Không cần giới thiệu quá nhiều về BMW’S GC, 1 dòng xe được các tay đua trên toàn thế giới tôn sùng và thậm chí được lái hằng ngày để thỏa mãn đam mê. Đại gia đình nhà Gelände/Straße đã dẫn đầu mang đến thành công cho nhà sản xuất trong thế kỷ 21.

Vị tiền bối lớn tuổi nhất trong nhà chính là R1200GS, một chiếc xe hết sức đồ sộ với trọng lượng vượt quá 240kg, mạnh mẽ hơn tiêu chuẩn vốn có một chiếc đuôi cong với 6 mẫu vỏ ngoài khác nhau.

Nhưng bất kỳ mẫu xe rất được ưa chuộng nào, vấn đề luôn nằm ở sự cải tiến. Bạn có thể làm cải biến 1 chiếc xe đứng đầu doanh thu bán ra nhiều năm liên tiếp và bán được hàng nghìn chiếc khi vừa ra mắt vào năm 2014 hay không ? Đó từng là câu hỏi được đặt ra có các kỹ sư của Motorrad; Có thể làm tốt hơn nữa không ? Câu trả lời thật đơn giản, có thể.
Xin giới thiệu 1 “gương mặt” mới BMW R1250GS, đã được Visordown lái thử nghiệm vào ngày ra mắt ở Wales (tuần trước).

Ấn tượng đầu tiên

Vừa nhìn vào đã biết ngay “gương mặt mới” này đến từ GS. Đầu xi-lanh kéo dài tới tận chân, các thanh bao ngoài động cơ đều tiêu giảm hết và đèn pha không đối xứng nằm ở đỉnh của “mỏ chim ưng”. So với dáng vẻ cũ của GS, đây thực sự là một cải tiến thành công. Bằng cách nào đó, chiếc GS mới ra mắt này vừa có vẻ ngoài “hổ báo” lại vừa rất “thời thượng”, đặc biệt là phiên bản Rallay và TE Exclusive -phiên bản sau có sự phối hợp giữa đen, xám và vàng trong khi đó, phiên bản trước có phần bánh xe mạ vàng và màu yên xe chuẩn một màu pantone.

Động cơ

Bên dưới chỗ lái mới là nơi phép màu thực sự xảy ra. Thế hệ động cơ boxer mới nhất không chỉ mạnh mẽ hơn “tiền bối” của nó – từ 1,170cc lên tới 1,254cc – mà còn có các linh kiện cơ khí mới bên trong xe, bao gồm hệ thống làm mát động cơ mới với dung tích chứa đựng tăng thêm.

Phần nâng cấp quan trọng nhất phải được nhắc đến đó là công nghệ BMW’s ShiftCam – hệ thống biến thiên thời điểm đóng mở van vận hành trong kỳ nạp và chi tiết trục cam nạp được thiết kế không đồng nhất với 2 van tạo ra ‘vòng quay tối ưu và hiệu quả đốt cháy cao hơn’.

Trên cơ bản, cổng trục cam khi di chuyển sẽ  đặt hệ thống ở mức không tải đầy hoặc tải một phần để điều chỉnh thời gian và quá trình van nạp và xả, vì thế làm chuyển đổi nhiên liệu và khí nạp. Hệ thống không thiết kế để khởi động 1 phạm vi vòng quay cụ thể mà phụ thuộc hoàn toàn vào phần nạp bướm ga- tạo ra số lượng lớn các vòng quay trong khoảng 3000 vòng/phút sẽ đủ để chuyển biến quá trình tải từ 1 phần thành tải toàn bộ.

Nếu bạn đang nghĩ rằng nó nghe rất giống với Hệ thống VTEC của hãng Honda thì bạn không một mình đâu. Nhưng bạn cũng sai hoàn toàn rồi. Khi hệ thống của Honda vận hành bằng cách dừng’ 2 van trong mỗi xi-lanh ở những vòng quay chậm thì hệ thống ShiftCam thay đổi cả van biến thiên lẫn độ nâng của van ( chỉ khoảng không gian khi van mở). BMW khẳng định hệ thống này hoạt động mượt hơn hẳn bất kỳ hệ thống nào trước đó và thử thách chúng tôi tìm ra cách khởi động bằng nâng gia tốc để van mở toàn phần. (Đừng spoil thông tin thế chứ)

R1250 còn có 1 ổ trục cam mới – thông qua 1 dây xích răng thay vì dây xích con lăn trước đó – hứa hẹn đây sẽ là động cơ chạy mượt nhất.

