Một năm trước, chúng tôi đã tiết lộ series café racer BMW mang tên ‘Mark II’ mới mẻ của xưởng Diamond Atelier. Chế tạo dựa trên dòng R cổ điển, Mark II được thiết kế để tận dụng các phụ tùng sản xuất theo lô, thay vì là hàng đặt riêng. Hoặc có thể gọi đây là ‘Một chuỗi xe độ sản xuất’.

Sau 12 tháng triển khai, Mark II đang dần phát triển mạnh mẽ. Công ty có trụ sở tại  Munich báo cáo rằng có 20 con xe đã được bán ra kể từ khi họ khởi động bản độ đầu tiên, và có những con xe được chuyển đến tận Seoul.

Trên thực tế, các chàng trai cho rằng họ đã có thể đưa Mark II xuất hiện trên khắp các lục địa rồi. Và đó là chưa tính đến những bản độ phụ chỉ dùng vài bộ phận – chứ không dùng tất cả bộ phận của Mark II. Vì thế, chúng tôi tin là đã đến lúc kiểm tra xem mọi thứ tiến triển đến đâu rồi.

Những đổi mới của dự án Mark II giai đoạn 3

Những cỗ máy tuyệt đẹp bạn nhìn thấy ở đây chính là những con Mark II mới nhất được tung ra thị trường. Và trong khi chúng trông có vẻ khá giống với những con xe được chúng tôi tiết lộ vào năm ngoái, Diamond đã cải tiến lên không ít – và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong suốt dự án.

Mỗi bản độ đều được bắt đầu từ động cơ BMW boxer của thập niên 1980 và khung sườn Monolever, trang bị thêm càng sau một mặt. Diamond sẽ chế tạo và tân trang lại động cơ và các chế hòa khí nếu cần thiết, trước khi trang bị cho con xe bình xăng, đuôi và khung phụ Mark II đặc trưng của họ.

Phần đuôi xe mang thiết kế gọn ghẽ nhất mà chúng tôi từng thấy, với khung phụ thiết kế bằng CAD lắp ẩn bên trong thân xe để tạo nên hiệu quả thay đổi. Hơn nữa, nó còn đáp ứng được cả tiêu chuẩn TÜV khắt khe lừng danh của Đức.

Dự án Mark II ‘Giai đoạn 1’ sẽ là tân trạng lại hệ thống giảm xóc và bánh xe OEM, nhưng ‘Giai đoạn 3’ này sẽ là trang bị các phụ tùng nâng cấp cho xe. Bộ phụ tùng bao gồm bánh xe 17” tùy chỉnh với phanh búa Tokico, phuộc ngược lắp đặt quanh chân phuộc Marzocchi, trục bánh Yamaha R1 và chảng ba chế tạo theo yêu cầu. Còn có giảm xóc Wilbers, được thiết lập riêng theo từng tay đua.

Mỗi con Mark II cũng được trang bị một số chi tiết tinh tế hơn. Hệ thống dây điện cũng được chỉnh sửa lại khá nhiều trên mỗi con xe, hệ thống ống xả mới, và toàn bộ linh kiện thông thường như đèn và bộ điều khiển. Vài linh kiện trong số đó có thể lựa chọn theo sở thích khách hàng – cả việc phủ sơn cũng vậy. Và một trong những con Mark II này cũng được đi kèm với trang bị mới nhất của Diamond: thân xe bằng sợi cacbon.

Chúng tôi đã liên lạc với nhóm độ của Diamond Atelier, để hiểu rõ hơn về những gì đã diễn ra trong năm vừa qua.

Giải đáp thắc mắc

Đặc điểm nào giúp phân biệt những con Mark II lần này với đợi xe đầu tiên?

Rất nhiều đấy chứ. Những con xe đầu tiên chính là hàng mẫu. Mặc dù chúng tôi tự tin rằng chúng đều có thể hoạt động và xử lý tốt, chúng tôi không hề có bất kỳ kinh nghiệm lâu dài nào với series xe nhỏ này. Nhưng ngay sau khi vừa chế tạo xong bộ xe đầu tiên, chúng tôi đã ghi chú lại những gì nên cải thiện vào lần sau.

Nếu bạn chỉ độ con xe của mình một lần nhưng lại nghĩ ra cách cải tiến mới quá muộn, thì thực sự sẽ rất khó khăn để thực hiện nó sau đó. Nhưng với series xe thế này, chúng ta có thể làm chính xác những gì dự tính vào lần tới.

Anh có thể cho chúng tôi một chi tiết ví dụ nào đó mà anh đã thay đổi không?

Một trong những linh kiện chính – không nhất thiết phải dễ trông thấy, nhưng lại vô cùng cốt yếu – chính là toàn bộ hệ thống điện. Trên những con xe mẫu, chúng tôi đã tự mình làm mọi thứ…và thực sự là vậy đấy. Phụ tùng duy nhất mà chúng tôi mua về là rơle, toàn bộ phần còn lại đều được sản xuất tại gia. Mặc dù chúng tôi có toàn quyền kiểm soát quá trình sản xuất, thì vẫn rất áp lực khi nhét mọi thứ vào một vị trí hẹp như bên bên dưới bình xăng chẳng hạn.

