Sẵn sàng sơn chiếc xe đầu tiên của bạn rồi chứ? Trong phần một, chúng tôi đã phác thảo 3 bước: lý thuyết, lập kế hoạch và các thủ tục chuẩn bị quan trọng rồi kết thúc bằng cách phủ bột sơn mịn.
Trong bài này, chúng ta sẽ không sơn tay mà xài bình xịt. Cầm bình sơn lên và bắt đầu nào
.

sơn mô tô, moto, hoàn thiện nước sơn trên bình xăng

Bước 4: Sơn

Bắt đầu đi vào kĩ thuật phun một cách chi tiết. Kĩ thuật này được áp dụng cho sơn lót, phun bột, sơn và khá nhiều sản phẩm bình xịt khác. Chúng ta hãy tiếp tục từ điểm dừng hôm trước và kết thúc với phong cách “Sao và Sọc” cổ điển bên dưới.

Mục tiêu của bạn là điều chỉnh độ dày phù hợp của sơn phủ lên bề mặt. Trên giàn phun cao cấp, bạn có thể đặt áp suất không khí và lưu lượng chất lỏng để đạt được kiểu phun lý tưởng. Nhưng với bình xịt, không có những dồ chơi hàng xịn này, bạn phải chấp nhận bất kì mẫu nào được phun ra từ lon sơn.

Bạn phải kiểm soát được góc xịt, khoảng cách và tốc độ phun. Ba yếu tố này kết hợp với nhau sẽ quyết định độ phủ sơn cần thiết.

sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô

Để lớp sơn được đều

 • Bình xịt phải đặt vuông góc với bề mặt, giữ khoảng cách và tốc độ cố định.
 • Nếu khoảng cách quá xa hay bạn xịt quá nhanh, lớp sơn sẽ bị phân tán và mỏng.
 • Nếu xịt quá gần hay quá chậm lớp sơn sẽ dày quá mức cần thiết.
 • Bình xịt tự động đắt tiền có thể có vòi phun có quạt, giống như phun sương. Trong khi vòi phun rẻ tiền có kiểu phun hình nón (Tôi thấy sơn kiểu quạt sẽ tạo nên bề mặt sơn thích hợp)
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, phun sơn hình quạt, phun sơn hình nón

Việc phun thử sẽ giúp bạn kiểm tra khoảng cách và tốc độ phù hợp với mục đích. Trên một bề mặt thẳng đứng phun quá dày sẽ phải chà nhám mệt hơn để chữa lại, sơn mỏng thì sau đó dễ chữa cháy hơn. Nhưng nếu bạn muốn một lớp sơn bền tốt thì chả việc gì phải quan tâm việc tốn đến ba bốn lớp phủ?

Nhớ phải kiểm tra kĩ hướng dẫn sử dụng của sơn. Xem kĩ khoảng cách phun được đề xuất, thời gian phủ lại, cách đánh nhám và hoàn thiện. Điều kiện thời tiết chỗ bạn (cả nhiệt độ và độ ẩm) cũng ảnh hưởng tới quá trình sơn, do đó hãy hỏi bên người bán sơn để họ tư vấn cho phù hợp.

sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, phủ lớp sơn nền

Thiết kế bình xăng cho chiếc “xe mẫu” của tôi gồm một màu kem cơ bản, một dải màu xanh trung tâm với các ngôi sao màu kem ở giữa và các sọc màu đỏ. Vì vậy, tôi cần lập kế hoạch bước từng bước sơn các lớp (layer) của mình trước để ra kết quả như ý.

Các bước tôi đã sơn từng lớp cắt như sau

 1. Tôi bắt đầu sơn ba lớp nền kem.
 2. Sau đó, tôi in ra mấy hình ngôi sao giống nhau dùng làm mẫu, sau đó cắt đề can các ngôi sao làm 1 layer rồi dán che lên bề mặt màu kem.
 3. Sử dụng băng keo vinyl loại tốt, sau đó đặt lên tạo các cạnh của dải màu xanh. Băng này được thiết kế đặc biệt để vẽ và chống lem, tạo nên những đường sắc nét. Phần còn lại của bể tôi bảo vệ bằng đề can.
 4. Sau đó là đến lúc để xịt dải màu xanh vô giữa.
 5. Sau khi sơn khô, tôi che đi mọi thứ một lần nữa, để lại hai sọc trống rồi xịt chúng bằng sơn đỏ. Khá là căng thẳng, lột hết đề can và vinyl. Kết thúc không hoàn hảo lắm nhưng tôi khá ưng bụng vì tự sơn chiếc xe theo ý mình.
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, dán các lớp layer để sơn
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, lớp keo phủ thứ 2
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, lớp keo phủ thứ 3

Bước 5: Đánh nhám và đánh bóng

Sau khi xử lí xong việc sơn, có thể bạn cần xem xét việc đánh nhám. Có vài lý do:

