Các dòng Dyna và Softail, như bạn biết, đã không còn tồn tại nữa – Những thứ này tốt hơn nhiều!

Khi Harley-Davidson phát hành dòng touring 2017 được cập nhật với động cơ Milwaukee-Eight mới, hãng đã không tiết lộ bất kỳ thông tin nội bộ nào đề cập đến một nguồn năng lượng mới sau cùng cũng sẽ được sử dụng cho những chiếc Big Twin của Harley. Chà, thời điểm đó đã đến cùng với thông báo về dòng xe 2018 của Motor Company. Mặc dù bản thân việc nâng cấp động cơ không có gì đáng ngạc nhiên nhưng cái cách mà HD chọn để chế tạo một khung gầm Big Twin hoàn toàn mới xung quanh Milwaukee-Eight là một tin tức rất nóng. Chúng tôi sẽ để Paul James, Giám đốc, Danh mục Sản phẩm làm việc cho Harley-Davidson giải thích:

“Mẫu xe năm 2000, khi Softails có được động cơ Twin Cam, thì đã xuất hiện câu thần chú là ‘Chúng tôi đã thay đổi mọi thứ mà không thay đổi điều gì cả.’ Những chiếc bike đó hoàn toàn mới mẻ và khác biệt, nhưng cũng lại có cùng kiểu dáng và trông giống những chiếc bike mà chúng đã thay thế. Nhưng đó không phải là mục đích ở đây. Mục đích của chúng tôi là di chuyển ngôn ngữ thiết kế này theo chiếc xe.”

Và thiết kế không phải là điều duy nhất đã bị thay đổi. Chúng tôi cần trọng tâm của bài viết này: “Các dòng Dyna và Softail đã không còn tồn tại.” Trên thực tế, dòng Dyna không còn tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào nữa.
Tạm dừng và để nó lắng lại trong một phút.

Những người yêu thích Dyna không nên sợ mất các mẫu xe yêu thích của họ, mặc dù vậy. Mỗi mẫu xe Dyna còn tồn tại, chỉ có thể là mẫu xe được thêm vào bởi dòng Softail. Bây giờ, trước khi bạn nhảy lên Dyna yêu dấu của bạn và tiến vào ánh hoàng hôn, thì hãy hét lên như một kẻ dị thường, để lại cho chúng tôi nhiều hơn một chút mùi khói tỏa ra từ lốp xe và tầm nhìn dần được kéo dài ra khi giơ ngón giữa lên qua một vài cú sốc, hãy đọc tiếp nhé. Bạn có thể thấy rằng những gì mà các nghệ sĩ và kỹ sư tại Product Design Center (Trung tâm thiết kế sản phẩm) (PDC) đã làm cho những người lái Harley có đầu óc thực sự phù hợp với sở thích của bạn. Sau đó, bạn hãy ngay lập tức đi đặt một chuyến thử nghiệm đi nhé.

Bắt đầu (gần như) ngay từ đầu

Với một công ty coi trọng lịch sử của họ nhiều như Harley-Davidson, thì sẽ chẳng có gì được thiết kế từ một tờ giấy trắng thực sự. Điều đó nói lên rằng, những thay đổi cần thiết để hợp nhất động cơ Milwaukee-Eight vào khung gầm của dòng sản phẩm hiện tại đã mang đến một cơ hội độc nhất. Công ty có thể hành xử như họ đã từng làm trong quá khứ bằng cách làm cho những chiếc bike mới trông như chẳng có gì thay đổi, hoặc các nhà thiết kế và kỹ sư có thể tận dụng các thiết kế của quá khứ khi họ nhìn về hiện tại và tương lai. Lần này, Harley đã chọn con đường khó hơn, mạo hiểm hơn, quyết định thực hiện dự án phát triển sản phẩm lớn nhất trong lịch sử của hãng mô tô. Khi dự án hoàn thành, tám mẫu xe mới cộng với bốn biến thể phân khối lớn hơn sẽ sẵn sàng ra mắt công chúng.

Các nguyên lý lái xe của chương trình Softail là: kết hợp hệ thống truyền động mới vào khung xe; cải thiện khả năng năng động của toàn bộ dòng H-D cruiser; mang lại sự thoải mái hơn cho người lái và hành khách; và giảm trọng lượng của mỗi mẫu xe.

