Giới thiệu

Harley-Davidson vừa mới cho ra mắt hai con Sportster mới toanh: Iron 1200 và Forty-Eight Special. Cả hai đều mang phong cách và đồ họa thời xưa để kỷ niệm 115 năm thành lập của Motor Company, nhưng không có bất cứ điểm khác biệt nào về mặt cơ học.

Chúng tôi đã đánh cược rằng đang có một mẫu Sportster mới cứng nằm trên dây chuyền sản xuất của Milwaukee. Nhưng chúng tôi cũng đã có 14 năm kinh nghiệm đánh giá sức mạnh của dòng Sporter hiện hành: nó được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau, với hàng tá linh kiện – và nguồn cảm hứng. Đây là tiền đề cho một trong những cỗ máy độc mã hai bánh kỳ lạ nhất mà tôi từng tham dự với tư cách là một ký giả mô-tô.

Harley-Davidson cũng rất hiểu rõ về điều này. Vì thế, họ đã mời một loạt các ký giả và người nổi tiếng trên web đến thị trấn để tham dự sự kiện ‘Brewtown Throwdown’. Bốn đội tham gia sẽ có ba tuần để lập ra kế hoạch và hai ngày để tạo ra các bản độ Sportster khác nhau, và những con xe hoàn thiện sẽ được trưng bày ở triển lãm Mama Tried.

Nhóm độ của tôi đã chọn con Iron 1200 mới để độ lại. Đó là bản kết hợp mang phong cách chopper; cao lên phía trước, thấp dần về phía sau, với các thanh ghi đông kiểu mini-ape, chắn gió nose fairing, và họa tiết AMF tuyệt đẹp hợp thời trên bình xăng.

Thể lệ cuộc thi

Rõ ràng là đội marketing của H-D rất có khiếu hài hước, vì họ đã ‘thách’ chúng tôi biến Iron 1200 thành một con cafe racer. Vì thế, chúng tôi không chỉ thay đổi triệt để cách bố trí linh kiện của Iron, mà còn cả thế đứng của nó nữa. Và chúng tôi không được thay đổi hoặc chỉnh sửa lại bình xăng theo bất cứ cách nào.

Chúng tôi cũng được cung cấp một khoản chi phí dành cho các linh kiện, và danh sách phụ tùng phải có phần trăm cụ thể giữa các trang bị của H-D và bên thứ ba. Và mặc dù chúng tôi có thể sắp xếp việc phủ sơn và chế tạo để chúng hoàn thiện trước khi chúng tôi hạ cánh xuống Milwaukee, quá trình tháo rời và lắp ráp cuối cùng phải được thực hiện trong vòng hai ngày trước khi diễn ra triển lãm Mama Tried.

Nhóm độ của tôi gồm toàn những chàng trai, cô gái thú vị, khiến quá trình độ trở nên hòa nhã hơn rất nhiều. Cụ thể là kỹ sư hiệu chỉnh động cơ của Harley – Nerissa Cerny, vài anh chàng đến từ trang web meme The Chive, người mẫu thể hình gốc Áo và YouTuber tên Johannes Bartl, cùng với anh chàng trợ tá của anh – Phi Nguyen.

Anh chàng tiếp thị của Harley – Kyle Brown luôn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không làm điều gì ngu xuẩn cả. Và kể từ khi chúng tôi đặt trụ sở tại showroom của một đại lý địa phương tên Uke’s Harley-Davidson, thì các thợ máy Rob Voss và Billy Lobacz đã giúp đỡ chúng tôi như các nhà chế tạo/nhà cố vấn.

Quy trình độ

Với thời gian chưa tới 3 tuần để chuẩn bị, tất cả mọi người phải lên ngay Skype để tìm kiếm ý tưởng chế tạo. Thiết kế theo đơn đặt hàng có thể sẽ rất khó khăn, nhưng những anh chàng trong nhóm độ của chúng tôi biết rất rõ khi nào nên vận động mọi người theo một ý tưởng nào đó và khi nào nên thỏa hiệp với nhau. Và độ hiểu biết của Rob về các bộ phận và phụ kiện của Uke là rất vô giá khi luôn thúc đẩy chúng tôi phát triển.