Cả 2 mẫu xe R1250GS và R1250RT đều được lắp đặt 1 bảng điều khiển động cơ điện tử, BMW gọi nó là BMW-O và việc sử dụng van phun kép mới hứa hẹn sẽ mang lại bộ chế hoà khí hiệu quả hơn, cải tiến hơn nữa và giảm đi lượng khí thải.

Đúng với hình tượng dòng xe Adventure, BMW bao gồm hệ thống cảm biến kích nổ trong loại động cơ mới cho phép sử dụng nhiên liệu có chất lượng hơi kém (mức đánh giá thấp hơn xăng RON 95) – ở các điểm đến xa – 1 công cụ hữu ích của GS.

Hộp số không có gì thay đổi so với phiên bản trước với thiết lập sang số nhanh và lên ga tự động trên các mẫu xe có thông số kỹ thuật cao hơn.

Cuối cùng là hệ thống ống xả mới có các đặc tính tối ưu hơn. Đối với những đôi tai chưa chuyên, hệ thống này nghe tĩnh hơn và êm hơn so với “người tiền nhiệm” mặc dù vẫn nên so sánh qua lại để đảm bảo.

Công suất và mô-men xoắn

Tăng thêm 84cc là hiệu quả của 9% năng lượng, từ 125 mã lực tại 7,750 vòng/phút lên tới 136 mã lực tại 7,750 vòng/phút. Trong khi mô-men xoắn tăng 14%, từ 125Nm tại 6,500 vòng/phút lên tới 143Nm tại 6,250 vòng/phút.

Khả năng vận hành tạo cảm giác cực êm, đặc biệt là khi thả tay ga. Điều này mang lại cảm giác thể thao hơn cho chiếc xe, khiến nó gần giống với những đối thủ mạnh thủ hơn nó – cụ thể là Ducati Multistrada 1260 158 mã lực và Triumph Tiger 1200 139 mã lực. Bạn có thể mở bộ điều chỉnh ở những vòng quay chậm và xem khả năng vận hành của nó tuyệt vời như thế nào, quá êm đến mức bạn chẳng thể cảm nhận được hệ thống đang hoạt động.

Với đường đua địa hình, công suất thay đổi sẽ có chút đáng sợ, đặc biệt là các tay lái mới và thậm chí cả những tay lái “lành nghề” quen thuộc với khung đường địa hình cũng phải thực hiện kỹ thuật lái chậm hơn, điều đó chứng tỏ nó rất khó nhằn.

Hơn nữa trong phạm vi các vòng quay, công suất và mô-men xoắn tăng lên rất rõ ràng và tốc độ đỉnh nhất chắc chắn cũng được cải thiện. Trở lại với những buổi thử xe trước đó, bạn sẽ cảm thấy rõ sự khác biệt nhưng trong buổi ra mắt, BMW không có ý định cho chúng tôi ngồi vào “người tiền nhiệm” của nó.

Mắc dù tổng trọng lượng là 5kg? nhưng 1250 cho cảm giác nhẹ hơn nhiều so với bản trước, đó hoàn toàn là do không bị giật khi gia tốc tăng và mô-men xoắn tăng chắc chắn cũng hỗ  trợ rất nhiều.

Kinh tế

Thời gian van biến thiên có xu hướng làm cho động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn, và hệ thống BMW cũng không ngoại lệ. R1250GS mới có hiệu suất nhiên liệu được công bố là 59,5mpg (4,75L / 100km) – đó là một cải tiến đáng kể trên R1200 42mpg.

Với một bình xăng  20 lít, R1250GS có thể đi tới 402km (250 dặm) trong 1 lần đổ xăng. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế lại không giống nhau, vì vậy tôi không mong bạn quá kỳ vọng vào nó.