Lắp động cơ mới vào khung xe trong khi lại giảm trọng lượng nghe có vẻ khá là dễ hiểu – nếu đó là tất cả những gì bạn đang làm. Tuy nhiên, việc cải thiện khả năng năng động của dòng xe, yêu cầu các bản cập nhật toàn diện nhằm mục đích đặc biệt là về bộ xử lý, góc nghiêng và khả năng của hệ thống treo. Tương tự, sự thoải mái của người lái / hành khách bao gồm tất cả mọi thứ từ nhiệt của động cơ cho đến khả năng tuân thủ của hệ thống treo. Đơn giản mà nói đó không phải là một con đường dễ dàng hoặc rõ ràng.

Sự thay đổi động cơ

Mặc dù động cơ Milwaukee-Eight có độ rung thấp hơn 75% so với Twin Cam (như chúng tôi đã lưu ý trong bài viết Harley-Davidson Milwaukee-Eight Engines Tech Brief 2017 của chúng tôi), dòng touring đầu tiên nhận được động cơ sử dụng giá treo cao su, nhưng mức độ rung đó sẽ là quá lớn cho việc làm cứng khung gầm và lắp cứng cho khung gầm của Softail. Vì vậy, trong khi phần lớn động cơ là giống nhau, có cùng cụm lắp ráp, trục khuỷu, pít-tông, phần đầu xe, v.v., thì một bộ đối trọng thứ hai đã được thêm vào Milwaukee-Eight để sử dụng Softail. Bây giờ, bộ đối trọng đôi được gắn ở mỗi bên của trục khuỷu quay theo hướng ngược lại với chính tay quay, để chế ngự độ rung.

Không giống như một số mẫu xe M-E touring được làm mát bằng chất lỏng, chỉ có làm mát bằng dầu / không khí trên Softails. Đây không phải là một điều bất ngờ, vì bộ tản nhiệt của động cơ Twin-Cooled nằm ở bên trong các bộ giảm tốc của những chiếc touring bike – những item mà không một chiếc Softails nào có được. Thay vào đó, một bộ làm mát dầu hình thang được giấu kỹ sẽ chiếm chỗ giữa các khung hình. Hệ thống hỗ trợ giữ cho các đường xung quanh động cơ sạch sẽ, các ống dẫn cho bộ làm mát được định tuyến sao cho chúng gần như không thể thấy được từ xa.

Có lẽ thay đổi lớn nhất đối với Milwaukee-Eight là việc chuyển sang thiết kế wet-sump, điều này phủ nhận sự cần thiết của một hộp dầu dưới yên xe. Sự thay đổi này mang lại một số lợi ích. Đầu tiên, nó di chuyển một nguồn nhiệt và nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự khó chịu cho người lái xuống phía dưới động cơ. Xác định tất cả vị trí có dầu dưới động cơ cũng làm giảm trọng tâm của chiếc bike và giúp cho việc xử lý các mục tiêu. Cuối cùng, do phần lớn hệ thống treo hiện đang ở dưới ghế, nên cần có phòng để chứa pin và các linh kiện điện tử trong không gian nhỏ hơn.

Một nền tảng để cai trị tất cả chúng

Đội ngũ lập kế hoạch tại Harley-Davidson biết rằng các dòng Dyna và Softail có khả năng thu hút các loại khách hàng khác nhau. Project Rushmore- nghiên cứu phát triển mà họ thực hiện, là nơi họ thực sự đi vào nhà và garage của những tay lái để nói đến việc thích và không thích xe, được tiết lộ rằng các chủ sở hữu của Dyna “đã tự mình lựa chọn” dựa trên các thuộc tính hiệu suất khác nhau của dòng Dyna.

“Cách mà họ lái các chiếc bike của mình hơi khác một chút so với các khách hàng Softail trung bình,” James lưu ý, có nghĩa là họ coi trọng việc xử lý tốt hơn và có nhiều góc nghiêng hơn – bạn biết đấy, khả năng năng động là một trong những mục tiêu của dự án Softail. Trong cả hai nền tảng, Softail luôn là cái đẹp hơn. Giữ mục tiêu này trong tâm trí, James nhấn mạnh rằng nền tảng mới là “sự kết tinh tuyệt nhất của cả hai thế giới: các thuộc tính tốt nhất của Dyna cùng với các thuộc tính tốt nhất của Softtail ở trong cùng một nền tảng này.”

