Mùa hè năm 1965, tôi cảm thấy rất tự mãn khi chạy trên chiếc Honda 350cc SuperHawk ở Sunset Boulevard. Động cơ 2 thì của Nhật Bản vẫn chưa đạt tới sức mạnh cụ thể và bạn chỉ có thể nhún vai với “ngựa sắt” Harley-Davidson vì quá đắt đỏ, thiếu sức mạnh, lại thừa cân và không đáng tin cậy. Những chiếc 750 Brit mạnh mẽ – Enfield, Matchless và Norton 2014 khá hiếm ở Bờ Tây, và chúng khá giống với những chiếc 650 của BSA, dường như có khả năng chuyển mình khi làm bối rối các con xe hạng trung của Nhật Bản. Triumph Bonneville lại là một vấn đề khác. Những người đi xe Honda như chúng tôi có thể đòi hỏi sự vượt trội về kỹ thuật nhưng cặp song sinh Triumph đã giải quyết rất tốt, nó nhanh hơn và “đẹp mã” hơn nhiều.

Khi tôi nghe nói Kawasaki đang giới thiệu một ‘’cặp song sinh’’ 650 mới, tôi cho rằng công ty đang hồi sinh những chiếc xe đời đầu của W-series ( ở Mỹ được gọi là W1 và W2 Commanders), phiên bản khởi đầu nhẹ nhàng của bộ đôi BSA. Những chiếc xe đó đã đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960 và là những chiếc xe phân khối lớn đầu tiên được nhập khẩu với số lượng đáng chú ý từ Nhật Bản. Mặc dù Ws không quá tốt so với Beezers mà họ đã sao chép, dòng sản phẩm này lại có tuổi thọ sản xuất dài đến kinh ngạc, kéo dài đến tận những năm 1970 ở một số thị trường.

Trở về quá khứ

Tuy nhiên, khi chiếc xe W mẫu mới thực sự được sản xuất, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy bộ máy mà nó bắt chước là một chiếc Triumph giữa thập niên 1960 mà không phải là bộ đôi song sinh BSA hay Kawasaki 650. Tôi cũng rất ngạc nhiên về hiệu quả của việc bắt chước này. Kawasaki chắc chắn đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng đối với những chiếc xe retro. The Drifter gợi nỗi nhớ về một thời quá khứ và W650 tái hiện lại một kỷ nguyên gần gũi với trái tim của những người lái xe mô tô ngày nay. Mặc dù mẫu xe Triumph mới được cho là tái tạo lại từ chiếc Bonneville nhưng Kawasaki đã đánh bại nó và đưa ra tiêu chuẩn cho những gì Triumph phải đạt được để cạnh tranh ngôi vị thành công.

Tôi đã chuẩn bị bỏ qua W650 mà không có bình luận nào trong tạp chí này vì tôi không cảm thấy nó phù hợp với thể loại xe cruiser. Tuy nhiên, những độc giả, những người dường như thấy bất cứ điều gì retro đều có sức hấp dẫn của cruiser, đã không đồng ý và chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về thời điểm chúng tôi dự định thử nghiệm lái xe. Cuối cùng, tôi quyết định thay đổi chiến thuật và với ý tưởng về xe retro xuất hiện, chúng tôi đã yêu cầu Kawasaki cho mẫu xe lái thử nghiệm W650.

Không thực sự sao chép chính xác từng chi tiết, nhưng W650 đã mô phỏng thành công T120R đến nỗi người thử nghiệm như chúng tôi thường xuyên bị tiếp cận bởi những người đã bị lừa vì nó. Có một người đã tin chắc rằng chiếc W650 của chúng tôi là một chiếc xe cổ, anh ấy không chấp nhận câu trả lời của chúng tôi rằng đó là một mẫu xe của năm 2000. Mặt khác, một số người nhận ra nó là bản sao bởi nó nhỏ hơn chiếc xe Triumph của những năm đầu thế kỷ trước. Không phải vậy,  với kích thước 57,1 inch, chiều dài cơ sở của W650 dài hơn 1,6 inch so với chiếc Bonneville và trọng lượng khô được công bố nặng hơn gần 50 pound (mặc dù chiếc xe ’69 Bonneville chúng tôi đã so sánh nó không có bộ khởi động điện tử W650s, nguồn ác quy lớn hơn, đèn báo rẽ hoặc nhiều tính năng khác). Những chiếc xe máy trở nên to dần đều hơn mặc dù chúng ta có xu hướng cho rằng những chiếc xe chúng ta đi hiện tại là đã to và ấn tượng lắm rồi. Nó kéo theo một bất ngờ khi ngồi trên một chiếc xe đời mới và phát hiện ra chiếc đời cũ nhỏ hơn ta tưởng.

