đã thu hút nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết trong cộng đồng yêu xe độ.

Chi tiết bản độ

Đây là tác phẩm của Daniel ‘Dani’ Weidmann – tay độ tài năng của xưởng VTR Customs ở Thụy Sĩ, quốc gia nổi tiếng về việc tuân thủ luật pháp. VTR là một nhóm tay độ đô thị và những tay đam mê đua xe ẩn anh sống trong tầng hầm của một đại lý BMW chính thống, thường được gọi bằng cái tên kì quặc Stucki 2Rad (là một nơi triển lãm những con BMW của VRT Customs).

Đến nay, những chàng trai, cô gái này đã tạo ra rất nhiều con café racer và brat từ các bộ phận hư hỏng còn lại của những cỗ máy BMW mang động cơ Boxer hai van cổ điển. Sau đó, họ đưa ra quyết định chung về việc chế tạo một bản độ không hợp pháp trên đường, nhưng vẫn sẽ PR cho tài năng của xưởng VTR Customs.

Cuối cùng họ tìm thấy một con xe gốc để độ lại. Nói chính xác hơn là ba con trong tất cả những con xe tuần tra R80 RT cũ của lực lượng cảnh sát Thụy Sĩ đang làm việc tại đơn vị Ý. “Chúng tôi mua nhiều xe nhất có thể, bởi vì dòng Boxer cổ điển chắc chắn sẽ được săn lùng rất nhiều sau bản độ này”, Dani cho biết.

Dani thường tham gia vào cuộc đua Swiss Supermoto championship và nhiều đồng nghiệp trong VTR của anh cũng là những kỹ thuật viên xe đua, vì vậy, đó là một quyết định dễ dàng khi biến ‘P1’ thành một con café racer nhanh nhẹn. Và có cả đống công nghệ xe đua và hiệu suất tiên tiến để trang bị cho khối động cơ và khung gầm 27 năm tuổi đời này.

Động cơ thiết kế lại hiện được cung cấp nhiên liệu từ bộ phun xăng điện tử, và đôi chế hòa khí nguyên bản đã bị loại bỏ để nhường chỗ cho hệ thống phun xăng ‘chế tạo tại gia’, sử dụng các ống phun đặt từ eBay. Chi tiết về hệ thống ECU (điều khiển điện tử) vẫn còn là một bí mật, nhưng Dani sẵn sàng cho biết đó là một hệ thống có thể lập trình với công tắc trên đầu chảng ba, cho phép người lái truy cập tức thời vào các lập trình đánh lửa và nhiên liệu khác nhau.

Nếu trang bị của hệ thống phun xăng vẫn chưa đủ, thì đã có thêm một bơm tăng nạp từ Rotrex. Đây là một ‘bộ nạp’ truyền động đai lấy lực truyền từ máy phát điện cũ. Khung lắp bộ sạc, giá đỡ tấm chịu lực và nhiều bánh đai đều được gia công tại gia.

Bánh răng của bơm tăng nạp được thiết lập để đảm bảo lưu lượng tối đa từ cánh quạt ở số vòng quay thấp, với tỷ lệ truyền động cuối cùng được thiết lập để tạo ra gia tốc tối đa. Không có hộp gió điều áp (buồng thông gió) vì lượng khí nạp bắt buộc được đẩy trực tiếp vào cửa van nạp không khí của mỗi đầu xi-lanh.

Không thể tin được rằng con xe cũng có một hệ thống phun ôxit-nitơ nhỏ gọn. Điều này làm mát khí nạp, tăng mật độ không khí và hàm lượng oxy. Nghe có vẻ quá mức cần thiết, nhưng bạn phải nhớ rằng con ‘P1’ được chế tạo để có thể chạy một quãng đường 8 dặm càng nhanh càng tốt.

Việc độ xe vẫn đang tiếp tục thực hiện, nhưng phần động cơ đã hoàn thành xong rồi. “Động cơ bị tháo rời toàn bộ và chế tạo lại theo thông số kỹ thuật ban đầu. Sự khác biệt duy nhất là các nắp máy hoạt động tốt hơn, và các thanh truyền được thay bằng mặt hàng cao cấp hơn”.

“Chúng tôi đã thấy vài ánh lửa lớn phát từ ống pô, thế nên cỗ máy này sẽ trông rất thú vị khi biểu diễn tại các sự kiện.”

Và khi điều đó thực sự xảy ra – chúng tôi rất muốn được xem các video quay lại.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
BMW R nine T – Tác Phẩm Nghệ Thuật Thiết Thực
BMW R Nine T – Cú Ghi Bàn Ấn Tượng Từ Rough Crafts
BMW R100RS – Hoàn Hảo Đến Từng Chi Tiết
Tầm Nhìn Nhân Đôi: Hai Hướng Độ Con BMW K100
BMW R60/5 Cafe Racer – Chân Thật Và Đẳng Cấp