Trong suốt quá trình thiết kế, một chiếc FL năm 1950 đã trở thành nguồn cảm hứng trong Studio thiết kế và tạo kiểu của Harley-Davidson.

“Đặc biệt, chiếc bike đó thực sự cho thấy một số điều quan trọng mà chúng tôi đang cố gắng nắm bắt cùng với sự phát triển của nền tảng Softail mới,” ông Brad Richards, Phó Chủ tịch, Phong cách và Thiết kế cho biết. “Chúng tôi muốn chắc chắn rằng mình đã không để mất bất kỳ một DNA căn nguyên nào… Chúng tôi phải đảm bảo rằng mình có thể cung cấp các đặc tính thẩm mỹ đó.”

Một cái nhìn cận cảnh về dòng Softail mới cho thấy phần khung xương đuôi cứng cáp của dự án là chân thực như thế nào. Lưu ý phần không gian có thể nhìn thấy giữa xi lanh và khung gầm trong cả xe cũ và mới. Sau đó, nếu muốn biết thêm về vài điểm tham khảo, hãy nhìn vào Twin Cam Softail.

Những người sử dụng xe đã quen thuộc với việc động cơ gắn kết vững chắc giúp tăng độ cứng khung xe như thế nào, nhưng người lái có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng có thể giúp với các dung sai khác nữa. Ví dụ, một động cơ gắn trên cao su sẽ di chuyển xung quanh bên trong khung mà nó được gắn vào, cần nhiều không gian hơn để xoay khuỷu tay của nó mà không va vào các vật. Một động cơ cứng cáp cho phép các bản lề được bền chặt hơn.

“Cách mà động cơ được sắp xếp trong khung xe thực sự quan trọng,” theo như Richards giải thích. “Chúng tôi không muốn có quá nhiều không gian dư thừa xung quanh nó với rất nhiều ánh sáng chiếu qua. Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo rằng mình có một bố cục chặt chẽ ở giữa khung, động cơ và thành phần. Vì vậy, việc gắn kết một cách nghiêm ngặt đã giúp chúng tôi làm được điều đó.”

Mặc dù phong cách kết hợp khung gầm / động cơ là quan trọng, nhưng các yếu tố chính ảnh hưởng đến thiết kế khung hình mới lại có liên quan đến hiệu suất. Khung Softail được thiết kế lại cứng hơn 65% so với khung trước và nếu độ cứng được tính từ khoảng cách mặt tiếp xúc bánh trước và mặt tiếp xúc bánh sau, thì việc cải thiện kết quả là 35% – đó là sau khi đã truyền lực qua đầu lái và trục xoay. Khung mới theo như mô tả, có các bộ phận ít hơn 50% và giảm 22% các mối hàn, khiến cho việc sản xuất dễ dàng hơn. Tải trọng treo phía sau được truyền từ một kích động đơn theo cách trực tiếp lên xương sống của khung ống thép carbon, giúp loại bỏ bất kỳ lực xoắn hoặc lực uốn nào và điều đó sẽ phức tạp hơn (và nặng hơn). Khung mới hành trình giảm xóc dài hơi hơn để xử lý các nhiệm vụ hấp thụ của nó bằng cách cải thiện tỷ lệ hành trình của bánh xe lên hơn 70%.

Cuối cùng, các khung gầm của dòng Softail mới gồm có ba khung khác nhau, bao gồm các góc đầu lái 28°, 30° và 34°. Ngoài ra, một tay quay được sử dụng để chứa lốp sau 240mm trong khi một cái khác được sử dụng cho tất cả các kích cỡ lốp khác.

Hệ thống treo mới

Softail cũ có các cú shock kép kéo dài phía dưới khung – một vị trí gây khó khăn cho việc điều chỉnh tải trước để phù hợp với phương sai trong quá trình tải. Do đó, các tay đua chủ yếu để lại những cú shock kép tại nhà máy của mình nếu họ biết rằng nó hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Trong khi điều này có thể ổn nếu đi một mình, thì việc thêm một hành khách và / hoặc hành lý, hoặc thậm chí một người đàn ông American-sized với phong cách lái hung bạo, có thể tiêu thụ con số phần trăm rất lớn của hành trình hệ thống treo, trước khi gặp phải bất kỳ sự không hoàn hảo nào trên đường. Vì vậy, các nhà phát triển đã thấy được việc dễ dàng điều chỉnh tải trước ở phía sau không chỉ là vấn đề về xử lý; đó còn là một vấn đề về sự thoải mái của người lái / hành khách.

