Đối với Walt Siegl, hiệu suất và vẻ đẹp phải luôn sánh đôi với nhau. Những con xe thuộc series Ducati Leggero của anh cực kỳ đẹp đẽ, nhưng vẫn nhẹ, nhanh và xử lý ngon nghẻ. Và điều đó đã khiến chúng vô cùng được săn đón.

Giới thiệu bản độ

Bản độ mới nhất này do Jamie Waters đặt hàng, một trong những người đứng đầu của REV’IT! và các nhãn hiệu Rizoma ở Mỹ. Jamie sở hữu bộ sưu tập mô-tô đua, xe hơi thể thao Châu Âu và xe hơi muscle Mỹ đầy ý nghĩa, nhưng chúng không chỉ là những cỗ máy trưng bày: anh thường lái những con xe đua xuất xưởng ‘quý hiếm’ của mình ở các sự kiện AHRMA.

Điều đó khiến cho anh trở thành một vị khách hoàn hảo đối với Walt. “Tôi khá bồi hồi khi có thể chế tạo con xe này cho Jamie,” Walt trả lời từ xưởng độ New Hampshire của anh, “vì tôi biết rằng anh sẽ phóng và tận hưởng nó hết công suất.”

Quy trình độ

Mỗi con Leggero đều được chế tạo thủ công để đáp ứng nhu cầu tùy chỉnh, nhưng các bộ phận lắp ráp thì vẫn giống nhau. Bắt đầu với khung sườn thép crom 4130 của Walt Siegl Motorcycles, được chế tạo tại gia và trọng lượng chỉ có 15 pound.

Walt lắp động cơ Ducati 2 van vào, chế tạo lại và được thiết kế bởi Bruce Meyers Performance. Sau đó, hoàn thiện với các trang bị cao cấp, và thân xe Kevlar tùy chỉnh.

Trên bản độ này, động cơ gốc tậu từ một con Monster 1100. Động cơ này được thiết kế và nâng cấp lên đến công suất 1125cc với pít-tông Mahle, trục cam cải tiến, nắp máy đã điều chỉnh thông khí và xuôi xuống, cùng với van titan. Các chế hòa khí bị thay bởi hệ thống phun nhiên liệu từ một con Hypermotard, và điểm cuối hành trình (pít-tông) cũng được làm nhẹ đi.

Walt trang bị cho con Ducati một hộp số tỷ lệ thấp với các bánh răng nhẹ, và bộ nồi chống trượt Yoyodyne. Ngoài ra con xe cũng được lắp đặt hệ thống dây điện mới, cùng thiết bị ECU được lập trình để mang đến mức hiệu suất cao nhất từ khối động cơ đặc biệt này. Sau đó vỏ động cơ được hoàn thiện với lớp phủ ceramic tuyệt đẹp.

Bởi vì Jamie nghiêm túc muốn có những chuyến đi đích thực với con Leggero, anh đề nghị lắp đặt khung gầm mang thông số kỹ thuật hàng đầu và cả các bộ phận của hệ thống giảm xóc cũng vậy. Khung sườn Leggero bằng crom nhẹ lắp với khung phụ nhôm, và càng sau Ducati S2R.

Giảm xóc Öhlins TTX phía sau được gắn trên khung đỡ giảm xóc đã di dời và hạ thấp xuống, trang bị lò xo đặc biệt dành cho Jamie. Phía trên là bộ phuộc hoạt động với các linh kiện bên trong từ Öhlins Nix, cũng được trang bị lò xo theo đúng thông số kỹ thuật yêu cầu. Và con Leggero đặc biệt này đang chạy trên cặp bánh xe BST bằng sợi carbon, thậm chí giúp loại bỏ đi nhiều trọng lượng hơn.

Ở bên trên là thân xe Leggero đặc trưng, bắt đầu với bình xăng nhôm. Walt cho Jamie tham khảo những con mô-tô có hoặc không có chắn gió fairing, và Jamie đã quyết định trang bị fairing đèn pha đôi cổ điển này. Chúng được chế tạo từ hợp chất Kevlar, giống như phần đuôi xe.

Sẽ mất vài ngày nghiên cứu tỉ mỉ để có thể chỉ ra hết những chi tiết trên con Duc, vì thế chúng tôi sẽ chỉ chú ý vào những điểm nổi bật mà thôi. Ống xả bằng thép không gỉ được phủ gốm ceramic, chế tạo theo yêu cầu tuyệt đẹp vô cùng, ngay bên dưới là các tấm chắn nhiệt lắp đặt cẩn thận.

Hệ thống lái cũng thú vị không kém, bao gồm tốc kế Motogadget đặc biệt với logo WSM. Và rải rác quanh con xe là các linh kiện bằng sợi carbon và Rizoma, để đưa các đặc tính hiệu suất về như ban đầu.

Đối với lớp hoàn hiện cuối cùng, sở thích của Jamie đã mang đến toàn bộ cảm hứng cần thiết. “Jamie muốn kết hợp các bộ phận từ thời xe hơi muscle đầu tiên với thiết kế Leggero của tôi,” Walt cho biết, “cụ thể là mang bản chất Châu Âu rõ nét.”

Vì vậy lớp phủ ceramic trắng trên hệ thống ống xả gợi nhớ đến những con xe hơi Shelby Cobra đời đầu, và khung sườn cũng được mạ niken, như để tôn vinh đến thập niên 60 và 70.

Màu sơn chính được lấy mẫu từ con ô tô nằm trong bộ sưu tập của Jamie. “Jamie sở hữu một con Corvette đời 1966 với màu xanh lam Laguna,” Walt tiết lộ. “Đối với series Corvette này, nó chỉ là lớp màu tồn tại trong một năm – do Peach Pit Racing phủ sơn.”

“Đây là tông màu khá bắt mắt, và trông rất tuyệt vời trên con Leggero. Jamie cũng chọn các họa tiết với đường sọc vàng kim, để tô điểm thêm chút điểm nhấn cổ điển cho con xe.”

“Hợp tác với người cộng sự có niềm đam mê mãnh liệt thực sự rất thú vị,” Walt chia sẻ. “Và những điều hay ho vẫn còn đang tiếp diễn đấy, bởi vì chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện một con WSM Adventure khác cho Jamie.”

Giờ thì chúng tôi thực sự cảm thấy ghen tị rồi đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây


Ducati MH900E Cafe Racer – Phi Cơ Chiến Đấu Táo Bạo
Ducati Monster 400 – Tạo Hình Trên Chất Liệu Bazan Mới