Giới thiệu bản độ

Honda CX500 được xem như bài kiểm tra khắc nghiệt về kĩ năng của bất cứ tay độ xe nào: mặc dù nó khá rẻ và lúc nào cũng có hàng nhưng lại không phải là một điểm khởi đầu hấp dẫn. Thế nhưng, phân xưởng ở Santa Cruz của tay độ Noah Blum đã coi đây như một thử thách, và anh đã hoàn toàn giành được chiến thắng thuyết phục. Con CX550 của anh là một trong những bản độ gara xuất sắc nhất mà chúng tôi từng thấy.

Noah kể rằng, “Tôi đã mua con CX500 đời 1980 này như một đống phụ tùng cũ nát, với ý định sửa lại để dùng đi đây đó và sử dụng như một phương tiện giá rẻ. Tôi cũng muốn bắt tay vào một dự án nhỏ để sửa chữa sơ qua giúp con xe chạy lại bình thường – mặc dù việc chỉnh sửa lại nó sẽ hơi khó khăn đấy”.

Con xe đáng lẽ sẽ là một bản độ gấp gáp và xấu xí, nhưng hết sửa phần này lại phải sửa đến phần khác. “Tôi đoán đỉnh điểm là khi tôi tìm thấy đầu xe gần như mới cứng của con CBR600RR với giá rất hời”. Noah nói với một vẻ mặt nhăn nhở, “Bất ngờ là phần còn lại của con xe dường như khá cũ kĩ và xấu xí”. Vì thế, anh quyết định một bản phát triển mới cho con xe sẽ sớm được tiến hành.

Chi tiết bản độ

Khi Noah nghiên cứu về con Honda CX500, anh cảm thấy hào hứng khi dùng khung gầm thông thường như một điểm khởi đầu. “Tôi ngày càng trân trọng tính đơn giản của con xe vụng về, nhưng đã từng được xem là hiện đại ở thập niên 80 này”. Sau đó anh bắt đầu trang bị thêm những chi tiết nhỏ cho nó, hàn các ống giảm thanh tự bằng nhôm và khung đỡ đèn pha từ các mảnh kim loại vụn, anh cũng tự làm gác chân sau. Tận dụng khung sườn sau đổ xuống, anh lắp hệ thống dây điện ẩn đi (cùng với ắc quy li-ion Shorai) dưới yên xe.

Phần đuôi xe hiện là 2 nửa của bình xăng CX Custom – được tách ra và cắt bớt đi, sau đó hàn lại để có bề mặt mỏng hơn. Noah cũng lắp thêm bộ chế hòa khí Mikuni VM34, bình xăng độ từ một con CX Deluxe, và vành nhôm D.I.D 19” và 17”.

Noah cho biết, “Tôi không thích kiểu dáng bánh xe ‘Comstar’ của Honda, và tôi muốn trang bị cho con xe này thêm các vành nan hoa”. Anh nhờ vài người bắt vít gắn vành bánh xe bằng thép với trục bánh CX có sẵn để có thể lắp nan hoa và vành vào, nhưng Noah vẫn thấy nó trông không ổn. “Vì thế tôi dùng trục bánh xe GL1000 đã chỉnh sửa gắn với bộ truyền động xích. Nó có bộ trang bị khá đơn giản, với vài bộ phận được gia công và bộ chuyển đổi phanh đĩa”.

Mặc dù con CX500 đời 1980 này là một bản độ gara cổ điển, nhưng nó không hề nghiệp dư chút nào. Độ hoàn thiện thật sự không chê vào đâu được, ngay đến việc lựa chọn phối hợp 2 tông màu cổ điển, đó là đỏ tía và đen. “Tôi luôn tận dụng thời gian của mình, và khi có việc gì đó tôi chưa từng làm trước đây – như là may yên xe, hay phun một màu sơn thích hợp – tôi sẽ tham khảo tất cả thông tin có thể, trước khi cố gắng tự mình đạt thành quả chất lượng cao”.

Tôi chắc rằng Noah đã đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe mà anh tự đặt ra cho mình, bạn có nghĩ vậy không?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đây
Xế Độ Honda CB350 – Mượt Mà Và Chất Chơi
Honda CB500 – Ngang Tàn Và Táo Bạo
SuperStrada Honda CB – Vì Sao Bản Độ Này Mất Hơn 2 Năm Để Hoàn Thành?
Honda CRF250R – Con Xế Độ Bền Bỉ Từ Sợi Thủy Tinh