BMW G 310R thực ra chính là phiên bản nhỏ hơn của một chiếc BMW Bike chính hiệu. Nói cho đơn giản nó là một con BMW Bike, chỉ là có nhiều điểm ưu việt hơn.

Là một chiếc motor đường phố với phân khối dưới 500cc (chính xác là 313cc) hiện đại đời đầu của hãng và là mẫu duy nhất của dòng xe dưới 800cc. Nó là một kết quả mãn nhãn của từ cái bắt tay giữa BMW và TVS – một hãng chuyên sản xuất phương tiện lưu thông hai bánh của Ấn Độ. Chính từ cái bắt tay đó đã giải thích cho việc nó là chiếc.

BMW G 310 R Xanh

BMW rẻ  nhất được bán ở Anh hiện tại với mức giá xuất xưởng hơn 3000 bảng.
Vậy chiếc xe 34 mã lực này có những điểm gì gai góc để cạnh tranh với 390 Duke của KTM và MT-03 của Yamaha trong thị trường xe dưới 500cc ? Sau đây sẽ là một số đánh giá khách quan về BMW G 310R, một chiếc xe đầy tiềm năng.

ĐỘNG CƠ

“Sống động” là cách mà chiếc 313cc này được nhắc đến, độ lướt khá ư là hợp lý từ tốc độ 30 dặm/giờ ở động cơ thứ tư chỉ nhỉnh hơn mức 3.000 vòng / phút. Đây là một chiếc xe khá chảnh chọe, cỗ máy sẽ không được ‘không được vui cho lắm’ khi làm việc ở mức thấp hơn trong phạm vi đó nhưng một khi nó đạt tới mức tối đa 40 dặm/giờ bạn sẽ thấy sự bứt phá một cách rõ ràng khi ngồi ở vị trí cầm lái.

Sự linh hoạt đó thực sự sẽ hữu ích cho những tay đua ít kinh nghiệm và di chuyển thông thường. Có vẻ như chiếc xe của chúng ta vẫn còn thiếu một thứ mà những tay đua thực thụ hay gọi là “cái tiếng gừm gừm của động cơ” khi rồ ga. Giới hạn tối đa trên mặt đồng hồ kỹ thuật số là 10.000 vòng / phút. Trong khoảng 8.000 vòng / phút, bạn sẽ thấy chiếc xe tăng tốc một lần cuối cùng rất nhẹ nhàng nhưng thậm chí bản thân cỗ máy vẫn chưa cảm thấy đủ kích thích.

So sánh nó với Kawasaki Rider Z300 39 mã lực, cỗ máy tương tự với dải công suất nhỏ có thể giúp bạn tận hưởng ngày dài một cách thích thú nhất. Hoặc chiếc 390 Duke với xi lanh đơn của KTM, với sức mạnh lý tưởng ở khoảng 43 mã lực.

Động cơ của G 310 R có thể có một xi lanh đảo ngược với ống xả ra phía sau nhưng nó là động cơ duy nhất của chiếc xe, và cũng không lớn. Về mặt hiệu suất động cơ, nó có nhiều điểm tương đồng với Honda phiên bản 31 mã lực CBR300R hoặc thậm chí là Kawasaki 250 28 mã lực Ninja 250SL / Z250SL so với “ông  lớn” khác trong thị trường xe dưới 500cc.

Khi đi trên đường cao tốc ,bạn gần như có thể tối đa hoá hiệu suất của G310R, giống như những chiếc xe với xi-lanh đơn khác. Ở tốc độ hơn 60 dặm/giờ , nó sẽ bắt đầu hơi rung lên, làm cho chúng ta cảm thấy nó hoạt động thực sự chăm chỉ.

Và nó sẽ tạo ra âm thanh dạng cơ khí nông nghiệp công suất nhỏ nhưng đừng lầm nó sẽ giống âm thanh của cái máy cắt cỏ.

CẢM GIÁC LÁI

Bạn sẽ không thể tìm ra lỗi của G 310R. Với trọng lượng khi đang trên đường là 158,5kg, vị trí ngồi lái thẳng, có tay cầm lái rộng và khoảng cách giữa bánh trước với bánh sau của xe là 1.374mm (ngắn hơn 6 mm so với MT-03), ôm cua còn dễ chịu hơn đức mẹ “Theresa May”, thậm chí là ổn định hơn.

BMW cho biết, một điểm cộng của xi lanh ngược dòng đó là làm cho cần lắc dài hơn trong khi vẫn giữ được khoảng cách nhỏ giữa trục bánh trước với trục bánh sau của xe. Bởi vì không có ống xả nào được gắn phía trước xi lanh, động cơ sẽ nằm gần bánh trước hơn. Khi khí thải xả ra ở ống phía sau, nó hơi cong xuống phía dưới qua phần trước của tay đòn, do đó, không xâm phạm vào chiều dài tổng thể của tay đòn.