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là bố trí đường nét và thế đứng cho con Iron 1200, sau đó lựa chọn phụ tùng và chi tiết chỉnh sửa nhanh chóng, dễ dàng thực hiện. Đuôi xe Burly Brand phong cách cafe không có gì đáng bàn cãi cả – với tạo hình phù hợp, và là bộ phận sẵn có để lắp thẳng vào.

Chúng tôi cũng muốn nâng đuôi xe lên một chút, vì thế, chúng tôi thử thực hiện ý tưởng làm sạch các giảm xóc ngược Street Rod. Nhưng chúng dường như không tạo nên mức cải thiện cần thiết, vì thế, chúng tôi thống nhất dùng bộ giảm xóc Stiletto 15″ từ thương hiệu Burly Brand, và quyết định hạ phía trước xuống một inch.

Tiếp đến là chọn bánh sau lớn hơn để cân bằng mọi thứ. Ban đầu, Rob gắn bánh 19” ở phía sau, nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định chọn bánh sau Roadster 18”.

Bởi vì quy định không được chỉnh sửa bình xăng, chúng tôi đã bị mắc kẹt với đường nét uốn cong phía trên bình xăng của con Sporty. Nhưng theo như concept đang được triển khai, thì cỗ máy này sẽ truyền cảm hứng cho một diện mạo lực lưỡng hơn và hiện đại hơn – lần lượt mang đến vài lựa chọn phụ tùng cuối cùng cho con Iron của mình.

Đầu tiên, chúng tôi xem xét các tùy chọn về đèn pha cổ điển, nhưng nhờ thông tin do Johannes và Phi cung cấp, chúng tôi đã thay đổi thành bảng số Plexiglas (thủy tinh nhựa dẻo) với các lỗ khoét lắp đèn LED. (Chúng tôi thậm chí còn cố tậu bảng số có thể bắt vít ngay lên con Sporty, để giúp tiết kiệm thời gian). Sau đó, trang bị thêm các linh kiện như tấm hướng gió gắn dưới khung xe để tăng thêm chất xe đua cho con Iron 1200.

Chúng tôi biết rằng Iron 1200 sẽ dành phần lớn thời gian ở các buổi triển lãm, nhưng chúng tôi vẫn muốn tạo nên một con chiến mã tuyệt vời khi cầm lái. Tay cầm clip-on và gác chân là các trang bị thiết yếu trong việc ổn định tư thế lái và đáp ứng bản tóm tắt.

Ống pô Bassani 2 trong 1 và họng hút mở hoàn toàn vô cùng phù hợp với nét thẩm mỹ tổng thể. Và vâng, họng hút mở hoàn toàn không thiết thực chút nào. Nhưng khi nhìn van bướm mở và đóng sẽ khiến bạn như bị thôi miên vậy – và chúng tôi luôn sẵn sàng thay nó bằng trang bị tốt hơn nếu con xe có cơ hội chạy trên đường.

Không có gì quá khó khăn khi quyết định phủ màu sắc từ đồ họa AMF bắt mắt toàn bộ phần còn lại của bản độ, nhưng chúng tôi phải thận trọng để tránh làm mọi thứ quá tay. Vì thế, chúng tôi kết hợp với các sọc ở đuôi, và quyết định giữ lại lớp sơn đen ở gần như toàn bộ phần còn lại của con xe. Đối với bánh xe, chúng tôi áp dụng theo các ý tưởng từ giới supermotard và thiết kế lại chúng với màu sơn trắng, cùng các điểm nhấn xanh biển.

Vài mô hình Photoshop phác thảo và sau đó đến email, và thế là thiết kế của chúng tôi đã hoàn thiện. Khi tôi sắp xếp hành lý để bay từ Nam Phi đến Hoa Kỳ, nhóm độ đến từ Uke đã đặt hàng các trang bị, sau đó xử lý việc chế tạo và phủ sơn.

