Chúng tôi chưa bao giờ cần bất cứ lời bào chữa nào khi viết về xưởng độ Union Motorcycle Classics. Hai tay độ Mike Watanabe và Luke Ransom đã tạo nên những cỗ máy tuyệt vời ngay trong nhà kho cũ kỹ của họ ở Idaho, và vài con xe đã làm vẻ vang thêm cho trang web này.

Giới thiệu bản độ

Nhưng tôi có một lý do cực kỳ đặc biệt để giới thiệu về con Ducati Scrambler 250 tuyệt đẹp này. Nó thuộc dự án cá nhân của Mike, và anh đã tặng con xe cho một tổ chức từ thiện, giúp đỡ cho những thanh niên miền bắc Thái Lan và Campuchia. Con Ducati sẽ được bán đấu giá để quyên góp thức ăn, nhà cửa, và củng cố thêm nền giáo dục.

“Con Ducati này là một con Scrambler 5 cấp số đời 1966,” Mike tiết lộ. “Tôi đã dùng nó như cuộc giao dịch để đổi lại bộ trang bị thân xe cho con 350 Monza của một vị khách. Và nó đã đến với tôi như một vận mệnh khó lường.”

Những con mô-tô thuộc series 250/350 là tiền thân của các sản phẩm Scrambler Ducati ngày nay – và cũng là những cỗ máy tuyệt vời không kém trong suốt năm tháng tồn tại của chúng. Ở dạng 250, động cơ xi-lanh đơn làm mát bằng không khí với ‘vỏ hẹp’ chỉ có thể sản sinh ra 18 mã lực – nhưng chúng là những ‘con ngựa’ Ý nhiệt huyết, vì con xe còn nặng chưa đến 300 pound (136 kg).

Con Scrambler 250 ban đầu được chế tạo theo phong cách scrambler nguyên mẫu của những năm 1960, nhưng UMC đã biến cỗ máy này thành một con cafe racer vô cùng nhẹ.

Quy trình độ

Luke đã bắt đầu dự án bằng cách phun hơi nước và chế tạo lại hoàn toàn động cơ với bạc đạn và ron mới. “Tôi cực kỳ thích động cơ scrambler này khi lắp trên những con cafe racer,” Mike nhấn mạnh. “Bạn có thể có được hiệu suất loại Diana từ chúng.”

Động cơ đã làm mới hiện hoạt động dễ dàng hơn nhờ ống nạp tùy chỉnh, cùng hệ thống ống xả tùy chỉnh full bộ – với các ống rộng lớn hơn một chút và nối liền trơn tru với ống giảm thanh hình nón ngược.

Mike đã xử lý khung gầm và chế tạo giá đỡ, sau đó sửa đổi lại phía sau khung cho phù hợp với yên xe và ốp yên kiểu café cổ điển. (Thật thú vị khi biết rằng thiết kế khung sườn ban đầu của con Scrambler được làm dựa trên con dirt tracker thử nghiệm do hãng nhập khẩu Mỹ của Ducati – tập đoàn Berliner Motor chế tạo.)

UMC nổi tiếng với thân xe cổ điển trang nhã, chắn gió fairing và bình xăng trên con Ducati này được đánh giá là rất hoàn hảo.

“Tôi đã nhờ Glass From The Past loại bỏ thân xe ra khỏi các khuôn mẫu mà chúng tôi đã sử dụng từ vài năm trước với con Monza vàng kim,” Mike cho biết – anh cũng là người đã giúp nhà sáng lập GFTP – Bret Edwards trở thành một chuyên gia về sợi thủy tinh huyền thoại vào 20 năm trước.

Tuy nhiên, dè chắn bùn là hàng đặt riêng, do Mike tự tạo hình thủ công. “Tôi chưa bao giờ hạnh phúc 100% với những bộ phận có sẵn,” anh cho biết. “Hiện tại, các bạn có thể mua chúng từ GFTP.”

Lớp sơn dâu tây và trắng kem được thực hiện bởi anh chàng Jon Hart của Hoffman Auto Body ở Boise, Idaho, chỉ cách trụ sở của UMC 20 dặm. Vành nhôm phong cách cổ điển cùng với lốp Heidenau với ta lông lốp xe cổ điển giúp hoàn thiện vẻ ngoài.

Bên cạnh đó anh cũng chế tạo lại thêm vài linh kiện nữa: gác chân được chế tạo lại từ đầu, Mike tự tay đúc chúng, gia công và xử lý nhiệt từ các chốt gác mà anh đã chế tạo. Anh trang bị chân chống đứng mới hữu ích, nhưng chảng ba trên lại mang đến một chút khó khăn.

“Tôi không đủ khả năng sử dụng chảng ba Ducati kiểu xe đua đường thường cho một con xe phúc lợi,” Mike cho biết. “Vì vậy tôi quyết định dùng một mảnh nhôm để gắn các linh kiện lên. Đó phải là cách xử lý đúng đắn để dẫn lại dây cáp cho phù hợp – và tôi thực sự thích vẻ ngoài kỳ dị của nó!”

Toàn bộ dây cáp đều là hàng mới, Luke giúp lắp đặt bộ đánh lửa điện tử mới và chế tạo một bộ dây dẫn điện. “Tôi phải cảm ơn chân thành tới Luke vì đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để giúp đỡ tôi trong dự án riêng này.”

Cỗ máy tuyệt vời này chắc hẳn sẽ có giá khá tốt trên thị trường mở rộng, vậy tại sao Mike lại thực sự tặng nó đi như vậy?

“Tôi có được nhiều kinh nghiệm đáng giá khi làm việc trong nhà tình thương với những đứa trẻ ở miền bắc Thái Lan,” anh cho biết. “Tôi đã đến đó tầm 20 lần trong suốt 12 năm qua, vì thế tôi muốn ‘cho lại’ những gì mình đã nhận được bằng cách nào đó.”

Con Ducati hiện là giải thưởng của cuộc rút thăm trúng thưởng do Reacts tiến hành, “một nhóm thanh niên ở San Fran đang cố gắng tạo ra sự khác biệt. Nạn buôn người vẫn là một vấn đề nghiêm trọng ở đất nước đó và Reacts chỉ đang chung tay đấu tranh để ngăn chặn nó.”

Chỉ mất $25 để mua một tấm vé rút thăm, và thậm chí nếu bạn không may mắn trúng được con xe, thì số tiền này cũng không hề vô ích. Xin dành những lời tán dương danh giá nhất cho của Mike và Luke khi đã bỏ thời gian công sức của mình – và hy vọng rằng con Ducati này sẽ rơi vào tay ai đó biết thưởng thức tay nghề hàng đầu của họ.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ Ducati ở đây


Ducati MH900E Cafe Racer – Phi Cơ Chiến Đấu Táo Bạo
Ducati Monster 400 – Tạo Hình Trên Chất Liệu Bazan Mới