Đa số tay độ đang chơi trò tung hứng với sự nghiệp của mình, coi việc độ xe như một buổi biểu diễn phụ mà thôi. Anh chàng Adrián Campos cũng rơi vào trường hợp đó: anh là giám đốc thể thao của Campos Racing, một nhóm đua được thành lập bởi cha của anh – ông Adrián Campos Sr, cựu tay đua Minardi F1.

Giới thiệu bản độ

Adrián Jr. luôn gắn bó với những cỗ ‘tên lửa’ công nghệ cao, có thể đạt đến tốc độ 208 dặm/giờ (335 km/giờ), nhưng anh cũng vô cùng đam mê với mô-tô. Vì thế, anh bắt đầu độ những con mô-tô cổ điển, như một liều thuốc giải độc cho cỗ xe đua cực kỳ hiện đại vẫn luôn thu hút anh suốt những ngày làm việc.

Bản độ đầu tiên của anh đã đủ thu hút để biến màn biểu diễn phụ thành việc kinh doanh hoàn chỉnh thứ hai. Bolt Motor Company hiện đang thực hiện bản độ thứ 17 của họ, và thuê lại 7 thành viên trong nhóm độ.

Bolt dùng chung một xưởng độ ở Valencia với Campos Racing. Nhưng trong khi nhóm đua chuẩn bị những con ô tô đua cho loạt cuộc đua F2, F3 và GP3, thì Adrián lại cặm cụi chỉnh sửa lại những con mô-tô như con BMW R100RS đời 1982 tuyệt đẹp này chẳng hạn.

Phải thừa nhận rằng đây không phải là bản độ boxer ‘hoang dã’ nhất mà chúng tôi từng thấy. Nhưng mặc dù phong cách được đưa vào khá khéo léo, thì tỉ lệ hoàn hảo và mức độ hoàn thiện lại ở đẳng cấp khác. Và khách hàng của anh thậm chí còn không trông đợi vào thứ gì đó tuyệt vời như vậy; “Anh ấy muốn có một con cafe racer thoải mái có yên phụ,” Adrián cho biết, “vậy nên đó chính là những gì chúng tôi đã làm.”

Quy trình độ

Con xe gốc ở trạng thái khá tốt, nhưng nó thậm chí còn được lưu giữ ở tình trạng tốt hơn. Sơn thường và sơn tĩnh điện mới ở khắp nơi, từ động cơ cho đến phuộc, khung sườn và bình xăng.

Bolt điều chỉnh lại thế đứng của con airhead bằng cách hạ thấp phuộc trước ở bên trong hơn 2 inch, sau đó lắp đặt một cặp giảm xóc Hagon phía sau. Bình xăng là trang bị vốn có, nhưng khung phụ và yên xe là hàng chế tạo tùy chỉnh. Khung phụ là phụ tùng độc nhất, và khung sườn chính được loại bỏ các tai gắn và làm sạch.

Đèn hậu quả là một chi tiết đặc biệt đẹp đẽ. Bolt chế tạo nó tích hợp vào yên xe thay vì vành khung sau, cùng với cả đèn xi nhan sau. Toàn bộ thiết lập hầu như rất khó nhận ra – cho đến khi đèn sáng lên.

Họ cũng tạo điều kiện để khách hàng có thể tự ‘độ lại’ con BMW của mình ngay tại gia. Có thêm một bình xăng và yên xe thứ hai với tông màu khác để có thể thay đổi thông qua 4 đai ốc yên xe, và 1 đai ốc ở bình xăng. Yên thứ hai cũng có đèn hậu sẵn có chỉ cần lắp vào là có thể hoạt động.

Bolt cũng giữ cho mọi thứ thật thiết thực. Hộp gió của BMW vẫn được giữ lại, và con xe cũng được trang bị bộ làm mát dầu và thanh chống va chạm của BMW. Cùng với dè chắn bùn bên trong kín đáo ở phía sau. Cổ pô được làm ngắn lại, lắp với cặp ống giảm thanh hình nón cùng loại, với chân chống được di dời sang lắp đặt ở cạnh chúng.

Hệ thống lái được trang bị với các thanh ghi đông, tay nắm, gương chiếu hậu đầu ghi đông và đèn xi nhan Motogadget gắn ở hai đầu ghi-đông đều là hàng mới. Họ cũng trang bị cả xi-lanh phanh chính mới nữa, với vài dây phanh vô cùng gọn ghẽ. Phía trước là đèn pha LED, đặt vào trong một khung lắp chế tạo theo yêu cầu.

Bolt lắp đặt lại hệ thống dây điện từ đầu đến cuối con xe và ẩn đi càng nhiều càng tốt. Bộ công tắc Motone được dẫn dây điện bên trong thanh ghi đông, trong khi công tơ mét Motogadget có dây cáp dẫn qua khớp nối thanh lái rỗng của BMW.

Kiểu lắp đặt tỉ mỉ này xuất hiện đầy rẫy trên con xe, với mọi ngóc ngách cuối cùng đều được làm sạch tuyệt đối. Chúng tôi có thể trông thấy các ốc vít bằng thép không gỉ quanh bản độ, các chốt kéo e tay tiện lợi trên bộ chế hoà khí và một tấm bảng Bolt Motor Co. trông giống hàng OEM bên hông động cơ.

Lớp trang hoàn kiểu mô-tô thể thao BMW với màu trắng cổ điển cũng chính là một điểm nhấn. Và Bolt đã loại bỏ đi đôi lốp Firestone Deluxe Champion thường thấy, để thay bằng lốp Shinko Classics có ta lông kiểu răng cưa.

Chúng tôi nghi rằng con Bolt #17 này sẽ có thể bỏ xa những cỗ máy khác cả vòng đua với tốc độ nhanh gần bằng chiếc xe đua Campos.

Nhưng đây chỉ là cỗ máy đơn giản, cổ điển mà chúng tôi lựa chọn mang đến đường đua đầu tiên – chạy qua vài con đường làng nhàn nhã ở Tây Ban Nha.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bài viết về xe độ BMW tại đây
BMW R100 R – Bạch Mã Với Vibe Xe Đua Bất Đối Xứng
BMW R100RT Cafe Racer – Ám Ảnh Đến Từng Chi Tiết
BMW R80 ‘The Mutant’ – Độc Nhất Và Đầy Hung Hãn
BMW R100R – Bóng Bẩy, Mượt Mà Và Uyển Chuyển