Bộ Xử lý, hệ thống giảm xóc và gầm xe

Trong khi “trái tim đang đập” của BMW có thể là mới thì ngoài ra không có gì thay đổi trên khung xe. Động cơ vẫn kẹp giữa là 2 khung ống thép, phuộc Telelever và ổ trục Paralever vẫn giữ nguyên.

Những điều này chắc chắn không ảnh hưởng đến chiếc xe- nếu bạn đã từng lái R1200GS, bạn sẽ hiểu lý do tại sao BMW cho rằng không cần thiết phải thay đổi nó.

Tay lái phía trước – như với R1200GS thế hệ mới nhất – hoàn hảo và cực kỳ nhạy. Phuộc BMW Telelever hoạt động bằng cách tách hai chức năng căn chỉnh bánh xe và chống va đập / giảm xóc, với dĩa giữ bánh xe thẳng, trong khi hệ thống giảm xóc và chống va đập được thực hiện bởi một thanh chống lò xo trung tâm ở phía sau. Tùy chọn ‘giảm xóc linh động’ có sẵn cho mẫu HP Rallye, tốc độ lò xo tăng (hệ thống giảm xóc chắc hơn) và thanh chống lò xo dài hơn giúp tăng khả năng di chuyển.

Điều này hẳn ai cũng biết nhưng thiết lập này rất có tiềm năng, đặc biệt là với Dynamic ESA – tiêu chuẩn trên thông số kỹ thuật cao hơn – là đọc các cảm biến khác nhau bao gồm góc nghiêng, áp lực phanh, tốc độ và cường độ để tự động điều chỉnh giảm xóc và giữ cân bằng xe.

Bạn vẫn phải cố gắng để có cảm nhận từ phía sau, nhưng đó là trường hợp của bất kỳ chiếc xe trục láp nào. Và đối với những khuyết thiếu cảm giác này, trục láp rất đáng tin cậy và có yêu cầu bảo trì thấp. Đường đua địa hình và Michelin Anakee III, R1250GS cho cảm giác rất giống với người tiền nhiệm của nó – rắn chắc, cân bằng và không khoan nhượng. Hệ thống giảm xóc đĩa 190mm ở phía trước và 200mm ở phía sau là quá đủ cho những gì mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể nghĩ đến khi làm điều đó- hãy đưa chiếc xe BMW Off-Road cho những người hướng dẫn Simon Pavey hoặc Chris Northover và tôi chắc chắn đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Cá nhân tôi luôn thấy các chiếc xe GS lớn hơn rất khó lái và khó điều khiển ở đường địa hình, trọng tâm thấp khiến cho việc điều khiển xe trở nên khó khăn với hạn chế trọng lượng xe. Gần đây, tôi đã lái con F850GS của mình đường dài và thành thật mà nói tôi thích chiếc mô-tô cỡ lớn như nó giống như sự ổn định của GS và băng qua mọi thứ. Tương tự như vậy, tôi đã tìm thấy KTM 1290 Super Adventure và Ducati hạ Multistrada 1260 Enduro dễ chạy trên đường địa hình hơn so với GS.

Việc cung cấp năng lượng được cải thiện là 1 tin tốt với lời nguyền đường địa hình trên mẫu xe mới, tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Theo ý kiến của tôi, sự mượt mà về mặt này chắc chắn là một sự cải tiến hơn so với mẫu xetrước đó, mặc dù nó sẽ có một chút quen thuộc (đặc biệt là sau khi sử dụng con F850GS của tôi dài hạn). Tôi nghe đồn rằng điều chỉnh công suất giảm là quá nhiều cho chiếc xe phân khối lớn chạy đường địa hình nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để đi xe địa hình và khẳng định điều đó.