Vị trí mới của Showa monoshock nằm ở dưới yên xe giúp dễ dàng điều chỉnh tải trước theo yêu cầu. Để tối đa hóa lợi ích này, Harley đã thực hiện điều chỉnh tải trước có khả năng kéo dài 240 lb. phạm vi trọng lượng hành khách / hàng hóa (trong một số trường hợp, nhiều hơn gấp đôi tải trọng định mức mà chiếc bike có thể mang theo). Tùy thuộc vào mẫu xe, người lái có thể điều chỉnh tải trước thông qua vòng đai dốc, bộ điều chỉnh thủy lực dưới ghế hoặc chốt điều chỉnh thủy lực bên ngoài.

Vị trí đặt giảm shock mới và từ hình học của hệ thống treo phía sau mang lại khả năng di chuyển bánh sau cho tỷ lệ chu kỳ shock khoảng 2:1, và chu kỳ sock đã tăng lên 43mm, giúp Showa có nhiều chu kỳ hơn để xử lý các va chạm. Bên cạnh việc kiểm soát tốt hơn chuyển động của bánh sau, các chu kỳ dài hơn cho phép việc dừng lại được nhẹ nhàng hơn khi hệ thống treo chạm đáy. Sự thật thú vị: hai chiếc bike (Heritage Classic và Fat Bob) đã nhận được bộ giảm chấn với chu kỳ 56mm và sự gia tăng liên quan đến việc di chuyển của bánh sau, nhưng trước khi bạn đưa ra câu hỏi, những cú shock dài hơn này sẽ không có sẵn như là phụ kiện cho các mẫu xe khác.

Tất cả các Softail mới, trừ một cái, đã nhận được phuộc van uốn kép của Showa mà chúng tôi đã lấy mẫu để thí nghiệm lần đầu tiên và đã rất thích vào năm ngoái trong những chiếc touring xe của Harley. Ưu điểm của công nghệ uốn kép là cho phép điều chỉnh trong phạm vi điều kiện rộng hơn. Trước đây, việc cân bằng hợp lý giữa sự thoải mái và sự kiểm soát khung gầm khó đạt được hơn và thường được yêu cầu thỏa hiệp một trong các tùy chọn. Van uốn kép cho phép tạo ra sự giảm xóc ở tốc độ thấp nhiều hơn và kiểm soát riêng biệt khả năng giảm xóc tốc độ cao để hấp thụ các va chạm lớn. Ngoại lệ đơn độc đối với phuộc van uốn kép, Fat Bob, sử dụng một phuộc nhún cartridge đảo ngược.

Hãy dựa vào nó

Tại MO, chúng tôi thường xuyên gặp khó khăn với Harley-Davidson vì đã cản trở khả năng mẫu xe này thực hiện việc giải phóng góc cua xe. Chà, một trong những cách chính mà các nghệ sĩ và kỹ sư trong PDC muốn cải thiện khả năng năng động của Softail là thông qua góc nghiêng. Mỗi phần có thể hình dung đều đóng vai trò trong việc tăng giải phóng mặt bằng khi vào cua. Ví dụ, khi các kỹ sư thiết kế tắc ke cho gác chân, họ có vị trí đặt chân và các mặt phẳng mở rộng các góc liên quan đến động cơ, khung xe và yêu cầu về việc giá đỡ hỗ trợ cho sàn phải nằm trong miếng chêm của không gian được tạo bởi ba mặt phẳng cố định đó. Oh, và giá đỡ cũng phải trông khá tốt đấy nha. Điệu nhảy giữa các nhà thiết kế và các kỹ sư đã tạo ra các miếng ron organic-looking đáp ứng các yêu cầu về sức mạnh của họ bằng cách sử dụng nhôm rèn cũng mang lại sự tiết kiệm trọng lượng khá ổn.

