Giới thiệu bản độ

Từ xưởng độ có trụ sở tại California, Dustin Kott là một trong những tay độ danh tiếng bởi tài năng chế tạo những con café racer theo tỉ lệ đặc biệt. Vì thế, khi Ryan Reynolds cần tìm một cỗ máy đặc biệt để thêm vào bộ sưu tập của mình, anh đã liên lạc ngay với Dustin.

Ngôi sao của bộ phim Deadpool sắp công chiếu là một tay đua mô-tô cuồng nhiệt, với sở thích về những cỗ máy mang phong cách cổ điển. (Bộ sưu tập của anh có nhiều con mô-tô từ hãng độ Deus và Raccia Motorcycles). Giờ thì anh đang tìm cách biến đổi con Triumph Thruxton đời 2014 với hệ thống phun nhiên liệu điện tử.

Đây không phải là sản phẩm hoặc mẫu xe mà chúng tôi đã từng thấy từ hãng độ Kott Motorcycle, nhưng điều đó không thể ngăn cản Dustin trong việc chế tạo con xe theo kiểu mới. “Mục tiêu mấu chốt là biến đổi đường nét và tỉ lệ thẩm mỹ để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Ryan”, Dustin cho biết, “và khai phá chính xác những tiềm năng ẩn giấu chưa được tiết lộ của con Thruxton”.

Chi tiết bản độ

Bước đầu tiên của Dustin là lái thử con Thruxton để cảm nhận cỗ máy nguyên bản như thế nào. “Sau khi lái thử thì cũng không có nhiều ý tưởng sửa chữa cỗ máy này cho lắm”, anh tiết lộ, “nhưng hơn hết cần phải sử dụng cỗ máy này nhiều lên, để từ đó người lái cảm thấy gắn kết hơn, cần thiết hơn và dễ điều khiển xe hơn”.

Đối với Dustin thì vấn đề quan trọng nhất là việc thiếu đường nét liền mạch từ hệ thống lái đến đuôi của con Thruxton, đặc biệt là cạnh khung nghiêng từ bình xăng đến yên xe. Vì vậy, anh bắt đầu chỉnh sửa khung sườn để hoàn thiện các đường nghiêng trên khung – đồng thời trang bị thêm một số tấm thép đục lỗ gọn gàng.

Từ đó dẫn đến một tác dụng phụ, đó là Dustin giờ đã có không gian để nhét bộ dây điện của Thruxton, hộp ECU (cụm điều khiển điện tử), hộp cầu chì, mô-đun phun nhiên liệu và bình ắc quy lithi cỡ nhỏ. Sau đó chuyển sang công việc thử thách tiếp theo: trang bị bơm nhiên liệu vào bình xăng của Thruxton.

Dustin muốn lắp một bình xăng Nhật cổ điển cho Thruxton và quyết định lấy bình xăng của dòng Yamaha XS1100 cũ kỹ. “Bạn có thể cảm thấy việc lắp bình xăng Nhật vào con xe Anh như là một quyết định xúc phạm vậy. Nhưng quan điểm của chúng tôi luôn hướng về quyền tự do tùy chỉnh kích cỡ cũng như thẩm mỹ của con xe”.

“Từ đó giúp tăng tỷ lệ giữa chiều cao bình xăng với chảng ba lên – một cách thiết lập luôn mang đến ấn tượng về sự hoàn chỉnh đáng mơ ước”.

May mắn thay, bình xăng XS này có đủ không gian để trang bị bơm nhiên liệu Triumph bên trong. Thêm vào đó, không gian trống giữa đường xương sống của khung sườn và đường rãnh dưới đáy bình xăng hóa ra lại là một vị trí tuyệt vời để gắn công tắc đánh lửa.

Để hoàn thiện phần thân xe, Dustin đã in lên đó một trong những chữ ký tay của anh, và uốn thanh kim loại tròn thành phần đuôi xe. Bất kỳ thiết bị điện nào chưa tìm được vị trí lắp đặt đều được gắn vào dưới ốp yên và đèn hậu LED kín đáo cũng được trang bị.

Sau đó anh tập trung vào thiết lập hệ thống điều khiển của con xe. Giữ mọi thứ theo đúng chất Anh Quốc, Dustin trang bị một cặp giảm xóc Hagon hiệu suất cao và lốp Avon. Sau đó, anh thiết kế gác chân kim loại mới gắn ở thanh dưới khung xe Thruxton, quá trình này giúp cải thiện vị trí lái tốt hơn. Trước mắt, tay cầm clip-on là một lựa chọn hiển nhiên, kết hợp với bộ điều khiển ban đầu.

Để đạt đến hiệu suất tối đa mà động cơ đôi của Triumph có thể sản sinh, EFI (hệ thống phun xăng điện tử) được thiết lập lại và hệ thống ống pô nguyên bản được thay bằng ống pô 2 trong 1 bằng thép không gỉ của Arrow. “Tiếng nổ nghe vô cùng hùng hổ khi tăng tốc”, Dustin nhận định. Hộp gió cũng bị gỡ bỏ và thay bằng họng hút.

Các bộ phận thủ công do chính Dustin làm được lắp đặt quanh bản độ – từ dè chắn bùn sau tinh tế cho đến ống xả và khung đặt động cơ chế tạo riêng.

Khi nói đến các lựa chọn hoàn thiện cho cỗ máy, Dustin muốn gắn bó với phong cách Thruxton chuẩn như khi xuất xưởng, “trong khi định hình lại thế đứng tổng thể và khả năng lái”. Để phù hợp với phần vỏ kim loại bóng bẩy, phần lớn các bộ phận mới được mạ một lớp niken hoặc nhôm bên ngoài.

Màu đỏ rượu brandy được sơn lên bình xăng và đuôi xe, tạo điểm nhấn với một vài đường viền màu vàng thiếc. Và khối bọt foam yên xe được bọc lại bằng lớp da nâu đỏ cao cấp. Tất cả đều được chăm chút tỉ mỉ.

Tuy nhiên, có một chi tiết nhỏ bị thiếu đó là: công tơ mét. Thay vào đó, họ sơn vài chữ khéo léo trên hộp đèn pha, là những từ bất hủ ‘Live Fast’. Đó là một thông điệp ngắn gọn và chân thành đặc trưng từ Kott, nhằm tập hợp tinh thần bất diệt của những con café racer truyền thống.

Có vẻ như ngài Reynolds rất có tài trong việc lựa chọn các tay độ cũng như kịch bản phim cho mình nhỉ.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách cổ điển

Aprilia RSV Cafe Racer – Một Bản Độ Không Cần Đến Con Xe Gốc

Ryca CS-1 – Ngay Cả Bạn Cũng Độ Được Con Xe NàyTriton ‘Brenda’ – Bản Độ Cafe Racer Đúng Nghĩa