Độ mô-tô kiếm sống nghe cứ như một giấc mơ vậy. Làm gì có ai không muốn dành cả ngày trong xưởng độ chứ – lấm lem với vết dầu nhớt và tha hồ sáng tạo theo ý thích?

Nhưng thực tế là, để dấn thân vào giới xe độ, bạn cần nhiều hơn thứ gọi là tài năng và kho dụng cụ đầy ắp để tạo nên công việc ổn định, bền vững; ngoài ra, bạn cũng cần phải có năng khiếu về kinh doanh nữa. Và mặc dù đã trải qua những năm tháng non trẻ, Tom Konecny và Pablo Steigleder của xưởng Diamond Atelier ở Munich là hai trong số những tay độ có sự nghiệp phát triển nhất mà chúng tôi từng gặp.

Chúng ta đã không nghe ngóng được tin tức gì về xưởng độ Diamond trong một thời gian – nhưng nguyên do chỉ là vì các chàng trai đang phải ‘cắm đầu’ vào hoàn thành dự án mới của họ. Và nó đây rồi: dự án sản xuất giới hạn dòng BMW café racer lộng lẫy mang tên Mark II Series.

Cách thức chuyển đổi Mark II Series

Những cỗ máy của Diamond luôn rất basic và mạnh mẽ (có lần chúng tôi đã ví chúng như “một cú hit khiến người người phải há hốc mồm ngạc nhiên hơn là một làn gió mới”), nhưng một bản độ với trang bị hoàn toàn độc nhất cần có thời gian để hoàn thành. Mark II Series chính là một cuộc cá cược dựa trên nét đặc biệt đó, nhưng phần chiến lợi phẩm đạt được sẽ nhiều hơn thế một chút.

Tất nhiên là mỗi con Mark II ban đầu cũng chỉ là một con BMW cổ điển thuộc dòng R. Diamond đã từng biến đổi vài con Beemer trước đây rồi, thế nên, sẽ hợp lý hơn khi cứ tiếp tục làm những điều bản thân vốn thành thạo. Động cơ được sửa đổi khác nhau tùy theo yêu cầu kỹ thuật của mỗi khách hàng, nhưng tất cả khung sườn đều là hàng của Monolever, cùng với càng sau một mặt của họ.

Mỗi cỗ máy đều được làm mới thân xe và đi kèm với hàng loạt các thay đổi khác. Đây là lúc mà mọi thứ trở nên thú vị đây; thay vì chế tạo mọi thứ từ đầu cho mỗi bản độ, Diamond đã trải qua quá trình thiết kế và tạo mẫu từng bộ phận cần thiết cho việc sản xuất.

Quá trình đó bao gồm các linh kiện như bình xăng đã thiết kế lại, đuôi xe, vỏ động cơ (và còn nhiều trang bị khác nữa). Phần đuôi xe thật sự là một điểm nhấn nổi bật – được thiết kế để ‘lướt đi’ cùng với khung phụ thiết kế bằng CAD lắp ẩn đi, nâng đỡ toàn bộ trọng lượng người lái.

Tất cả bộ phận đều có đăng ký bản quyền thiết kế và sẽ không được bán lẻ. Khung phụ thậm chí còn đạt tiêu chuẩn TÜV siêu nghiêm ngặt của Đức.

Diamond tiết lộ rằng họ đã nâng cấp Mark II thành con chiến mã mang ‘các thông số kỹ thuật của xe đua’ – nhưng vẫn bổ sung thêm vài nâng cấp hiệu suất chủ chốt. Phía trước là bộ phuộc ngược 53mm đã tân trang lại, còn phía sau là giảm xóc Wilbers có thể điều chỉnh hoàn toàn.

Bánh xe được ráp lại từ ba con mô-tô khác nhau từ bãi xe của BMW, và mang thiết kế gọn gàng với nan hoa đan chéo nhau, không có ruột. Các nâng cấp phanh bao gồm đĩa phanh 320mm với phanh búa Tokico 6 pít-tông, gắn với xi-lanh chính ABM xuyên tâm thông qua dây phanh bện.

Nếu cần thiết thì động cơ từ con xe gốc sẽ được chế tạo lại hoàn toàn, và đại tu hộp số cùng với bộ truyền động xích. Các chế hoà khí cũng được tân trang lại, điều chỉnh tỉ lệ khí đốt và nhiên liệu cung cấp cho động cơ để phù hợp với bất kì ống nạp và hệ thống ống xả nào mà khách hàng lựa chọn.