Khi bạn thử vặn tay ga lên xuống, bạn sẽ có cảm giác khung gầm xe đã sẵn sàng phản ứng thậm chí với một chút kéo ga nhẹ – như bạn mong đợi trên một cỗ máy có thanh truyền rộng và giảm nhẹ lực truyền- nhưng hoàn toàn ổn định với tốc độ lên tới tối đa 90 dặm/giờ, BMW cho hay.

GIẢM XÓC

Và hệ thống giảm xóc của chiếc xe này cũng không hề làm chúng ta thất vọng một chút nào với phuộc ngược 41mm KYB được cả “mặt” và cả “hình dong”.

Phuộc sau có độ nâng phuộc trước khi tải (chỉ tính trọng lượng xe) rất chắc chắn,, bôi trơn mượt mà so với phân khúc 500cc này- phù hợp với giá tiền nhé.

Với phuộc trước, vốn được đặt cố định và không thể điều chỉnh nhưng cũng tốt không kém khi có thể xử lý mượt mà những cú phanh gấp trong khi vẫn giữ cho xe ổn định.
Nếu có gì chưa tốt ở hệ thống giảm xóc của chiếc xe này, thì có vẻ như nó hơi “thể thao” so với phân khúc và người dùng mà nhà sản xuất hướng tới. Tôi chỉ mất một nửa đoạn đường 100 dặm lái xe về nhà sau khi mua nó để cảm nhận hết sự chắc chắn của bộ phuộc này.

PHANH THẮNG

Nhà sản xuất đã thành công khi đánh lừa khách hàng rằng đây không phải là một mẫu xe được sản xuất với chi phí tối thiểu nhất, ít nhất là về hệ thống phanh, ngon bổ trong tầm giá. G 310 R đi kèm với hệ thống phanh đĩa đơn ở phía trước (như đa số các mẫu khác ở phân khúc dưới 500cc), tuy nhiên nó lại đi kèm với cùm kẹp phanh 4 piston hướng tâm đến từ Bybre, một mặt hàng của hãng gia công Brembo đến từ Ấn Độ.

Tôi không thể ngừng bóp phanh ( dĩ nhiên là sau khi đã chắc chắn không có ai ở sau lưng rồi  ) đơn giản chỉ vì tôi thật sự bị ấn tượng bởi sức mạnh của nó.

Tuy nhiên hệ thống phanh trên chiếc xe này lại không tốt như mọi người thường nghĩ về đồ của Brembos, bạn phải bóp phanh khá là mạnh, và thành thật mà nói thì việc này làm tôi khá là tốn sức.

PHỤ KIỆN

Màn hình trên của xe cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về xe: mức nhiên liệu hiện tại, mức nhiên liệu tiêu thụ trung bình, khoảng cách bạn sẽ đi thêm được trước khi xe hết xăng, vận tốc trung bình, đồng hồ tốc độ và cả ngày tháng nữa. Đầy đủ và thiết thực.

Cốp xe đủ rộng để chứa một cái khóa đĩa lớn, trong trường hợp này, giúp tài xế đảm bảo chiếc xe của họ không tự nhiên biến mất, và cả một bộ dụng cụ sửa xe cơ bản nho nhỏ nữa, trong trường hợp bạn cần đến nó.

ƯU ĐIỂM

Về mặt thiết kế và màu sơn, chiếc G 310R nhìn như một phiên bản thu nhỏ của S1000R, giống hơn nhiều so với chiếc Z250SL “trẻ trâu”, như đã so sánh trước đây.

Cụm đèn pha trắng, khungtản nhiệt, phuộc trước màu vàng gold, phần lò xo trắng của phuộc sau, gương chiếu hậu, mỏ cày( ốp lườn)- tất cả chi tiết trên chiếc xe này làm cho người ta nghĩ về một chiếc BMW chính hiệu: sang trọng và chuẩn mực; hơn là một chiếc naked bike giá rẻ.

Bình xăng gây ấn tượng với mảng sơn đen nhám ở ngay chính giữa 2 mảng trắng lớn, đẹp và hữu dụng trong việc bảo vệ bình xăng của xe.

NHƯỢC ĐIỂM

Tôi muốn có thêm 1 cái gì đó ở phần động cơ. Tôi không nói đến sức mạnh, mà có lẽ là 1 điểm đặc biệt để làm cho chiếc xe đặc biệt hơn. Cảm giác kéo ga mức tối đa, hay 1 chút cảm giác rằng mình sắp bị vật xuống đường. Chỉ một tí đó thôi sẽ nhắc bạn rằng sở hữu một chiếc mô tô tuyệt vời như thế nào. Kể cả giảm xóc, hệ thống phanh và cảm giác lái tuyệt vời cũng không thể bù đắp cho một xíu thiếu sót này.