Trên thông số cơ bản R1250GS có hệ thống ổn định thân xe (ASC) và hai chế độ lái là Đường trơn (Rain)và Đường tiêu chuẩn (Road), chế độ ‘lái chuyên nghiệp’’ bổ sung thêm các chế độ lái Dynamic, Dynamic Pro, Enduro và Enduro Pro, có tính năng kiểm soát lực kéo động DTC, ABS Pro, Hill Start Control Pro và điều chỉnh phanh động lực DBC. Tất cả các tính năng này mang lại một mức độ an toàn hơn so với thông số kỹ thuật cơ bản, bao gồm cả khi vào cua hoặc tắt máy.
Thông qua hệ thống đầy đủ này , bạn có thể điều chỉnh phanh động cơ, đầu vào ga và một số thông số khác để thiết lập chiếc xe chính xác như những gì mà bạn mong muốn.

Một điều cần lưu ý là cấu hình hệ thống giảm xóc tiêu chuẩn trong các chế độ khác nhau. Trong chế độ Dynamic Dynamic, nó tạo cảm giác quá chắc chắn cho bất kỳ chế độ lái nào, ngay cả khi được thiết lập là ‘chỉ người lái’. Thoát chế độ Dynamic và chuyển đổi thủ công sang lái đường tiêu chuẩn (Road) là một sự thỏa hiệp tốt hơn nhiều. Hữu ích hơn là xe ‘ghi nhớ’ lại thiết lập hệ thống giảm xóc, để tránh phải liên tục thiết lập lại khi chuyển đổi giữa các chế độ.

Phanh

Phanh của hãng Brembo đã bị khai trừ! BMW đã bỏ rơi nhà sản xuất người Ý được ưa thích từ lâu, và thay vào phanh do công ty Hayes của Mỹ chế tạo. Tôi không thể nói rằng họ cảm thấy tốt hơn hoặc tệ hơn so với các mẫu xe trước đó nhưng việc bổ sung một vài tính năng tiện dụng chắc chắn sẽ cải thiện toàn bộ hệ thống phanh.

Tất cả các mẫu xe hiện tại chọn chế độ Hill Start Control là tiêu chuẩn. Trên các mẫu xe, nó được kích hoạt khi bạn dùng phanh trước hoặc sau. Các mô hình thông số kỹ thuật cao hơn có tính năng Hill Start Pro, được kích hoạt tự động khi IMU của xe phát hiện ra rằng bạn dừng trên dốc. Cả hai hệ thống đều không bị xâm nhập và có thể bị vô hiệu hóa trong thiết đặt của xe.

Trong khi đó, Bộ điều khiển phanh động lực (DBC) hoạt động để tăng độ an toàn khi phanh và ngăn chặn một cú hích vô tình của tay ga. Nó thực hiện điều này bằng cách can thiệp vào điều khiển động cơ và giảm mô-men xoắn trong khi phanh và sử dụng toàn bộ lực phanh ở bánh sau, cho phép phanh ngay lập tức và ổn định. Một Đèn phanh tự động bật xuất hiện trong bản nâng cấp, đèn sáng báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết xe đang giảm tốc.

Tiện ích

Tôi vừa lái R1200GS Adventure gần đây, tôi chọn R1250 với mong đợi một con thú khổng lồ có chiều cao yên xe phù hợp.

May mắn cho đôi chân 31 inch của tôi, R1250 chia sẻ thiết kế của nó với R1200GS, và ở vị trí ghế thấp hơn thực sự khá dễ tiếp cận. Đặt hệ thống giảm xóc ở chế độ thấp giúp chiếc xe trở nên thân thiện với đôi chân ngắn và chỗ ngồi thấp sẽ giúp chiều cao giảm xuống 800mm. Ở phiên bản khác, phong cách HP với hệ thống giảm xóc thể thao và ghế Rallye đưa ghế ngồi cao tận 900mm.
Chiếc xe có tất cả đặc điểm của một lãng khách – “cao to”, kính chắn gió, tay cầm bọc xung quanh, tay côn, thiết bị chuyển đổi thân thiện với người dùng, chiều cao ghế có thể điều chỉnh và bàn đạp cao su có thể tháo rời.

Mẫu Rallye có chiều dài ngắn hơn, màn hình không thể điều chỉnh và chỗ để chân rộng rãi hơn.

Trang thiết bị

Bạn có nhớ màn hình TFT nhỏ gọn mà BMW tiết lộ năm ngoái không? Tin vui đây, giờ nó đã được lắp đặt trên R1250GS, hoàn chỉnh với khả năng kết nối (thông qua ứng dụng) và tùy chọn cuộc gọi khẩn cấp của BMW mà bạn không cần một chiếc điện thoại kết nối với xe để sử dụng.