Vì thế chúng tôi hợp tác với Motogadget, hãng đã cung cấp cho chúng tôi một loạt các trang bị M-Unit mới toanh (hình dưới), chúng thay thế hoàn hảo cho tất cả các linh kiện khác, và quan trọng nhất là làm cho các cầu chì điện hoạt động. Nhờ vậy mà quá trình hoạt động trên con xe trở nên siêu dễ dàng, và thông qua kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh, bạn có thể theo dõi mọi thông tin liên quan đến con xế độ của mình. Đây là một lựa chọn mà rất nhiều khách hàng muốn trang bị cho cỗ máy của mình.

Vậy còn quá trình độ thì sao – nó đã thay đổi thế nào?

Chúng tôi đã làm lại gần như mọi bộ phận chúng tôi chế tạo về mặt kỹ nghệ. Hoặc là gia cố thêm ở những vị trí cần thiết, hoặc là làm thon gọn lại nếu có thể. Có rất nhiều kiểu đổi mới giúp cho quá trình lắp ráp cũng như tháo gỡ dễ dàng hơn.

Chỉ có những trang bị phụ, như các bộ phận đặc trưng, cố định bởi đống ốc vít trước đây, thì hiện tại lại hoạt động khá tốt với một nửa số trang bị đó. Nghe có vẻ khá ngớ ngẩn, nhưng chúng tôi đã xem xét lại mỗi linh kiện và mỗi bộ phận trên con xe trước khi đặt hàng thêm mười bộ phận nữa, để dễ dàng tháo lắp nhất có thể.

Còn có thay đổi nào đáng chú ý nữa không?

Một thay đổi đáng chú ý hơn là bánh xe, hiện chúng tôi đã thay bằng vành bánh sau rộng 4.25 (trái với bánh trước rộng 4.00 trước đó), với thiết kế nan hoa ở giữa để chừa khoảng cách ít hơn.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp hai loại phuộc (phiên bản cao hơn và thấp hơn) phù hợp với người lái cao hoặc thấp hơn, và vẫn chế tạo tùy chỉnh lại hoàn toàn hệ thống giảm xóc sau Wilbers, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu cá nhân của người lái.

Và chúng tôi thấy rằng một số người sẽ thích lốp xe chạy đường thường hơn là lốp bán trơn, vì thế, chúng tôi hợp tác với Bridgestone để mang đến vài bộ lốp Battalax T41R mới toanh như một lựa chọn đi kèm khác.

Anh có thể cho chúng tôi biết thêm về các bộ phận mới bằng sợi cacbon không…

Con mô-tô bằng sợi cacbon là chính là con Mark II V2 theo một khía cạnh nào đó. Ngay từ đầu, nó đã là một thử nghiệm, bởi vì không ai có thể chắc chắn rằng các mảnh ghép bằng sợi cacbon sẽ trông như thế nào khi lắp ráp vào hình dáng của con Mark II.

Hình dạng và tỷ lệ của nó giống hệt với con Mark II tiêu chuẩn, nhưng quá trình chế tạo lại ‘khó khăn’ hơn rất nhiều, để khiến cỗ máy trông thật thanh lịch. Nó hoàn toàn được chế tạo từ cacbon khô và sau đó phủ dưới lớp nhựa trong, đã được đánh bóng thành hiệu ứng mà bạn trông thấy trên các bức ảnh này.

Khác biệt lớn nhất ở đây là các mảnh ghép lại từ sợi thủy tinh cứ thế bị ‘quăng’ vào khuôn và sau đó tạo hình bằng nhựa. Các vật liệu dư thừa sẽ được gọt bỏ và tạo thành hình. Chúng không nhất thiết phải trông basic và đẹp đẽ, nhưng một khi bạn đã phủ sơn, thì đó sẽ không còn là vấn đề to tát nữa. Nhưng với sợi cacbon thì không thể được. Nếu bạn để ý kỹ càng thì các sợi đơn trong cách đan kết cacbon đã được sắp xếp đối xứng hoàn hảo với trung tâm của con xe.

Đây chính là kết quả của hàng giờ chế tạo thủ công do một anh chàng nắm bắt rõ tay nghề của mình. Tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi rất ấn tượng với thành quả khi dỡ các mảnh ghép chưa hoàn thiện ra. Tương tự với ốp yên và vỏ hộp số.

Vậy còn các bộ phận bằng sợi cacbon ‘thông thường’ thì sao – chúng vẫn giống như lúc trước sao?

Được tạo từ cùng một khuôn mẫu, nhưng chất liệu lại khác nhau. Sợi thủy tinh sẽ nhẹ hơn và cứng hơn nhờ vào chất liệu nhựa hợp chất khác nhau. Nhưng sợi cacbon là một kiểu đan kết hoàn toàn mới. Tất cả các đế đặt yên xe hiện cũng được làm từ sợi cacbon, vì có độ cứng tốt hơn khi bọc yên.

Còn cải tiến nào khác trên con ‘V2’ không?