Xưởng Uke’s Harley-Davidson là một doanh nghiệp gia đình, thuộc quyền sở hữu của Keith và Nance Ulicki, được đặt trụ sở tại Kenosha, ngay bên ngoài Milwaukee. Cha của Keith mở đại lý này vào năm 1930, và sau khi làm việc với các bản độ, Keith và Nance đã không thể kiềm chế sự phấn khích của mình. Bộ đôi thật sự là những người ấm áp, nhiệt huyết và ngay thẳng.

Rob và Billy lập một ‘xưởng độ’ riêng của chúng tôi ở ngay giữa sàn showroom, kéo theo một bàn nâng mô-tô, hộp dụng cụ và các kệ có bánh xe mang tới từ xưởng độ thật của họ. Ngay khi chúng tôi sẵn sàng bắt tay vào công việc, mọi người cầm lấy dụng cụ của mình và bắt đầu tháo các linh kiện ra, đến khi chỉ còn lại khung sườn, động cơ, càng sau, phuộc và hệ thống dây điện.

Tiếp đến là kiểm tra mọi thứ trước khi tiến hành chế tạo. Các thanh giằng ghi đông được cắt ngắn và làm sạch gọn ghẽ, còn phuộc thì treo lủng lẳng để lộ các bộ phận bên trong. Nhưng có vài chi tiết tinh tế phải mất một lúc mới có thể nhận thấy được.

Các chàng trai biết rằng chúng tôi muốn tăng cường hiệu suất và đang dự tính loại bỏ đi tấm chắn đĩa xích. Vì thế, họ thực hiện việc chỉnh sửa trên con xe đua Harley cũ kỹ và cắt bỏ tất cả phần kim loại dư thừa của vỏ động cơ bên phải để giảm trọng lượng. Họ cũng loại bỏ hệ thống ABS, để giảm thêm trọng lượng và bỏ đi đống dây điện xấu xí trong quá trình thực hiện.

Trong hai ngày tiếp theo, chúng tôi đã dần chế tạo lại con Iron 1200, biến nó thành một con cafe racer mà chúng tôi mong đợi suốt mấy tuần qua. Mọi người đều rất bận rộn trong việc chế tạo – thậm chí cả hai anh chàng Chase và Doug của The Chive cũng giúp sức. Họ thừa nhận rằng bản thân đã muốn kiệt sức rồi, nhưng như vậy cũng không thể ngăn cản niềm đam mê của họ.

Được trông thấy một thứ mà bạn đã giúp sức chuyển đổi từ bản thiết kế thành hiện thực thực sự rất điên rồ, và cũng vô cùng hào hứng. Đối với tôi, khoảnh khắc đáng nhớ nhất chính là khi nhìn thấy các giảm xóc mới, cặp vành đã sơn lại và trang bị tay cầm clip-on vào. Cùng với đó là thế đứng mạnh mẽ mới của Iron 1200 cũng được hình thành. Và quan sát những anh chàng Harley cổ hủ thơ thẩn đi vào showroom và kiểm tra con cafe racer kỳ lạ trên bàn nâng trông rất là ngầu đấy.

Thật kỳ diệu là – hoặc nhờ vào khâu chuẩn bị kỹ càng của Rob và Billy – mọi thứ đã diễn ra đúng theo kế hoạch. Chỉ có một chỉnh sửa duy nhất được ngẫu hứng thực hiện. Chúng tôi đã không thể gắn chốt và giá lắp đi chung với bộ gác chân, vì thế, chúng tôi sửa lại giá đỡ để có thể gắn các chốt nguyên bản ngắn và sắc sảo hơn.

Khi gần hoàn thành con xe, Uke’s đã tạo thêm vài bất ngờ cho chúng tôi. Rob đề nghị chúng tôi để anh tự mình xử lý đèn hậu, và anh đã trang bị đèn hậu LED Harley Bar and Shield lắp bên dưới tấm kính bằng thủy tinh nhựa dẻo tối màu gắn vào ốp yên. Khi con xe đã hoàn thiện, Keith vô tình lơ đễnh nghĩ gì đó rồi liền lắp một cặp nắp van vạch ô vuông độc nhất của Uke cho bánh xe.