Tuy nhiên, những thay đổi về việc mở rộng các góc đã không dừng lại ở những nơi dễ dàng nhất, như chân đạp và gác chân. Vỏ bọc chính của động cơ luôn luôn là một yếu tố hạn chế ở góc nghiêng bên trái. Vì trục khuỷu của động cơ phải ở cùng một vị trí tương đối trong khung để duy trì dáng vẻ của Harley, nâng vị trí nó lên trong khung thì nó sẽ không hoạt động. Xoay mặt sau của động cơ lên trên để đạt được việc mở rộng sẽ thay đổi góc V của xi lanh, khiến nó không phải là một lựa chọn. Vậy nên, giải pháp cuối cùng là thay đổi giao diện giữa các trường hợp của động cơ và bộ truyền động để cho phép các bộ phận cơ bản nâng cao hơn một chút.

Trong khi các thông số kỹ thuật của góc nghiêng phản ánh thành quả lao động của họ, thì các kỹ sư và những người làm PR đều khẳng định rằng các con số SAE không thực sự phản ánh sự gia tăng mà họ có thể đạt được trong các tình huống thực tế. Tiêu chuẩn SAE dành cho việc đo góc nghiêng của xe đòi hỏi cả hệ thống treo trước và sau phải được nén 75% trước khi thực hiện phép đo. Các trường hợp trong thế giới thực mà ở đó có sự tập hợp của các điều kiện này sẽ tương đối hiếm khi xảy ra, so với các tình huống vào cua khác. Vì vậy, thế giới thực gia tăng việc mở rộng các góc rõ rệt hơn so với điều mà những con số phản ánh.

Cắt đi những thứ nặng nề

Theo Harley, phần lớn dòng Softail mới đều đã giảm khoảng 30 pounds trọng lượng so với các phiên bản năm ngoái. Một số mẫu xe Dyna trước đây đã không bị mất khá nhiều, nhưng sự khác biệt vẫn còn đáng kể. Theo các kỹ sư, mọi bộ phận đều phải tuân theo mục tiêu giảm trọng lượng vì trọng lượng của xe ảnh hưởng đến mọi đặc tính năng động của máy. Bất kỳ sự giảm trọng nào cũng sẽ cải thiện khả năng tăng tốc, xử lý và phanh.

Danh sách về việc làm thế nào để giảm trọng lượng đã đạt được lượng người đọc giống như một bảng kê khai vậy. Khung gầm mới nhẹ hơn 15%-20% (13-18 lbs.) so với các mẫu Softail 2017. Các giá treo ống xả bằng thép cồng kềnh đã được thay thế bằng nhôm rèn nhẹ hơn đã tiết kiệm được một vài pounds. Các tấm hỗ trợ chắn bùn bây giờ đã được rèn nhôm, cũng như triple clamps. Bình nhiên liệu mới đã tiết kiệm trọng lượng. Mỗi một chút cộng với kết quả ròng rã là tỷ lệ công suất trên trọng lượng đã được cải thiện mà người lái sẽ tận hưởng mỗi khi họ vặn ga.

Tất cả kiểu dáng quan trọng

Những người không hiểu về toàn bộ về xe Harley-Davidson nghĩ rằng tất cả đều là về kiểu dáng, và ở một mức độ nhất định nào đó, họ đã đúng. Harley, hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác, họ có tầm quan trọng rất lớn trong việc quản lý lịch sử công ty khi nó thể hiện phong cách của những chiếc xe ở thế hệ hiện tại. Hãy nhớ rằng, câu thần chú từ việc triển khai động cơ Twin Cam năm 2000: “Chúng tôi đã thay đổi mọi thứ mà không thay đổi một điều gì cả.”

Kể từ lúc một chiếc FL 1950 là trung tâm hàng đầu trong suy nghĩ của các nhà thiết kế khi họ đang tạo ra dòng Softail mới, thì công ty đã không ngừng đặt ra kiểu dáng và lịch sử lên cao trong những điều ưu tiên của nó; danh sách chỉ đơn giản là mở rộng ra. Ví dụ, chúng tôi tìm thấy cho mình khoảng 2.300 từ trong bài viết này về Softails mới và phần lớn văn bản nói về cách các nhà thiết kế đã truyền vào khung xe mới nhiều chức năng hơn. Chỉ ngay lúc này, chúng tôi đã sẵn sàng xem xét kỹ hơn về kiểu dáng.

