Nửa thế kỷ trước, café racer được định nghĩa như một con mô-tô bị lột bỏ hết những trang bị thiết yếu. Chúng được điều chỉnh để đạt hiệu suất tối đa khi tăng tốc trong một đoạn đường ngắn, và thường là những con xe cũ với giá không quá đắt – và bạn cũng có thể trả giá cho phù hợp với túi tiền của mình.

Đến thời nay thì những cỗ máy café racer hiện đại đích thực có lẽ mới chính là ‘chiến binh đường phố’, một con GSX-R hoặc Ninja móp méo bị tháo rời hết thân xe. Nhưng chúng tôi thích sự quyến rũ của những cỗ máy giống như con Yamaha SR500 do Đức sản xuất này – đây là một bản độ hoàn hảo đậm phong cách Anh cổ điển của 50 năm trước.

Đây là con SR500 đời 1979 của tay độ Patrick Frey có trụ sở ở Hannover, anh là một nhà thiết kế công nghiệp với dòng ‘xăng’ chảy mạnh mẽ trong tĩnh mạch. Patrick đã trang hoàng cho con Yamaha của mình với vẻ ngoài sáng sủa và khiêm tốn – được nâng cấp động lực mà không gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Bạn có thể khẳng định đây là một làn sóng độ xe mới chuẩn như sách giáo khoa vậy.

Động cơ xi-lanh đơn bền bỉ của con Yamaha được tiếp thêm sức sống nhờ chế hòa khí trượt phẳng Mikuni TM36 và bộ lọc gió K&N. Khí thoát ra qua ống xả dạng loa đa dòng hiệu SuperTrapp, hoàn thiện với lớp sơn satin.

Bình xăng tậu từ một con XS400, được tu sửa lại với chỗ lõm đặt đầu gối, và các đường dốc xuống phần yên xe được làm phẳng hoàn toàn – đúng là nên thiết kế như vậy. (Patrick tiết lộ, “Việc tạo ra các đường ngang tuyệt đối cho con xe là rất quan trọng”).

Để con mô-tô có thế đứng đẹp mắt, Patrick hạ thấp phuộc xuống 4cm và trang bị giảm xóc từ Kawasaki Zephyr 550. Lốp xe thuộc dòng Bridgestone Battlax BT45 thể thao.

Hệ thống phanh cũng được nâng cấp với các linh kiện Brembo P4 và đĩa phanh động (floating) EBC 320mm. Bộ tay phanh Brembo được lắp trên tay cầm clip-on Telefix, và gác chân tậu từ LSL.

Patrick lắp đặt ống loom mới để giữ hệ thống dây điện gọn gàng nhất, sau đó lắp ẩn bình ắc quy gel và linh kiện điện dưới phần yên xe tùy chỉnh. Các đèn báo nhỏ được gắn ở cuối ghi đông, và đèn phanh là dải đèn LED mỏng cuối xe.

Nửa dưới của con SR500 là nơi đặt động cơ và các bộ phận cơ khí – được bao phủ bởi bột than kim loại. Patrick tiết lộ rằng, “Một con xe được tạo nên từ rất nhiều yếu tố cũng như có nhiều phong cách khác nhau, nhưng luôn có một tông màu làm dịu con xe xuống”. Phần trên được sơn màu trắng kem đơn giản và bóng loáng. Trông bình dị nhưng lại rất thu hút.

Nếu bạn đang khao khát có một cỗ máy hiệu suất cao và hợp thời trang nhưng vẫn có thể chạy đến khi nhiên liệu cạn sạch, thì hãy xem đây là bản thiết kế cho con xe mơ ước đó.

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ theo phong cách mạnh mẽ tại đây

Bản Độ Le Mans Siêu Mê Hoặc Với Sức Mạnh V11

Đội Trưởng Mỹ: Bản độ Motus MST-R Siêu Mạnh Mẽ