Mỗi con Mark II cũng được lắp đặt lại hệ thống dây điện, sử dụng các bộ phận từ Kellermann và Motogadget, cùng với vài linh kiện chế tạo dành riêng cho series này. Diamond cũng đã cố gắng lắp ẩn mọi thứ vào thật gọn gàng.

Tất nhiên là bạn có thể đặt hàng mỗi con Mark II với các tùy chọn cá nhân. Những cỗ máy mà bạn đang thấy ở đây được lắp đặt hai hệ thống xả khác nhau, ba thiết lập ống nạp khí khác nhau, và hai công tơ mét analog kỹ thuật số.

Bạn cũng có thể chọn lựa giữa bánh xe 17” hoặc 18”, và yên xe đơn hoặc đôi tùy ý. Còn có tay cầm clip-on và gác chân hoàn toàn có thể điều chỉnh, giúp người lái có thể tinh chỉnh tư thế lái của họ.

Nhưng quan trọng nhất là bạn có thể chọn bất cứ màu sơn hoặc cách trang hoàng nào mà bạn muốn. Vì thế, bạn có thể tậu cho mình cỗ máy bất kỳ nào đó: từ dòng café hopper thoải mái (ví dụ như con xe ngọc lam phía trên, hoàn thiện với lốp Firestone Deluxe Champions 18”), cho đến bậc thầy ôm cua quanh hẻm núi sắc bén (như con xe tím phía dưới, với lốp Metzeler Racetecs 17” bám đường tốt).

Chúng tôi hài lòng với đội chiến mã tuyệt vời này – chúng sắc bén hơn bất cứ thứ gì chúng tôi từng thấy từ Diamond. Nhưng chúng tôi thậm chí còn ấn tượng hơn với cách mà Tom và Pablo nâng cấp mọi thứ.

Vì thế, đây chính là tầm nhìn bao quát thu lại cách mà họ tiến đến cột mốc này – cùng với những thử thách Diamond phải đối mặt trong quá trình sản xuất.

Giải đáp thắc mắc

Điều gì đã khơi dậy ý tưởng cho ra mắt một ‘series’ xe như vậy?

Chúng tôi đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng. Đó không phải là bị ‘ế’ khách – mà thực ra là ngược lại. Số lượng đơn đặt hàng sản phẩm của chúng tôi cao hơn lượng xe có thể chế tạo gấp nhiều lần, điều đó buộc chúng tôi phải tạo danh sách chờ khá dài cho các dự án tương lai và rốt cuộc phải từ chối nhiều đơn hàng mà chúng tôi rất muốn nhận.

Chúng tôi thậm chí còn phải hủy bỏ nhiều sự kiện và các cuộc gặp mặt định tham dự để đảm bảo rằng xưởng độ có thể kịp xoay sở với mớ cống việc chất đống. Cuối cùng thì điều đó khiến cho vài người nghĩ rằng chúng tôi đang hành động tách biệt, kiêu ngạo và tự phụ. Thật sự trái ngược với những gì chúng tôi mong đợi.

Chúng tôi hiểu rằng đã đến lúc phải tìm đến một hướng đi mới. Vì thế, chúng tôi quyết định chấp nhận rủi ro và mở rộng công ty để xem chúng tôi có thể tiến được bao xa.

Điều đó có nghĩa là các bạn đã từ bỏ các bản độ ‘độc nhất’?

Chúng tôi vẫn sẽ sản xuất các bản độ “DA#” độc nhất vô nhị của mình. Những dự án đó sẽ giúp định hình thương hiệu của Diamond, chúng cũng là mục đích tồn tại của Diamond. Những cỗ máy “DA#” là vừa là gốc rễ, vừa mạnh mẽ, vừa từng bước nâng tiêu chuẩn lên cao hơn. Đôi khi tôi nảy ra một concept nào đó trong đầu và ngay lập tức biến nó thành hiện thực vào lúc 3 giờ sáng nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể đoán trước được kết quả chính xác mà các bản độ DA# có thể mang đến, bởi vì những ý tưởng tuyệt vời nhất luôn xảy đến một cách tự nhiên.

