Giới thiệu bản độ

Chúng tôi đã review về kha khá con Triton trước đây rồi – và thậm chí còn có một con Norley – nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi để mắt đến một con ‘Burton’. Và nó trông tuyệt đẹp vô cùng.

‘Con Burton của Ed’ thuộc về tay độ Edward Jonkler có trụ sở ở London, và nó là con café racer không chính thống nhất của Norton mà chúng tôi từng thấy. Burton không được trang bị động cơ Triumph hay thậm chí là động cơ Harley Sportster – mà là động cơ từ một con Buell X1.

Ngoài trang bị đó từ X1 – nhà tài trợ Buell cũng điều chỉnh và trang bị thêm một số phụ tùng hiệu suất. “Các trang bị lắp đặt rất hỗn độn”, Ed cho biết. “Tôi thực sự không biết làm gì ngoài cười trừ khi ngồi sau tay lái!”

Quy trình độ

Việc đầu tiên phải làm trong kế hoạch của Ed là tu sửa thêm cho động cơ, vì thế nó được chuyển đến xưởng Steve Piper Motorcycles ở Hampshire, Anh. Steve tách động cơ ra, phun hạt làm sạch, tráng men nung cho nòng xi-lanh, đánh bóng các chi tiết khác và định hình lại vỏ cam. Anh cũng thay hệ thống EFI (phun xăng điện tử) bằng một bộ chế hoà khí Mikuni HSR42.

Sau khi hoàn thành, động cơ lại tiếp tục được chuyển đến Redmax Speed Shop ở Devon. Xưởng xe Redmax nổi tiếng với những con flat tracker ấn tượng, nhưng bên cạnh đó Redmax cũng có sở trường chế tạo dòng café racer mang phong cách cổ điển. Họ đặt động cơ Buell vào khung sườn featherbed rộng rãi của Norton, sau đó ghép với thiết kế front-end của con R6 và trang bị một cặp giảm xóc Hagon có thể điều chỉnh ở phía sau.

Săn lùng một chút thì họ đã tìm được nhà cung cấp cho bộ bánh xe nan hoa 18” có thể xử trí tốt mô-men xoắn từ động cơ X1. Redmax trang bị cho bánh xe bộ lốp Avon Roadrider, cùng với đĩa phanh đôi 320mm và phanh búa Brembo.

Về hệ thống điện, con Burton được gắn dây quanh mô-đun điều khiển Motogadget m-Unit cùng với bình ắc quy Shido LTZ siêu nhẹ. Mọi thứ được xếp gọn vào một ngăn nhỏ dưới yên xe, ngoài ra, con xe còn được trang bị công tơ mét Motogadget và bộ đánh lửa không chìa RFID (bộ đánh lửa được lắp ẩn dưới chảng ba trên). Ed thậm chí còn lắp thêm một máy theo dõi Road Angel để đảm bảo an toàn – vì Burton sẽ được đặt ở trung tâm London.

Bình xăng được sản xuất bởi TAB II Classics. “Bình xăng có dung tích 3.5 gallon (~ 11 lít)”, Ed cho biết, “thay vì bình xăng 5 gallon (~ 19 lít) bơm tốc lực thông thường, bởi có lẽ bạn sẽ phải đợi dài cổ để đổ đầy nó mất.” Bình xăng và bình dầu phanh dưới yên xe được sơn theo lựa chọn truyền thống: Màu xanh lục xe đua phong cách Anh.

Cỗ máy được hoàn thiện với một loại các bộ phận dành riêng cho nó – bao gồm dè chắn bùn trước, yên xe (tích hợp đèn hậu), và ống xả phong cách Manx. Ngoài ra còn có gác chân ghế phụ có thể tháo rời, bộ điều khiển chân, các thanh ghi đông clip-on trang bị với bộ công tắc Sparx là hàng replica từ dòng Triumph cổ điển.

Khi những con Norton café racer xuất hiện, ‘con Burton của Ed’ sẽ không hấp dẫn những người theo chủ nghĩa thuần túy. Nhưng chúng ta lại bị cám dỗ lạ lùng bởi con quái thú ẩn lấp bên trong…

Theo Bikeexif

 

Xem thêm các bài viết về bản độ xe Norton tại đây

Norton
Dresda-Davidson – Hài Hòa Và Mạnh Mẽ

Norton
Commando 1969 – Đơn Giản Là Tốt Nhất

Norton
Commando 750 – Độc Đáo Và Mơ Mộng