Phải chăng bạn đang tìm kiếm một con mô-tô để sánh đôi với chiếc xe hơi Ferrari cổ điển? Hầu hết các bạn sẽ chọn cỗ máy nào đó đậm chất Ý độc đáo với màu đỏ nổi bật – như Ducati chẳng hạn. Nhưng có một nhà sưu tập lại muốn sở hữu cho mình con xe độc đáo đích thực, vì thế anh tìm gặp tay độ Art Henschell của xưởng One-Up Moto Garage với một bản tóm tắt đặc biệt.

Giới thiệu bản độ

Trong bộ sưu tập của anh còn xuất hiện một con chiến mã thậm chí còn hiếm hơn cả con Testarossa trong những bức ảnh này – đó là chiếc ô tô đua NART Le Mans Ferrari đời 1965. Anh muốn độ mô-tô lấy cảm hứng từ con xe đua cổ điển ưa thích của mình, với lời yêu cầu: nó phải lấy sức mạnh từ khối động cơ Honda CB600F.

“Anh ấy vốn đã sở hữu các bản độ Honda CB600F khác của tôi rồi”, Art giải thích, “và anh rất đam mê hiệu suất, cảm giác lái và tính bền bỉ của khối động cơ đó, anh muốn con xe lần này phải có chất lượng tương tự. Tôi đã cố gắng thuyết phục anh thử dùng Ducati xem sao, nhưng anh ấy chỉ đơn giản là không muốn”.

“Nhấn mạnh: bạn có lẽ sẽ không thể thấy thêm bất cứ con ‘mô-tô Ferrari’ nào chế tạo dựa trên dòng Honda nữa đâu!”

Art hiện đang điều hành xưởng One-Up Moto Garage như một thương hiệu một thành viên, làm việc tại xưởng độ đặt ở thành phố Fayetteville, quận Arkansas, Hoa Kỳ. Ở đó, anh đã bắt đầu gom nhặt phù tùng xe mà rốt cuộc đã tạo ra con ‘Rosso Corsa’ này.

“Tôi không có bất kỳ con xe gốc nào để tiến hành công việc”, anh giải thích. “Kho đồ của tôi gần như hoàn toàn là bộ sưu tập của trang ‘rao vặt’ Craigslis mà tôi sắm trước cho các dự án tương lai”.

Quy trình độ

Anh bắt đầu từ động cơ và khung sườn từ Honda CB600F Hornet đời 2006. Sau đó, mua lại con VFR800 từ một bãi phế liệu, và tháo nó ra để lấy càng sau, giảm xóc sau và bánh xe.

“Tôi đã chọn càng sau một mặt lấy cảm hứng từ xe đua vì gốc gác dựa trên cuộc đua đường trường và thiết kế bánh sau y như của xe hơi vậy”, anh tiết lộ. “Nó cũng cho phép tôi lắp đặt ống pô đôi đằng sau bộ gác chân, vì vậy, chúng sẽ không gây cản trở cho những khúc ôm cua mượt mà”.

Để làm cho đuôi xe trông (và lắp đặt) thật hoàn hảo cần phải có sự tính toán một chút. Art thiết kế khung phụ mới và giá lắp giảm xóc, sau đó cắt plasma các bộ phận cuối cùng và ráp chúng lại. Khung sườn và càng sau đều được phủ sơn tĩnh điện màu đen, cùng cặp vành màu vàng kim. “Vành bánh vàng kim chính là nét truyền thống của những con xe đua Ferrari,” anh đùa, “nên dĩ nhiên là tôi phải phủ sơn chúng thật thích hợp rồi”.

Phía trước, Art lắp bộ phuộc ngược CBR đã tinh chỉnh lại và cắt ngắn đi. Chúng được giữ cố định bởi các chảng ba chế tạo tùy chỉnh – được thiết kế đặc biệt với giá đỡ điện thoại tích hợp. (Một ứng dụng trên điện thoại thông minh của người lái hiện đảm nhiệm việc xử lý các nhiệm vụ của công tơ mét).

Bên trên là bình xăng thép 18-gauge, tạo hình thủ công. “Bình xăng vẫn luôn là trọng tâm của một con mô-tô, vì vậy tôi chế tạo ra bình xăng mới, vừa sở hữu những đường cong mượt mà, lại vừa có góc cạnh sắc nét cho bản độ này”, Art cho biết.

