Nếu có thể, liệu bạn sẽ đồng ý độ một con mô-tô phiên bản giới hạn? Moto Guzzi chỉ sản xuất 600 con V11 Sport Scura, nhưng điều đó không thể ngăn tay độ Kenji Katsumoto “nghịch ngợm” với nó.

Giới thiệu bản độ

Theo lời bào chữa của anh, con V11 Sport Scura không hề đẹp đẽ. Được ra mắt vào năm 2001 như một người anh lớn nâng cấp lên từ dòng V11 Sport, con xe được trang bị hệ thống giảm xóc Öhlins, phanh Brembo ở cả hai đầu, chắn gió fairing bikini, và vài linh kiện bằng sợi cacbon mới.

Với thông tin thu thập được, đây là một cỗ máy đủ tao nhã (dù không thực sự khiến bạn hào hứng), nhưng nó vẫn là một con xe lực lưỡng và đắt tiền. Với phong cách tinh tế, con V11 “vụng về” đứng trên ranh giới giữa cafe racer và sport bike.

Vì thế người chủ sở hữu của con V11 đời 2002 này đã giao nó cho Katsumoto, và yêu cầu anh chế tạo một bản độ thực sự giới hạn.

Kinh nghiệm của Katsumoto thực ra lại chuyên về những con Harley-Davidson. Trước đây, anh từng làm việc ở một đại lý Harley trong 12 năm, cũng là nơi anh đạt được tiêu chuẩn chuyên môn ‘Bậc thầy kỹ nghệ’ của Harley và chuyên về mảng chế tạo kim loại và phủ sơn.

Sau đó, chỉ vài năm về trước, anh quyết định rời đi và lập nghiệp riêng, sau đó mở xưởng độ Katsu Motorworks ở Fukuoka, Nhật Bản. Hiện anh thường chế tạo mọi thứ từ những con chopper cổ điển cho đến cafe racer và sport bike.

Con V11 Sport Scura này chính là bản độ Moto Guzzi đầu tiên của anh, và nó thực sự là một màn ra mắt tuyệt vời. Khách hàng của anh không cung cấp quá nhiều chi tiết trong bản tóm tắt – nhưng có yêu cầu rằng anh muốn một con cafe racer, với công tơ mét Motogadget đặc biệt và các chế hòa khí FCR.

Quy trình độ

Katsumoto bắt đầu bằng cách giải phóng con Guzzi khỏi phần thân xe của nó – và cả khung phụ nữa. Sau đó, anh chế tạo khung phụ mới bằng thép không gỉ, thận trọng nhích yên xe lên cao hơn vài inch để tạo tư thế lái mạnh mẽ hơn. Và anh đã dành vô số giờ để chà nhám các mối hàn, để có thể hoàn thiện khung sườn thật gọn gàng và bóng bẩy.

Bước tinh chỉnh quan trọng kế tiếp – và cũng là điểm đặc trưng ưa thích của chúng tôi – chính là hệ thống ống xả kín kẽ. Katsumoto đã chế tạo thủ công toàn bộ thiết lập ống xả bằng thép không gỉ, dẫn các cổ pô qua phía trên xi-lanh thay vì bên dưới chúng.

Chúng hội tụ lại ở ngay chỗ bộ giảm âm, lắp ẩn bên trong đuôi xe và thoát ra sau hai tấm lưới. Mọi thứ được lắp đặt gần với khung sườn và bình xăng, và chúng tôi được biết rằng các tấm lưới đó không ảnh hưởng đến hiệu suất cho lắm.

Bình xăng, yên và đuôi xe đều là hàng độc nhất, và tạo hình từ thép. Katsumoto hướng đến phong cách café truyền thống hơn các linh kiện vốn có của con Scura. Anh cũng chế tạo bình ắc quy mới, lắp ẩn bên dưới bình xăng.

Tấm nhựa đen gắn trên bình xăng trông như mới được tái sử dụng từ đâu đó, nhưng nó thực sự là một bộ phận tùy chỉnh.

Katsumoto đã uốn cong các đoạn ống để tạo thành các vành bên sườn xe, kết thúc với nắp bình xăng bằng thép không gỉ, chế tạo thủ công. (Nếu nhìn thật kỹ, bạn sẽ để ý thấy các ốc vít trên đỉnh bình xăng được tạo thêm các đường khía giống như nắp bình vậy.)

Về mặt cơ học, Katsumoto khéo léo giữ nguyên bánh xe, phanh và hệ thống giảm xóc vốn có, chỉ đơn giản trang bị thêm lốp cao su Metzeler Racetec RR hypersport mới cho màn kết hợp này. Động cơ và hộp số 6 cấp cũng là trang bị vốn có, nhưng hệ thống EFI (phun xăng điện tử) được thay bằng một cặp chế hòa khí Keihin FCR4, theo như bản tóm tắt. Chúng được nạp khí nhờ vào cặp họng hút to bự.

Ở phía trên, con Guzzi được hoàn thiện với đèn pha Daytona cổ điển, công tơ mét Motogadget gắn trên giá lắp tùy chỉnh, và tay nắm Tommaselli. Katsumoto không hề quăng đi tất cả các linh kiện ‘phiên bản giới hạn’ của con Scura; bạn vẫn có thể để ý thấy các tấm chắn bảo vệ gót chân màu đỏ và dè chắn bùn trước bằng sợi cacbon.

Với mọi thứ đã sẵn sàng để hoàn thiện, Katsumoto phủ bình xăng và đuôi xe bằng lớp sơn xám ấm, pha với chút tông tím. Kết quả là tạo ra một con café racer bóng bẩy, vẫn giữ lại các bộ phận tuyệt vời nhất của con Scura, và thay thế các bộ phận xấu xí nhất của nó.

Và với các chế hòa khí mập mạp và bộ ống pô tuyệt đẹp đó, nó tốt nhất nên ‘gầm gừ’ ngon nghẻ y như vẻ ngoài của mình đi nhé.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Guzzi tại đây

. Cafe Racer Đương Đại: Siêu Moto Guzzi 130 Mã Lực
. Moto Guzzi V65 – Rẻ, Chất Và Đầy Sức Mạnh
. Moto Guzzi KM 19 – Bản Độ Tạo Nên Từ Tình Thương Của Người Cha
. Moto Guzzi Breva 750 – Trùng Tu Lại Con Xe Chạy Hàng Ngày
. Moto Guzzi V1000 – Sắc Xanh Bạc Hà Tươi Mát Mới