Màn đêm đang buông xuống – nhưng chúng tôi vẫn yêu chiếc Monster hùng mạnh…

Chuẩn bị cho cuộc test lần này

MÙA ĐÔNG chưa đến đây, nhưng mùa thu chắc chắn đã hiện diện trong bài. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị cho một mùa thời tiết lạnh lẽo sắp tới đây. Điều đầu tiên là lên gác xép và lôi ra một số thiết bị sưởi ấm cho việc chạy xe. Thứ tốt nhất hiện tại của gói đồ là bộ đồ dệt may Hein Gericke Master của tôi – một thiết kế mùa đông ấn tượng hợp thời, với lớp lót và lỗ thông hơi có thể tháo rời cho mùa xuân/ mùa thu. Tôi đã có một bộ đồ Master 2 trước đó khoảng mười năm và nó là một ví dụ điển hình: ấm áp, thoải mái và gần như không thấm nước cho đến vài năm trước khi nó bắt đầu có cảm giác cứ ẩm ẩm. Người bạn tốt ở Hein Gericke UK (Cảm ơn Laura tại Hein Gericke Lowestoft!) đã sắp xếp cho tôi một bộ đồ Master 7 mới vào năm ngoái, và nó giữ cho tôi ấm áp và khô ráo suốt mùa đông vừa qua. 

Tiếp theo là một vài đôi bốt – và tôi đã có một vài mẫu TCX mùa đông mới để thử. TCX X-Tour Evo GTX chỉ là một chút vui miệng thôi, nhưng chúng trông giống như vật dụng thích hợp cho các nhiệm vụ phải lái xe trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm ướt. Có màng thoáng khí chống nước Gore-Tex thích hợp, áo giáp bảo vệ chống va đập D3O, cùng một bộ khóa kéo và khóa dán vừa vặn hoàn hảo. Tôi sẽ cho chúng một bài kiểm tra thích hợp trong vài tháng tới và sẽ báo cáo lại về cách chúng vận hành.

Vì vậy, tôi chuẩn bị cho thời tiết xấu. Tiếp theo là Monster. Lần trước, khi ra ngoài, tôi đã thử vài vòng đua Pilot Power RS của Michelin và chúng đã nhận được một lời khen sướng tai.

Review chi tiết buổi test

Độ ma sát vừa đủ, nhưng tôi cũng thích cách chúng làm cho mặt trước trông sống động và nhanh nhẹn hơn, so với Pirellis đã từng trước đó. Tôi cũng đã sử dụng RS trong một vài ngày ẩm ướt và trong khi tôi không chắc chúng là lựa chọn đầu tiên của tôi cho thời tiết mùa đông thực sự khắc nghiệt, chúng cũng hoạt động rất tốt như một chiếc lốp xe thông thường. Tôi cũng đang lái một chiếc GSX-R1000 K5 tăng áp cho một công việc khác vào tháng trước và nó cũng đang mặc Power RSs. Và tôi cũng có thể tự tin báo cáo rằng Michelin có khả năng chịu được 300 bhp của con xe điên trên đường.

Bây giờ tôi đang thử một cái gì đó khác ngoài lốp xe, và đã trang bị một số Metzeler Roadtec 01 cho Monster. Đây là những lốp xe thích hợp cho loại đường sport-touring, nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất trong thời tiết ẩm ướt, và chúng chắc chắn trông giống như một loại phụ tùng. Có vô số vết cắt sâu, và rãnh hẹp ngắn, tất cả đều giúp làm sạch nước và cho phép lốp xe nóng lên nhanh chóng. So với Michelins, chúng ngay lập tức cho cảm giác ổn định hơn một chút, cấu hình tròn hơn làm chậm tay lái một chút. Báng cầm khô cũng ổn, nhưng có cảm giác như bạn đã chuyển hiệu suất khá nhiều từ ‘sporty’ sang ‘touring’ – như bạn có thể mong đợi.

Đến nay tôi chỉ thử những chiếc Roadtec trong điều kiện ẩm ướt mà thôi và chúng đã đem đến cảm giác rất tuyệt vời. Tôi muốn đi xe trong một vài cơn mưa nữa trước khi đưa ra một cái nhìn tổng quan, nhưng những dấu hiệu đầu tiên thực sự rất tốt.

Trong tháng này tôi đã gắn thêm bộ bảo vệ động cơ R&C cho chiếc xe của mình, thật ra việc đó cũng khá là dễ dàng và đã mang lại cho chiếc Monster một vẻ ngoài mới khá là bảnh tỏn cũng như có thêm 1 lớp khiên ngoài khá chắc chắn. Tôi cũng đã gắn thêm bộ kit bảo vệ “đít phuộc”, thứ sẽ giúp bộ phuộc Ohlins của xe không thành đồng nát sau 1 vụ va chạm nào đó. Thật ra nó cũng khá là phổ biến, và mắc nữa… Vậy nên 1 bộ sliders 35 đô cho anh em nào có túi tiền eo hẹp có lẽ sẽ hợp lý hơn đó.

Cuối cùng, chúng tôi cũng phải đem chiếc Monster về. Tôi phải ở lại để thu xếp cho mấy chiếc Café Srcambler chúng tôi dùng để test mất tháng trước, và trong lúc tôi bận rộn, những anh chàng tốt bụng ở Ducati UK đã giúp tôi làm 1 bài thẩm định với cục cưng của tôi. Anh thợ giỏi nhất mà họ có, Paul ‘Jinx’ sẽ đảm nhận con xe này và tôi đã bảo anh ta rằng đồ gác chân ở đằng trước sẽ hơi thấp. Đèn báo động cơ cũng nhảy lên vài lần- và ngay lập tức anh ấy đã biết có chuyện gì đang xảy ra.

Mà thật ra anh ấy cũng không làm được gì nhiều. Khi tôi quay lại khoảng 1 tuần sau đó, đèn động cơ đã biến thành 1 thứ khá là kỳ lạ mà theo Jinx là do lỗi ở bộ phận quickshifter- thấy rõ nhất là khi bạn bắt đầu đạp cần số và nó đi khỏi vị trí cân bằng, ECU của xe sẽ bị đánh lừa rằng đang có lỗi và sẽ bật checklight lên. Dù gì thì ngón chân của tôi cũng vô tội: cái đèn đó là một lỗi hoàn toàn khác. Hóa ra là người chủ trước của nó- Simon G, đã làm hỏng nắp che van ống xả trong một ngày làm racing boiz. Đá trên đường đã làm hỏng nắp đậy van (bạn có thể xem kỹ hơn trong tấm hình zoom to ở đây), và nó đã làm hư van xả, và ECU xem nó như là một lỗi hệ thống. Jinx đã thay cho tôi vỏ mới, và cũng reset lại ECU trên xe cho tôi, game là dễ.

Đệm mới đã được điều chỉnh lại cho phù hợp, đèn động cơ đã được xử lý, và stoppers của xe đã hoạt động lại ngon lành, à và Jinx đã lên sên giúp tôi luôn, thật tốt bụng. Thật ra mà nói thì tôi đã chỉnh lại một xíu cho chiếc xe của mình thôi mà.

Và đây, phanh mới, lốp đi tuyết mới, và hệ thống an toàn mới và màn TLC mới từ “top-tech” Ducati UK. Một set nâng cấp vô cùng phê pha.

Visordown