Giới thiệu bản độ

Không có một gara mơ ước nào có thể hoàn hảo nếu thiếu đi dòng xe Ducati Leggero của Walt Siegl. Các bản phát triển đến từ xưởng độ ở New Hampshire đã gây chú ý bởi tay nghề điêu luyện tuyệt vời, hiệu suất mạnh mẽ và ước muốn phù hợp với túi tiền của đa số người.

Con Walt Siegl Leggero đặc trưng này được chế tạo dựa trên một con Ducati 2 van, cùng với khung sườn Chromoly 4130 độc quyền. Nhưng trong lần chế tạo này, Walt đã nghĩ ra một hình thể khác biệt cho nó.

Quy trình độ

“Tôi đã dùng con Ducati Monster 1100 đời 2012 để độ lại”, anh chia sẻ, “cũng bởi vì khối động cơ và càng sau một mặt của nó. Anh chàng thợ cơ khí Aran Johnson của tôi cũng muốn dùng nó để chế tạo một con Leggero nữa”.

Hướng đi mới này nghĩa là bộ khung gầm Leggero ‘tiêu chuẩn’ sẽ được cải tiến lên cho phù hợp. Hình dáng nguyên bản sẽ không thay đổi, nhưng trang bị thêm một khung lắp giảm xóc phía trên, thêm thanh giằng chéo hình chữ X, và bổ sung thêm khung đỡ cho các linh kiện điện.

Khung sườn sau đó được làm cho thon lại. “Giống như tất cả những dự án của WSW, cỗ máy này cũng sở hữu khối hiệu suất mạnh mẽ ‘tối cao’”, Walt hài lòng chia sẻ, “vì thế tôi cố gắng đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu suất bằng cách sử dụng những trang bị nhẹ nhất và mạnh mẽ nhất có thể”.

Có nghĩa là chuyển kết cấu khung phụ từ chất liệu thép sang nhôm. Làm cho phần khung sườn và khung phụ chỉ còn khoảng 13¾ pound (khoảng hơn 6 kg mà thôi).

Con Leggero lần này cũng có cách thiết kế bộ phận trông thoải mái hơn một chút so với các các bản độ trước đó. Walt giải thích điều này: “Kể từ khi người sở hữu con mô-tô này chuyển sang sống ở thành phố New York và lúc nào cũng phải tốn thời gian đứng đợi mấy cái đèn đỏ, nên tôi muốn độ một con xe có dáng ngồi thẳng hơn để giảm sức nặng đè lên tay lái”.

Mặc dù có dáng ngồi thẳng lên nhiều, Walt vẫn muốn lắp thêm chắn gió fairing. Vì thế anh phải nghĩ ra cách thiết kế mới có thể lắp đặt các thanh ghi đông cao hơn, mà vẫn trông phù hợp với tổng thể con xe – cũng như hệ thống khung lắp đèn pha, bảng điều khiển và bộ đánh lửa.

Thiết kế cuối cùng được làm bằng carbon. Với bình xăng và đuôi xe vẫn được giữ lại thiết kế Leggero độc quyền và họa tiết đan chéo Kevlar – với hai bên hông hõm lại để đặt đầu gối.

“Tôi muốn thể hiện mặt chất lượng của cỗ máy thông qua các phụ tùng từ WSM Kevlar, hay thường bị che đi bởi lớp sơn”, Walt giải thích. “Vì thế tôi chọn một tấm dệt bằng sợi bạc và dùng nó như một phần đồ họa của con xe. Công việc thật sự ở đây là phải khiến nó không bị lộ ra quá rõ, không quá phô trương và gây chú ý”.

Triết lý của xưởng WSM là chế tạo kết hợp giữa thiết kế cổ điển và hiệu suất hiện đại. “Tôi luôn muốn chứng minh rằng một con mô-tô thời nay, với các bộ phận công nghệ cao, không cần phải cố trông giống như một cái máy bay chiến đấu phản lực”, Walt cho biết, “mặc dù không hẳn là tôi chỉ trích ý tưởng đó”.

Những trang bị tốt nhất đã được chọn lựa cho bản độ mới toanh này, để sẵn sàng bước vào cuộc đấu. Các điểm nhấn nổi bật bao gồm bộ phuộc Öhlins gắn với chảng ba Speedymoto, cặp bánh nhẹ từ OZ Racing và hệ thống phun xăng tinh vi.

Như thường lệ, WSM hợp tác với anh chàng Bruce Meyers để tạo ra động cơ Ducati EVO mạnh mẽ bằng ma thuật của mình. Sau đó Walt tậu toàn bộ hệ thống xả từ SC Project, chỉnh sửa lại cho phù hợp với khung gầm mới. Trong lúc đó, Aran sẽ chế tạo ra một bộ dây điện hoàn toàn mới – như thể đây chỉ là việc vặt vậy, sau đó kiểm tra các linh kiện hiện đại xem có phù hợp với con xe hay không.

Anh chàng Leonard Lee của LWS Tuning giúp lập trình hệ thống ECU để có được hiệu suất động cơ và hệ thống xả tốt nhất cho con chiến mã. “Loại bỏ cảm giác chạy yếu ớt của (gần như) tất cả các con xe từ nhà máy trên dải vòng quay thấp”, Walt giải thích. “Công suất con xe giờ đây rất mượt mà và trải đều từ vùng idle cho đến vùng redline”.

Khi hoàn thành được một nửa dự án, Walt nhận ra rằng mình đã vô tình tạo ra một dòng xe hoàn toàn mới. Vì thế, khi nhìn thấy con Leggero GTS: hãy nhận dạng nó với càng sau một mặt, khung gầm nhẹ và tư thế lái thẳng.

Có vẻ như đã đến lúc dọn dẹp không gian để đón con mô-tô mới về gara mơ ước của bạn rồi đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây

Paul Smart Ducati – Huyền Thoại Của Giới Ducati
Vận Tốc Xé Gió: Bản Độ Ducati 750SS Sắc Cam Bắt Mắt
Café Canadiano – Trùng Tu Lại Ducati 350 Sebring