Nếu có ai đó soạn ra một danh sách top 10 tay độ/hãng độ mô-tô hàng đầu thế giới, thì Auto Fabrica chắc hẳn phải lọt vào danh sách đó. Cửa hiệu ở London này có một phong cách độ đặc trưng để phân biệt với các xưởng độ khác, đó là thân xe chế tác (coachbuild) đặt trên phần máy móc tối giản.

Cho đến bây giờ, Auto Fabrica chỉ mới làm việc với các cỗ máy cổ điển. Nhưng họ đã thu hút được sự chú ý của nhiều hãng sản xuất, và Yamaha hiện đang đặt hàng một cặp bản độ Yard Built dựa trên con XSR900 – và ngoài ra, con xe nguyên mẫu thứ ba sẽ được chế tạo xoay quanh con XS750 đời 1976 (hình dưới).

Cảm hứng độ

Dự án Type 11 đã khởi động khi giám đốc điều hành Shun Miyazawa của Yamaha Châu Âu gửi đến bản mẫu thử nghiệm tiền sản xuất của con XSR900, ngay trước khi nó được ra mắt tại triển lãm EICMA 2015. Thiết kế xuất xưởng cuối cùng được giữ kín, vì thế Bujar, Gazmend và Toby được tự do làm những gì họ thích với con xe.

“Chúng tôi nói với Shun rằng chúng tôi sẽ tạo ra thứ gì đó thật hiện đại từ bản thiết kế,” họ chia sẻ. “Mọi thứ khá thuận lợi bởi vì chúng tôi đã sớm scan lại con XSR900, và bắt đầu nghiên cứu về kiểu dáng – biết chắc rằng chúng tôi sẽ tạo ra một phiên bản hợp pháp trên đường thường sau vài tháng nữa thôi.”

Khi con XSR900 được chuyển tới, các chàng trai đã quyết định biến con xe sản xuất từ nhà máy này thành một bản độ ‘tầm cỡ thế giới đích thực’. Thay vì đi tới thị trấn trên con xe đó, họ đã khiến nó trở nên hợp pháp trên đường phố, với lượng xe tùy chỉnh giới hạn định sẵn.

Và sau đó cơ hội để chế tạo cỗ máy thứ ba xuất hiện. Yamaha có một con XS750 đời 1976 trong studio thiết kế của họ, và cũng gửi nó qua Eo biển Manche.

Ba là kỷ lục về số lượng xe Yard Built được cho ra mắt bởi một xưởng độ duy nhất trong cùng một lúc, nhưng không hề bị giảm chất lượng đi một chút nào. Mặc dù Shun Miyazawa đã phải đi qua Đại Tây Dương để có thể tham gia với Yamaha Hoa Kỳ, các concept, đường nét và trình độ tay nghề đều vô cùng nổi bật.

Với dự án Type 11, Auto Fabrica đã đưa kỹ năng của họ lên một tầm cao mới. Vì thế, hãy cùng xem qua lần lượt từng thành viên trong gia đình này nào.

Bản Mẫu 1

Đây là con mô-tô đương đại đầu tiên được xưởng độ Auto Fabrica cho ra mắt. “Nó vốn được xác định là phải trông thật cơ bản và đa dạng,” nhóm độ cho biết.

Đây là kiểu thiết kế concept thuần túy, chịu ảnh hưởng bởi phong cách từ thế giới đôi của đua xe ô tô và mô-tô. Có thể là vậy, bởi vì con P1 được thiết kế như một cỗ xe đua đầu tiên và quan trọng nhất. Không hề có số trên khung gầm, con xe không bao giờ có thể được đăng ký chạy trên đường.

Quá trình thiết kế và chế tạo bắt đầu với bản phác thảo 2D truyền thống, nhưng nhanh chóng được chuyển sang thiết kế và kỹ thuật CAD. Tiếp đến là tạo mẫu và gia công nhanh chóng; các mô hình kỹ thuật số và vật chất cho phép điều chỉnh tại chỗ để đảm bảo rằng cỗ máy sẽ giữ lại được ‘gene di truyền’ quan trọng của Auto Fabrica.

Nâng cấp về máy móc lớn nhất chính là hệ thống giảm xóc. Öhlins đã chỉnh sửa lại bộ phuộc FGRT của họ, rút ngắn đi khoảng 50mm để củng cố thêm cho thế đứng của con xe mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng xử lý và hoàn thiện chúng với lớp sơn đen tuyệt đối. Chúng được gắn với các chảng ba bằng phôi nhôm tùy chỉnh.

Phía sau là giảm xóc Öhlins STX45 đặt làm riêng, giúp hạ thấp đuôi xe xuống một chút – vừa đủ để giữ lại thế đứng hơi chốc mũi xe xuống.

Bánh xe sử dụng các vành bánh bằng sợi cacbon từ BST, để giảm khối lượng không được đỡ bằng lò xo, và trang bị với các lốp xe Diablo Supercorsa V2 bám đường tốt. Hệ thống phanh cũng được nâng cấp, với đĩa phanh floating PFM 330mm phía trước và các phanh búa hiệu Brembo.