Màn hình thông minh và nhiều màu sắc có tất cả các thông tin cần thiết nên khá dễ dàng để truy cập. Các điều chỉnh được thực hiện thông qua thiết bị đóng cắt sang trọng được hiển thị ở và các thông tin khác như khoảng thời gian bảo dưỡng dịch vụ và áp suất lốp không còn xa vời nữa.

Ngoài ra, mẫu xe mới này còn được lắp đặt đèn pha LED, trong khi bạn có thể chỉ định bật đèn chạy ban ngày.

Phiên bản TE cao cấp đi kèm với pro plug, cho phép truy cập vào tất cả các chế độ lái chuyên nghiệp và các điều chỉnh hệ thống giảm xóc.

Ngoài đặc điểm kỹ thuật này, còn có hàng tấn các phụ kiện được thiết kế để giúp chiếc xe thoải mái hơn khi chạy trên đường hoặc tiện dụng hơn.

Theo tiêu chuẩn, GS có hai màu xanh (Cosmic Blue) hoặc đen (Blackstorm metallic), trong khi TE Exclusive có sự kết hợp giữa đen, xám và vàng (Blackstorm metallic / Night Black). Rallye có thêm một phiên bản làm lại của các màu Rallye là trắng, xanh dương và đỏ (Light White / Racing Blue metallic / Racing Red), hoàn chỉnh với vành mạ vàng.

BMW thông báo rộng rãi về việc bạn có thể đặt hàng GS tại BMW Spezial bây giờ, về cơ bản được tùy chỉnh từ nhà máy với các phụ kiện gia công và công nghệ sơn đặc biệt.
Và như BMW đã công bố gần đây , tất cả các chiếc xe giờ đây đều được bảo hành ba năm (tăng 2 năm so với lúc trước), với Hỗ trợ ngay trên đường trên toàn châu Âu. Thương hiệu Đức đã nổi tiếng với dịch vụ khách hàng của mình và điều này chỉ là 1 thỏa thuận “vui vẻ” cho khách hàng.

Giá cả và thông số kỹ thuật đầy đủ

Giá tăng từ £500 đến £1.000 so với mẫu ra mắt gần đây nhất nhưng tất cả các mẫu xe đều có thông số kỹ thuật cao hơn. Và phần lớn những chiếc xe này sẽ bán trên các giao dịch của PCP hoặc HP, tương đương với chưa đến con số tiền lẻ họ phải trả một tháng (chỉ dành cho đối tượng là mục tiêu của chiếc xe này).

R1250 GS: £13,415

Màn hình TFT với khả năng kết nối, Đèn pha LED đầy đủ, Hand Guard ,Hill Start Control, Chốt khóa P & L Pannier, hệ thống  ASC, Chế độ lái đường trơn (Rain)và đường tiêu chuẩn (Road).

R1250 GS TE: £ 16,200

Là mẫu GS mở rộng với:Dynamic Traction Control, Dynamic ESA , xe không cần chìa khóa, Đèn pha LED, Đèn chiếu sáng ban ngày, Bộ tản nhiệt và Bảo vệ khung, Gear Shift Assistant Pro, chế độ lái Chuyên nghiệp- Bao gồm Dynamic Pro, Enduro và Enduro Pro, Chrome Drain, thiết lập GPS, Tay phanh cảm nhiệt, Kiểm soát áp suất lốp, Điều khiển hành trình, Đèn báo LED, ABS Pro với Đèn phanh tự động.

R1250 GS Exclusive TE: £16,500

Là mẫu GS mở rộng với: Exclusive Style Package – Black Storm Metallic – Frame Achat Grey – Gold Calipers, Dynamic Traction Control, đèn pha LED, Dynamic ESA, xe không cần chìa khóa,đèn chiếu sáng ban ngày, bộ tản nhiệt và bảo vệ khung, Gear Shift Assist Pro, Chế độ lái chuyên nghiệp – Dynamic Pro, Enduro and Enduro Pro, Chrome Exhaust,Thiết lập GPS, tay phanh cảm nhiệt, kiểm soát áp suất lốp xe, bảng điều khiển hành trình, đèn báo LED, hệ thống  ABS Pro với đèn phanh tự động, Black Powwertrain và Hand Guards.