Những người nhiệt tình chính là những được giao nhiệm vụ chế tạo Softails mới (và họ là những người đam mê) thì càng cảm nhận một cách rõ ràng sức nặng của trách nhiệm này. Khi cuộc trò chuyện cuối cùng cũng đã chuyển sang phần kiểu dáng, một ranh giới trong dòng mẫu xe đã bắt đầu xuất hiện. Mặc dù không phải là ý tưởng tiếp thị chính thức cho dòng xe, nhưng một nhóm gồm ba mẫu xe đã được gọi tên nhiều lần là Foundational Standard Cruisers. Richards đã lưu ý tầm quan trọng của những mẫu xe này bằng cách nêu rõ rằng “Nếu bạn làm những chiếc xe nền tảng đó một cách chính xác, thì các khách hàng của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi mở rộng phạm vi thương hiệu đến những nơi mà họ có thể không nghĩ rằng nó có thể đến.”

Softail Slim, Deluxe và Heritage Classic tạo thành nhóm này và khi nhìn từ xa, các đường kẻ của chúng gần giống với các mẫu của năm trước. Tuy nhiên, các chi tiết bắt đầu xuất hiện khi kiểm tra kỹ hơn, điều đó chỉ ra những chiếc bike nào là mẫu MY2018. Động cơ được sắp xếp bố cục chặt chẽ hơn trong khung gầm. Cáp và hệ thống dây điện được giấu đi một cách gọn gàng hơn. Bình dầu đã được thay thế bằng nắp trên ắc quy và thiết bị điện tử. Deluxe trở thành một mẫu xe ghế ngồi solo và nhận được ánh đèn LED trong suốt quá trình cùng với một thanh ánh sáng tích hợp hiện đại và đèn báo rẽ. Heritage Classic, trong khi vẫn duy trì cấu hình của bản thân, thì nó lại mang một phong cách tối màu hơn, hiện đại hơn và có được túi yên kín, khóa có thể dễ dàng tháo ra.

Các nhà thiết kế đã mạo hiểm hơn với năm thành viên còn lại của dòng Softail. Một số mẫu xe trông giống như chúng không có thiết bị đo nhờ vào các bảng đèn LED mới được gắn vào đầu kẹp tay cầm. Trong khi hầu hết những chiếc bike này có hồ sơ sẽ được nhận dạng ngay lập tức với Harley cognoscenti, các nhà thiết kế đã có những sự tự do to lớn với một vài biểu tượng mà họ yêu thích. Đây là nơi mà Richards nói rằng bộ phận thiết kế đang kiếm tiền từ những con chip mà họ kiếm được với Deluxe, Heritage Classic và Slim.

Vâng, thoạt nhìn ban đầu, Fat Boy 2018 chỉ có thể là Fat Boy, nhưng bản cập nhật thì vô cùng triệt để. Các bánh xe rắn vẫn còn, nhưng chúng đã phát triển để phù hợp với kích thước lốp phía trước rộng 160 và 240 phía sau. Các tấm chắn bùn được lắc lư lên xuống, và đèn phanh gắn ở giữa đã biến mất. Đèn pha đã biến thành một vỏ bọc hình thang lấy cảm hứng từ những năm 1950 bất chấp diện mạo. Vâng, nó là một cậu Fat Boy, nhưng cậu bé ấy, nó khác biệt.

Điều tương tự cũng có thể nói về bản cập nhật triệt để nhất của Softails, Fat Bob. Trông giống như một bản mash-up của một chiếc adventure bike, Monster và V-Max, Fat Bob cung cấp vùng mở rộng góc cua tốt nhất trong tất cả các Softails, với góc nghiêng hơn 30° ở cả hai bên. Trong khi Fat Boy trông như một cái ống dẫn hơi vậy, Fat Bob có thể là phương tiện để thoát khỏi ngày tận thế zombie đấy. Đèn pha LED hình chữ nhật, hẹp trông giống như nó đã sẵn sàng để bắn tia laser ra vậy. Harley rõ ràng đang nhắm đến phần nhân khẩu học trẻ hơn, thể thao hơn với Fat Bob. Nếu họ thành công thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời được.

Một chuyến đi ngắn

Bởi vì rất nhiều lần phát triển của Softails đều tập trung vào chức năng, nên Harley-Davidson đã cử một nhóm nhà báo chọn lọc bay đến Milwaukee để lấy mẫu thử nghiệm trong một môi trường được kiểm soát. Cấu trúc của chuyến đi là ngắn gọn và đầy thông tin. Trong khoảng bốn giờ, các nhà báo đã lái trên tổng số 20 chiếc. Khi chúng tôi hoàn thành công việc, chúng tôi đã lái toàn bộ dòng Softail gồm tám chiếc bike cộng với hai biến thể 114 cu. in. cho tổng số 10 mẫu hình bao gồm hai mẫu mỗi năm.

