Giới thiệu bản độ

Tác giả David Edwards nhận định rằng – Tất cả những gì bạn cần biết về con xe café racer đã ngốn toàn bộ ngân sách của Nick Roskelley đều được đặt ở phía dưới bên phải bình xăng. Đó là nơi mà bạn tìm thấy một cái bơm lốp xe bằng nhôm sáng bóng. Giống như hầu hết các bộ phận trên con xe này, bạn sẽ không thể được mua được nó tại bất cứ cửa hàng nào.

Trên thực tế, cựu thợ lặn 54 tuổi cho biết, “Cỗ máy đã bị uốn cong như quả chuối rồi bị quăng vào thùng rác”. Nhưng giá trị lại rất đáng – vì vậy, nó được đưa đến Paignton, một thị trấn nhỏ bên bờ biển phía nam nước Anh. Sau nhiều lần chỉnh sửa bằng búa cao su và đĩa mài, con xe giờ đã trông đẹp như mới.

Chi tiết bản độ

Roskelley gọi tác phẩm của mình là “Harleyton 45”, một sự kết hợp thú vị giữa động cơ Harley-Davidson V-twin flathead 45 inch khối (750cc) đặt trong khung sườn Norton Featherbed thập niên 60. Động cơ 2 xi-lanh này là hàng cổ năm 1942, ban đầu được tìm thấy ở một con WLC – mẫu xe quân sự mang thông số kỹ thuật của Canada – cũng là một trong 90.000 con mô-tô quân sự được Harley chế tạo trong chiến tranh.

Bộ đôi động cơ và khung sườn kì lạ và Nick chẳng được ai khen ngợi vì sự sáng tạo này. Anh đã mua khung gầm gắn bánh với giá 2000 đô ngay trước khi nó bị biến thành một con chopper mà không cần suy nghĩ nhiều. Đến giờ thì anh đã phải tiêu tốn gần 3500 đô để biến con xe trở nên hoàn hảo như bạn thấy ở đây. Đó là còn chưa kể vô số lần lần mò đến thùng phế liệu để tìm linh kiện, và dành vô số đêm trong xưởng độ nhỏ để chỉnh sửa các linh kiện ấy cho phù hợp.

Phần lớn các chi tiết bằng thép không gỉ đều được tận dụng từ bộ tủ bếp cũ, bao gồm cả các ống giảm thanh peashooter. Sau khi hàn đồng các ống nối vào cổng xả để hoạt động với cổ pô tìm thấy trong thùng đồ nào đó, Nick đập thủ công phần ống dư không gỉ thành hình bằng cách dùng chân phuộc Norton cũ kéo căng giữa bệ trục xe như một loại đe thô. Tất cả đều được hàn trong xưởng, chúng được đánh bóng chậm rãi bằng máy tiện của anh ở nhà.

Bình xăng độ từ con Norton Dominator 99 được sơn lại ngay trong xưởng của Nick, và trang trí với logo Harleyton 45 – thiết kế bởi một người bạn là thợ vẽ bảng quảng cáo. Một dải thép không gỉ bỏ đi cũng được dập lại đẹp đẽ, giữ bình xăng chắc chắn vào khung xe. Các bộ phận chính cần nhiều công sức hơn, không rõ về dòng của chúng, nhưng anh tận dụng sức mạnh từ trục khuỷu Harley cho đến hộp số 4 cấp Norton để cho con xe hoạt động tốt hơn.

“Một người đàn ông lớn tuổi nói với tôi rằng con xe đã bị loại khỏi dòng BSA B33, nhưng bất kể là nó đến từ dòng xe nào thì điều đó cũng sẽ không được tiết lộ”, Nick cho biết thêm với một chút tự hào. Giữ nguyên ATF ở vị trí quan trọng nơi nó thuộc về đòi hỏi phải có kỹ năng gia công tinh tế, khóa ATF hiện đại và một miếng ron nửa inch.

Nick hiện đã chạy được khoảng 20.000 dặm trên con xe lai Anh – Mĩ của mình, không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra nhưng có một số khoảnh khắc khá thú vị. “Tôi đã ngả mũ trước động cơ WLC 45. Cô nàng động cơ này đã chạy khoảng 95 dặm/giờ dọc theo bãi biển Slapton – nơi nhiều lính Mỹ hy sinh cuộc sống tự do của họ để rèn luyện cho cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến II,” Nick giải thích. “Tôi tự hỏi liệu máy móc có linh hồn không? Một phần mơ mộng trong tôi nói có”.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết xe độ Harley tại đây

Cách Biến Một Con Harley Thành Cafe Racer
Harley Shovelhead Độ Cafe Racer – Liệu Có Khả Thi?
Harley Sporster ‘Bel Air’ – Làn Gió Tươi Mát Mới
Harley-Davidson Street 750 – Khi Hiệu Suất Và Diện Mạo Song Hành
Harley Sportster – Dòng Máu Châu Âu Đậm Chất Thể Thao