Kawasaki đã thực hiện một việc rất ấn tượng là đóng gói công nghệ hiện đại ‘’nhét’’ vào sự cổ điển. Nhìn từ bên trái, động cơ làm mát bằng không khí 676cc trông giống của bộ đôi Triumph 649cc. Hình dạng các ốp và tỷ lệ của các xi-lanh đều tương tự nhau. Nhưng khi quan sát đúng chỗ, bạn sẽ thấy khi động cơ hoạt động, trục truyền động sẽ đẩy trục cam lên cao bằng bánh răng, bằng chứng chính xác đây không phải là động cơ cần đẩy kiểu Anh.  không phải là một chiếc xe đẩy. Mỗi xi-lanh có bốn van và động cơ tạo ra tiếng ồn cơ học ít hơn so với Triumphs, làm giảm đi nhiều cảm giác tồn tại của động cơ.

Mặc dù là thiết kế bình xăng 4 gallon như thiết kế cũ của Triumph cơ mà cũng có vài điểm khác biệt như hình dạng bình xăng và các bộ phận phụ như đệm nắp và nắp bình xăng. Với một bình xăng như vậy, dự định quãng đường 200 mile là tuyệt vời.

Tiếng ồn đạt mức

Nhờ thiết kế trục khuỷu 360 độ (trong đó hai pít-tông di chuyển lên xuống cùng nhau, thay vì chỉ một pít-tông hoạt động trong động cơ 2 thì hay 4 thì ), W có ống xả êm và ‘’cơ bắp’’ như T120. Tuy nhiên, một lực giảm ép đối trọng lên độrung máy theo phương thẳng đứng song song . Không giống như mẫu xe Triumph gốc,không thể nhìn vào đầu xe có rung hay không để đánh giá  chiếc xe này hoạt động. Cũng có những “đụng chạm”hiện đại khác, bắt đầu từ các yếu tố chính như bôi trơn ướt và giật gân fan bằng  hệ thống đánh lửa kỹ thuật số với cảm biến chỉnh ga và hệ thống hòa khí giúp giảm khí thải. Thay vì các sư tổ chế hòa khí hiệu Amal trên Bonneville, mỗi chiếc mỗi bộ lọc khí, bộ chế hòa khí CV 34mm trên W650 xài hộp gió kéo, tăngcông suất và giảm tiếng ồn.

Với loại công nghệ này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi W650 có hiệu suất tuyệt vời. Thật vậy, nó có một trong những power band(dải vòng tua) tuyệt nhất trong lịch sử. Chiếc xe sẽ kéo trơn tru từ dưới 1500 vòng / phút, và bạn có thể lái xe cả ngày và giữ cho động cơ dưới 3000 vòng / phút mà vẫn ấn tượng với sức mạnh và khả năng tăng tốc của nó. Nhưng nó có nhiều hơn thế  nữa,  khi bạn quyết định điều chỉnh động cơ mạnh hơn. Số vòng / phút nhiều hơn khuếch đại công suất gần như tất cả đều đạt đến vạch đỏ 7700 vòng / phút mà không có sự đột biến hoặc tắt máy nào.

Bộ khởi động cơ học như đồ chơi, được cái bộ khởi động điện tử đơn giản mà chất chơi. Truyền động cho trục cam trên đỉnh thay vì kiểu pushrod cũ là một thay đổi tốt.
Tuy nhiên, động cơ hơi ‘’máu lạnh’’ và chúng tôi ước nó có bộ điều khiển bướm gió bóng bẩy của Triumph trên tay cầm thay vì phọc nhún ở bên trái của bộ chế hòa khí. Ly hợp gài số từ từ với một lực kéo nhẹ, và hộp số năm tốc độ sang số nhẹ nhàng và trơn tru.