Mặc dù có những hạn chế gắt gao về thời gian và tiền bạc, và cả bản tóm tắt gắt gao, tất cả chúng tôi đều đã kết hợp ăn ý với nhau, tạo nên những khoảnh khắc vui vẻ và cảm thấy như chúng tôi đã đạt được mọi yêu cầu đề ra. Ngoại trừ một điều.

Lần đầu tiên khởi động con xe mới toanh này đáng lẽ ra phải là một pha highlight ngoạn mục. Nhưng với họng hút mở hoàn toàn, toàn bộ khí thoát ra từ ống xả tạo ra tiếng phì phèo không đều.

May mắn thay, Nerissa đã quen xoay sở với vấn đề này mỗi ngày, và cô ấy cũng đã lường trước được nó. Ngay đầu tuần, cô lén tháo ống pô và họng hút để mang về trụ sở chính, lắp đặt chúng lên một con Sportster khác, và điều chỉnh thành tiếng nổ của động cơ tùy chỉnh.

Con xe của chúng tôi có thể không thiết thực để lái hằng ngày với họng hút đó, nhưng nó vẫn hoạt động rất tốt. Cùng với tiếng gầm gừ.

Sau nhiều lần giải quyết tới lui về quyền pháp lý (và phải đợi khá lâu để đường nhựa tan hết băng), chúng tôi đã lái con Iron 1200 vào bãi đậu xe để chụp phô ảnh này và lượn vài vòng quanh đại lý. Tôi thực sự phấn khích với cách hoạt động của nó – không chỉ với các đường nét mới mẻ, thế đứng và màu sơn, mà còn mang đến cảm giác hào hứng khi cầm lái.

Chỉ có một mặt trái duy nhất đó là tôi có lẽ sẽ không bao giờ có thể lái nó thêm lần nào nữa. Nhưng nếu có thể tậu được một con Sporty và có ít tiền mặt để đầu tư, thì có lẽ tôi sẽ chế tạo lại con xe này theo những gì tôi nhớ được. Nếu không có gì khác thì dự án này đã chứng minh rằng, dòng Sportster chính là một khung vẽ trống đích thực dành cho việc tùy chỉnh.

Danh sách linh kiện

 • Tay cầm clip-on H-D
 • Gác chân H-D đã sửa đổi
 • Giá đỡ hạ thấp công tơ mét H-D
 • Combo bảng số/đèn pha Free Spirits có sẵn, dành cho dòng Sporter, với nhựa vinyl tùy chỉnh
 • Vỏ công tơ mét nguyên bản đã cắt gọt để liên kết với bảng số
 • Phuộc trước hạ xuống 1” ở bên trong
 • Vành trước Sportster Iron 1200 nguyên bản được sơn lại
 • Vành sau Sportster Roadster 18” được sơn lại
 • Lốp sau Pirelli Angel GT
 • Đuôi xe café Burly Brand
 • Giảm xóc sau Stiletto 15” hiệu Burly Brand, lò xo hạ thấp, sơn trắng
 • Khung lắp que đo bình dầu H-D, màu đen
 • Nắp bình xăng pop-up H-D, màu đen
 • Cắt bớt vỏ động cơ bên phải
 • Tấm chắn đĩa xích bị loại bỏ, đĩa xích trước và các bộ phận khác sơn đen nhám
 • Nắp đệm đẩy hạ thấp sơn đen nhám
 • Đĩa xích sau sơn trắng mặt trước, sơn đen mặt sau
 • Tấm hướng gió dưới khung sườn H-D
 • Chân chống H-D XR1200
 • Loại bỏ hệ thống ABS
 • Cắt gọn dè chắn bùn trước nguyên bản
 • Nắp van vạch ô vuông độc nhất từ Uke
 • Đèn hậu Custom Bar and Shield LED
 • Họng hút bằng thép mạ crôm
 • Ống pô Bassani 2 trong 1 bằng thép không gỉ
 • Điều chỉnh động cơ tùy chỉnh
 • Họa tiết ốp bên, gồm số đua của Keith Ulicki: 73
 • Phủ sơn bởi Custom Painted Vehicles

Xin gửi lời cảm ơn đến Harley-Davidson đã mang đến sự kiện đặc biệt này.

Theo Bikeexif