R nineT vốn luôn là một dòng xe đạt thành công nổi trội của BMW. Nó có bộ xử lý tuyệt vời, sức mạnh đột phá, và phản ứng vô cùng nhạy bén. Mặc dù chỉ mới ra mắt được ba năm, con xe nguyên bản này đã được biến đổi thành năm mẫu mã khác nhau – là nền tảng cho các dòng Roadster, Pure, Racer, Scrambler và Urban G/S.

Giới thiệu bản độ

Điều này đáng lý ra phải làm hài lòng đa số dân độ, nhưng đâu đó vẫn còn vài người mong muốn tạo nên nét thẩm mỹ cân đối hơn cả những gì họ đã làm được với dòng Pure. Và nếu như bạn có đủ kỹ năng và tài chính để đi sâu hơn nữa, thì có thể kết quả sẽ rất mỹ mãn.

Bản độ R nineT ‘sắc bén như dao cạo’ này chính là bằng chứng: động cơ boxer xi-lanh đôi làm mát bằng không khí nay đã mang diện mạo mới sắc sảo hơn, cùng với hệ thống giảm xóc nâng cấp tinh tế. Đây là tác phẩm của Urban Motor ở Berlin, dành cho một vị khách muốn tự tặng cho chính bản thân mình nhân dịp sinh nhật thứ 50.

Ông chủ xưởng độ Peter Dannenberg đã đưa ra bản tóm tắt như sau: “Một sự hợp nhất giữa phong cách cổ điển và hiện đại, có khả năng thể hiện mình trên đường đua.” Sau đó, con BMW R nineT đời 2015 nhanh chóng được gửi đến xưởng, và Uwe Hanzsch – thợ cơ khí của Urban Motor, đã bắt tay vào quy trình độ với chiếc máy mài thân thuộc của mình.

Quy trình độ

Các tay độ chỉ chú tâm vào những gì họ muốn cắt giảm, trang bị thêm và nâng cấp – nhưng họ cũng biết rằng con BMW có thể tận dụng tối đa từ thân xe mới toanh này. Vì thế, họ liền gọi thêm ‘tiếp viện’: tay độ Marvin Diehl từ KRT-Framework.

Theo thiết kế của Urban Motor, Marvin tạo hình khung đỡ bằng gỗ cho bình xăng và đuôi xe nguyên khối mới. Anh phải làm lại đôi lần để thiết kế đúng như dự định, trước khi tạo hình lại mọi thứ bằng nhôm.

Loại bỏ đi bình xăng vốn có đồng nghĩa với việc phải tìm một vị trí lắp đặt mới cho bơm nhiên liệu của con nineT, nhưng theo như Peter, “Marvin đã có sẵn vài giải pháp thú vị!” Các chi tiết chế tạo thủ công của anh còn mở rộng đến cả đèn pha và khung đồng hồ đo.

Đối với hệ thống giảm xóc, nhóm độ muốn thay lớp sơn của bộ phuộc sẵn có từ màu vàng kim sang màu đen, và khiến nó có thể điều chỉnh hoàn toàn. Vì thế họ đã ‘bắn một mũi tên trúng hai con nhạn’ bằng cách trang bị phuộc ngược 46mm độ từ con BMW S1000R.

Phần còn lại của con xe hoặc là bị quăng đi – hoặc là được nâng cấp – bởi hàng ngàn vết cắt, với từng chi tiết nhỏ được thêm vào dưới sự chăm chút kỹ lưỡng của Urban Motor.

Tay cầm clip-on và điều khiển chân đến từ Gilles Tooling, bộ ly hợp và xi-lanh phanh chính tậu từ con HC1 lộng lẫy, mới cứng của Magura, cùng tay nắm mang hiệu Motogadget. Những trang bị đến từ Motogadget khác bao gồm đầu ghi đông và xi nhan sau, công tơ mét và gương chiếu hậu.

Ống xả phủ sơn đen từ Speed Products, và khung treo biển số phía sau là một trong những tác phẩm của chính anh chàng Marvin. Đèn hậu là dải đèn LED lắp chìm gọn gàng, và nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ nhận thấy nút tắt máy và mở máy đã được di dời đến bên phải bình xăng.

Các chi tiết hoàn thiện trông vô cùng tuyệt vời. Anh chàng Sven van den Brandt giúp phủ thân xe với lớp sơn xanh lam đậm cùng sọc trắng, còn những chi tiết khác đều được sơn đen. Art Sattlerei Berlin đảm nhiệm phần bọc ngoài cho yên xe rộng rãi đến khó tin.

Peter kể rằng họ phải mất một thời gian để thống nhất ý tưởng giữa khách hàng, Urban Motor và anh chàng chế tạo thân xe Marvin. Nhưng để đạt đến mức hoàn hảo thì không bao giờ là dễ dàng hết, và chúng tôi nghĩ rằng rốt cuộc thì nó cũng được hoàn thiện vô cùng đẹp đẽ. Con R nineT giờ đã mang vẻ ngoài mạnh mẽ và thống nhất, khả năng hoạt động của nó thậm chí còn tuyệt hơn cả những con xe trong showroom – không rề rà một chút nào đâu.

Vậy có ai đang sở hữu con R nineT trong gara muốn đi theo lộ trình độ này không?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
Sức Hút Lạ Kì: BMW R100R ‘DA#6’ Siêu Mạnh Mẽ
BMW R100 Café Racer – Cuộc Chiến Của Anh Em Một Nhà
BMW R NineT ‘Rewind’ – Sợi Dây Gắn Kết Vững Chắc
BMW R80 Cafe Racer – Tác Phẩm Nghệ Thuật Đích Thực