Vẻ ngoài tiêu chuẩn

Một trung tâm của kiểu dáng là bình nhiên liệu 4.0 gallon. Mặc dù lúc đầu, nó có vẻ như là một “người rung chuông báo tử” với mẫu Triumph cũ nhưng xem ra hình dáng thực sự rất khác nhau. Các miếng đệm đầu gối cao su dày hơn nhiều và các kỹ thuật sản xuất hiện đại đã cho phép Kawasaki loại bỏ với các đường nét kim loại chắp váxấu xí chạy dọc trên đỉnh thùng nhiên liệu của Triumph. Bình xăng cũng có nắp xăng khóa và ký hiệu phức tạp đề tên của nhà sản xuất.

Chi tiết ghế đôi với đường viền màu trắng, một phong cách phổ biến của những năm 1960. Mặc dù hình dang và phần đầu bằng phẳng của nó cho phép bạn trượt trở lại hoặc thay đổi để tìm vị trí ngồi phù hợp với bạn, ngồi ở giữa có thể sẽ đặt bạn vào phần vững nhất của yên xe. Đây là mối quan tâm hàng đầu về sự thoải mái đối với hầu hết những người thử nghiệm của chúng tôi và điều đó sẽ ngăn chúng tôi chọn W650 cho một chuyến đi dài. Ngoài ra, những người có đôi chân dài khiêm tốn có thể lo ngại vì yên xe nằm trên 31,5 inch so với đường, mặc dù trọng lượng của chiếc xe này tương đối nhẹ khiến chiều cao không phải là vấn đề đối với người lái có đôi chân từ 30 inch trở lên. Vị trí lái hẳn là kiểu tiêu chuẩn thông thường, đặt chân bạn bên dưới và thân mình thẳng đứng hoặc hơi nghiêng về phía trước.

Khung gầm cơ bản giống kiểu của những chiếc xe W650. Khung xe là một mô hình nôi đôi quen thuộc với sườn xe vuông rắn chắc khuất bên dưới thùng nhuên liệu. Hệ thống giảm xóc là tốt nhất, với khả năng nhún 5,1 inch của phuộc trước với bọc cao su và phuộc sau tầm 4 inch. Mặt trước là một trong những chi tiết có tính thuyết phục nhất của kiểu dáng này, mặc dù đèn pha chrome thực sự bằng nhựa.

Thời đại của Triumph và W650 gợi nhớ là phanh tang trống ở cả hai đầu nhưng chiếc xe Kawasaki này sử dụng đĩa đơn đường kính 300mm ở phía trước để có thêm sức mạnh và chống mài mòn. Phanh sau có cảm giác hơi mềm của phanh trống cam đơn. Hãng Bridgestone thậm chí đã tạo ra lốp cho W650 để trông giống với lốp của những năm 1960 với hoa văn kiểu gân ở phía trước. Tuy nhiên, không giống như những chiếc lốp xe cũ, những điều này làm cho chiếc xe rung động điên cuồng trong rãnh hằn chứa nướcmưa trên mặt đường.

Cảm giác chuẩn xác

Mặc dù trọng lượng lớn hơn của W bị so với T120 nhưng việc xử lý tổng thể tương tự như những gì chúng ta nhớ từ những chiếc xe Brit của thập niên 1960. Nó bẻ lái nhẹ nhàng, rẻ mượt mà qua các góc, đường trơn tru hoặc gập ghềnh và không giật đứng khi  phanh. Tiêu giảm các mặt góc có vẻ đáng kể nếu bạn đã quen với xe cruiser, nhưng nó cũng tương tự như những chiếc twin. Tuy nhiên, chiếc xe này cho lực kéo tốt hơn và thậm chí cải thiện kiểm soát hệ thống giảm xóc. Giống như những cặp song sinh cũ, W650 cũng cực kỳ dễ lái ở tốc độ thấp.