Thủ tục là: đầu tiên, một mẫu xe năm 2017 sẽ được lái và ngay lập tức theo sau là phiên bản 2018 mới để đưa ra cuộc so sánh trực tiếp. Mỗi phần bao gồm hai vòng quanh Đường đua Blackhawk Farms với bài kiểm tra gia tốc 0-80 dặm / giờ diễn ra theo hướng thẳng về phía trước giữa vòng một và hai. Thử nghiệm được thiết kế để đưa ra một mẫu thử ngắn gọn cho việc mở rộng  các góc và xử lý được cải thiện cùng với việc nâng cấp tỷ lệ công suất trên trọng lượng.

Bất cứ ai nói rằng họ có thể có được nhiều hơn là một ấn tượng khi chỉ lướt qua trong khoảng bốn dặm của chuyến đi thì hoặc là tự lừa dối bản thân hoặc là có được nhiều lần tài năng hơn tôi. Ấn tượng chung của tôi là động cơ Milwaukee-Eight mạnh hơn nhiều so với Twin Cam trước đây và đã thực hiện điều đó theo mọi cách. Thử nghiệm khả năng tăng tốc 0-80 mph không chỉ cho thấy động cơ mượt mà hơn, mạnh mẽ hơn mà còn dễ dàng điều chỉnh bộ ly hợp hỗ trợ mô-men xoắn. Chuyển từ bánh răng thứ nhất sang thứ hai thường làm phát ra tiếng kêu từ lốp sau. Ở tốc độ xung quanh đường đua, điều chỉnh EFI được nhận diện màay ở tốc độ cao, động cơ có một dấu hiệu của sự rung không có bất kỳ dấu hiệu đột ngột nào trong quá trình chuyển đổi bướm ga. Độ rung là tối thiểu cho đến phạm vi vòng / phút nơi mà người lái điển hình sẽ không dành nhiều thời gian. B động nhưng dễ chịu.

Như bạn có thể mong đợi, bộ xử lý thay đổi theo mẫu xe vì kích thước bánh xe và rake đóng vai trò nổi bật như vậy. Chiếc bike đầu tiên mà tôi lấy mẫu là chiếc Breakout, một chiếc bike mà tôi không bao giờ thích đi. Mặc dù có thái độ và hành vi straight-line, nhưng các chốt của nó – hay gót chân của người lái – trên mẫu xe năm 2017 đã giảm xuống ngay khi bạn nghĩ về việc rẽ hướng. Ngay cả việc nhón chân vào các góc ở đường đua cũng tạo ra tiếng ồn. Trong khi phiên bản 2018 vẫn có khả năng xử lý chịu ảnh hưởng của lốp sau rộng 18 inch 240mm và phía trước 21 inch, nhưng lại mở rộng các góc tốt hơn một cách rõ rệt. Biến thể 114 cu. in. mang lại hiệu suất mà bạn mong muốn từ một chiếc xe lấy cảm hứng từ dragracing.

Tiết lộ đầu tiên là về những thứ tôi có thể mong đợi từ những chiếc cruiser với gác chân đi kèm với Softail Slim. Thế hệ trước kéo theo những phần khó dự đoán và khá là sớm. Tuy nhiên, Slim 2018 đã làm tôi ngạc nhiên ở góc cua đầu tiên. Nó trở nên dễ dàng hơn, giữ đường chạy của nó một cách chính xác, và tôi đã không chạm vào mặt đường với bất kỳ phần cứng nào cho đến khi tôi đi tìm giới hạn của góc nghiêng.

Heritage Classic đã thực hiện theo cách tương tự, nhưng vì nó có tùy chọn shock cao hơn, nên tôi đã mong đợi một chút mở rộng ở nhiều góc hơn. Nhìn lướt qua bảng thông số kỹ thuật cho thấy số góc nghiêng gần giống với Slim. Trong trường hợp này, khả năng nhún dài hơn phải được hướng tới việc cung cấp khả năng chuyên chở hàng hóa tốt hơn để phù hợp với các công việc của khách du lịch hạng nhẹ của Heritage.