Đồng thời, chúng tôi cũng cảm nhận được ý muốn thôi thúc nâng cao hiệu suất làm việc cũng như nâng cao tính chuyên môn hơn nữa, và đơn giản là tạo ra nhiều cỗ máy hơn. Vì thế, chúng tôi bắt đầu phát triển ý tưởng cho ra mắt một series mô-tô độ nhỏ.

Mỗi con xe trong ‘series’ nhỏ này sẽ có tốc độ sản xuất nhanh hơn, phù hợp với nhóm khách hàng đông đảo hơn, và hạn chế rủi ro về thành phẩm tạo ra. Với series xe đầu tiên của mình, chúng tôi cố làm cho các sản phẩm dễ tiếp cận hơn, để nhiều người có thể tận hưởng cảm giác làm chủ và cảm giác lái một con mô-tô độ sẽ như thế nào.

Phương pháp tiếp cận của các bạn lần này sẽ đổi khác như thế nào?

Thường thì khi bắt đầu một dự án độ mới, thiết kế sẽ là điều đầu tiên cần phải thực hiện. Nhưng như vậy lại đòi hỏi thêm tiêu chuẩn đã xác định trước, ví dụ như con xe gốc sẵn có, để thiết kế dựa trên đó.

Trong trường hợp của chúng tôi thì không hề có định nghĩa tiêu chuẩn nào gò bó các bản độ – chúng tôi bắt đầu từ những chi tiết cơ bản nhất như bình xăng, khung sườn, phuộc và bánh xe. Điều này nghe không quá đặc biệt khi xét cạnh một bản độ độc nhất, nhưng sẽ nhấn mạnh rằng các trang bị của chúng tôi cần phải có khả năng thay đổi linh hoạt và có thể tái sản xuất với các thông số chủ chốt hoàn toàn giống nhau, và điều này nhanh chóng trở thành bước đi khó khăn nhất trong quá trình xử lý.

Ý tưởng được đưa ra theo hướng sản xuất các bộ phận về phương diện kỹ nghệ. Mặc dù chi phí ấn định sẽ rất tốn kém, tiêu chuẩn chất lượng (trái với niềm tin thông thường!) sẽ tăng lên đến mức độ không thể sánh được trong mảng độ mô-tô độc quyền. Và sẽ hạn chế việc chi phí bấp bênh, điều này thể hiện trực tiếp ở giá cả của thành phẩm tạo ra cuối cùng.

Cuối cùng, chúng tôi hợp tác với Jens Buchert – một chuyên gia kỹ thuật từ Munich, ông đã đồng ý ‘chuyển dịch’ ý tưởng của chúng tôi thành các phiên bản khả thi đối với các đối tác kỹ nghệ ở Đức. Thông qua mối quan hệ đối tác này, chúng tôi đã có thể sản xuất ra thứ mà chúng tôi tin rằng chúng chính là những con mô-tô độc quyền với chất lượng cao nhất ở mức có thể tái sản xuất trên thị trường ngày nay.

Và chúng tôi sẽ không chỉ ngồi đó và tận hưởng đâu – bởi chúng tôi phải luôn tìm cách phát triển không ngừng trong suốt quá trình sản xuất.

Vậy còn về thiết kế thì sao, ý tưởng thiết kế đã nảy ra như thế nào vậy?

Chúng tôi biết là mình cần phải mang đến một con xe với vẻ ngoài đủ basic để ‘đường đường chính chính’ được công nhận là bản độ đích thực từ Diamond Atelier. Nó cũng cần phải thật cân bằng và có tỉ lệ hoàn hảo, và có thể xem như một khung vẽ trống vậy, để khách hàng tha hồ ‘tô điểm’ thêm với các tùy chọn cá nhân hóa mà chúng tôi cung cấp trong Mark II Series.

Nhờ có nhà thiết kế mô-tô Julian Weber luôn sẵn sàng giúp đỡ trong suốt quá trình sản xuất (anh là người đã hết mình dành vô số đêm tạo ra các bản vẽ như thật của con café racer hoàn hảo), thì cuối cùng chúng tôi đã có thể đưa ra thiết kế tốt nhất của chúng tôi cho đến giờ phút này.

Nó có tạo hình vượt thời gian, cũng như một thế đứng mạnh mẽ và kiểu dáng thấp đúng với phong cách của Diamond Atelier. Bằng một cách khéo léo, có thể nói Mark II Series là sự tôn vinh đối với bản độ đầu tiên của chúng tôi, con DA#1 (hình dưới).