Với 115 mã lực sẵn có, các tay độ chỉ cần sửa đổi lại động cơ DOHC 3 xi-lanh 847cc lại đôi chút. (Con XSR900 ban đầu cũng chỉ nặng có 430 lb – 200 kg, khi đổ đầy nhiên liệu.)

Nhưng Auto Fabrica đã giải phóng khí xả ra nhiều hơn một chút, trang bị các bộ lọc K&N ở bên ống nạp và hệ thống ống xả bằng thép không gỉ 3 trong 3 tuyệt đẹp, với lớp phủ gốm cản nhiệt Zircotec.

Đặc điểm khác lạ nhất chính là chắn gió fairing trước, chuyển tiếp mượt mà đến bình xăng mặc dù có nhiều lỗ mở cho tay cầm clip-on Renthal. Đây là một cách tiếp cận cực kỳ phong cách, nhưng lại mang đến hiệu quả về tính thanh lịch và khí động lực. Ngay phía sau là yên xe phong cách xe đua bằng sợi cacbon, bọc bằng vải Alcantara.

Các phụ tùng khác được sản xuất bằng hợp chất sợi cacbon và nylon, sử dụng máy in Markforged X3 hiện đại nhất – khiến chúng mạnh hơn 20% và cứng hơn 40% so với nhựa ABS thông thường.

Bản Mẫu 2

Được định sẵn là phiên bản chuyên chạy đường thường của Bản mẫu 1, Bản mẫu 2 được điều chỉnh lại cấu trúc, hình dáng và tính nguyên vẹn của con xe đầu tiên dành cho đường đua và trang bị thêm các chi tiết cần thiết để chạy đường thường.

Đèn pha hướng xuống giúp nâng cao các đường nét cổ điển, và ở phía sau là thiết kế đặc trưng khác của Auto Fabrica, đó chính là: đèn hậu kiểu thanh dát mỏng.

Bản mẫu 2 là dự án Type 11 sẽ được chế tạo theo đơn đặt hàng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các tùy chọn không giới hạn hầu như sẽ có sẵn về màu sắc, chất liệu và các chi tiết hoàn thiện: máy móc in CAD và 3D của Auto Fabrica giúp họ dễ dàng đáp ứng các tùy chỉnh đặc biệt theo yêu cầu khách hàng.

Bản Mẫu  3

“Bản độ này bắt đầu sau khi hai bản mẫu đầu tiên được đưa vào thiết kế và phát triển,” Auto Fabrica tiết lộ. “Nhưng nó lại chính là công cụ cho sự phát triển của hai con xe trước đó.”

Chế tạo dựa trên bộ ba XS750 biểu tượng của những năm 1970, Bản mẫu 3 được ‘điêu khắc’ vô cùng đẹp mắt, có kết cấu và tối giản – nhưng với khung sườn dạng ống truyền thống, mang lại cảm giác thậm chí còn ‘cổ điển’ hơn cả hai bản mẫu trước.

Chắn gió fairing lần này được làm nhỏ lại, và gắn trên phuộc – cho phép đặt nó ở vị trí cực kỳ gần với bánh trước, như thể được hiện thực hóa từ một bản vẽ lý tưởng ra vậy. Và khác với hai con xe mới kia, chắn gió fairing nhỏ không hề xuôi xuống nối liền với bình xăng kiểu giọt nước.

Mà nếu bạn để ý kỹ hơn, thì nó thực ra lại chính là phụ tùng liền khối, bao gồm yên và đuôi xe.

Bộ ống pô uốn thủ công đặc trưng vô cùng phù hợp, với các đường cong hoàn hảo đến khó tin. Lần này, các bộ lọc K&N đã bị bỏ lại trên bàn máy, và một bộ họng hút in 3D được trang bị thêm cho các ống nạp.

Cỗ máy này rất gần với kiểu dáng mô-tô cổ điển ‘lý tưởng’ mà bạn có thể đạt được, trong khi vẫn giữ được tính hợp pháp trên đường – và kết hợp tất cả các đặc trưng về thiết kế đã khiến Auto Fabrica trở thành một trong những xưởng độ được hoan nghênh nhất trong giới xe độ.

Hãy cùng tán dương cho Bujar, Gazmend và Toby vì đã không chỉ tạo nên một mà là ba cỗ máy tuyệt vời gắn chặt với nhau bởi thiết kế khái niệm rõ nét.

Nếu bạn đang ở London, thì bạn có thể trực tiếp đến chiêm ngưỡng chúng tại Iris Studios ở Chelsea cho đến hết ngày thứ bảy, và sau đó là ở Triển lãm mô-tô Bike Shed tại Tobacco Docks, từ ngày 25 đến 27 tháng 5 này.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ Yamaha tại đây

Yamaha FZS600 – Khuếch Đại Con Chiến Mã Dũng Mãnh
Yamaha YZF-R1 – Chiến Binh Siêu Độc Đậm Chất Tương Lai
Yamaha XSR700 – Độ Cafe Racer Từ Con Scrambler Mới Cứng