R1250 GS Rallye: £13,950

HP Style Package – HP colour – Gold Calipers

Đèn pha LED đầy đủ, bộ tản nhiệt và bảo vệ khung, chốt khoá L & R Pannier, HandGuard, hệ thống chống khóa bánh khi phanh (ASC), chế độ lái đường trơn (Rain) và đường tiêu chuẩn (Road), Hill Start Control (HSC), kính chắn gió thể thao, bánh xe căm  đen , Black Powertrain, chỗ để chân rộng rãi.

R 1250 GS Rallye TE: £16,975

Là mẫu GS Rallye mở rộng : Passenger Kit – ghế ngồi tiêu chuẩn,Kính chắn gió, chân chống đứng cân bằng – Main Centre Stand, kiểm soát bánh động học – Dynamic Traction Control, Dynamic ESA, xe không cần chìa khóa, đèn chiếu sáng ban ngày, Gear Shift Assist Pro, Chế độ lái chuyên nghiệp – Gồm Dynamic Pro, Enduro và Enduro Pro, Chrome Exhaust, Thiết lập GPS, tay phanh cảm nhiệt, kiểm soát áp suất lốp xe, bảng điều khiển hành trình, đèn báo LED, hệ thống  ABS Pro với đèn phanh tự động, Hill Start Control, On-Board Computer Pro, Black Powertrain, chốt khoá L & R Pannier.

Kết luận

R1200GS của hãng BMW là 1 chiếc xe tuyệt vời. Nó có thể không phải là chiếc xe mạnh mẽ nhất, cũng không có khả năng chạy trên đường địa hình lý tưởng nhất, nhưng nó chắc chắn là sự kết hợp tốt nhất, tiện ích nhất và thân thiện nhất cho cả hai.

Vị trí của nó trên bảng xếp hạng doanh số và số lượng khổng lồ được bán ra là minh chứng cho sự tiện ích và tiệm năng của nó – và chiếc xe tuyệt vời từ BMW.
Với nhiều sức mạnh hơn, mô-men xoắn và công nghệ ShiftCam mới tuyệt vời, R1250GS được đưa lên một tầm cao mới, và cải tiến 1 chiếc xe hơn nữa thật đáng kinh ngạc – là bằng chứng cho thấy các kỹ sư của BMW không hề có giới hạn.
Và với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn hiện nay bao gồm bảng điều khiển màn hình TFT, đèn pha LED và Hill Start Control, mẫu xe cơ bản đang trở thành một đề xuất hấp dẫn hơn, mặc dù so như với “người tiền nhiệm” của nó, các tùy chọn thông số kỹ thuật đều cao hơn.

Nói tóm lại, có vẻ như GS của BMW sẽ tiếp tục thống trị thị trường xe Adventure trong nhiều năm tới. Và chúng ta không thể chờ đợi để ngày ra mắt R1250GS Adventure …

Thông số kỹ thuật:

Động cơ: 1254cc Twin Flat Flat (boxer)

Công suất: 134 mã lực tại 7750 vòng/phút

Mô-men xoắn: 143 Nm (106 lb.ft) tại 6250 vòng/phút

Tiêu thụ nhiên liệu trung bình: 59,5mpg

Kích thước bình xăng: 20 lít

Hệ thống giảm xóc: Telelever fork, Paralever monoshock

Phanh: Phía trước – hai đĩa đường kính 305mm, cặp kẹp phanh bốn piston. Phía sau – đĩa đơn đường kính 276mm, kẹp phanh hai piston

Bánh xe: Trước – 120/70 R19,  sau – 170/60 R17

Chiều cao yên xe: Tiêu chuẩn – 850 / 870mm (tùy chọn điều chỉnh trong khoảng từ 800mm đến 900mm)

Trọng lượng: 249kg

Theo Visordown

This entry was posted in . Bookmark the permalink.