Rất nhiều người không thể nhận ra thiết kế với quy trình chuyên sâu là như thế nào…

Việc khiến tất cả trang bị của con xe hoạt động ăn ý với nhau trong một tổng thể lớn thật sự rất quan trọng. Chiều dài phuộc kết hợp với kích thước bánh xe sẽ tạo nên một thế đứng hoàn hảo. Phần yên xe cong lên xuôi theo góc cạnh của bình xăng. Ống pô lắp xuôi theo thân xe ở một bên hông – chính xác là kéo dài đến ngay trung tâm của trục bánh sau. Có hàng tá chi tiết chỉ được nhận ra sau khi đã nhìn kỹ 2, 3 hoặc cả 10 lần.

Việc cá nhân hóa đối với Mark II Series quan trọng như thế nào vậy?

Chế tạo một series mô-tô nhỏ không có nghĩa là tất cả các con xe trong đó phải trông giống nhau, chẳng hạn như chuỗi sản xuất phương tiện giao thông từ OEM (các nhà sản xuất phụ tùng gốc). Bạn có thể sẽ phát điên lên với các tùy chọn cá nhân hóa – và chúng tôi hy vọng khách hàng của chúng tôi cũng vậy. Có cả đống thứ chúng tôi có thể làm với ‘khung vẽ trống’ này. Những con xe đang hiển thị ở đây chỉ là khởi đầu khiêm tốn thôi.

Các bạn dự định sẽ sản xuất khoảng bao nhiêu con Mark II?

Bởi vì mọi người vẫn chưa nhận ra họ đang bị thu hút vào thứ gì, và cứ thế đặt mua một con xe chỉ mới nhìn thấy qua bản vẽ photoshop, nên đợt hàng đầu tiên với giá đặc biệt sẽ chỉ được bán ra 10 con nguyên mẫu thôi. Sau đó thì Mark II sẽ trở thành một series ổn định. Nhưng không phải lúc nào số lượng xe sẵn có cũng là vô hạn. Chúng tôi sẽ sản xuất đủ theo ý muốn của chúng tôi và sau đó dừng sản xuất để chuyển sang dự án khác hoặc là bắt đầu một series mới.

Vậy thì giá khởi điểm cho một con Mark II basic sẽ là bao nhiêu?

Giá của chúng sẽ từ €20.990 (khoảng $22,400), đã bao gồm cả chi phí của con xe gốc.

Có thể nói một vài cảm nghĩ cuối cùng của các bạn với quý độc giả được không?

Với Mark II Series, tôi tin rằng chúng tôi đã tạo ra sự giao thoa giữa những con mô-tô độc nhất, chất lượng cao với thời gian trao trả đơn hàng và giá cả hợp lý. Vì thế, chúng tôi hy vọng có thể tiếp cận nhiều người hơn với thương hiệu của chúng tôi nói riêng, và đưa những con xe của Diamond Atelier trải rộng ra toàn cầu nói chung.

Ngay cả khi dự án này chỉ là một trải nghiệm để chúng tôi phấn đấu cải thiện kỹ năng của mình thì đây vẫn là trường hợp ‘lợi cả đôi đường’ về tất cả phương diện. Chúng tôi đã gom nhặt được cả tá kinh nghiệm và kiến thức từ công việc với các đồng nghiệp mới và cách thức sản xuất khác hoàn toàn, và đổi lại, nhiều khách hàng sẽ có được con mô-tô độ mong muốn của riêng họ, điều này sẽ làm phong phú thêm cuộc sống của họ dù chỉ một chút.

Như mọi khi, trong giới xe độ, bạn sẽ nhận được con xe với chất lượng đúng như số tiền bạn đã trả – nhưng loại hình sản xuất giới hạn này sẽ giúp mảng độ xe cao cấp dễ tiếp cận hơn với nhiều người. Sau tất cả thì cái giá $22,000 là gần bằng với chi phí của một con Harley Road Glide sản xuất hàng loạt.

Tiện đây, chúng tôi cũng chúc cho Tom và Pablo sẽ gặp nhiều may mắn với dự án tiếp cận khách hàng mới của họ nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về độ xe phong cách đơn giản

Biến Cỗ Máy Tầm Trung Thành Bản Độ Hàng Đầu – Laverda 750

Buell XB9 – Tay Đua Thành Thị Với Vẻ Ngoài Sắc Nét Mới Mẻ