Chúng tôi biết rằng các tay độ đã đề cập tới rất nhiều con xe ảnh hưởng đến phong cách độ của họ, nhưng đây là một nhân tố mới: một con “tàu vũ trụ” cổ điển. John Ryland của xưởng Classified Moto là fan “cuồng” của thời kỳ du hành vũ trụ hoàng kim, và con Honda CB750 này gợi lên một cảm giác khác biệt như đang du hành giữa các vì sao.

Xem thêm các bản độ chiếc Honda CB750 tại đây:

Hot Rod Alice: Độ Con Honda CB750K Trong 10 Năm
Honda CB750 – Ba Năm Cho Một Bản Độ, Liệu Có Đáng?
Honda CB750 – Sắc Trắng Tinh Túy Và Hài Hòa
Hành Khách Đêm: Con Honda CB750K Bị Nguyền Rủa
Honda CB750 – Khiến Dòng CB Trở Nên Tuyệt Vời Hơn Bao Giờ Hết
Một Công Đôi Việc: Cùng Lúc Xử Lí Hai Bản Độ Honda CB750
Honda CB750 – Cách Tân Lại Vẻ Cổ Điển Thông Thường
Honda CB750 Cafe – Cuộc Nổi Loạn Của Những Cỗ Máy Hai Bánh
CB750 Cafe Racer – Màn Kết Hợp Tuyệt Hảo

. Gorilla Punch: Con Honda CB750 Tuyệt Nhất Của The Wrenchmonkees

Quy trình độ

Ryland bắt đầu dự án này bốn năm trước trong một hoàn cảnh khá ‘kì quặc’. “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu chế tạo lại chính xác đơn hàng đầu tiên của chúng tôi, đó là con XV920R của Bob Ranew”, anh cho biết. “Vì thế Bob đồng ý cho chúng tôi bán nó, nhưng phải độ lại cho anh một con xe khác”.

“Quá trình chế tạo đó giống như một cuộc nghiên cứu về cách khiến bản thân điên cuồng làm việc với những con xế độ. Chúng tôi cũng rút ra rất nhiều bài học về định giá xe, ước lượng thời gian, tránh mắc lỗi và nắm bắt cơ hội!”

Đối với bản độ này, Ryland muốn hạn chế tối đa việc Photoshop và cải tiến con xe ở cả ba chiều (dài, rộng và cao). “Tôi đã từng được tham quan một con tàu vũ trụ cổ”, anh nhớ lại, “khi xem xét con tàu sứ mệnh cũ của Apollo, tôi đã tìm thấy một chút cảm hứng”.

“Tôi không nghĩ sẽ có ai đó nhìn vào con CB750 và thốt lên, ‘Này, con tàu NASA cổ kìa!’ Nhưng một khi đã tìm hiểu về nó thì có lẽ bạn sẽ dễ nhận ra sự ảnh hưởng”.

Bạn có thể thấy con xe có màu sơn “gần như trắng”, bình xăng cùng với các thanh giằng ghi đông cũng vậy. Thậm chí còn có nắp bình xăng lấy từ máy bay Cessna cổ. “Đó có lẽ là linh kiện máy bay đúng nghĩa nhất – không hề có bộ giảm âm hình tên lửa hay gì khác”.

Các chỉnh sửa chính bao gồm thiết kế front-end đặc trưng của Classified Moto, lần này là từ một con Yamaha YZF-R6 R hiện đại, và càng sau một mặt tậu từ con Triumph Sprint ST. “Chúng tôi cũng dùng giảm xóc của Progressive Suspension 465 với preload (chiều dài lò xo không tải) điều chỉnh từ xa”, Ryland tiết lộ. “Nó thật tuyệt vời và vô cùng phù hợp với vẻ ngoài máy móc”.

Ryland cũng đã loại bỏ hộp gió ban đầu, sau đó chế tạo một ống nạp nguyên khối nhét vừa vặn vào những vị trí khá chật hẹp. Sau khi thử lắp vài bộ xi-lanh big bore với kết quả không như mong đợi, anh đã chọn dùng bộ động cơ Wiseco 836. (“Rắn như đá và siêu nhanh nhạy”.)

Roy Baird đã bọc yên xe bằng da nâu đẹp mắt, nhưng phần lớn các chi tiết trên con CB 750 chỉ được nhận thấy rõ ràng khi bạn nhìn nó 2 – 3 lần. Tương tự như các ống dẫn dầu, được bao bởi lớp vải dệt cổ điển. Hoặc bình ắc quy lithi-ion Shorai lắp trong một hộp lưới mạ niken, phía dưới con xe.

Chi tiết thú vị nhất là bình xăng có rãnh cho phép các chế hòa khí hoạt động hoàn toàn ở van tiết lưu mở lớn. “Chúng tôi phát hiện ra chi tiết cần thiết này hơi muộn trong quá trình độ, nhưng rốt cuộc lại vô cùng yêu thích điểm đặc trưng này”, Ryland thổ lộ.

Mặc dù có màu sơn khác thường, chúng ta vẫn sẽ dễ dàng nhận ra con CB750 này là một cỗ máy đến từ Classified Moto. Nó mang vẻ ngoài cân đối và siêu phong trần nên được rất nhiều fan (và khách hàng) của Ryland yêu thích.

“Đôi khi chúng tôi cũng nghe những lời chỉ trích như: xe của các bạn trông thật ‘một màu’”, Ryland cho biết. “Chúng tôi có một phong cách riêng, đương nhiên. Nhưng thế chẳng khác nào nói mọi con café racer đều trông như nhau”.

Chúng tôi sẵn sàng tán thành với ý kiến đó. Classified Moto đã phát triển một phong cách đặc trưng, một phong cách đạt đến sự cân bằng giữa ngoại hình và hiệu suất.

Và Ryland cũng chẳng phải là học viên không gian – mà anh là một trong số ít những tay độ mô-tô có thể biến niềm đam mê của mình thành một doanh nghiệp thịnh vượng và có khả năng tài chính.

Danh sách phụ tùng

 • Xe gốc: Honda CB750K đời 1976
 • Thiết kế front end: Yamaha YZF-R6 đời 2009 với bộ chuyển đổi thiết kế front end CM và chảng ba trên
 • Bánh trước: Yamaha YZF-R6 đời 2009
 • Phanh trước: Yamaha YZF-R6 đời 2009
 • Càng sau: Triumph Sprint ST đời 2006
 • Phuộc sau: Giảm xóc Progressive Suspension 465 với preload điều chỉnh từ xa
 • Bánh sau: Triumph Sprint ST đời 2006
 • Lốp xe: Metzeler ME880 (bánh trước), Shinko Raven (bánh sau)
 • Bình xăng: chỉnh sửa từ Honda CB500 với nắp từ bình xăng máy bay Cessna
 • Động cơ: Wiseco 836cc big bore
 • Ống xả: chỉnh sửa từ bộ Vance & Hines 4 trong 1 với ống không gỉ tùy chỉnh
 • Ống nạp: CM Custom nguyên khối
 • Đồng hồ đo tốc độ: Acewell Digital
 • Yên xe: tùy chỉnh. Bọc da bởi Roy Baird, RVA
 • Ắc quy: lithi-ion Shorai
 • Xích: DID gold X-Ring

Theo Bikeexif