Trong khi đang say mê lướt xem các bài viết ở SOHC Forum, tôi tình cờ thấy vài hình ảnh của con café racer Honda CB550F Super Sport tuyệt đẹp này. Chủ sở hữu của nó là Larry Pearson, anh đã rất hào hứng chia sẻ một vài thông tin về nó cho tôi.

Chi tiết bản độ

“Tôi đã ưng bụng con CB550F từ thuở trông nó như “khung gầm gắn bánh” và giao nó cho một thợ máy rất tài năng – người đã biến nó thành con mô-tô đường phố cổ điển”. Larry cho biết thêm “Cỗ máy chưa được hoàn thiện xong và bị giữ vô thời hạn trong suốt 12 năm trước khi tôi nhận được nó. Người thợ máy đã lắp rất nhiều mảnh nhôm gắn dính làm thành các bộ phận phía sau, tay lái racer, kẹp phanh, kẹp giữ dây phanh, bộ giảm âm ống pô, và bảo vệ lốc máy bên trái cũng được thiết kế lại.

Ngoài ống dẫn và hộp gió được sửa lại, động cơ là trang bị vốn có của con xe, nó mới chỉ chạy được 23,000 miles (hơn 37,000 km), và vẫn có thể hoạt động rất mượt mà. Tuy nhiên con xe này cũng có hệ thống bị hư hại hoàn toàn – đó là không hề có bộ khởi động/máy phát điện xoay chiều – và sẽ chạy bằng pin trong khoảng 6h trước khi sạc lại.

Larry tự làm thủ công phần đuôi xe bằng sợi thủy tinh trước khi lắp đèn hậu vào; anh cũng tự tay làm yên xe và một người bạn thợ máy khác giúp làm kính chắn fairing và khung lắp đồng hồ. “Dè chắn bùn phụ được sửa lại từ dè chắn bùn bánh trước của một con Yamaha, được mở rộng thêm 1 inch và lắp ngược lại.”

Anh tiết lộ thêm “Con xe được trang bị ống pô tu sửa theo kì, gác chân sau cạo nhẵn và bộ giảm xóc sau Boge Mulholland đặt về phía trước 2 inch. Tôi hoàn thiện con xe bằng việc sơn cho nó 2 tone màu: màu đen và màu kem, với một sọc nhỏ màu vàng ngăn cách 2 màu”.

Mặc dù vậy, con CB550F này không phải hạng tán phét hết thanh xuân: Larry sẽ dùng nó để đi dạo vào một ngày nắng đẹp và qua các khúc cua, và “khả năng xử lí, độ mượt mà khi chạy hay cả tiếng nổ máy của nó, tất cả đều rất tuyệt vời.” Con xế độ này đứng thứ 2 trong các con xe cùng loại với nó ở Legend of the Motorcycle Concours d’Elegance năm 2008, và khiến tôi tò mò tự hỏi liệu con xe nào mới có thể đứng nhất.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đây
Xế Độ Honda CB350 – Mượt Mà Và Chất Chơi
Honda CB500 – Ngang Tàn Và Táo Bạo
SuperStrada Honda CB – Vì Sao Bản Độ Này Mất Hơn 2 Năm Để Hoàn Thành?
Honda CRF250R – Con Xế Độ Bền Bỉ Từ Sợi Thủy Tinh