Giới thiệu bản độ

Ý nghĩa của từ ‘café racer’ vẫn đang thay đổi qua từng năm. Quay trở lại với thập niên 60 thì các con xe chủ yếu được tập trung vào hiệu suất. Còn ở thời nay, tức nửa thế kỉ sau, nhiều nhà phê bình sẽ khẳng định rằng chúng được chú trọng về phong cách hơn.

Các định nghĩa thường thay đổi theo thời gian, vì vậy, chúng tôi không quá lo nghĩ về điều đó. Nhưng nếu bạn giữ vững concept ban đầu của một con mô-tô tối giản, cải tiến, thì đây chính là cỗ máy bạn phải gọi là ‘café racer đương thời’.

Đó chính là con ‘Ristretto’ từ xưởng độ Radical Guzzi, một con Guzzi với khung sườn Tonti được điều chỉnh khá nhiều. Người chế tạo ra nó là anh chàng Stefan Bronold ở Schwarzenfeld, một thị trấn nhỏ ở Bavaria, gần biên giới Cộng Hòa Séc.

Con xe này được bán với mức giá quá cao 45,000 Euro (50,000 USD), nhưng mới chỉ bán được có ba chiếc. Điều đó đã kéo một phần danh tiếng của Radical Guzzi ở Châu Âu xuống, và cũng phần nào mang đến cho cỗ máy này một kỹ thuật tùy chỉnh đặc biệt.

Quy trình độ

Concept của ‘Ristretto’ được phát triển nhờ sự giúp sức của Sylvain Berneron – cựu nhân viên thiết kế của BMW và hiện đang điều hành PRAËM, đồng thời tạo ra các concept mô-tô độ mang nhãn hiệu Holographic Hammer.

Berneron đã tạo ra một hình tượng thon gọn, cổ điển để phô ra động cơ V-Twin mạnh mẽ. Radical Guzzi tận dụng cỗ máy đó và cải tiến nó, tăng thêm một khối mã lực khổng lồ và động lực xử lý tiêu biểu cho thế kỷ 21.

“Mục tiêu là đưa con Moto Guzzi café racer lên một tầm cao mới’, cộng sự Kris Karathomas của Radical cho biết.

“Để có thể vượt qua mức 100 mã lực và mô-men xoắn đặc trưng của động cơ hai van, thì điều cần làm là phải lắp đặt động cơ 4 van vào khung sườn Tonti.”

Cuối cùng, Radical Guzzi đã mang đến một bản độ cực kỳ tuyệt vời, vì thế nó mới có tên là ‘Ristretto’ – loại cà phê mạnh nhất mà bạn có thể order ở Ý, và mạnh gấp đôi so với một tách espresso thông thường.

Khối động cơ 1200cc độ từ một con Griso của Moto Guzzi, nhưng với pít-tông và xi-lanh lớn hơn từ con 1400 California. Thông số kỹ thuật khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng, nhưng trục cam cải tiến và bộ chế hòa khí Keihin 41mm FCR thường được lắp kèm theo.

Điều này giúp tăng công suất động cơ lên tới 130 mã lực và mô-men xoắn 112 ft.-lb. (151,8 Nm). So ra thì con California nguyên bản có thể sản sinh ra công suất 96 mã lực và 89 ft.-lb. (120 Nm).

Trọng lượng thậm chí còn tuyệt vời hơn: Ristretto chỉ nặng chưa tới 200 kg (440 pounds) khi đổ đầy xăng, trong khi trọng lượng con California là 336 kg.

Nếu tỷ số công suất và trọng lượng đó không đủ ấn tượng với bạn, thì Radical Guzzi có thể nâng động cơ từ 1380 lên đến 1450cc. Và phiên bản công suất 1700cc sẽ được ra mắt vào tháng 9…

Như những câu cổ ngữ thường nói, sức mạnh không là gì nếu không có sự kiểm soát. Vì vậy, con xe được trang bị hệ thống giảm xóc cao cấp và hoàn toàn có thể điều chỉnh. Thiết kế front end độ từ con MV Agusta F4, với bộ phuộc Marzocchi 58mm.

Ở phía sau, bạn có thể chọn bộ giảm xóc từ hãng Öhlins hoặc Wilbers, và cặp bánh 18 inch cho cả trước và sau – gắn với lốp cao su Pirelli Night Dragon. Hệ thống phanh cũng từ Brembo hoặc Behringer.

Khung sườn là thiết kế Tonti cổ điển của Moto Guzzi, nó vẫn đang được sản xuất cho đến nay. Nhưng con Ristretto còn được trang bị những phụ tùng chế tạo thủ công dựa trên mẫu có sẵn để đảm bảo sức mạnh, với chiều cao yên xe hợp lý, chỉ khoảng 760mm (30 inch).

Dòng Moto Guzzi hiếm khi gặp hiện tượng ‘chạm trục truyền động’. Tuy nhiên, với công suất đầu ra động cơ cao của con Ristretto, tay độ Stefan Bronold đã quyết định không cho vấn đề này có cơ hội xảy ra. Anh thiết kế và trang bị càng sau từ các ống tròn với độ chịu xoắn lớn hơn so với con nguyên bản của nhà máy.

Bạn có thể lựa chọn hai loại bánh xe: bánh xe nan hoa thông thường hoặc bánh xe mâm nguyên khối nổi bật ở đây – được rèn từ nhôm, và do RevTech chế tạo.

“Với các bánh xe dung mâm, con Ristretto chạy ổn định như một đoàn tàu chở hàng vậy,” Karathomas cho biết. “Tổng thể bánh xe cũng giúp khung sườn cứng cáp thêm ổn định. Nhưng loại bánh nan hoa chắc chắn sẽ giúp cỗ máy nhanh nhẹn và nhẹ nhàng hơn”.

Giống như những con café racer khác do Ton-Up Boys định hướng chế tạo, cỗ máy này được thiết kế dành cho các chuyến đi ngắn, nhưng với tốc độ cao. Bạn sẽ tha hồ tận hưởng với một bình xăng 20 lít, và các gác chân được lắp khá cao. Như Bronold nói, cỗ máy này chính là “một con café racer thuần chủng”.

Bản độ của Bronold đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Piaggio, công ty mẹ của Moto Guzzi. Các ý tưởng gần đây cũng được thảo luận trong một cuộc gặp mặt trực tiếp, vì vậy, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm thấy các chi tiết tuyệt vời của cỗ máy này xuất hiện trên những con mô-tô sản xuất tương lai.

Vậy thì liệu đây có phải là dòng Moto Guzzi mà Piaggio nên chế tạo? Chà, gần đây, Aprilia là thương hiệu chuyên về hiệu suất được chỉ định bởi Piaggio. Nhưng dù sao đi nữa thì chúng tôi hoàn toàn tán thành họ sản xuất những con xe thế này.

Chẳng qua là vì quy mô kinh tế sẽ giúp hạ giá con xe xuống…

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe Guzzi tại đây

. Thành Công Trên Đường Băng: Con Guzzi Phong Cách Phi Cơ Ấn Tượng
. Le Mans Mark IV – Hội Tụ Những Điều Tinh Túy Nhất Của Guzzi
. Độc Nhất Vô Nhị: Con Guzzi V11 Phiên Bản Siêu Giới Hạn
.
OFFICINE ROSSOPURO MOTO GUZZI