Giới thiệu bản độ

Đâu đó phía sau mỗi hiệu xe thường sẽ có một con xe bị ‘ghẻ lạnh’ và cứ tồn lại ở cửa hàng cả tháng trời, chờ đợi thời khắc được mọi người chú ý.

Tại hiệu xe Fuller Moto ở Atlanta, Georgia, con xe bị ‘ghẻ lạnh’ đó chính là con Ducati cổ điển này. Tất nhiên là nó cũng chẳng có điểm gì giống với kiểu café racer bóng bẩy mà chúng ta đang thấy ở đây.

Vị cứu tinh của Duc chính là Bryan Heidt, một nhà sản xuất kim loại giàu kinh nghiệm trong mảng thiết kế công nghiệp, anh hiện đã làm việc cho Fuller được 8 năm.

“Con xe thuộc dòng Ducati 860 đời 1975”, Hell cho biết. “Được đặt tên là Cavallo Nero, có nghĩa là ‘hắc mã’ trong tiếng Ý.”

Quy trình độ

Con xe ban đầu chỉ có động cơ và khung sườn mà Bryan Fuller tậu được từ một con Ducati của thiên tài Rich Lambrechts, người đang điều hành xưởng độ Desmo Pro ở Fort Lauderdale. Nó bị tồn lại trong cửa hàng cả vài năm trời, khiến Heidt cứ bị trêu chọc suốt.

Fuller lúc đầu cũng chẳng có ý tưởng gì cho nó. Nhưng rồi ngày nọ, một suy nghĩ chợt nảy ra và Heidt liền lắp ngay bình xăng Benelli Mojave cũ lên khung sườn. “Nó phù hợp với con xe một cách hoàn hảo và tôi đã hoàn toàn bị cuốn vào; tôi nhất định phải xem xem cỗ máy này khi độ xong sẽ như thế nào.”

Anh đã đề xuất dự án chung cho Fuller, với Heidt đảm nhiệm phần thiết kế và chế tạo trong thời gian riêng của mình. “Tôi phải chứng kiến ý tưởng độ của mình biến thành sự thực mới được; anh ấy vẫn tiến hành một dự án đặc biệt, mà không gây ảnh hưởng đến thời gian làm việc ở hiệu xe. Lợi cả đôi đường.”

Kế hoạch của họ là giữ nguyên dáng vẻ cổ điển, nhưng vẫn khiến con Ducati xử lí và hãm phanh nhạy bén như một con mô-tô thể thao hiện đại. Được trang bị với đầu xe Suzuki GSX-R750 đời 2007, giảm xóc sau Yamaha R6, và bánh xe Ducati SportClassic.

Đầu tháng 12 năm 2014, con xe vẫn chẳng khác gì bộ khung gầm gắn bánh. Và Fuller đã mang đến cho Heidt một bất ngờ tuyệt vời khi tặng anh con Duc này như một phần thưởng cuối năm, và lời cảm ơn vì 6 năm làm việc chăm chỉ với hạn deadline khó nhằn. “Tôi đã rất hạnh phúc khi nhận được nó và đó cũng chính là lúc mà mọi thứ dần tiến triển nhanh chóng hơn.”

Heidt quyết định sẽ đưa phong cách vừa hiện đại lại vừa cổ điển lên một tầm cao mới. Các chế hoà khí Dell’Orto vốn có vẫn còn hoạt động rất tốt, nên anh quyết định giữ lại chúng. Sau đó, chế hòa khí và vỏ động cơ được mài hơi để trông đẹp đẽ hơn cả hàng mới cứng.

Việc tu sửa các thiết bị điện tử lại là cả một quá trình khác. “Stator cũ của con xe chỉ sản sinh ra được 110W. Công suất này sẽ không thể chịu đựng nổi bộ đánh lửa kỹ thuật số mới, thiết bị Motogadget m-Unit và các đồng hồ đo Motoscope Pro”, Heidt cho biết.

Vì thế, một stator mới tậu từ con Super Sport 900 hiện đại được trang bị vào. Với công suất 200W đáng mơ ước, stator này giữ cho đèn pha xenon H4 sáng chưng và ắc quy lithi-ion Antigravity luôn được sạc đầy.

Mẫu 860 này là mẫu xe đầu tiên của Ducati được trang bị bộ khởi động điện tử tùy chọn – nhưng các linh kiện vô cùng khó tìm. Heidt phải liên tục canh trên eBay trong suốt 2 năm trước khi tậu được phụ tùng anh mong muốn – vừa kịp lúc để anh hoàn thiện con mô-tô ngay dịp tổ chức show Handbuilt ở Austin với tư cách khách mời.

