Giới thiệu bản độ

Nếu bạn đang định cư ở New York và hứng thú với những con xế nổ châu Âu cổ điển, thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cái tên: Peter Boggia. Anh là người điều hành Moto Borgotaro, một xưởng độ có trụ sở tại Brooklyn chuyên xử lý mọi nhu cầu từ bảo dưỡng thường xuyên cho đến phục chế hoàn toàn và chuyên độ các con Moto Guzzi café racer.

Boggia là một trong những chàng trai có thể dùng con xe xuất xưởng tầm trung để nâng cấp nó lên một tầm cao mới. Bản độ mới nhất của anh là con Moto Guzzi LeMans đời 1979 – một cỗ máy không chút khuyết điểm. Con xe được tháo rời hoàn toàn, phun cát lớp giữa, và sau đó đánh bóng thủ công bằng dầu, bùi nhùi thép #0000 và dành hàng giờ cần mẫn tùy chỉnh lại.

Chi tiết bản độ

Hãy bắt đầu với dáng nhìn trực diện, nó cho chúng ta biết thêm rất nhiều thứ.

Mặt đồng hồ Motogadget đơn tùy chỉnh cho thấy đặc trưng chức năng của các nhà thiết kế công nghiệp như Dieter Rams và Dietrich Lubs. Ngay cả phông chữ Bauhaus sử dụng cho các số đơn hiển thị trên màn hình đồng hồ cũng làm tăng thêm nét đặc biệt đó, cùng với một dấu nhỏ ở mốc 4000 vòng/phút biểu thị điểm bắt đầu của dải hiệu suất, và dấu còn lại cho thấy điểm kết thúc.

Hầu hết những chi tiết khiến con Moto Guzzi này trở nên đặc biệt rất khó có thể nhận ra khi mới nhìn vào nó. Các đường nét cốt yếu và bộ động cơ trông như đốt ngón tay đều có vẻ ngoài đặc biệt giống như những con Le Mans nguyên bản. Mặc dù không có đèn xi nhan nhưng đèn hậu cồng kềnh thì vẫn còn.

Đây hoàn toàn là một quyết định tỉnh táo, theo như Boggia giải thích.

Anh cho biết, “Tất cả đều vì bình xăng trông rất phù hợp với yên xe và đèn hậu độc nhất. Đó cũng là điều mà nhà thiết kế ban đầu rất quan tâm khi sáng chế. Đây không phải là một bản tái tạo. Không hề có sự cắt bỏ hay lắp đặt lại, bởi vì các đường nét của con xe đã vô cùng hoàn hảo để có thể bắt tay vào độ lại.”

Nhưng bên dưới hình bóng mang biểu tượng cổ điển đó, con xe này không khác gì một bản phục chế về con xe ban đầu. Các thanh khung thấp của khung sườn đã bị loại bỏ hoàn toàn. Các thanh kèo được thêm vào phần còn lại của khung sườn, và bệ đỡ được gia cố chắc chắn hơn.

Đặt trong ‘tổ chim’ bao quanh bằng thép chắc chắn đó là động cơ 1000cc đã được nâng cấp hiệu suất, thông khí và sơn lót. Ngay cả sên cam cũng được cải tiến – chức năng được đảm nhiệm bởi các bánh răng nhôm chuẩn xác. Giống như việc chế tạo đồng hồ ở Thụy Sĩ, cỗ máy này được độ lại ấn tượng hơn nhiều.

Khi kết hợp tất cả những trang bị đó lại với nhau thì con Guzzi này toát ra một sức mạnh thuần túy, ngay cả khi chưa nổ máy. Khi nhả tay ga Tommaselli ra, bạn sẽ cảm thấy các thanh trượt nặng nề di chuyển lên xuống trong bộ chế hòa khí Dell’Orto.

Chỉ cần cung cấp khí đốt cho nó, ống xả tái sản xuất thủ công sẽ đáp lại với một tiếng gầm mạnh mẽ. (Quanh xưởng độ, con xe này được mệnh danh là ‘Hellsgate’ vì tiếng nổ hùng hồn của nó.)

Bạc đạn gốm với hiệu suất cao cũng được lắp đặt cho các bánh xe LeMans nguyên bản sơn tĩnh điện, cũng như cho khớp nối chữ U trong trục truyền lực. Nhưng bí mật thực sự về hiệu suất của con xe này là bộ truyền động – một bộ phận mấu chốt trong cách độ tổng thể.

Boggia cho biết, “Bộ dẫn động số truyền mức cao từ nhà máy của LeMans có bánh răng trụ tròn và có thể cung cấp sức mạnh tối đa khi bạn muốn – trên đoạn mạnh mẽ nhất của dải công suất”.

Hệ thống giảm xóc được nâng cấp đã giúp cho con xe bám đường tốt hơn – với giảm xóc YSS và thiết kế front end Ducati M1R hoạt động theo chu kỳ chuẩn xác với lò xo wound cải tiến.

Và con Guzzi cũng có thể phanh lại nhanh chóng y như khi nó phóng đi vậy, tất cả là nhờ vào rôto kép động 300-mm, các phanh búa 4 pít-tông và một xi lanh chính xuyên tâm lớn – đều của hãng Brembo.

Hãy nhìn kỹ vào, và bạn sẽ phát hiện ra các nắp van hình khối màu đỏ sến sẩm. “Với tất cả những linh kiện thiết kế đỉnh cao mà chúng ta nói đến, chúng ta không nên lúc nào cũng bắt bản thân mình quá nghiêm túc khi độ xe”, Boggia khuyên. “Cuối cùng, chúng cũng chỉ là những con xe mô-tô mà thôi”.

Nếu bạn thích phong cách của Moto Borgotaro thì có một tin tốt đây: Boggia dự định sẽ độ thêm 5 con Moto Guzzi café racer với chi tiết kỹ thuật giống y con xe này. Bạn đã bị xiêu lòng hay chưa nào?

Theo Bikeexif

Xem thêm các bản độ xe Guzzi tại đây

. Moto Guzzi Le Mans – Phong Cách Cafe Racer Thuần Túy
. Chiến Mã Guzzi 1000 SP Cafe Racer Thuần Chủng
. Moto Guzzi ‘Eroica’ – Bản Độ Xanh Mint Trẻ Trung
. Guzzi Le Mans – Tái Hiện Lại Dòng Xe Đua F1 Danh Tiếng
. Moto Guzzi V65 – Tâm Hồn Cổ Điển, Kỹ Thuật Hiện Đại