Khi nói đến những con xe tầm trung biểu tượng của thập niên 70, thì Honda CB750 chính là cỗ máy sẽ thu hút hết ánh hào quang. Nhưng dòng KZ650 của Kawasaki cũng cực kỳ nổi tiếng – và hoàn toàn có đủ khả năng theo kịp với những con 750 cùng thời.

“Vô cùng phá cách, KZ650 có thể hoạt động tuyệt vời hơn bất kỳ con 750 nào trên thế giới,” trích lời quảng cáo của Kawasaki vào lúc đó, và đây không hề là một lời tuyên bố xuông. Người anh em nhỏ của Z1 rất nhanh nhẹn, và chỉ chậm hơn người anh lớn của nó có 1 giây trên một phần tư dặm.

Cảm hứng độ

Thời nay, thực không khó để tìm thấy một con KZ650 đã qua sử dụng (hoặc Z650, khá phổ biến ở các quốc gia ngoài Hoa Kỳ), và tay độ người Thụy Điển Fredrik Pål Persson chính là fan cuồng của dòng xe này. Fredrik đã từ bỏ công việc đầu bếp đầy triển vọng, để thành lập xưởng độ PAAL Motorcycles tại thành phố Malmö, cùng với sự giúp sức của ba tay độ khác, anh đã ‘chế biến’ thành công 19 bản độ ngon nghẻ cho đến nay.

“Chúng tôi thực hiện dự án độ này cho một vị khách,” Fredrik cho biết. “Anh ấy yêu cầu cỗ máy phải có kiểu dáng phức tạp và đường nét thẳng. Vì thế chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ càng khi thiết kế, nhưng đó cũng là lý do khiến cho con xe được hoàn thiện tốt như vậy.”

“Khi bạn nhìn nó từ bên hông, các đường nét hoàn toàn thẳng tắp. Nhưng nếu đi vòng quanh con xe, bạn dễ dàng nhận ra rằng thực ra tất cả đường nét trên bản độ đều là đường cong.

Quy trình độ

Tuy nhiên ‘vật liệu’ cơ bản lại không được triển vọng cho lắm. Con KZ650 đã bị đóng bụi và rỉ sét trong một nhà kho suốt 20 năm, và nó rất cần được phục hồi lại. “Còn có cả ổ chuột trong ngăn chứa ắc quy nữa!” Fredrik nhớ lại.

Những con vật gặm nhấm và mạng nhện nhanh chóng bị trừ khử, và KZ bị tháo rời thành từng phần đặt quanh xưởng độ.

Tiếp theo là chế tạo lại toàn bộ động cơ theo trình tự, nhưng không chỉ là theo thông số kỹ thuật của nhà máy: nhóm độ PAAL trang bị các pít-tông nén cao, van và lò xo mới, và sau đó mài lại các lỗ khoan.

Sau đó, toàn bộ quá trình trên được phun cát và phủ sơn trước khi được lắp ráp lại với bạc đạn, gioăng và ron mới. Giờ thì con chiến mã vẫn sẽ rất ổn cho dù có chạy thêm cả ngàn dặm nữa, và hiệu suất cũng tăng thêm vài mã lực so với con số 60 thường được gán cho cỗ máy động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng ở dạng nguyên bản.

Bốn bộ chế hòa khí cũng được tháo ra và chế tạo lại, sau đó trang bị với các họng hút làm thủ công từ nhôm và đồng. Hệ thống ống xả to và ngắn cũng được chế tạo tại gia, và chỉ cần nhìn vào là bạn đã biết rằng tiếng nổ của nó hùng hổ thế nào rồi.

Khung sườn được làm sạch và sơn tĩnh điện để phù hợp với phần hiệu suất tuyệt vời, và đuôi xe cũng được làm lại mới toanh.

Tuy nhiên, kiệt tác thực sự phải nói đến thân xe, với bình xăng kiểu vỏ sò nặng nề được chế tạo thủ công – có thêm lớp đệm lót bên hông để trông ăn nhập với nếp gấp trên yên xe da – kết hợp với đuôi xe hợp tông, tất cả đều được hoàn thiện với lớp sơn đỏ đậm bóng bẩy.

Chúng tôi sẽ không thể nào liệt kê hết tất cả chỉnh sửa hoặc những vị trí mà họ đã tu sửa trên cỗ máy này; đúng là mỗi bộ phận tiêu chuẩn đều được chế tạo lại theo thông số kỹ thuật mới, từ bộ giảm xóc trước cho đến hệ thống phanh và hệ truyền động bằng xích và đĩa xích.

Thậm chí cả vành bánh xe cũng được sơn tĩnh điện và gắn thêm các nan hoa không gỉ mới, để mang đến diện mạo còn hoàn chỉnh hơn cả khi mới xuất xưởng.

Bởi vì con xe đã phải đợi chờ mòn mỏi trong nhà kho cả mấy thập kỷ, nên Fredrik sáng suốt quyết định loại bỏ toàn bộ hệ thống điện và bắt tay vào làm lại từ đầu.

Tất cả đều được chế tạo xoay quanh các thiết bị điện tử từ Motogadget – bao gồm công tơ mét và đèn xi nhan – gắn với bình ắc quy lithium-ion nhỏ gọn. Các đèn LED cung cấp ánh sáng ở phía sau, được dùng cho cả đèn hậu và biển số xe, nhưng phía trước lại được trang bị vỏ đèn pha cổ điển với bóng đèn tròn thông thường.

Hãng Kustom Tech cung cấp bộ tay cầm clip-on, trang bị với bộ chỉnh rơ côn tay hiện đại và các tay nắm da tùy chỉnh. Và đôi chân của người lái sẽ được ‘chăm sóc’ kỹ càng không kém, với cặp gác chân Tarozzi trang nhã được gắn vào nhờ các giá đỡ chế tạo theo yêu cầu.

Đây chính là một cách tiếp cận truyền thống đến mảng chế tạo tùy chỉnh, nhưng cũng đồng thời ấn định vibe café cổ điển một cách hoàn hảo. Chúng tôi tin là cỗ máy này còn ngon lành hơn cả một ly Glögg trong đêm đông giá lạnh nữa đấy.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Kawasaki tại đây

Kawasaki Z1000 Cafe Racer – Cỗ Máy Gợi Nhắc Đến Một Huyền Thoại
Kawasaki S1 Cafe Racer – Cỗ Máy Hai Thì Huyền Bí
Kawasaki Cafe Racer – Châu Chấu ‘Kamikaze’ Nhanh Nhạy
Kawasaki Z1 – Bản Độ Dành Cho Những Tay Mê Xe Giàu Có
Kawasaki Z1000 – Con Muscle Không Bao Giờ Lỗi Thời