Nếu bạn có thể chọn các bộ phận tốt nhất từ những mẫu xe khác nhau nhưng cùng dòng, thì bạn sẽ chế tạo thành kiểu xe nào? Với anh chàng Kris Reniers, đến từ Bỉ, thì câu trả lời chính là Ducati racer với sức hút mạnh mẽ như thế này.

Giới thiệu bản độ

Kris hiện đang điều hành xưởng độ Deep Creek Cycleworks, đặt trụ sở tại một thị trấn nhỏ ở Deepenbeek, gần biên giới Hà Lan. (Bạn có lẽ sẽ đoán rằng cái tên ‘Deep Creek’ được dịch ra từ tên thị trấn đó). Chính xác thì bạn có thể gọi con Ducati tùy chỉnh của Kris là Frankenbike, ‘bitsa’ hoặc ‘phiên bản đặc biệt của các ngăn đựng linh kiện’. Nhưng khi bạn nhận ra các bộ phận được liên kết với nhau đẹp đẽ đến như thế nào, thì sẽ chẳng có biệt danh nào trong số đó là phù hợp với con xe cả.

“Con Ducati này có chút ít thô tạp”, Kris cho biết. “Nhưng việc thiết kế như vậy đều có mục đích cả, bởi vì không phải bất cứ thứ gì Ducati tạo ra đều đẹp đẽ cả. Vì thế, đối với tôi, con Duc này chính là một sự kết hợp từ tất cả những bộ phận mà tôi yêu thích từ Ducati”.

Quy trình độ

Anh bắt đầu độ từ phần khung sườn: “Chúng tôi dùng khung sườn của con 750SS từ cuối thập niên 90”, Kris chia sẻ. “Và tôi chỉ có mỗi khung sườn cùng với đống giấy phác thảo mà thôi. Tôi tậu bộ khung đó vì cảm thấy thích thú với kiểu dáng, và tiềm năng của nó.”

“Sau đó, tôi mua được một con Monster 900ie đời 2001, và thế là dự án độ bắt đầu. Tôi vẫn luôn phải lòng với Ducati vì âm thanh tuyệt hảo của khối động cơ”.

Kris đã tự mình xử lý phần cơ học, điện tử, chế tạo và phủ sơn cho con xe, nhưng vẫn nhờ vào sự giúp đỡ của người bạn thân Christophe Heyligen (cũng là một tay lái của đội đua Deep Creek) để tạo nên concept cho những dự án của mình.

Bằng cách sử dụng khung sườn từ con 750SS, động cơ và hệ thống điện của con Monster, Kris bắt đầu ghép từng bộ phận lại với nhau để tạo nên con racer hoàn hảo từ các bộ phận còn lại trong danh mục tài trợ của Ducati. Chắn gió fairing là phiên bản xe đua của fairing từ con 900SS đời 1995 – vì thế nó không hề có hốc lắp đặt cho đèn pha, nên Kris có thể tùy ý lắp chìm một đèn pha nhỏ, lệch tâm vào đó.

Phía sau là bình xăng từ con 750 Sport, mẫu xe thập niên 80. Kris chỉnh sửa lại để mang đến cho bình xăng một vibe bền bỉ hơn, thiết kế như vậy giúp anh có thể trang bị thêm hệ thống ngắt nhiên liệu khô vào nếu muốn. Kris cũng cần bổ sung thêm vài ống bơm mới cho hệ thống phun nhiên liệu từ con Monster.

Càng sau độ từ một con 1000 SS, phuộc trước và phanh Brembo đều từ Monster 900ie, trang bị thêm với cặp lo xo cứng cáp, và bánh xe tậu từ Monster ST4.

Giúp cho mọi bộ phận gắn kết với nhau là các linh kiện thủ công lộng lẫy. Phần đuôi xe là hàng tùy chỉnh – chế tạo bằng nhôm và bên trên là yên xe bọc da ‘thon thả’. Kris cũng cắt ngắn vành khung sau và thiết kế lại các ống gióng dưới để tạo nên đường nét mượt mà hơn, trước khi cho khung sườn đi phủ sơn tĩnh điện. (Bọc yên và phủ sơn tĩnh điện là việc duy nhất mà Kris thuê người ngoài làm trong dự án này).

Các cổ pô bằng thép không gỉ cũng là hàng tùy chỉnh, được kết thúc với bộ giảm âm ngắn, to bự. Kris cũng loại bỏ hộp khí và thay bằng một cặp bộ lọc K&N. Để hoàn thiện mọi thứ, anh lắp đặt công tơ mét Motogadget và cặp combo đèn hậu – đèn xi nhan LED Highsider vào càng sau.

Sau đó trang hoàng cho con xe bằng ‘bộ chế phục’ vô cùng khác biệt – gồm combo trắng, xanh lục và vàng kim bóng bẩy, có thể thu hút toàn bộ ánh nhìn từ đường đua cho đến các tiệm cafe. Thật đáng ngạc nhiên, chính Kris đã tự mình phủ sơn cho con Ducati: dường như tài năng của anh chàng này không có giới hạn thì phải.

“Tôi gọi con xe là 900SS Distinto”, Kris giải thích. “Được dịch ra là ‘khác biệt’. Bởi vì tôi tin rằng đây chính là một ‘mối nên duyên’ giữa racer với một ‘người đẹp’ mà bạn chắc chắn sẽ muốn tậu về đặt cạnh lò sưởi, để có thể ngày ngày ngắm nhìn vẻ đẹp và sắc màu tuyệt vời của nó”.

Bởi vì Deep Creek đã cho ra mắt con Honda Bol d’Or 1100, sử dụng khung sườn Moto Martin – một bản độ mạnh mẽ trong giải vô địch về độ bền bỉ cổ điển ở Châu Âu, thế nên, họ không cần phải đưa con Distinto gia nhập vào đường đua…vẫn chưa đến lúc.

Tuy nhiên, đây là một cỗ máy hợp pháp chạy trên đường, vì vậy, Kris đang rất sẵn lòng để chạy thử nó vài vòng. Và vâng, chúng tôi đang cực kỳ ghen tị với anh ấy đây. Con xe này đã trở thành một trong những bản độ Ducati đặc biệt tuyệt vời nhất trong những năm gần đây.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Ducati Pantah – Tái Sinh ‘Kẻ Hủy Diệt’ Đường Phố
Ducati 848 Evo – Đậm Chất Racer Hơn Là Café
Ducati Monster S2R – Dấu Ấn Của Kỷ Nguyên Vĩ Đại Mới