Yên xe lắp ngay sau bình xăng do chính tay Art chế tạo tùy chỉnh từ đầu tới cuối. Bao gồm đế nhựa PVC, bọt foam túi kín bằng cao su tổng hợp, chèn gel bên trong, và bọc da theo hai tông màu.

“Tôi kết hợp đường may màu đen hình kim cương cổ điển lên lớp da nâu vì đó cũng là lớp hoàn thiện thông thường ở những con Ferraris cổ điển”, anh cho biết. “Tôi bọc yên bằng máy may công nghiệp JUKI đạp chân trong phòng khách nhà mình.”

Về mặt hiệu suất, Art vẫn giữ lại phần lớn động cơ nguyên bản, nhưng anh đã mài hơi nước các chế hòa khí, điều chỉnh lại tỉ lệ khí đốt và nhiên liệu cung cấp cho động cơ, và lắp đặt bộ lọc pod UNI. Sau đó, anh cắt thành mảnh hình tròn và hàn TIG hệ thống ống xả 4 trong 2 bằng thép không gỉ mới, hoàn thiện với cặp ống giảm thanh Lossa Engineering.

Anh cũng chăm chút lại hệ thống điện, lắp đặt lại đường dây điện xung quanh “thiết kế trung tâm phát điện bí mật” của riêng mình, lắp ẩn ngay dưới bình xăng. Còn các nâng cấp khác bao gồm ắc quy lithi-ion của Shorai, một bộ điều chỉnh/chỉnh lưu MOSFET, và đèn xi nhan Motogadget.

Hai hàng đèn LED ở dưới yên xe mới có nhiệm vụ như đèn hậu, nhưng tấm chắn trên đèn pha mới là thứ thu hút chúng tôi nhất. “Tôi chế tạo tấm chắn đó từ thanh kim loại không gỉ và tấm kim loại đục lỗ nhỏ”, Art tiết lộ. “Các tấm chắn động cơ trên Ferrari thường là các tấm lưới, vì thế tôi chế tạo tấm chắn này để thể hiện điều đó. Trên tất cả bản độ, tạo ra một bản ngã độc nhất cũng chính là thử thách thu vị đối với tôi”.

Tay cầm clip-on và gác chân sau có thể điều chỉnh được chế tạo tùy chỉnh (với tấm chắn bảo vệ gót chân gọn gàng) giúp hoàn thiện tổng thể cỗ máy. Cũng có nhiều chi tiết không được tiết lộ, nhưng Art muốn giữ lại vài bí mật cho riêng mình. Tuy nhiên, điều đáng được ghi nhận nhất chính là mọi thứ bạn thấy ở đây đều do anh tự xử lý.

“Chỉ có một việc tôi không tự làm đó là phủ sơn tĩnh điện”, anh cho biết. “Tôi đã chọn đúng người thợ phun sơn tĩnh điện chuyên nghiệp và họ đã hoàn thành công việc vô cùng hoàn hảo”.

Anh thậm chí còn chăm chút cho cả màu sơn xe, phủ sơn bình xăng kiểu Rosso Corsa đặc trưng của Ferrari. Eric Snodgrass đã mang đến các hoàn thiện cuối cùng, với huy hiệu khiên Ferrari vẽ tay trên càng sau, được sửa đổi kết hợp với logo One-Up.

Khi con xe đã đóng gói cẩn thận và sẵn sàng được chuyển đi, thì Art lại gặp phải một vấn đề nhỏ phải giải quyết. Khách hàng của anh sống ở Miami, vì vậy anh không thể phóng con Honda sánh đôi với chiếc xe hơi đã mang đến cảm hứng chế tạo. May mắn thay Ehrlich Motorwerks đã xuất hiện cùng với chiếc Testarossa đời 1986 để khiến chúng tôi ‘đã mắt’.

Thật bất ngờ khi biết chủ sở hữu của nó có thể dễ dàng ra ngoài và chọn mua một con mô-tô Superleggera. Nhưng thay vào đó, anh lại chọn theo con đường ít ai hướng đến và tậu cho mình một cỗ máy chế tạo thủ công hoàn toàn… và có thể còn thu hút hơn nữa.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyHonda CB250 – Chiến Mã Thuần Hóa Bởi Những Tài Năng Trẻ
Honda CB550 – Chống Lại Xu Hướng ‘Mã Ngoài Quan Trọng Hơn Bản Chất’
Honda CB350 Cafe – Phá Cách Với Trang Bị Bằng Gỗ Độc Đáo
Honda GB500 – Hoàn Hảo Chưa Bao Giờ Là Đủ