Bây giờ là thời điểm tốt để xem xét việc tăng sự mở rộng khoảng trống các góc với các mẫu xe mới. Góc nghiêng được cải thiện không có nghĩa là Softails đã trở thành những chiếc sportbike. Chúng vẫn là những chiếc cruiser với tất cả những hạn chế liên quan đến vị trí lái về phía trước – và những người lái cruiser không đi vòng quanh liên tục làm trầy xước các gác chân. Họ chỉ đơn giản là không đi xe theo cách đó. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng nào về khả năng vào góc cua đều đồng nghĩa với việc người lái xe sẽ có sẵn nhiều độ nghiêng hơn giúp họ tạo nên một cú siết chặt không thể ngờ. Cải tiến này có thể được coi là một tính năng an toàn. Đối với những tay lái thích lái xe ở giới hạn của xe, thì nhiều độ nghiêng hơn có nghĩa là vui hơn. Vì vậy, mọi người nên hài lòng với các khả năng mới này của Softail.

Từ lúc đặt mắt lên chiếc Fat Boy mới, tôi đã nóng lòng muốn lái nó. Làm thế nào mà một chiếc xe với lốp trước 160mm và 240 phía sau có thể làm bất cứ điều gì khác hơn là việc đi theo đường thẳng? Tôi phải thừa nhận rằng Fat Boy làm tôi ngạc nhiên. Ở tốc độ thấp, nó rất dễ điều khiển. Sức tải trọng hàng hóa rơi đi mất. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một bàn tay chắc chắn khi vào cua ở tốc độ. Bản chất của lốp xe lớn phía trước và phía sau khiến chiếc xe đạp muốn đứng lên ở các góc. Cung cấp cho tay cầm đầu vào đối kháng liên tục, và việc Fat Boy vào góc được ghi nhận là rất tốt. Như Paul James đã nói khi giới thiệu Fat Boy, “Nó xử lý tốt hơn bất kỳ chiếc xe nào có lốp phía sau cho phía trước.” Song, Fat Boy rõ ràng là một chiếc bike thông minh và không một tay đua nào dành hàng tấn thời gian để vượt qua đỉnh núi cả.

Vì Fat Bob là định hướng hiệu suất cao nhất của Softails, nên tôi đã rất hào hứng với việc lái nó – trong cả hai lần lặp 107 inch và 114 inch. Tuy nhiên, lái trên một đường đua và không phải là con đường rộng mở, tôi đã gặp khó khăn nhất là khi lái Fat Bob ở một tốc độ hợp lý trên đường phố. Chuyến đi thể thao với sự mở rộng các góc rất khá. Những chiếc lốp cứng cáp và tay lái trung lập đáng chú ý, và tâm trí chiếc Bob đã có phanh được kéo đến đỉnh góc. Tôi có thể thấy bản thân đã có một khoảng thời gian vui vẻ chạy dọc theo một loạt các con đường SoCal yêu thích của tôi. Rõ ràng, MO cần sở hữu một chiếc Fat Bob trong quyền hạn sở hữu của chúng tôi càng nhanh càng tốt.

Hãy để sự chờ đợi bắt đầu

Đối với năm 2018, Harley-Davidson đã có một bước đi táo bạo với dòng Softail. Mọi khía cạnh hiệu suất đã được cập nhật ở một mức độ nào đó và từ kinh nghiệm của tôi, các bản cập nhật năng động đều tốt hơn. Một số người bảo thủ lái Dyna sẽ buồn bã ở khúc cuối, nhưng vì nhiều người trong số họ là những tay đua thiên về hiệu suất, nên họ có thể giành chiến thắng bằng một chuyến đi thử nghiệm – hoặc ba.

Những thay đổi về kiểu dáng là rủi ro lớn hơn. Mặc dù mỗi mẫu xe hầu như vẫn đúng với các dòng xe mà nó thay thế, Harley – và do đó các tay đua Harley – thường không thích thay đổi quy mô lớn, và thay đổi quy mô lớn là những gì mà Motor Company có trong menu cho năm 2018.

Softails mới có giúp lấp đầy các khoảng trống bị bỏ trống bởi sự già hóa trong cốt lõi nhân khẩu học của Harley không? Chúng tôi chưa thể nói chắc chắn được, nhưng chúng tôi rất phấn khích trước những triển vọng mà các mẫu xe mới đưa ra và có thể chờ đợi cơ hội để thử nghiệm chúng cho bạn. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về dòng Softail mới trong các bình luận nhé.

Theo Motorcycle