Các dòng tổng thể của W650 chắc chắn bắt được phong cách của một chiếc Triumph Bonneville giữa thập niên 1960. Hệ thống ống xả chạy sát các ống giảm thanh của Commander Kawasaki kín hơn so với các ống hình giọt nước Bonneville (và Cobra có các ống kiểu scrambler nâng cấp nếu bạn muốn bắt chước phong cách của TR6C Trophy). Tuy nhiên, có một số chi tiết không ăn nhập cho mấy. Hộp ốp xích  nhựa màu đen nhìn chán vãi nồi nếu so với chi tiế miếng kim loại được đánh bóng trên những chiếc Triumph cũ. Chúng tôi cũng mong muốn rằng phanh sau đã được đánh bóng thay vì sơn đen, mặc dù chúng tôi nghi ngờ rằng những thay đổi như vậy sẽ tăng giá vượt xa mức $6,499 hiện tại.

Đèn đuôi xe gợi nhớ đến hình dạng của Triumph tuy lớn hơn và dễ nhìn hơn. Đèn tín hiệu trái phải không được trang bị cho hầu hết các xe những năm 1960, nhưng thực sự là cần thiết bây giờ. Các chi tiết của W650 có kích thước nhỏ và không phù hợp (và có thể giúp dọn sạch một số chiếc cruiser). Màn hình điều khiển kép tương tự như các kiểu thước đo của những năm 1960 và thậm chí được đặt ở một góc tương tự, chỉ cách một vài độ so với phương ngang. Đồng hồ đo tốc độ LCD / đồng hồ đo km hành trình / đồng hồ thời gian là một thứ khó chịu nhưng nếu hữu ích, hãy phá bỏ sự truyền thống ấy đi.

Thời gian tiếp nối

Nhưng các chi tiết trên không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm tổng thể của W650. Một chiều hè thứ Sáu, tôi leo lên chiếc W650 và chạy trên Đại lộ Sunset, nơi tôi đi từ đại dương đến Sunset Strip và trở lại, băng qua các biểu tượng của thập niên 1960 như Deadman’s Curve (hiện đã được xây dựng lại) và Whiskey A Go-Go . Chuyến đi đã không thực sự lấy lại thanh xuân cho tôi nhưng nó gợi lại một số khoảnh khắc đáng nhớ.

Và chiếc xe tôi đang đi thực sự tốt hơn nhiều so với cặp song sinh 650 của nửa đầu thế kỷ trước. Không có rung lắc đáng kể khi tôi nắm lấy tay lái và cho kim lướt qua vạch đỏ để lái một vòng khó quanh chiếc Porsche và tôi không cảm thấy xe giật khi chạy qua khúc cua nơi một người bạn cũ, Jim Kingsley, đặt chiếc twin của anh ấy trên bãi cỏ một đêm. Tôi cũng không lo lắng rằng rung chuyển và Lucasitis có lẽ sẽ khiến tôi đột nhiên dừng lại trong bóng tối khi các thiết bị điện tử chỉ về phía nam. Tôi không thực sự cần phải trải nghiệm chiếc Brit của những năm 1960 nhờ nó.

Giá cơ sở đề xuất: $ 6499
ĐỘNG CƠ & DRIVETRAIN
Loại: động cơ SOHC làm mát bằng không khí, 8 van dọc
Displacement, đường kính x hành trình: 676cc, 72 x 83mm
Hộp số: 5 tốc độ, ly hợp ướt
Ổ đĩa cuối cùng: Chuỗi
Rake: 26,5 độ
Trail: 4,1 in.
CHASSIS
Lốp trước: 100 / 90×19 loại ống Bridgestone
Lốp sau: loại ống Bridg / 130 / 80×18
Hệ thống treo trước: Cọc 39mm, 5.1 inch. du lịch
Hệ thống treo sau: Giảm chấn kép, hành trình 4,1 in, điều chỉnh tải trước 31,5 in.
Chiều dài cơ sở: 57,1 in.
Dung tích nhiên liệu: 4.0 gal.
Trọng lượng ướt: 473 lb.
HIỆU SUẤT
Dặm/nhiên liệu: 43,4 mpg avg.
Gia tốc một phần tư dặm: 14,19 giây, 90,4 dặm / giờ