Giới thiệu bản độ

Ai có thể ngờ rằng có một ngày con Honda CX500 khiêm tốn này lại có thể sánh ngang với CB750 và SR500 trở thành cỗ máy chủ lực của các tay độ? Con Honda của một người đàn ông nghèo – chỉ được yêu mến bởi những tay đua tuyệt vọng (người đưa thư quân sự thời xưa) – đã nhanh chóng trở thành tình yêu bé nhỏ của giới mê xe café racer.

Dòng xe CX500 chắc chắn sẽ hoạt động tốt nhất khi các tay độ xử lý được những đường nét kì dị của nó. Và ai có thể làm được điều đó tốt hơn một nhà thiết kế máy móc, trang bị, kiến trúc đầy kinh nghiệm chứ? Anh chàng Cue Sacha Lakic – người điều hành một sudio ở Luxembourg và có sở thích sưu tập những con mô-tô đặc biệt cho danh mục xe của anh ấy – dưới bí danh Blacktrack Motors.

Quy trình độ

Con CX500 đời 82 này được Sacha tìm thấy ở gara của George – một hiệu xe do bạn anh làm chủ. Lúc đó, con xe đã bị quăng vào góc gara, với hàng loạt các bộ phận nằm rải rác trên kệ.

Sacha cho biết, “Tôi vẫn luôn yêu thích động cơ của con CX500 – loại V-twin 80 độ tuyệt đẹp và đầy cá tính”. Ngay từ khi bắt đầu, anh đã quyết định giữ nguyên thiết kế tổng thể của con xe sao cho đẹp đẽ và tối giản nhất có thể, nhằm làm nổi bật động cơ lên.

Sacha cũng thích bình xăng sẵn có của con CX nguyên bản. Vì vậy, anh giữ lại nó, đặt nghiêng về phía trước 10 độ để tạo cảm giác năng động hơn. Dù vậy, khung phụ của Honda lại không được may mắn như thế. Nó bị thay thế bởi phần đuôi xe chế tạo tùy chỉnh, bao gồm một giảm xóc đơn và thiết lập yên xe đơn.

Càng sau được gia cố lại, và giảm xóc là hàng của Ohlins, độ từ một con Ducati 851. Nó phù hợp với phuộc trước Marzocchi RAC có thể điều chỉnh – thanh trụ chống chạc ba 50mm chắc khỏe được giữ cố định bởi chảng ba tùy chỉnh. Dè chắn bùn thủ công cũng được gắn với nó.

Bộ bánh xe cũng đặc biệt không kém với vành Excel 17″ gắn vào trục bánh độc nhất. Sau đó được trang bị thêm lốp Dunlop Sportmax Mutants, thiết kế riêng cho dòng xe supermotard. Hệ thống phanh bao gồm phanh búa Nissin , với bình chứa dầu phanh lắp trên đầu xe. Động cơ cũng được chế tạo lại, và gắn thêm bộ tản nhiệt từ con CBR125.

Để phù hợp với các đường nét thể thao của CX500, tay cầm clip-on và gác chân cũng được trang bị – gác chân sửa lại từ một con CBR1000. Phần tay lái cũng được làm gọn lại với đèn pha, công tơ mét và đồng hồ đo tốc độ nhỏ hơn.

Làm nổi bật hơn cho cách bố trí động cơ là hệ thống ống xả 2 trong 1 bóng bẩy: bắt đầu với cổ pô hình chữ Y và kết thúc với bộ giảm âm hình hộp dưới con xe.

Sacha hoàn thiện con CX500 của anh với lớp sơn đen mờ, đỏ và màu nhôm đơn giản, tương tự với màu sơn của con Voxan Black Magic mà anh thiết kế 10 năm trước. (Chúng tôi thích cách đánh bóng cạnh bên động cơ để tạo hiệu ứng tương phản của anh). Con xe bây giờ chỉ cân nặng ở mức 125kg mà thôi.

Trọng lượng nhẹ hơn, đường nét sắc sảo hơn và tiếng nổ máy nghe cũng giòn giã, đối với chúng tôi thì đầy chính là công thức độ xe thành công rồi. Duy chỉ có một thắc mắc duy nhất đó là: liệu Sacha Lakic có thể độ thêm nhiều xe hơn không nhỉ?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ Honda tại đâyKhơi Dậy Niềm Đam Mê – Con Honda CB550 Cafe Racer
Honda Nighthawk – Tương Tự Nhưng Vẫn Độc Nhất
Honda CB Cafe Racer – Màn Kết Hợp Hài Hòa Của Những Con CB
Honda 750 Nighthawk – Sành Điệu Và Đẳng Cấp