 1. Có những lỗi nhòe có thể dùng đánh nhám để khắc phục.
 2. Có thể lớp sơn sẽ sần “vỏ cam” và việc đánh nhám có thể xử lí được. Vỏ cam là những vết lốm đốm của bề mặt sơn trông giống như vỏ cam dưới ánh sáng thẳng. Nếu tìm trên mạng, có búa xua cách giải thích: chủ yếu là về kỹ thuật ứng dụng, độ nhớt của sơn và giàn phun. Vì khi làm việc với một giàn phun thích hợp sẽ dễ dàng kiểm soát mọi thứ hơn.
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, hệ đánh nhám màu

Trước khi xem xét việc đánh nhám, hãy tìm hiểu xem loại sơn bạn đang dùng có phù hợp để đánh nhám không. Bạn cũng có thể xài máy đánh nhám đồng tâm nếu cần.

Nếu bạn muốn có bề mặt sơn mịn, bóng như gương bạn cần phải thay bước nhám càng mịn càng tốt, đến cả loại mà mắt thường không phân biệt được vết nhám nữa.

sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, quy trình đánh nhám

Tôi đã học trình tự bước nhám trong việc sản xuất ô tô, để hoàn thiện lỗi vỏ cam trên những chiếc xe mới.

Trình tự bước nhám:

 • Nhám ướt 1500 grit
 • Nhám ướt 2000 grit
 • Máy đánh đồng tâm với bột đánh bóng
 • Máy nhám random với dầu bóng
 • Bôi sáp bảo vệ

1. Nhám ướt 1500 grit

 • Đánh nhám ướt đúng nghĩa là đánh nhám với nước. Bằng cách này, bụi sơn từ việc đánh nhám sẽ trôi theo nước không để lại vệt xước trên bề mặt sơn.
 • Bạn có thể dùng nước từ vòi xịt tưới vườn, cố định vòi xịt hay dùng xô rồi nhúng nước liên tục.
 • Kẹp nhám trong “Phần một” lại được xài ở bước này, vì bạn cần mặt nhám phù hợp với bề mặt cần đánh. Sử dụng nhám 1500 grit và kẹp nhám để loại bỏ vết lồi và bạn sẽ thấy bóng mờ được loại bỏ sạch.
sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, khối đánh nhám linh hoạt

2. Nhám ướt 2000 grit

Lên nhám 2000 grit sẽ làm bề mặt từ 1500 grit mịn hơn nữa, làm các vết xước từ bước trước mịn hơn.

3. Dùng máy quay đồng tâm với hỗn hợp đánh bóng

Sau khi bạn đánh xong nhám 2000 grit là lúc để dùng dung dịch đánh bóng (tốt nhất là loại dùng cho máy). Ra tiệm hỏi người ta có thể giới thiệu cho bạn những lựa chọn tốt. Tôi đã được dạy về loại 3M, nên bây giờ tôi giới thiệu các bạn các hỗn hợp của chúng.

sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, máy xoay chà đồng tâm, đánh nhám

Máy mài đệm đồng tâm trông như một máy cắt góc bự nhưng tốc độ chậm hơn nhiều, những máy xịn thì có thể điều khiển tốc độ.

Tốc độ chậm sẽ khỏi làm cháy sơn vì quá nhiệt do ma sát. Bộ đệm có thể là đệm len hoặc bọt nhưng phải có bột bóng để tiếp xúc với bề mặt sơn.

 1. Máy xoay có thể làm mịn thêm vết xước từ nhám 2000 nhưng lại để lại các vết xoáy (vết tròn nhẹ) trên bề mặt.
 2. Máy đánh bóng xoay ngẫu nhiên. Để loại bỏ vết xoáy do máy xoay đồng tâm để lại ta dùng máy đánh bóng ngẫu nhiên cùng đệm và hỗn hợp đánh bóng.

4. Máy đánh bóng ngẫu nhiên

Máy sẽ xoay và lắc miếng đệm cùng lúc. Chuyển động ’ngẫu nhiên’ này kết hợp vết mài mịn trong quá trình đánh bóng, có tác dụng loại bỏ các vết xoáy tròn do bước trước để lại.

sơn mô tô, moto, bình xăng mô tô, máy xoay chà đồng tâm, đánh nhám, đánh bóng

5. Lớp sáp bảo vệ cuối cùng

Bạn có thể bảo vệ thành quả của bạn bằng sáp, có thể đánh máy hoặc đánh tay.

Bước 6: Tận hưởng!

Nếu bạn đã làm theo hết cái seri nghệ thuật sơn này từ phấn 1 đến giờ, thì nhớ kiểm tra lại cái xe nhé, xin chúc mừng! Giống như tôi, bạn có thể thấy rằng việc sơn xe tưởng chừng đơn giản nhưng để hoàn thiện ngon lành lại khá công phu.

Mục đích của tôi ở đây là để bạn tự tin sơn một chiếc xe đơn giản, hãy nhấc mông lên và làm thử đi! Có thể bạn sẽ tìm được sở trường của mình.