Con Mark II V2 cũng có thêm tùy chọn về ống pô mới mà chúng tôi sẽ cung cấp cho các bản độ của chúng tôi kể từ bây giờ – mang thiết lập 2 trong 1 trong 2 bằng thép không gỉ, với các bổ sung về pháp lý cần thiết, như chứng nhận E-Mark và tiêu chuẩn TÜV khắt khe. Nó mang đến tiếng nổ êm hơn là tùy chọn thông thường (mà cá nhân tôi rất thích), nhưng mang đến các bổ sung tốt hơn cho tiếng nổ Boxer chính gốc.

Phải mất bao lâu để chế tạo một con Mark II, kể từ lúc đặt hàng cho đến lúc giao hàng?

Chủ yếu là phụ thuộc vào thời điểm đặt hàng của bạn. Chúng tôi không chỉ chế tạo từng con xe một, mà là nguyên cả đợt hàng một lượt để tận dụng tính đồng vận nhiều nhất có thể. Có nghĩa là chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất cả những con xe thậm chí còn chưa được bán cho đến thời điểm này, chính là lúc mà những mong muốn cá nhân cần được chú ý đến.

Đồng thời, series xe này được triển khai song song với hoạt động kinh doanh hàng ngày nhắm đến những bản độ DA# độc nhất của chúng tôi và bị ảnh hưởng bởi thời gian chờ đợi tiến hành của chúng tôi. Tất cả những điều này hợp lại thì sẽ mất khoảng một năm cho mỗi con xe đầu tiên bắt đầu đưa vào độ và hoàn thiện. Nhưng vài khách hàng may mắn đặt hàng cuối cùng có thể ‘xí’ cho mình một con Mark II gần như hoàn thiện, và chỉ cần đợi vài tuần để hoàn thiện xong xuôi.

Vậy anh có kho lưu trữ lại những con xe gốc đang được cất giữ chứ?

Cho dù chúng tôi chế tạo xe theo nhóm, chúng tôi vẫn cần mua tất cả xe gốc trong cùng một thời điểm thích hợp và sau đó bắt đầu độ lại tất cả cùng lúc. Tất nhiên là nó sẽ dễ hơn làm rất nhiều, nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm khá tốt với Mark II đấy chứ.

Hiện tại thì việc tìm kiếm những con airhead rắn chắc gần như là điều không thể ở châu Âu. Chúng tôi có một đại lý chuyên ‘lùng sục’ các con xe ở phạm vi quốc tế, bởi vì chúng tôi chỉ sử dụng xe gốc với nhãn hiệu rõ ràng, mội tiểu sử dễ tìm kiếm và số dặm thấp. Nhưng gần đây thì những yêu cầu này rất khó để đạt được.

Trong tương lai, có thể chúng tôi sẽ xem xét qua các con xe gốc khác, do sự thiếu hụt và dẫn đến giá cả của những con boxer đang ngày càng trở nên quá lố.

Các anh có gặp thử thách gì trong quá trình chế tạo không vậy?

Chắc chắn là có rồi. Chúng tôi phát hiện ra rằng rất nhiều nhà cung cấp trong mạng lưới của chúng tôi, những người đã hợp tác thành công với chúng tôi để tạo nên các bản độ độc nhất trong quá khứ, đã vô cùng bất ngờ với lượng sản phẩm gia tăng bất ngờ mà chúng tôi yêu cầu, cơ bản là chỉ sau một đêm.

Đôi khi chúng tôi cần phải tìm kiếm nguồn lực ở nơi khác, hoặc đôi khi chúng tôi lại chỉ cần chờ đợi lâu hơn một chút. Chúng tôi phải đảm bảo rằng thời gian chờ đợi không bao giờ là do lỗi của chúng tôi, nhưng rốt cuộc thì điều này không hề quan trọng đối với vị khách cuối cùng.

Đặc biệt là bánh xe, đây là một trong những lợi điểm bán hàng độc nhất trong series này, lại mang đến khoảng thời gian chờ đợi gần như không có hồi kết, bởi vì chúng đứng đầu danh sách phụ tùng phức tạp. Nhưng chúng tôi cũng biết được nhà cung cấp nào chấp nhận thử thách và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể, điều này đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi, nó giúp chúng tôi xác định thời điểm nên mở rộng số lượng xe cung cấp trong series hơn nữa.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với công việc văn phòng hỗ trợ cho việc sản xuất, mang đến thêm một lượng khách hàng mới trong cùng một lúc. Một trong những bài học quan trọng mà chúng tôi học được từ Mark II đó là ‘khâu chuẩn bị là quan trọng bậc nhất’.

Hiện tại, chúng tôi đã gia tăng thêm về dịch vụ, giảm thời gian chờ và trở nên vững mạnh hơn bao giờ hết, chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho một mùa độ mô-tô mới vào năm 2018 đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
BMW R100 R – Bạch Mã Với Vibe Xe Đua Bất Đối Xứng
BMW R100RT Cafe Racer – Ám Ảnh Đến Từng Chi Tiết
BMW R80 ‘The Mutant’ – Độc Nhất Và Đầy Hung Hãn
BMW R100R – Bóng Bẩy, Mượt Mà Và Uyển Chuyển