Anh giữ nguyên trục bánh trước từ con SportClassic, nhưng thay trục sau bằng trục KLR650 để loại bỏ các vấn đề về khoảng hở của xích. Cả hai trục bánh sau đó được gắn với vành SuperMoto nhẹ và bao quanh bởi lốp Pirelli Diablo Rosso. Lốp trước được che bởi dè chắn bùn bằng sợi cacbon rút ngắn từ Monster 800, và gắn với khung thép không gỉ.

Để phù hợp với các thanh ghi đông clip-on tậu từ đầu xe GSX-R, gác chân ban đầu bị loại bỏ để nhường chỗ cho cặp gác chân GSX-R – giúp người lái có tư thế ngồi định hướng hiệu suất tốt hơn.

Càng sau được làm sạch và sẵn sàng chuyển sang lắp đặt với giảm xóc đơn R6, nửa sau khung sườn cũng được làm lại mới toanh. Để hoàn thiện nó, Heidt trang bị yên xe nhôm tùy chỉnh bọc da bởi Love’s Trim ở Hampton, Georgia.

“Yên xe bọc da trông rất tuyệt vời, nhưng tôi cần phải tiến sâu hơn một hoặc hai bước nữa”, Heidt kiên quyết. “Một trong những bước đi đó là ốp yên nhôm được tạo hình thủ công, mang đến cho yên xe một vẻ ngoài như tậu từ xe đua.”

Một chi tiết thu hút tương tự đó là bình xăng Benelli vốn có đã quá quen thuộc với giới xe độ rồi, và sẽ không thể nào khiến con xe khác biệt được. Vì thế, Heidt cắt rời hai mặt bên của bình xăng ra và tạo thêm nhiều đường nét ấn tượng hơn.

Joe Patterson của JDK thành thạo phủ sơn bình xăng và đuôi xe với màu kim loại Mercedes-Benz than chì tối. Heidt chính là fan cuồng đường sọc kẻ, nhưng cỗ máy này lại không có những đường kẻ mảnh và mỏng như nét bút chì. Thay vào đó, Chastin Brand bổ sung thêm vài điểm nhấn nhỏ, chi tiết hơn, cùng với diện mạo Ducati cổ điển cho con xe – khiến lớp sơn trông hoàn hảo y như khi xuất xưởng vậy.

Với các thiết bị điện tử nâng cấp và các chế hòa khí đã tinh chỉnh (“ tất cả là nhờ người bạn tốt của tôi, Wes!”), con xe nổ máy ngay khi bạn nhấn nút khởi động Motogadget M-switch. Ống xả ‘ầm ầm’ phát ra qua các đường ống không gỉ và một cặp giảm thanh hình loa ngược.

Sau màn ra mắt tại lễ hội Barber Vintage, con Ducati này được chuyển đến Desmo Pro để Rich tiếp tục chế tạo lại động cơ với pít-tông nén cao và điều chỉnh thông gió xi-lanh cũng như đánh bóng. Các chỉnh sửa này đã đẩy công suất của ‘bà cô già’ này từ 65 lên đến khoảng 80 mã lực – tạo tiếng nổ ‘dữ dằn’ hơn cho một cỗ máy đã nhẹ đi đáng kể so với ban đầu.

Các phuộc xe đua ngược và giảm xóc sau cho phép người lái ôm trọn các góc cạnh của con xe như những gì các nhà thiết kế Ducati luôn hằng mong ước vào 40 năm trước. Và để bắt kịp với khả năng tăng tốc mới, các phanh búa hướng tâm và rotor 320mm mang đến lực hãm phanh lớn nhạy bén.

“Con 860 giờ đã trông rất đẹp mắt và sẵn sàng ‘bùng cháy’ khi nổ máy”, Heidt tự hào. “Nhưng tôi cũng muốn nó phải thật bền bỉ trước thử thách của thời gian. Vì thế, tôi đã thay toàn bộ đai ốc và bu lông bằng thép không gỉ, và tất cả mọi thứ, trừ bình xăng và đuôi xe, đều được sơn tĩnh điện hoặc nhôm anod hóa. Mức độ hoàn thiện này vẫn sẽ đẹp như mới trong vài năm tới.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con Ducati sẽ bị bọc trong bông gòn đâu. “Cho đến lúc này, con 860 chính là con mô-tô tiêu chuẩn của tôi, và tôi không thể ngưng tự hào về nó. Nhưng điểm số cao và thành tích vòng đua vẫn có thể bị phá vỡ”, Heidt thổ lộ.

“Hãy thử chờ xem tôi có thể đi xa đến đâu từ cột mốc này nhé.”

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Paul Smart Ducati – Huyền Thoại Của Giới Ducati
Vận Tốc Xé Gió: Bản Độ Ducati 750SS Sắc Cam Bắt Mắt
Café Canadiano – Trùng Tu Lại Ducati 350 Sebring