Giới thiệu bản độ

Trong danh sách các sự kiện mà chúng tôi ước muốn được tham dự một lần trong đời, thì triển lãm xe độ Yokohama Hot Rod Custom Show luôn đứng đầu danh sách. Cuộc triển lãm kéo dài một ngày này vô cùng thần kì, bởi nó có thể thu hút các tay độ giỏi nhất đến từ Nhật Bản – và một số bản độ khá đặc biệt.

Vài ngày trước, một trong những tác phẩm nổi bật tại Yokohama Hot Rod Custom Show năm 2015 chính là con KTM RC8 này. Đúng vậy, đây là một con superbike phủ quanh bởi nhựa, sở hữu 173 mã lực – nhưng lại được chế tạo bằng cách hồi tưởng tượng lại bởi tay độ bậc thầy Shiro Nakajima.

Chi tiết bản độ

Nakajima-san đã từng quản lý Ritmo Sereno ở Tokyo – một hãng độ nổi tiếng với những bản phục chế BMW và Guzzi sang trọng. Kể từ khi rời đi, anh đã chuyển đến Hoa Kỳ và thành lập hãng độ 46Works, nơi anh tiếp tục các bản độ truyền thống tốt đẹp đó.

Dự án RC8 được đặt mua bởi KTM Japan. Con xe này rất hợp với vibe của 46Works, đó là chế tạo ra những con mô-tô đẹp mắt trên đường phố, nhưng vẫn phải nhanh nhạy trên đường đua. Vì vậy, điều tiên quyết phải làm của Shiro là phóng con xe vài vòng trên đường đua Tsukuba.

Hài lòng với cách con KTM RC8 trình diễn, Shiro nhanh chóng quyết định rằng việc tùy chỉnh của mình không nên làm ảnh hưởng đến cách sắp xếp thiết kế đẹp đẽ của cỗ máy – hoặc làm tăng thêm trọng lượng. Mục đích của kế hoạch là để duy trì chất lượng hoạt động, nhưng mang lại cho con xe một sự đổi mới với vẻ ngoài ‘tân café racer’.

Việc tháo rời toàn bộ con RC8 đã để lộ ra sự sắp xếp bố cục đơn giản đến ngạc nhiên. Nhưng Shiro vẫn tiến hành công việc chỉnh sửa riêng của mình.

Việc đầu tiên phải làm là chế tạo bình xăng mới – bình xăng này sẽ bao xung quanh hộp gió ban đầu của KTM. Shiro đã gia công bình xăng bằng nhôm rất cẩn thận, ghép bơm nhiên liệu vào trong bình xăng ngay trong quá trình gia công.

Phần đuôi xe cũng được làm thủ công và được chống đỡ bởi khung phụ bằng nhôm là hàng độc nhất. RazzleDazzle giúp bọc da cho yên xe.

Con RC8 cũng đã mượn một số bộ phận từ dòng xe khác. Bánh trước sử dụng trục bánh từ Yamaha gắn với vành Excel, và bánh sau là từ một mẫu xe khác của KTM, không được tiết lộ cụ thể. Các vòng đệm bánh xe và đĩa phanh được gia công để gắn kết mọi thứ.

Việc bỏ fairing khiến bộ tản nhiệt bị lộ ra và dễ bị hư tổn nếu va chạm, vì vậy Shiro đã bo tròn thân xe mới bằng một cặp tấm chắn bảo vệ bộ tản nhiệt uốn khúc. (Blog của 46Works có bản liệt kê chi tiết quá trình chế tạo.)

Hệ thống lái được trang bị tay cầm clip-on Battle Factory, cùng một công tơ mét Motogadget và đèn xi nhan. Có một đèn pha Posh ở ngay phía trước, và đèn hậu LED Daytona ở phía sau. Dè chắn bùn trước đã chỉnh sửa của Ducati cũng được trang bị.

Các linh kiện thủ công của Shiro được trang bị khắp nơi trên con xe, ngay đến tấm chắn bảo vệ gót chân người lái không đối xứng cũng vậy. Nhưng không gì có thể thu hút sự chú ý của chúng tôi giống như bộ ống pô này. Nó là một hệ thống hoàn toàn bằng titan được đặt làm riêng, chỉ nặng 3,5kg. Cùng với các chỉnh sửa khác, nó đã giúp giảm 20kg trọng lượng so với con KTM nguyên bản.

Điểm nhấn cuối cùng là lớp sơn đẳng cấp được phủ bởi Stupid Crown, với một lượng kim loại trần bóng bẩy vừa phải, và một chút màu cam để gợi nhắc đến nguồn gốc con xe.

Việc giảm được 20kg trọng lượng trên một con xe đua trá hình vốn không nên bị chế giễu. Chỉ vừa nhìn vào phong cách cafe bên ngoài là chúng tôi đã bị mắc câu rồi.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về bản độ xe KTM tại đây

Quyến Rũ Mê Người: Con KTM RC8 Từ Vị Cha Đẻ Của Các Bộ Lọ
KTM 990 Super Duke – Cỗ Máy Chạy Hàng Ngày Hoàn Hảo